LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS 80D (ตอนที่ 1) - ตัวกล้อง

กล้อง EOS 80D เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2016 เพื่อให้เป็นทายาทต่อจาก EOS 70D กล้องรุ่นนี้จึงได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมจากกล้องรุ่น EOS 70D เป็นอย่างมาก เรามาพบกับนักพัฒนากล้องเพื่อขอทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิวัฒนาการของตัวกล้อง รวมถึงแนวคิดของกล้องระดับกลางแบบไฮเอนด์นี้ ซึ่งมีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและสะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานที่หลากหลาย (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi ภาพหมู่โดย: Takehiro Kato)

(แถวหลัง จากซ้ายมือ) Kohei Furuya (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Koji Ikeda (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Terutake Kadohara (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Takashi Ichimiya (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Yuichiro Sugimoto (แผนก ICP 1)
(แถวหน้า จากซ้ายมือ) Takafumi Kishi (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Masahiro Kobayashi (แผนก ICP 2)/ Nobuyuki Inoue (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Koji Sato (ศูนย์พัฒนา ICP 1)/ Yutaka Watanabe (ศูนย์พัฒนา ICP 1)

Q: กลุ่มเป้าหมายของกล้อง EOS 80D เป็นใครครับ

A:

"[EOS 80D] ถูกวางตำแหน่งให้เป็นกล้องระดับกลางของตระกูล EOS นอกเหนือจากมือสมัครเล่นขั้นสูงแล้ว เรายังหวังที่จะดึงดูดผู้ที่ซื้อกล้อง DSLR เป็นครั้งแรก

คุณสมบัติของกล้องชนิดนี้เป็นจุดเน้นสำคัญสำหรับผู้เริ่มใช้งาน ในขณะเดียวกันก็ผสานคุณสมบัติสำหรับการถ่ายภาพอย่างจริงจังมากขึ้น

Q: มีการปรับปรุงกำลังขยายและพื้นที่ครอบคลุมของช่องมองภาพด้วยใช่ไหมครับ

A:

"ช่องมองภาพในกล้อง EOS 80 D นั้นได้รับการปรังปรุงให้มีพื้นที่ครอบคลุมราว 100% ส่วนกำลังขยายเพิ่มขึ้นราว 95% ขณะที่ช่วงการปรับแก้สายตาตั้งค่าไว้ที่ประมาณ -3.0 ถึง +1.0m-1 (dpt) ที่จุดมองภาพที่ประมาณ 22 มม."

แน่นอนว่าคุณสมบัติหลักอย่างหนึ่งก็คือพื้นที่ครอบคลุมที่มีราว 100% ในขณะเดียวกัน การที่ช่องมองภาพและฟังก์ชั่น Live View แสดงภาพครอบคลุมพื้นที่่ที่เท่ากันนับว่าสำคัญอย่างมากเช่นกัน

A: เพนทาปริซึม
B: แสงช่วยสำหรับให้ความสว่างบนหน้าจอ LCD โปร่งแสง
C: LCD โปร่งแสง (PN-LCD)
D: หน้าจอโฟกัส
E: ปริซึม LCD แสดงข้อมูล
F: LCD สำหรับแสดงข้อมูลภายนอกระยะชัดลึกของช่องมองภาพ
G: เซนเซอร์การวัดแสง RGB+IR
H: เลนส์ใกล้ตา

Q: ได้มีการออกแบบกล้องให้สามารถควบคุมกระจกระหว่างการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงอย่างไรบ้างครับ

A:

"เราพยายามที่จะลดแรงกระแทกของกระจกหลักและกระจกรองล่วงหน้าก่อนที่จะเกิดผลกระทบจริง"

สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษหลังการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงคือ วิธีในการลดการสั่นสะเทือนของกระจกระหว่างการถ่ายภาพ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ นักพัฒนากล้องจึง "พยายามที่จะลดแรงกระแทกของกระจกหลักและกระจกรองก่อนที่จะเกิดผลกระทบจริง" EOS 80D ใช้ระบบขับเคลื่อนโดยตรงซึ่งใช้มอเตอร์แบบไม่มีสปริงเพื่อลดแรงกระแทกเมื่อกระจกเคลื่อนตำแหน่ง

A: กลไกป้องกันการเคลื่อนของกระจกหลัก
B: กลไกการขับเคลื่อนกระจกรอง
C: มอเตอร์ขับเคลื่อน

Q: เรามีวิธีตัดสินใจอย่างไรว่าควรใช้โหมดการเลือกพื้นที่ AF แต่ละโหมดจากทั้งสี่โหมดเมื่อใด

A:

ฟังก์ชั่นพื้นฐานของกล้องรุ่นนี้เหมือนกับฟังก์ชั่นในกล้อง EOS 70D

"[โหมด Large Zone ใหม่] ให้การโฟกัสอัตโนมัติในพื้นที่ที่กว้างขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับ Zone AF ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับตัวแบบที่เคลื่อนไหวอย่างฉับไว เรายังแนะนำโหมดนี้สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการกำหนดโฟกัสอย่างคร่าวๆ ในบริเวณกว้างโดยวางตำแหน่งตัวแบบในโซนใดโซนหนึ่งจากสามโซน"

โซน AF

Large Zone AF

 

AF จุดเดียว

การเลือก AF 45 จุดอัตโนมัติื

 

Q: จุด AF 45 จุดนั้นมีประโยชน์สำหรับผู้ใช้งานอย่างไร

A:

"[เมื่อจุด AF มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก] ผู้ใช้สามารถกำหนดจุดที่จะโฟกัสได้แม่นยำยิ่งขึ้นตามองค์ประกอบภาพ ไม่เพียงแต่กล้องจะสามารถจับภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ที่กว้างขึ้นได้เท่านั้น แต่ยังสามารถจับโฟกัสบนจุดที่ต้องการในโหมดเลือกจุดอัตโนมัติได้ง่ายยิ่งขึ้น"

ดังนั้น จำนวนของ AF ที่เพิ่มมากขึ้นจึงมีแนวโน้มที่จะทำให้วิธีการถ่ายภาพของผู้ใช้แตกต่างไปอย่างมาก

 

Q: ประโยชน์ของช่องมองภาพอัจฉริยะมีอะไรบ้าง

A:

ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ผ่านช่องมองภาพด้วยสายตาได้

"โดยสามารถแสดงข้อมูลอย่างเช่น โหมดเลือกพื้นที่ AF, เส้นตาราง, เส้นอัตราส่วนภาพ, ไอคอนการตรวจจับแสงที่สั่นไหว, สัญลักษณ์การเตือน, เฟรม AF ของพื้นที่ และระดับอิเล็กทรอนิกส์"

 

Q: การที่กล้องสามารถใช้งานร่วมกับ NFC ได้มีข้อดีอย่างไร

A:

"ทำให้กล้อง EOS 80D สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่ใช้ NFC หรือ Connect Station ได้อย่างง่ายดาย"

เนื่องจากสามารถทำการเชื่อมต่อโดยจัดให้กล้องและอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่ออยู่ใกล้กัน เพียงเท่านี้ การถ่ายโอนหรือจัดเก็บภาพก็แสนง่ายดาย อีกทั้งมีแนวโน้มว่าจะมีการใช้งานฟังก์ชั่นนี้มากขึ้น และเราอาจได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จาก NFC ในอนาคต

A: อุปกรณ์ Wi-Fi / B: อุปกรณ์ NFC

Q: จอ LCD แบบหน้าจอสัมผัสสามารถทำอะไรได้บ้าง

A:

"ให้คุณสามารถใช้งานกล้องได้อย่างเป็นธรรมชาติ ตั้งแต่การตั้งค่าไปจนถึงการถ่ายภาพและดูภาพ"

ฟังก์ชั่นที่เป็นแบบฉบับของจอ LCD แบบหน้าจอสัมผัสคือ Touch AF และชัตเตอร์แบบแตะ การใช้งานหน้าจอสัมผัสบนหน้าจอ Quick Control ก็สะดวกง่ายดายเช่นเดียวกัน การเลือกและตั้งค่าเมนูยังสามารถทำได้โดยการสัมผัสหน้าจอ และเพื่อให้การเลือกราบรื่นมากขึ้นกว่าเดิมก็เพียงแค่ปัดนิ้วบนหน้าจอเท่านั้น

 

Q: เพราะเหตุใดจึงมีการปรับปรุงเลนส์คิทใหม่ครับ

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM

A:

แม้ว่าเลนส์คิทใหม่ EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS USM จะมีระยะโฟกัสเท่ากันกับเลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM แต่ก็ได้รับการออกแบบขึ้น "ตามแนวคิดเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันกับภาพเคลื่อนไหวได้มากขึ้นรวมถึงมีโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วขึ้น" ความแตกต่างที่สำคัญคือ มีการเปิดตัว Nano USM ซึ่งเป็นแอคทูเอเตอร์ที่ได้รับการพัฒนาใหม่สำหรับการโฟกัสอัตโนมัติ

 

Q: รูปแบบการถ่ายภาพประเภทใดบ้างที่เลนส์คิทตัวใหม่นี้จะใช้งานได้อย่างโดดเด่นที่สุด

EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS USM ติดตั้งอยู่กับกล้อง EOS 80D

A:

"เลนส์นี้จะช่วยให้ระบบโฟกัสอัตโนมัติมีความเร็วและความแม่นยำสูงขณะถ่ายภาพนิ่ง โดยที่คุณจะสามารถจับโฟกัสได้อย่างฉับไวในขณะถ่ายภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน การทำงานของโฟกัสอัตโนมัติสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวยังเงียบขึ้นและราบรื่นขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ อัตราการซูมที่สูงด้วยช่วงโฟกัสระหว่าง 18 ถึง 135 มม. ก็ทำให้เลนส์ยังเป็นประโยชน์ไม่ว่าจะใช้ฉากแบบใดก็ตาม ดังนั้น ผมจึงขอแนะนำเลนส์คิทตัวใหม่นี้หากคุณให้ความสำคัญกับเรื่องความเร็วของโฟกัสอัตโนมัติ

 

Q: เราจะใช้ Power Zoom Adapter PZ-E1 อย่างไร

Power Zoom Adapter PZ-E1

A:

"Zoom Adapter ที่ใช้ระบบไฟฟ้าและสามารถถอดได้นี้จะทำงานโดยใช้แบตเตอรี่ AAA 4 ก้อน คุณสามารถปรับความเร็วในการซูมโดยใช้สวิตช์โหมดความเร็วและก้านซูม นอกจากนี้ ยังสามารถซูมจากระยะไกลได้โดยใช้ EOS Utility หรือ Camera Connect"

Power Zoom Adapter PZ-E1 ใหม่จะช่วยคุณขยายขอบเขตในการถ่ายภาพให้กว้างไกลยิ่งขึ้นทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

 

Q: Power Zoom Adapter PZ-E1 สามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพนิ่งได้ด้วยหรือไม่

A:

"ใช่ ได้แน่นอนครับ"

Power Zoom Adapter PZ-E1 ไม่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อการถ่ายภาพเคลื่อนไหวเพียงอย่างเดียว แต่ยังรองรับการซูมจากระยะไกลโดยใช้ EOS Utility และแอพ Camera Connect ดังนั้น คุณจะสามารถใช้งานแอพดังกล่าวได้เช่นกันหากว่าต้องการถ่ายภาพนิ่งจากมุมมองด้านบนหรือเมื่อถ่ายภาพจากสถานที่ห่างไกล นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์ในการถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย เช่น การถ่ายภาพสัตว์ป่า หรือการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนโดยใช้รีโมทคอนโทรล

Q: Power Zoom Adapter PZ-E1 สามารถต่อเข้ากับเลนส์ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ของ Canon ทุกชิ้นหรือไม่

A:

 

"ไม่ได้ครับ ปัจจุบัน Power Zoom Adapter PZ-E1 ใช้ได้กับ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM เท่านั้น"

ขณะนี้ Power Zoom Adapter PZ-E1 สามารถใช้ได้กับเลนส์คิทตัวใหม่เท่านั้น อย่างไรก็ดี การต่อเลนส์สามารถทำได้ง่ายๆ จึงมีแนวโน้มที่จะมีเลนส์รุ่นที่เข้ากันได้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต

 
Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation