LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 6] การควบคุม "ความสว่าง"

ในบทที่ 6 ผมจะอธิบายวิธีการปรับ "ความสว่าง" ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะให้บทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งเพียบพร้อมด้วยคุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานแม้จะเป็นตากล้องมือใหม่ เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและภาพถ่ายแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Takeshi Akaogi เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

Q: ฉันไม่สามารถถ่ายภาพให้มี “ความสว่าง” ได้อย่างที่ต้องการ

A: บางครั้งคุณอาจไม่สามารถทำให้ภาพมีความสว่างอย่างที่ต้องการได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับตัวแบบและสภาพแวดล้อมในขณะถ่าย กรณีนี้ ให้ลองปรับความสว่างโดยใช้คุณสมบัติ “ถ่ายภาพตามการเลือกบรรยากาศ” เมื่อควบคุมความสว่างได้มากขึ้น คุณก็สามารถเพิ่มความหลากหลายให้ภาพเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่น่าสนุกยิ่งขึ้น

การใช้งาน “โหมดอัตโนมัติแบบสร้างสรรค์” เพื่อปรับ “ความสว่าง”

1: แตะที่ไอคอน “Q” มุมขวาบนของหน้าจอ

แตะที่ไอคอน “Q” ซึ่งเป็นทางลัดไปยังเมนู Quick Control

2: เลือก “สว่างขึ้น” หรือ “มืดลง”

แตะที่ไอคอนที่ 2 จากด้านบนขวาของหน้าจอ Quick Control เลือกบรรยากาศตามความชอบของคุณจากเมนู “ถ่ายภาพตามการเลือกบรรยากาศ” โดยใช้ปุ่มทางซ้าย/ขวา (รูปสามเหลี่ยม) เพื่อลดหรือเพิ่มความสว่างให้กับภาพ

3: ปรับความสว่างไปที่หนึ่งในสามระดับ

แตะที่ไอคอนที่ 3 จากด้านบนขวาของหน้าจอเพื่อให้แสดงตัวเลือก “เอฟเฟ็กต์” เลือกระดับที่คุณต้องการเพิ่ม (หรือลด) ความสว่างให้กับภาพ

มาลองดูกัน! ภาพถ่ายที่ “สว่าง” และ “มืด”

สว่างขึ้น

ก่อน

เมื่อถ่ายภาพในสภาพย้อนแสง ตัวแบบจะออกมามืดตาม “การตั้งค่ามาตรฐาน”

หลัง

เมื่อเลือก “สว่างขึ้น” ให้กับภาพถ่าย คุณก็จะได้ความสว่างดั่งใจต้องการ มิฉะนั้นภาพอาจดูมืดไปหากใช้ “การตั้งค่ามาตรฐาน” ตามปกติ

การเปลี่ยนแปลง

เมื่อตั้งค่าเอฟเฟ็กต์ของบรรยากาศเป็น “สูง” คุณจะได้ภาพถ่ายที่ให้ความรู้สึกสดชื่นเพลิดเพลิน

มืดลง

ก่อน

เมื่อถ่ายภาพในที่ร่มและแสงสลัวโดยใช้ “การตั้งค่ามาตรฐาน” ภาพที่ออกมาอาจสว่างกว่าที่มองเห็นด้วยตา

หลัง

เมื่อเลือก “มืดลง” ให้ภาพซึ่งอาจสว่างเกินไปหากใช้ “การตั้งค่ามาตรฐาน” คุณก็จะได้ระดับความสว่างใกล้เคียงกับที่คุณมองเห็น

การเปลี่ยนแปลง

เมื่อตั้งค่าเอฟเฟ็กต์ของบรรยากาศไปที่ “สูง” คุณจะได้ภาพถ่ายที่ให้ความรู้สึกที่สงบและผ่อนคลาย

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันหลากหลายถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

Takeshi Akaogi

ในฐานะช่างภาพ Akaogi ทำงานถ่ายภาพให้กับนิตยสาร เขียนหนังสือแนะนำการถ่ายภาพ และเคล็ดลับที่นำไปใช้ได้จริงเป็นหลัก นอกจากนี้ เขายังสอนในงานเวิร์คช็อปการถ่ายภาพต่างๆ อีกด้วย
http://www.flipphoto.org

Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังได้ตั้ง “โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori” ที่จะช่วยชี้แนะผู้อ่านเข้าร่วมกิจกรรมการถ่ายภาพและเกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.