Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 9] การใช้ประโยชน์จากการชดเชยแสง

การชดเชยแสง หมายถึงการปรับความสว่างของภาพจากที่กล้องวัดแสงไว้เพื่อให้ตรงกับความต้องการของช่างภาพ ไม่ว่ากล้องจะดีสักแค่ไหนก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ และความสว่างที่วัดได้อาจไม่ให้ผลอย่างที่คิด (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

การทำความเข้าใจกับกล้องของคุณเพื่อให้ได้ผลภาพที่ต้องการ

การชดเชยแสง หมายถึง การปรับความสว่างที่กล้องคำนวณเพื่อให้ตรงกับความพอใจของช่างภาพ ปริมาณแสงนั้นถูกกำหนดตามปริมาณของแสงสว่างที่สะท้อนจากตัวแบบ เมื่อถ่ายภาพตัวแบบที่มีพื้นที่สีขาวอยู่มาก กล้องจึงมีแนวโน้มที่จะลดปริมาณการเปิดรับแสงลงโดยคิดว่าภาพจะสว่างเกินไป ในทางกลับกัน ก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณการเปิดรับแสงขึ้นเมื่อตัวแบบมีสีดำอยู่มาก โดยคิดว่าภาพอาจมืดเกินไป ดังนั้น การชดเชยแสงจึงเป็นฟังก์ชั่นที่ใช้เพื่อปรับปริมาณการเปิดรับแสงในเวลาที่การควบคุมการเปิดรับแสงอัตโนมัติของกล้องทำงานไม่ตรงตามภาพในใจของช่างภาพ
การชดเชยแสงเป็นฟังก์ชั่นที่ใช้ในกล้อง DSLR ทั่วไป สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพย้อนแสง เมื่อถ่ายภาพบุคคลที่สวมเสื้อผ้าสีขาวหรือสีดำ และในสถานการณ์อื่นๆ อีกมากมายหลายกรณี เมื่อคุณเข้าใจการชดเชยแสงและวิธีการใช้งานแล้ว การถ่ายภาพจะน่าสนุกยิ่งขึ้นและภาพของคุณที่ออกมาจะพัฒนาขึ้นอย่างมากด้วย ทำตามขั้นตอนการใช้งานของกล้องแต่ละตัวจนเชี่ยวชาญกับเทคนิคการชดเชยแสง ทั้งนี้ การชดเชยแสงไม่สามารถใช้ได้ในโหมด Basic Zone โปรดระลึกว่า การชดเชยแสงจะใช้ได้เฉพาะในโหมด Creative Zone เท่านั้น

การทำให้ตัวแบบดูดีและสว่างขึ้น — เพิ่มปริมาณการเปิดรับแสง

ภาพที่ใช้ค่าการปรับระดับแสงอัตโนมัติ

มิเตอร์วัดแสงของกล้องจะตอบสนองต่อความสว่างของผิวหนัง โดยทำให้ดูมืดกว่าที่มองเห็น ผิวจึงดูค่อนข้างหม่นหมอง

ภาพที่มีการชดเชยแสง +0.7EV

ภาพนี้ถ่ายด้วยการชดเชยแสงที่สูงขึ้น ผิวหนังของตัวแบบบุคคลจะดูสว่างเท่าที่ตามองเห็น ด้วยโทนสีที่เหมือนจริง

การทำให้สีดำดูเข้มขึ้น — ลดปริมาณการรับแสง

ภาพที่ใช้ค่าการปรับระดับแสงอัตโนมัติ

กล้องจะตอบสนองมากเกินพอดี เนื่องจากทั้งภาพโดยรวมนั้นมืด ภาพที่ได้จึงกลับดูเหมือนจืดลงเล็กน้อย ทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดความเข้มและหนักแน่นของตัวแบบออกมาได้

ภาพที่มีการชดเชยแสง -0.7EV

การชดเชยแสงถูกปรับลดลงพอสมควร สีดำเข้มขึ้น ทำให้ตัวแบบให้ความรู้สึกที่หนักแน่นขึ้น

วิธีการใช้งานการชดเชยแสง

(1) เลือกโหมดการถ่ายภาพจากโหมด Creative Zone

หมุนวงแหวนเลือกโหมดเพื่อเลือกโหมดการถ่ายภาพจากโหมด Creative Zone

(2) เลือกปริมาณแสงตามต้องการ

หมุนล้ออิเล็กทรอนิกส์พร้อมกับกดปุ่มชดเชยแสง โดยหมุนไปทางขวาเพื่อเพิ่มปริมาณแสง และหมุนไปทางซ้ายเพื่อลดแสง

(3) ตรวจเช็คปริมาณการชดเชยแสง

ตรวจสอบระดับการชดเชยแสงได้บนหน้าจอ LCD และจอแสดงผลบนช่องมองภาพ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย