LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 4] เริ่มต้นด้วยการทดลองถ่ายภาพ

การถ่ายภาพด้วยกล้อง DSLR ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คุณคิดเมื่อได้ฝึกฝนพื้นฐานการใช้งานบ่อยๆ เพียงโฟกัสอย่างถูกต้องแล้วลั่นชัตเตอร์ โลกใบใหม่ก็ปรากฏขึ้นตรงหน้าคุณ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2 3 4

การถ่ายภาพในโหมดอัตโนมัติ

1: ตั้งค่าโหมดเป็นอัตโนมัติ

หมุนแหวนเลือกโหมดให้ตรงกับดัชนีโหมดอัตโนมัติ ในโหมดนี้ กล้องจะตั้งค่าทุกฟังก์ชั่นที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพซึ่งเหมาะสมที่สุดให้โดยอัตโนมัติ

2: ตั้งค่าโหมดโฟกัสบนตัวเลนส์ไปที่ AF

ตรวจดูสวิตช์โหมดโฟกัสที่ตัวเลนส์ และเลื่อนให้ตรงกับดัชนี AF เพื่อเปิดใช้งานฟังก์ชั่นโฟกัสอัตโนมัติ

3: ถอดฝาครอบเลนส์

ถอดฝาครอบเลนส์ เตรียมพร้อมที่จะถ่ายภาพ ถอดฝาครอบเลนส์แบบสปริงโดยกดที่ด้านข้างปุ่มปลดฝาครอบเลนส์ทั้งสองข้าง

4: เล็งกล้องไปทางตัวแบบ

มองผ่านช่องมองภาพด้วยตาข้างขวา และเล็งไปที่ตัวแบบที่คุณต้องการถ่าย ให้หน้าผากคุณอยู่ติดกับช่องมองภาพ แทนที่จะให้ใบหน้าห่างออกมา

5: จับโฟกัสโดยกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง

จัดภาพคร่าวๆ โดยให้ตัวแบบที่ต้องการถ่ายอยู่ในกรอบภาพในช่องมองภาพ จากนั้น กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งเบาๆ AF จะทำงานในขั้นตอนนี้

6: สร้างโฟกัสที่ตัวแบบ

เมื่อตัวแบบอยู่ในโฟกัสแล้ว จุด AF ตรงตำแหน่งที่โฟกัสในช่องมองภาพจะมีจุดสีแดงปรากฏขึ้นและคุณจะได้ยินเสียงบี๊บ

7: กดปุ่มชัตเตอร์ลงสุดเพื่อลั่นชัตเตอร์

เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งแรก ให้จัดองค์ประกอบภาพ แล้วจึงตามด้วยการกดปุ่มลงสุด ภาพจะถูกบันทึกเมื่อลั่นชัตเตอร์ จากนั้นก็เสร็จสิ้นการถ่ายภาพ

8: ถ่ายภาพแล้ว

หลังถ่ายภาพ ภาพที่ถ่ายจะปรากฏบนจอ LCD ทันที แม้ว่าภาพจะหายไปหลังจากแสดงอยู่ครู่หนึ่ง แต่นั่นก็เป็นการยืนยันว่าภาพถูกบันทึกไว้เรียบร้อยแล้ว

เกร็ดน่ารู้

ยิงแฟลชอัตโนมัติในฉากที่มีแสงน้อย

เมื่อตัวแบบที่ต้องการถ่ายไม่สว่างนัก แฟลชในตัวกล้องจะเด้งขึ้นและยิงแสงแฟลชโดยอัตโนมัติ แม้ในขณะที่คุณถ่ายภาพนอกสถานที่ พึงระลึกว่า แฟลชอาจยิงแสงเองเมื่อถ่ายภาพโดยที่แสงไม่เพียงพอหรือย้อนแสง

หน้า: 1 2 3 4

ถ่ายภาพโดยใช้ฟังก์ชั่น Live View

1: เปิดใช้งานฟังก์ชั่น Live View

กดปุ่มเริ่ม/หยุดการถ่ายภาพ Live View ที่ด้านหลังบอดี้กล้อง

2: เริ่มการถ่ายภาพ Live View

ภาพจะปรากฏบนจอ LCD ตามจริงและกล้องก็พร้อมสำหรับการถ่ายภาพ ในกรณีนี้ คุณจะมองไม่เห็นอะไรเลยในช่องมองภาพ เนื่องจากกระจกในตัวกล้องดีดขึ้น

3: เล็งกล้องไปทางตัวแบบ

กำหนดจุดโฟกัสขณะมองที่จอ LCD ปรับองค์ประกอบภาพขณะที่ตรวจดูบนหน้าจอ เพราะคุณจะสามารถถ่ายภาพได้ตามที่คุณเห็นในจอ

4: เปิดใช้งาน AF โดยกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง

กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งหลังจากที่คุณจัดตำแหน่งของตัวแบบในองค์ประกอบภาพแล้ว การกดปุ่มชัตเตอร์ในลักษณะนี้เป็นการเปิดใช้งานฟังก์ชั่น AF

5: กำหนดจุดโฟกัสที่ตัวแบบ

จุดโฟกัสในภาพจะแสดงเป็นกรอบ AF สีเขียว และมีเสียงบี๊บ

หน้า: 1 2 3 4

6: กดปุ่มชัตเตอร์ลงสุดเพื่อลั่นชัตเตอร์

เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ครึ่งหนึ่ง กล้องจะล็อคโฟกัสเอาไว้ครู่หนึ่ง ในจังหวะนี้ให้เปลี่ยนทิศทางกล้องเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน และปรับองค์ประกอบภาพโดยละเอียด เมื่อพร้อมแล้ว กดปุ่มชัตเตอร์ลงสุด กล้องจะลั่นชัตเตอร์ และทำการบันทึกภาพ เสร็จสิ้นการถ่ายภาพ

7: ถ่ายภาพแล้ว

หลังถ่ายภาพ ภาพที่ถ่ายจะปรากฏบนจอ LCD ทันที แม้ว่าภาพจะหายไปหลังจากแสดงอยู่สักครู่หนึ่ง แต่นั่นก็เป็นการยืนยันว่า ภาพถูกบันทึกไว้เรียบร้อยแล้ว

8: สิ้นสุดการถ่ายภาพ Live View

หลังจากถ่ายภาพเสร็จ กดปุ่มเริ่ม/หยุดการถ่ายภาพ Live View ที่ด้านหลังกล้องอีกครั้งเพื่อปิดฟังก์ชั่น

9: กล้องจะกลับคืนสู่สถานะพร้อมถ่าย

เมื่อออกจากฟังก์ชั่น Live View เมนูจะปรากฏบนจอ LCD หลังจากนั้นครู่หนึ่ง หน้าจอเมนูก็จะหายไปโดยอัตโนมัติ

เกร็ดน่ารู้

ติดตามใบหน้าของตัวแบบพอร์ตเทรตโดยใช้โหมดใบหน้า + การติดตาม AF

มีโหมด AF สองสามโหมดที่สามารถเลือกใช้ระหว่างการถ่ายภาพ Live View อาทิ โหมดใบหน้า + การติดตาม AF ซึ่งเป็นการตั้งค่าพื้นฐานบนกล้องแทบทุกรุ่น โหมดนี้จะตรวจจับใบหน้าบุคคลในภาพ และโฟกัสจะติดตามไปเมื่อตัวแบบเคลื่อนไหว หากไม่มีตัวแบบพอร์ตเทรตในองค์ประกอบภาพ กล้องจะจับโฟกัสที่ตัวแบบรอบๆ โดยอัตโนมัติ สำหรับกล้องที่มีเซนเซอร์แบบสัมผัส คุณสามารถเลือกโฟกัสบนจุดที่คุณแตะได้

โหมดใบหน้า + การติดตาม AF เป็นระบบที่จดจำใบหน้าบุคคลโดยอัตโนมัติ ทั้งยังสามารถกำหนดโฟกัสโดยการแตะหน้าจอ LCD ได้เช่นกัน

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย