เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคการใช้เลนส์มาโคร - ถ่ายภาพทาร์ตและเพสตรี้ให้ดูใหม่สดน่ารับประทาน

เพสตรี้ที่ดูสวยงามและน่าทานช่วยเพิ่มสีสันให้กับโต๊ะอาหาร ฉันแนะนำให้ถ่ายภาพโคลสอัพโดยใช้เลนส์มาโครในการถ่ายภาพประเภทนี้ หากคุณถ่ายภาพความแวววาวซึ่งเปลี่ยนไปตามแสงที่กระทบ คุณก็จะได้ภาพถ่ายที่ดึงดูดตาและมีบรรยากาศสว่างและนุ่มนวล ในบทความนี้ เราจะมาดูเทคนิคที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพประเภทนี้ให้ดูมีเสน่ห์สวยงาม (เรื่องโดย: Yoriko Yamagishi)

 

สร้างความแวววาวที่สวยงามด้วยการใช้การย้อนแสงครึ่งหนึ่งและเบลอสีสดด้วยเลนส์มาโคร

เวลาถ่ายภาพเพสตรี้หน้าตาน่าทาน คุณอาจจะอยากทำให้น่าอร่อยซะจนคนเห็นอดใจไม่ไหว เรียกว่าต้องน้ำลายสอใส่ภาพกันเลยทีเดียว แม้ว่าคุณจะอยากถ่ายภาพเพสตรี้เพื่อเก็บเป็นที่ระลึกเฉยๆ แต่ก็สามารถถ่ายให้ดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้นได้ถ้าจับภาพตรงจุดที่ดึงดูดใจที่สุดในระยะโคลสอัพ ในส่วนนี้ คุณจะต้องใช้เลนส์มาโคร

แสงเป็นอีกองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการถ่ายทอดพื้นผิวที่แวววาว ในภาพนี้ ฉันถ่ายภาพให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาจากหน้าต่างเพื่อขับความมันวาวของขนมให้เด่นชัด ฉันจัดวางเพสตรี้ในตำแหน่งที่มีแสงย้อนสักครึ่งหนึ่งและใช้กล่องเค้กแทนแผ่นรีเฟล็กเตอร์เพื่อปรับทิศทางแสงอ่อนๆ ไปยังพื้นที่ส่วนหน้าซึ่งมืดกว่า

ฉันตั้งค่ารูรับแสงไปที่ขนาดกว้างสุดเพราะต้องการทำให้ภาพคมชัดเฉพาะจุดที่โฟกัส (ในภาพนี้คือสตรอเบอร์รี่) ขณะที่สร้างความพร่ามัวในพื้นที่อื่นๆ แบบกว้างเพื่อให้มองเห็นเฉพาะสี ภาพที่ได้คือ ภาพเพสตรี้ที่สว่างและดูนุ่มนวล

EOS 750D/ EF-S60mm f/2.8 Macro USM/ FL: 60 มม. (เทียบเท่า 96 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture Priority AE (f/2.8, 1/100 วินาที, EV+0.7)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ทาร์ตหน้าตาน่าทานที่ตกแต่งด้วยผลไม้นานาชนิด ฉันใช้แสงเพื่อแสดงความยั่วยวนชวนกินของผลไม้หลากสีสัน

 

เคล็ดลับที่ 1:  สังเกตการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวกับแสง

ใช้การย้อนแสงโดยไม่มีแผ่นรีเฟลกเตอร์

เลนส์มาโครให้คุณขยายวัตถุขนาดเล็กให้ใหญ่ แต่ภาพที่ได้อาจดูแตกต่างไปเพราะแสง ในภาพนี้ แม้ว่าส่วนบนสุดจะแบ่งเป็นสามส่วนเพราะแสงที่เข้ามาจากด้านหลังทางมุมขวา แต่โฟร์กราวด์ทางซ้ายยังมีเงาอยู่ทั่ว

 

ใช้แสงส่องตรงด้านหน้า

แสงส่องตรงที่สตรอเบอร์รี่เมื่อฉันโฟกัส ทำให้สตรอเบอร์รี่ดูน่าทาน แต่พอถ่ายภาพแล้วชิ้นแอปเปิ้ลและท้อปปิ้งอื่นๆ ในแบ็คกราวด์มีสีเข้ม บรรยากาศภาพโดยรวมกลับดูทื่อและมืดไปหน่อย

 

เคล็ดลับที่ 2: ใช้กล่องเค้กและผ้าม่านลูกไม้

ฉันยืนตรงตำแหน่งที่แสงธรรมชาติส่องเข้ามาเป็นการย้อนแสงครึ่งหนึ่งบนโต๊ะใกล้หน้าต่างและปิดม่านลูกไม้เพื่อให้แสงอ่อนลง ฉันลองขยับตัวเข้าและออกจากทาร์ตผลไม้หลากสี ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 ซม. เพื่อให้แน่ใจว่าได้วางกรอบภาพในลักษณะที่ทำให้อาหารน่ากินแล้วจึงถ่ายภาพจากระยะห่างประมาณ 25 ซม. จากผิวหน้าเลนส์ นอกจากนี้ ฉันยังใช้กล่องเค้กแทนแผ่นรีเฟลกเตอร์เพื่อปรับทิศทางแสงไปยังโฟร์กราวด์ทางซ้ายซึ่งมีความสว่างน้อยกว่า

 

การใช้งานเลนส์: ถ่ายภาพด้วยขาตั้งกล้อง

เมื่อถ่ายภาพเพสตรี้ เลนส์มาโครเหมาะกับการใช้ถ่ายภาพที่ต้องการระยะห่างสั้นซึ่งช่วยให้เกิดโบเก้ขนาดใหญ่ โฟกัสส่วนที่น่าทานที่่ดึงดูดใจคุณและถ่ายภาพด้วยรูรับแสงที่ใกล้เคียงระดับกว้างสุดเพื่อให้ได้บรรยากาศภาพที่นุ่มนวล วิธีนี้ทำให้เอฟเฟ็กต์โบเก้ใหญ่ขึ้น ซึ่งเสริมให้เพสตรี้ดูน่าทานยิ่งกว่าเดิม ในการถ่ายภาพโคลสอัพ การที่วัตถุอยู่นอกโฟกัสแม้เพียงนิดเดียวจะทำให้ตัวแบบเบลอได้ การใช้ขาตั้งกล้องช่วยให้คุณรักษาโฟกัสภาพให้เสถียร ช่วยให้จดจ่อกับการจัดองค์ประกอบภาพและปรับแสงได้ถูกต้อง

 

เลนส์ที่ใช้: EF-S60mm f/2.8 Macro USM

 

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ข้อดีของเลนส์มาโครคือสามารถถ่ายตัวแบบขนาดเท่าจริงได้ ฉันชอบเลนส์นี้เพราะมีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาประมาณ 335 กรัม เป็นประโยชน์ในการถ่ายภาพแบบจัดวางบนโต๊ะแทนที่จะเป็นแค่สิ่งเล็กๆ ในธรรมชาติจริง เช่น ดอกไม้และแมลง นี่คือเลนส์ที่เหมาะสำหรับการสร้างภาพถ่ายเพื่อการแสดงผลงานแทนที่จะเก็บไว้ดูเล่นเฉยๆ

 

 

Yoriko Yamagishi

เกิดที่จังหวัดไอชิ Yamagishi ผันตัวมาเป็นช่างภาพอาชีพหลังจากพัฒนาความสนใจด้านการถ่ายภาพของเธอระหว่างช่วงชีวิตในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1997 เธอเชี่ยวชาญการถ่ายภาพสแน็ปพอร์ตเทรตและภาพโคลสอัพธรรมชาติ

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.