Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 7] สรรค์สร้างภาพถ่าย ใส่อารมณ์ศิลป์

ในบทที่ 7 ผมจะอธิบายวิธีการเพิ่มเอฟเฟ็กต์ให้กับภาพถ่ายของคุณง่ายๆ ด้วยคุณสมบัติ "ฟิลเตอร์สร้างสรรค์" ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะให้บทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งสามารถให้คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งาน เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Yuji Ogura, เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

หน้า: 1 2

 

Q: จะสร้างสรรค์ภาพถ่ายอย่างไรให้มีศิลป์

A: คุณสามารถเพิ่มฟิลเตอร์สร้างสรรค์ลงในภาพถ่ายของคุณ การตกแต่งภาพด้วยเอฟเฟ็กต์เจ๋งๆ นั้นเท่ากับเป็นการอัดฉีดความมีชีวิตชีวาลงในฉากที่จืดชืดน่าเบื่อ

วิธีการใช้งาน “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” ในโหมด “อัตโนมัติแบบสร้างสรรค์”

*คุณสามารถใช้ “ฟิลเตอร์สร้างสรรค์” ในโหมด “Av” “Tv” และ “M” ได้เช่นกัน

 

1: แตะที่ไอคอน “Q” ทางขวาบนของหน้าจอ

แตะที่ไอคอน “Q” ซึ่งเป็นทางลัดไปยังเมนู Quick Control

 
 

2: เลือกเอฟเฟ็กต์

แตะไอคอนที่ 4 นับจากด้านบนสุดของคอลัมน์ทางซ้าย เอฟเฟ็กต์ประเภทต่างๆ จะแสดงเป็นรูปไอคอนที่ด้านล่างของหน้าจอ

 
 

3: ปรับระดับความแรงของเอฟเฟ็กต์

ในบางฟิลเตอร์จะสามารถปรับได้หลายระดับเพื่อให้ได้สีภาพถูกใจและเข้าตาคุณ [ซอฟต์โฟกัส] ให้คุณปรับระดับความเบลอของภาพได้ 3 ระดับ [ลูกเล่นกล้องของเล่น] มาพร้อมการตั้งค่าโทนสี 3 แบบ ได้แก่ [โทนอบอุ่น] [มาตรฐาน] และ [โทนเยือกเย็น] ขณะที่โหมด [เอฟเฟคกล้องรูเข็ม] นั้นสามารถเลือกตำแหน่งและทิศทางการโฟกัสได้

 
 

เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

 

 

ก่อน

 

ภาพเกรนแบบขาวดำ

 

 

ซอฟต์โฟกัส

 

เอฟเฟ็กต์เลนส์ตาปลา

 

 

เอฟเฟ็กต์ศิลปะคมเข้ม

 

เอฟเฟ็กต์ภาพสีน้ำ

 

 

เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น

 

เอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม

 
 
 

ฟิลเตอร์แนะนำ

ซอฟต์โฟกัส

 

ก่อน

ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [ซอฟต์โฟกัส] สร้างความอ่อนโยนนุ่มนวลทั่วทั้งภาพ รังสรรค์ความรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝัน เหมาะสำหรับภาพดอกไม้ ภาพพอร์ตเทรต และภาพงานแต่งงานหรือตัวแบบที่มีโทนสีซีด

 
 

เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น (โทนอบอุ่น)

เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น (โทนเยือกเย็น)

 

ก่อน

[เอฟเฟคกล้องของเล่น] สร้างภาพถ่ายสไตล์วินเทจเหมือน “กล้องทอย” หรือ “กล้องยุคแรก” เหมาะสำหรับการแต่งภาพพอร์ตเทรตให้มีมิติที่แปลกใหม่ด้วยลักษณะที่บิดเบี้ยวเล็กน้อย และใช้สีฉูดฉาดไม่เสมอกัน ฟิลเตอร์นี้มาพร้อมกับตัวเลือกการตั้งค่า 3 แบบ ได้แก่ มาตรฐาน อบอุ่น และเยือกเย็น

 
 

เอฟเฟ็กต์กล้องรูเข็ม

 

ก่อน

[เอฟเฟคกล้องรูเข็ม] จะทำขอบภาพให้เบลอเพื่อให้ตัวแบบดูเหมือนโมเดลย่อส่วนขนาดเล็ก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับภาพทิวทัศน์และบรรยากาศในเมือง

 
 

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันให้เลือกถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 
Yuji Ogura

 

งานด้านถ่ายภาพของ Ogura มีตั้งแต่การถ่ายภาพทั่วไป จนถึงการล้างอัดรูปภาพและการพิมพ์ฟิล์ม Ogura เป็นหนึ่งในคณะผู้สอนที่โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori เริ่มงานด้วยการเป็นวิศวกรในห้องแล็บล้างอัดฟิล์ม ต่อมาเขาก็ได้สร้างห้องแล็บของเขาเอง ชื่อ “mogu camera” และยังดำเนินการสตูดิโอพอร์ตเทรต “mogu sun” อีกด้วย

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.