LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 8] รู้จักสมดุลแสงขาว

แสงปรากฏให้เห็นเป็นสีสันที่แตกต่างกัน (เช่น แสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์มีสีค่อนไปทางสีเขียว ขณะที่แสงจากหลอดไส้ร้อนมักจะให้แสงสีแดงหรือส้ม) สมดุลแสงขาวจะปรับแก้ผลที่เกิดจากสีของแสงในภาพถ่ายให้ถูกต้อง เราจะมาทำความรู้จักสมดุลแสงขาวแบบต่างๆ และเอฟเฟ็กต์ของแต่ละแบบด้วยกัน (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

รู้จักความหมายและเข้าใจการใช้งานของสมดุลแสงขาว

กล้องดิจิตอลต่างจากกล้องฟิล์มตรงที่สามารถถ่ายภาพให้มีเฉดสีที่ถูกต้องได้ไม่ว่าจะถ่ายภายใต้แหล่งแสงชนิดใดก็ตาม ฟังก์ชั่นที่ใช้แก้ไขเฉดสีนี้ เรียกกันว่า สมดุลแสงขาว แนวคิดพื้นฐานของสมดุลแสงขาวมาจาก “การถ่ายทอดวัตถุสีขาวให้เป็นสีขาวไม่ว่าอยู่ภายใต้แหล่งแสงชนิดใด” สมดุลแสงขาวจะแก้ไขโทนสีที่ปรากฏเมื่อถ่ายภาพภายใต้แหล่งแสงหนึ่งโดยการเพิ่มสีตรงข้าม (สีที่ตัดกัน) ภาพด้านล่างนี้ทั้งหมดถ่ายในเวลากลางวัน โดยเปลี่ยนเพียงการตั้งค่าสมดุลแสงขาว โทนสีที่ออกมาในภาพซึ่งใช้ค่าสมดุลแสงขาวแต่ละแบบจะแสดงสีที่เติมเต็มเพื่อแก้ไขสีของวัตถุ ในการถ่ายภาพยนตร์จะมีการใช้ฟิลเตอร์สีในการแก้ไขโทนสีเหล่านี้ หลักการพื้นฐานเดียวกันนี้ก็คล้ายกันกับกล้องดิจิตอลซึ่งมีสมดุลแสงขาวทำหน้าที่เทียบเท่ากับฟิลเตอร์สี อย่างไรก็ตาม ในฟิลเตอร์สีนั้นไม่มี “สมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB)” สมดุลแสงขาวอัตโนมัติเพียงพอสำหรับการใช้งานปกติ แต่คงจะดีเช่นกันหากได้ใช้สมดุลแสงขาวหลากหลายแบบเมื่อโทนสีไม่เข้ากับภาพในบางสภาวะ

แสงแดด

สีออกมาเป็นปกติในเวลากลางวันที่ท้องฟ้าโปร่งสดใส สมดุลแสงขาวที่ปรับใช้กับภาพได้หลากหลาย สามารถใช้กับการถ่ายภาพกลางแจ้งทั่วๆ ไปได้

แสงในร่ม

โทนสีจะถูกปรับเพื่อให้สีออกมาเป็นปกติในพื้นที่ที่มีร่มเงาซึ่งอยู่กลางแจ้งในวันที่ท้องฟ้าโปร่ง จะมีโทนสีแดงเล็กน้อยเมื่อใช้ภายใต้แสงแดดจ้า

เมฆครึ้ม

ปรับโทนสีที่ยืดถือตามวันเมฆครึ้มไร้แสงอาทิตย์ ระดับการแก้ไขจะอ่อนกว่าแบบแสงในร่มเล็กน้อย

หลอดไฟทังสเตน

เป็นสมดุลแสงขาวที่แก้ไขโทนสีของแสงหลอดไฟทังสเตน โทนสีน้ำเงินจะเด่นชัดขึ้น เพราะมีการลดโทนสีแดงลงที่เกิดจากแสงหลอดไฟทังสเตน

แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

เป็นสมดุลแสงขาวที่แก้ไขโทนสีของแสงหลอดไฟทังสเตน โทนสีน้ำเงินจะเด่นชัดขึ้น เพราะมีการลดโทนสีแดงลงที่เกิดจากแสงหลอดไฟทังสเตน

แฟลช

สมดุลแสงขาวที่ช่วยแก้ไขโทนสีน้ำเงินของแสงจากแฟลช แนวการแก้ไขจะคล้ายกันกับเอฟเฟ็กต์ “เมฆครึ้ม”

สมดุลแสงขาวอื่นๆ

AWB

แก้ไขสีแต่ละสีที่มาจากแหล่งแสงทุกชนิดโดยอัตโนมัติ และแก้ไขสีของแสงจากแหล่งแสงที่ผสมผสานกัน โดยปกติจะตั้งค่าไว้ที่ อัตโนมัติ เมื่อถ่ายภาพ

กำหนดเอง

สมดุลแสงขาวที่แก้ไขด้วยหลักมาตรฐานที่กำหนดโดยข้อมูลภาพถ่ายตัวแบบสีขาวหรือสีเทาภายใต้การจัดแสงของบริเวณที่ถ่ายภาพ

การตั้งค่าอุณหภูมิสี

สมดุลแสงขาวที่มีการป้อนค่าความยาวคลื่นของสี (อุณหภูมิสี) เข้าไปที่กล้อง จำเป็นต้องใช้เครื่องวัดสีในการถ่ายภาพในโหมดนี้ ตัวเลือกนี้ไม่มีในบางรุ่น

การใช้สมดุลแสงขาวเพื่อการถ่ายทอดอารมณ์ภาพ

สมดุลแสงขาวเป็นฟังก์ชั่นที่จะพยายามปรับโทนสีให้ถูกต้องเสมอ แต่อย่างไรก็ดี ยังมีสถานการณ์ที่สีที่ถูกต้องตามข้อมูลภาพอาจไม่ตอบสนองความต้องการในการถ่ายทอดอารมณ์ในภาพถ่าย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีเทคนิคในการแสดงโทนสีโดยการตั้งค่าสมดุลแสงขาวให้แตกต่างอย่างจงใจสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย