LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 4] จะสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เด่นชัดยิ่งขึ้นได้อย่างไร?

ในบทที่ 3 นี้ เราจะมาเรียนรู้วิธีการใช้กล้อง EOS M เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการถ่ายภาพให้มีบรรยากาศที่สวยงาม ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะให้บทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งเพียบพร้อมด้วยคุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานแม้จะเป็นตากล้องมือใหม่ เมื่อรู้จักกล้องและพื้นฐานในการถ่ายภาพ คุณก็สามารถถ่ายภาพที่ตั้งใจไว้ได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Takeshi Akaogi เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

 

Q: ฉันจะถ่ายภาพให้สวยและเกิดโบเก้ง่ายๆ ได้อย่างไร?

A: มีสองสิ่งที่ต้องระลึกถึงในการสร้างบรรยากาศภาพถ่ายที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ นั่นก็คือ เอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มองเห็นชัดเจนและความสว่างในภาพ ในส่วนนี้ ผมจะอธิบายเทคนิคง่ายๆ ในการถ่ายภาพให้มีเอฟเฟ็กต์โบเก้ โดยใช้คุณสมบัติ “อัตโนมัติแบบสร้างสรรค์”

[อัตโนมัติแบบสร้างสรรค์]

 

(1) แตะที่ไอคอน “Q” ทางด้านขวาบนของหน้าจอ

แตะไอคอนลัด Quick Control บนหน้าจอ

 
 

(2) เลือก “เบลอฉากหลัง”

แตะไอคอนรูปใบหน้าและสเกลด้านขวาล่าง แถบเลื่อน “ฉากหลัง: เบลอ <-> คมชัด” จะปรากฏที่ด้านล่างของหน้าจอ

 
 

(3) ปรับระดับความเบลอโดยใช้แถบเลื่อน

แตะแถบเลื่อนเพื่อปรับระดับความ “เบลอ” หรือ “คมชัด” ของภาพที่แสดง คุณสามารถดูผลภาพได้บนหน้าจอ Live View

 
 

มาลองดูกัน! ภาพถ่าย “โบเก้” และ “คมชัด”

ตั้งค่าเป็น “ฉากหลัง: เบลอ”

ถ่ายภาพโดยโฟกัสที่ตัวแมว เจ้าเหมียวจะโดดเด่นจากแบ็คกราวด์ซึ่งเบลอ ให้บรรยากาศนุ่มนวลอบอุ่น

ตั้งค่าเป็น “ฉากหลัง: คมชัด”

แม้จะโฟกัสที่ตัวเจ้าเหมียว แต่ภาพทั้งภาพรวมทั้งแบ็คกราวด์คมชัด ให้ความรู้สึกแข็งทื่อ

 

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันหลากหลายถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 

Takeshi Akaogi

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานถ่ายภาพให้กับนิตยสาร เขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพ และเคล็ดลับที่นำไปใช้ได้จริงเป็นหลัก นอกจากนี้ เขายังสอนในงานเวิร์คช็อปการถ่ายภาพต่างๆ อีกด้วย
http://www.flipphoto.org

 

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Cemara Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.