เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 7] การโฟกัสอัตโนมัติโดยใช้ฟังก์ชั่น Live View

คุณสามารถควบคุมจุด AF ได้ระหว่างการถ่ายภาพ Live View หน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ให้คุณกำหนดจุดโฟกัสได้ง่ายดายขึ้นเมื่อเทียบกับการถ่ายภาพโดยใช้ช่องมองภาพ ในบทความนี้ เราจะมาฝึกใช้วิธีการโฟกัสอัตโนมัติแบบต่างๆ ที่มีอยู่ในขณะถ่ายภาพ Live View, วิธีการสลับโหมด และวิธีเลื่อนจุด AF (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2

 

การโฟกัสอัตโนมัติขณะถ่ายภาพ Live View

การถ่ายภาพผ่าน Live View ก็มีวิธีการคล้ายกับการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ คุณเพียงต้องกดปุ่มชัตเตอร์เพื่อให้กล้องจับโฟกัสในจุดที่เหมาะสม หากคุณต้องการจับโฟกัสบนจุดใดจุดหนึ่งโดยเฉพาะด้วยตนเอง ก็จำเป็นต้องใช้ขั้นตอนการตั้งค่าบางอย่าง ในส่วนนี้ เราจะมาฝึกใช้วิธีการโฟกัสอัตโนมัติแบบต่างๆ ที่มีในการถ่ายภาพ Live View, วิธีการสลับโหมด และวิธีเลื่อนจุด AF สำหรับกล้องรุ่นที่มาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัส การใช้งานก็ทำได้ง่ายดายเพียงแค่คุณแตะภาพตัวแบบบนหน้าจอในบริเวณที่ต้องการจับโฟกัส

[1] การสลับระหว่างโหมด AF ต่างๆ

[1] เปิดเมนู Quick Control

 

กดปุ่ม Q ที่ด้านหลังของบอดี้กล้อง

 

[2] เลือกโหมด AF

 

เมื่อต้องการสลับโหมดการโฟกัสอัตโนมัติเป็น [FlexiZone - จุดเดียว] ให้กดปุ่ม 4 ทิศทางขึ้น/ลงเพื่อเลือกไอคอน “โหมด AF” ที่มุมขวาบนของหน้าจอ ตามด้วยการกดปุ่ม 4 ทิศทางซ้าย/ขวาเพื่อเลือกไอคอน “FlexiZone - จุดเดียว”

 

[3] ตอนนี้ โหมด AF มีการเปลี่ยนโหมดแล้ว

 

กดปุ่ม Q เพื่อยืนยันการเลือกโหมดการโฟกัสอัตโนมัติ ลักษณะของจุด AF จะเปลี่ยนไป

 
 

[2] การเลื่อนจุด AF

[1] เลื่อนจุด AF

 

แตะหน้าจอตรงตัวแบบที่คุณต้องการจับโฟกัสเพื่อเปลี่ยนจุด AF สำหรับกล้องที่ไม่รองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส ให้เปลี่ยนจุด AF โดยใช้ปุ่ม 4 ทิศทาง

 

[2] จับโฟกัส

 

กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง กล้องจะทำการโฟกัส ณ ตำแหน่งที่มีจุด AF

 

[3] เปลี่ยนตำแหน่งที่ต้องการโฟกัส

 

แตะที่ตัวแบบอื่นเพื่อเลื่อนจุด AF และกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง

 

[4] กล้องทำการโฟกัส

 
 
 

คุณสมบัติชัตเตอร์แบบแตะจะลั่นชัตเตอร์เมื่อคุณแตะหน้าจอ

หากคุณต้องการใช้งานโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็ว คุณสมบัติที่คุณสามารถใช้ประโยชน์ได้ก็คือ “ชัตเตอร์แบบแตะ” ซึ่งจะลั่นชัตเตอร์โดยอัตโนมัติทันทีหลังจากสร้างโฟกัสแล้ว เพียงแตะ “ชัตเตอร์แบบแตะ” ที่ด้านซ้ายล่างของหน้าจอ LCD เพื่อเปิดหรือปิดคุณสมบัติ คุณสมบัตินี้ยังใช้งานสะดวกในสถานการณ์ที่คุณกดปุ่มชัตเตอร์ได้ยาก เช่น ขณะถ่ายภาพมุมสูงหรือมุมต่ำ

 
 
 

โหมด AF แบบต่างๆ ขณะถ่ายภาพ Live View

โหมดการโฟกัสอัตโนมัติมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบที่ใช้ได้ขณะถ่ายภาพ Live View โหมด “ใบหน้า + การติดตาม” จะตรวจจับและติดตามใบหน้าคนโดยอัตโนมัติ, “FlexiZone - จุดเดียว” ช่วยให้จับโฟกัสจุดเดียวด้วยตนเองได้, “FlexiZone - หลายจุด” ถ่ายภาพตัวแบบโดยใช้โซนต่างๆ 9 โซน ขณะที่ “โหมดทันใจ” จะใช้จุด AF ทั้ง 9 จุดในวิธีที่ใกล้เคียงกับการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ ทีนี้เราจะมาทำความรู้จักกับความแตกต่างของแต่ละโหมดกัน

ใบหน้า + การติดตาม

ในโหมดนี้ กล้องจะตรวจจับและจับโฟกัสบนใบหน้าโดยอัตโนมัติ ซึ่งจุด AF สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของใบหน้าได้ด้วย หากในภาพมีบุคคลมากกว่าหนึ่งคน คุณสามารถเลือกได้ว่าจะโฟกัสที่ใบหน้าใด โดยแตะบนใบหน้าบุคคลที่ต้องการโฟกัส นอกจากใบหน้าแล้ว คุณยังสามารถแตะวัตถุอื่นในภาพเพื่อใช้งานการติดตามโฟกัสบนวัตถุนั้น

 
 

FlexiZone - หลายจุด

แตะหน้าจอ LCD เพื่อเลือก 1 โซนจาก 9 โซน เพื่อจับภาพตัวแบบที่อยู่ในโซนนั้น ในการเลือกอัตโนมัติ กล้องจะตั้งค่าล่วงหน้าเพื่อเลือกโซนที่ใกล้เคียงจุดศูนย์กลาง และสร้างโฟกัสโดยให้ความสำคัญกับวัตถุที่อยู่ใกล้กล้องมากที่สุด

 
 

FlexiZone - จุดเดียว

นี่เป็นโหมด AF พื้นฐานที่สุดในบรรดาโหมดทั้งสี่ คุณสามารถแตะจุดใดจุดหนึ่งบนหน้าจอเพื่อเลือกตำแหน่งที่ต้องการโฟกัส เมื่อแตะตัวแบบที่ต้องการจับโฟกัสแล้ว กล้องจะจับโฟกัส ณ จุดนั้นทันที สามารถโฟกัสได้อย่างแม่นยำแม้เวลาที่ตัวแบบอยู่ใกล้ขอบภาพ

 
 

โหมดทันใจ

โหมดซึ่งใช้เซนเซอร์แบบ Phase-difference นี้จะสร้างโฟกัสด้วยจุด AF 9 จุด ใกล้เคียงกับการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ การแตะจุดบนหน้าจอช่วยให้คุณเลือกจุด AF ได้โดยตรง

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.