LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 4] จะสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เด่นชัŨ

บทที่ 4 จะอธิบายถึง 3 ประเด็นในการเพิ่มเอฟเฟ็กต์ "โบเก้" ซึ่งเราได้เรียนรู้ต่อเนื่องมาตั้งแต่บทที่แล้ว ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะนำเสนอบทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งสามารถให้คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานแม้จะเพิ่งเริ่มถ่ายภาพ เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและภาพถ่ายแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Takeshi Akaogi เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

Q: จะสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่เด่นชัดยิ่งขึ้นได้อย่างไร?

A: ระยะห่างระหว่างตัวแบบกับแบ็คกราวด์ รวมถึงเลนส์ที่เลือกใช้เป็นข้อพิจารณาที่สำคัญในการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

จุดที่ 1: โฟกัส / เข้าใกล้ระยะโฟกัสใกล้สุดของเลนส์เท่าที่จะสามารถทำได้

ระยะใกล้สุดที่สามารถทำการโฟกัสได้ เรียกว่า ระยะโฟกัสใกล้สุด ซึ่งเป็นระยะห่างจากเซนเซอร์ภาพถึงตัวแบบ และเปลี่ยนไปตามเลนส์ ยิ่งใกล้ตัวแบบมากขึ้น ความเบลอบริเวณด้านหน้าและด้านหลังของจุดโฟกัสก็จะยิ่งใหญ่ขึ้น

ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: 25 ซม.

วัดจากเครื่องหมาย "Φ(ระนาบโฟกัส)"

จุดที่ 2: ระยะห่าง / เพิ่มระยะห่างระหว่างตัวแบบกับฉากหลัง

กล้องจะจับโฟกัสบนระนาบของตัวแบบ (= ระยะห่างจากเลนส์) (ดูบทที่ 2) ลักษณะข้อหนึ่งคือ ยิ่งระยะห่างจากตัวแบบที่โฟกัสไกลขึ้น เอฟเฟ็กต์แบ็คกราวด์เบลอก็ยิ่งใหญ่ขึ้น

จุดที่ 3: เลนส์ / ลองใช้เลนส์เดี่ยว!

ยิ่งค่ารูรับแสง (ค่า f) ของเลนส์น้อยลง เอฟเฟ็กต์โบเก้ในภาพที่ได้ก็จะยิ่งใหญ่ขึ้น ค่ารูรับแสงที่มีตัวเลขต่ำสุด คือ ขนาดรูรับแสงที่กว้างที่สุด เลนส์เดี่ยวหลายตัวที่มีโครงสร้างเรียบง่ายมักมาพร้อมกับค่ารูรับแสงต่ำๆ

มาลองดูกัน! ถ่ายภาพด้วยเอฟเฟ็กต์ “โบเก้”!

ด้านล่างนี้ คือภาพตัวอย่างที่มีการโฟกัสบนตัวแบบหลากหลายรูปแบบ ดังนี้ (1) โคมไฟ (2) ปกหลังของหนังสือในระยะโฟร์กราวด์ (3) นก และ (4) ผลไม้สีแดงจากต้นไม้ซึ่งอยู่ใกล้กึ่งกลางภาพ การสร้างแบ็คกราวด์เบลอช่วยให้คุณสามารถสื่อภาพในส่วนที่ต้องการขับเน้นได้เป็นอย่างดี

(1)

(2)

(3)

(4)

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันหลากหลายถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

Takeshi Akaogi

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานถ่ายภาพให้กับนิตยสาร เขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพ และเคล็ดลับที่นำไปใช้ได้จริงเป็นหลัก นอกจากนี้ เขายังสอนในงานเวิร์คช็อปการถ่ายภาพต่างๆ อีกด้วย
http://www.flipphoto.org

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Cemara Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.