Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 3] การใช้การชดเชยแสงในการถ่ายภาพที่ที่ต้องการความสว่าง

บทเรียนที่ 3 ของชุดนี้จะเป็นเทคนิคเกี่ยวกับการชดเชยแสง หากคุณสามารถทำการปรับแสงได้เป็นอย่างดี คุณจะสามารถถ่ายภาพวัตถุที่ต้องการความสว่าง ดังตัวอย่างแม้ว่าวัตถุนั้นจะอยู่ย้อนแสงก็ตาม ที่นี่ผมจะอธิบายวิธีพื้นฐานของการใช้เทคนิคการชดเชยแสง (เรื่องโดย: Yutaka Tanekiyo)

หน้า: 1 2

 

‘การชดเชยแสง’ ในเบื้องต้นคืออะไร?

"แสง" ในที่นี้หมายถึงความสว่างของภาพในขั้นตอนสุดท้าย แม้ว่ากล้องจะปรับการปรับแสงอัตโนมัติ เมื่อมันไม่ได้อยู่ในโหมด M (Manual) หรือโหมด B (Bulb), คุณสามารถใช้การทำงานการชดเชยแสง เพื่อทำให้ภาพสว่างขึ้นหรือมืดลง โดยการใช้การชดเชยแสง คุณสามารถตั้งค่าความสว่างของภาพตามความต้อง ดังนั้นจึงไม่มี ค่าชดเชยแสงที่ "ถูกต้อง" ในขณะที่ภาพซึ่งแสงที่เหมาะสมอาจมืดกว่าหรือสว่างกว่า สิ่งสำคัญคือการกำหนดความสว่างของภาพของวัตถุตามความต้องการของช่างภาพ

วิธีที่จะชดเชยแสงจะดำเนินการแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกล้อง บางรุ่นคุณต้องเปิดหน้าปัดอิเล็กทรอนิกส์ในขณะที่กดปุ่มชดเชยแสง ในขณะที่รุ่นอื่น ๆ ที่มีติดตั้งปุ่มหมุนชดเชยแสง โดยการปรับมาตราส่วนการชดเชยแสง ภาพสามารถที่จะถูกทำให้สว่างขึ้นด้วยการชดเชยโดยการกดบวกและมืดลงโดยการกดลบ โปรดจำไว้ว่าความเร็วชัตเตอร์หรือค่าวัดแสงจะถูกเปลี่ยนให้เหมาะสมตามค่าการชดเชยอย่างเป็นธรรมชาติ

มาดูกันว่าการชดเชยแสงสามารถเปลี่ยนภาพได้อย่างไร เพื่อให้เห็นภาพ ผมจะใช้ตัวอย่างของรูปหล่อทองแดงที่ผมเห็นบนท้องถนน

1. การถ่ายภาพรูปหล่อทองแดงที่มืดเนื่องจากย้อนแสง

 

ลูกศรสีเหลือง: ทิศทางของแสง

การย้อนแสงที่รูปหล่อทองแดงที่มุมเอียงจากด้านบน มันทำให้รูปหล่อดูมืดเมื่อมองตรงจากด้านหน้า แต่ผมจะถ่ายรูปนี้เป็นรูปแรก

2. ภาพถ่ายดูมืดเมื่อถ่ายโดยไม่มีการชดเชยแสง

 

EV+-0

เมื่อถ่ายภาพโดยไม่มีการชดเชยแสง รูปหล่อจะเป็นดังที่ปรากฏ บริเวณที่เกิดภาพเงาดูมืดและไม่มีชีวิตชีวา ทำให้หน้าสว่างขึ้นเล็กน้อย สำหรับในภาพถัดไปผมพยายามใช้ค่าชดเชยแสงบวก

 
 

3. ภาพดูสว่างเกินไปเมื่อถ่ายที่ EV+2

 

EV+2

เมื่อถ่ายที่การชดเชยแสง EV+2 รอบ ๆ รูปหล่อทั้งสองด้านสว่างเกินไป ในขณะที่จุดประสงค์ของภาพอาจจะบรรลุ เมื่อพื้นผิวของรูปหล่อดูซีด ๆ

 
 

4. การถ่ายภาพสมบูรณ์ที่การชดเชยแสง EV+1!

 

EV+1

ภาพถูกถ่ายด้วยความสว่างที่เหมาะสมเมื่อถ่ายที่ค่าชดเชยแสง EV+1 โดยการปรับความสว่างใกล้เคียงกับภาพที่ผมคิดไว้ ภาพดูดีกว่า สามารถถ่ายทอดความตั้งใจในการถ่ายภาพของผมออกมา

 
 

[เคล็ดลับ] วิธีการหาค่าวัดแสงที่เหมาะสม

 
  • ตรวจสอบว่าบริเวณที่มืดใดที่ควรจะทำให้สว่าง
  • ตรวจสอบว่ารายละเอียดและพื้นผิวจะหายไป

ตรวจสอบความสว่างตามที่คุณต้องการให้วัตถุปรากฏขึ้นเมื่อการมีการปรับค่าชดเชยแสง คุณสามารถลองหาแสงที่เหมาะกับความชอบส่วนตัวของคุณ ในตอนนี้ เพราะผมต้องการสื่ออารมณ์ของพื้นผิวของรูปหล่อโดยการทำให้สว่างขึ้น ดังนั้นผมจึงพยายามดึงแสงเข้าไปที่ตาให้ดูสว่างขึ้นในขณะเดียวกันก็รักษาพื้นผิวของเส้นผมไว้ พิจารณาข้อมูลอ้างอิงก่อนทำการชดเชยค่าแสง

การรักษาพื้นผิวของเส้นผม

 

 

EV+2

 

EV+1

 

เมื่อคุณมองไปที่หน้าผากของรูปหล่อ บริเวณเส้นผมดูสว่างเกินไปเมื่อถ่ายภาพด้วยค่าชดเชยแสง EV+2 ไม่มีความรู้สึกของพื้นผิวที่จะคงไว้

การทำให้ตาสว่างขึ้น

 

 

EV+-0

 

EV+1

 

บริเวณรอบเบ้าตาเป็นส่วนที่มืดที่สุด ผมใช้ค่าชดเชยแสงบวกในการทำให้บริเวณนี้สว่างขึ้น

 
 

จดจำภาพที่ใช้การชดเชยแสงอย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นสิ่งที่ง่ายกว่าในการที่จะกำหนดแสงที่เหมาะสมเมื่อคุณทราบสถานการณ์ล่วงหน้าสำหรับค่าชดเชยแสงที่มีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ที่ดีสามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายโดยใช้การชดเชยในเชิงบวกสำหรับภาพที่มีจำนวนของวัตถุที่เป็นสีขาวและสว่างมาก และการชดเชยเชิงลบสำหรับภาพที่มีปริมาณของสีดำและมีสีทึบมีการสะท้อนต่ำ

การทำให้วัตถุสีขาวดูขาว

 

 

การชดเชยแสง:

เมื่อถ่ายภาพวัตถุที่มีสะท้อนแสงสูง (สว่างและสีขาว) เช่นเมฆหรือหิมะ ภาพใดก็ตามที่มีแนวโน้มที่จะปรากฏสีมืดและสีเทา ถ้าคุณตั้งค่ากล้องไปที่การตั้งค่าอัตโนมัติ

 

การชดเชยแสงทางบวก

เมื่อคุณต้องการทำให้ภาพสว่างขึ้นและสะท้อนในสิ่งที่คุณเห็น สิ่งที่ดีที่จะเริ่มการชดเชยประมาณ EV+1 เปลี่ยนค่าการชดเชยตามภาพที่มีวัตถุสะท้อนแสงสูง

 
 

การทำให้วัตถุที่มีสีดำดูดำ

 

 

การชดเชยแสง:

ใช้การชดเชยแสงทางลบเมื่อถ่ายภาพวัตถุสีดำที่มีการสะท้อนแสงต่ำอย่างเช่น หัวรถจักรไอน้ำ ระวังไม่ให้การชดเชยแสงในทางลบเกินไปเพราะรายละเอียดอาจจะหายไปได้

 

การชดเชยแสงทางลบ

ภาพถ่ายจะกลายเป็นทึบและมืดเมื่อดำเนินการชดเชยทางลบ หากมีแสงหรือการสะท้อนแสง เริ่มการชดเชยแสงที่ประมาณ EV-0.7 การชดเชยทางลบยังมีประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพต้นไม้และอาคารไม้

 
 
Yutaka Tanekiyo

 

เกิดปี 1982 ในโอซาก้า หลังจากจบการศึกษาจากคณะวิเทศศึกษาที่ Kyoto Sangyo University ในสาขาวิชาภาษาเยอรมัน Tanekiyo ทำงานเป็นผู้ช่วยของ Toshinobu Takeuchi จากนั้นจึงผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation