Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 7] การโฟกัสอัตโนมัติโดยใช้ฟังก์ชั่น Live View

คุณสามารถควบคุมจุด AF ได้ระหว่างการถ่ายภาพ Live View หน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ให้คุณกำหนดจุดโฟกัสได้ง่ายดายขึ้นเมื่อเทียบกับการถ่ายภาพโดยใช้ช่องมองภาพ ในบทความนี้ เราจะมาฝึกใช้วิธีการโฟกัสอัตโนมัติแบบต่างๆ ที่มีอยู่ในขณะถ่ายภาพ Live View, วิธีการสลับโหมด และวิธีเลื่อนจุด AF (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2

 

การโฟกัสอัตโนมัติขณะถ่ายภาพ Live View

การถ่ายภาพผ่าน Live View ก็มีวิธีการคล้ายกับการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ คุณเพียงต้องกดปุ่มชัตเตอร์เพื่อให้กล้องจับโฟกัสในจุดที่เหมาะสม หากคุณต้องการจับโฟกัสบนจุดใดจุดหนึ่งโดยเฉพาะด้วยตนเอง ก็จำเป็นต้องใช้ขั้นตอนการตั้งค่าบางอย่าง ในส่วนนี้ เราจะมาฝึกใช้วิธีการโฟกัสอัตโนมัติแบบต่างๆ ที่มีในการถ่ายภาพ Live View, วิธีการสลับโหมด และวิธีเลื่อนจุด AF สำหรับกล้องรุ่นที่มาพร้อมหน้าจอแบบสัมผัส การใช้งานก็ทำได้ง่ายดายเพียงแค่คุณแตะภาพตัวแบบบนหน้าจอในบริเวณที่ต้องการจับโฟกัส

[1] การสลับระหว่างโหมด AF ต่างๆ

[1] เปิดเมนู Quick Control

 

กดปุ่ม Q ที่ด้านหลังของบอดี้กล้อง

 

[2] เลือกโหมด AF

 

เมื่อต้องการสลับโหมดการโฟกัสอัตโนมัติเป็น [FlexiZone - จุดเดียว] ให้กดปุ่ม 4 ทิศทางขึ้น/ลงเพื่อเลือกไอคอน “โหมด AF” ที่มุมขวาบนของหน้าจอ ตามด้วยการกดปุ่ม 4 ทิศทางซ้าย/ขวาเพื่อเลือกไอคอน “FlexiZone - จุดเดียว”

 

[3] ตอนนี้ โหมด AF มีการเปลี่ยนโหมดแล้ว

 

กดปุ่ม Q เพื่อยืนยันการเลือกโหมดการโฟกัสอัตโนมัติ ลักษณะของจุด AF จะเปลี่ยนไป

 
 

[2] การเลื่อนจุด AF

[1] เลื่อนจุด AF

 

แตะหน้าจอตรงตัวแบบที่คุณต้องการจับโฟกัสเพื่อเปลี่ยนจุด AF สำหรับกล้องที่ไม่รองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส ให้เปลี่ยนจุด AF โดยใช้ปุ่ม 4 ทิศทาง

 

[2] จับโฟกัส

 

กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง กล้องจะทำการโฟกัส ณ ตำแหน่งที่มีจุด AF

 

[3] เปลี่ยนตำแหน่งที่ต้องการโฟกัส

 

แตะที่ตัวแบบอื่นเพื่อเลื่อนจุด AF และกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง

 

[4] กล้องทำการโฟกัส

 
 
 

คุณสมบัติชัตเตอร์แบบแตะจะลั่นชัตเตอร์เมื่อคุณแตะหน้าจอ

หากคุณต้องการใช้งานโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็ว คุณสมบัติที่คุณสามารถใช้ประโยชน์ได้ก็คือ “ชัตเตอร์แบบแตะ” ซึ่งจะลั่นชัตเตอร์โดยอัตโนมัติทันทีหลังจากสร้างโฟกัสแล้ว เพียงแตะ “ชัตเตอร์แบบแตะ” ที่ด้านซ้ายล่างของหน้าจอ LCD เพื่อเปิดหรือปิดคุณสมบัติ คุณสมบัตินี้ยังใช้งานสะดวกในสถานการณ์ที่คุณกดปุ่มชัตเตอร์ได้ยาก เช่น ขณะถ่ายภาพมุมสูงหรือมุมต่ำ

 
 
 

โหมด AF แบบต่างๆ ขณะถ่ายภาพ Live View

โหมดการโฟกัสอัตโนมัติมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบที่ใช้ได้ขณะถ่ายภาพ Live View โหมด “ใบหน้า + การติดตาม” จะตรวจจับและติดตามใบหน้าคนโดยอัตโนมัติ, “FlexiZone - จุดเดียว” ช่วยให้จับโฟกัสจุดเดียวด้วยตนเองได้, “FlexiZone - หลายจุด” ถ่ายภาพตัวแบบโดยใช้โซนต่างๆ 9 โซน ขณะที่ “โหมดทันใจ” จะใช้จุด AF ทั้ง 9 จุดในวิธีที่ใกล้เคียงกับการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ ทีนี้เราจะมาทำความรู้จักกับความแตกต่างของแต่ละโหมดกัน

ใบหน้า + การติดตาม

ในโหมดนี้ กล้องจะตรวจจับและจับโฟกัสบนใบหน้าโดยอัตโนมัติ ซึ่งจุด AF สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของใบหน้าได้ด้วย หากในภาพมีบุคคลมากกว่าหนึ่งคน คุณสามารถเลือกได้ว่าจะโฟกัสที่ใบหน้าใด โดยแตะบนใบหน้าบุคคลที่ต้องการโฟกัส นอกจากใบหน้าแล้ว คุณยังสามารถแตะวัตถุอื่นในภาพเพื่อใช้งานการติดตามโฟกัสบนวัตถุนั้น

 
 

FlexiZone - หลายจุด

แตะหน้าจอ LCD เพื่อเลือก 1 โซนจาก 9 โซน เพื่อจับภาพตัวแบบที่อยู่ในโซนนั้น ในการเลือกอัตโนมัติ กล้องจะตั้งค่าล่วงหน้าเพื่อเลือกโซนที่ใกล้เคียงจุดศูนย์กลาง และสร้างโฟกัสโดยให้ความสำคัญกับวัตถุที่อยู่ใกล้กล้องมากที่สุด

 
 

FlexiZone - จุดเดียว

นี่เป็นโหมด AF พื้นฐานที่สุดในบรรดาโหมดทั้งสี่ คุณสามารถแตะจุดใดจุดหนึ่งบนหน้าจอเพื่อเลือกตำแหน่งที่ต้องการโฟกัส เมื่อแตะตัวแบบที่ต้องการจับโฟกัสแล้ว กล้องจะจับโฟกัส ณ จุดนั้นทันที สามารถโฟกัสได้อย่างแม่นยำแม้เวลาที่ตัวแบบอยู่ใกล้ขอบภาพ

 
 

โหมดทันใจ

โหมดซึ่งใช้เซนเซอร์แบบ Phase-difference นี้จะสร้างโฟกัสด้วยจุด AF 9 จุด ใกล้เคียงกับการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ การแตะจุดบนหน้าจอช่วยให้คุณเลือกจุด AF ได้โดยตรง

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย