LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ EOS 80D (ตอนที่ 2) - เทคโนโลยี

EOS 80D ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2016 มาพร้อมกับ เซนเซอร์ภาพและ Dual Pixel CMOS AF ที่ผ่านการพัฒนาครั้งสำคัญ บทความนี้จะนำสรุปบทสัมภาษณ์นักพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่นำไปสู่การปฏิวัติวงการถ่ายภาพมาฝากผู้อ่านกัน (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi ภาพกลุ่มโดย: Takehiro Kato ภาพโดย: Tomoko Suzuki)

 

(แถวหลัง จากซ้ายมือ) 
Kohei Furuya (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Koji Ikeda (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Terutake Kadohara (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Takashi Ichinomiya (ศูนย์วิจัยและพัฒนา ICP 2)/ Yuichiro Sugimoto (แผนก ICP 1)

(แถวหน้า จากซ้ายมือ)
Takashi Kishi (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Masahiro Kobayashi (แผนก ICP 2)/ Nobuyuki Inoue (ศูนย์พัฒนา ICP 2)/ Koji Sato (ศูนย์พัฒนา ICP 1)/ Yutaka Watanabe (ศูนย์พัฒนา ICP 1)

Q: การนำ DIGIC 6 มาใช้เป็นครั้งแรกช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้องได้อย่างไรบ้าง

A: 

"เราได้พัฒนาปรับปรุงการทำงานที่สำคัญๆ ได้แก่ ระบบการประมวลผลเพื่อลดจุดรบกวน ซึ่งทำให้สามารถใช้ ISO 16000 เป็นการตั้งค่ามาตรฐานบนกล้องได้ รวมถึงมีฟิลเตอร์สร้างสรรค์สำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหว และการรองรับภาพเคลื่อนไหวแบบ Full HD 60p, 50p และ HDR" 

ระบบเหล่านี้ถึงแม้จะเพิ่มภาระในการประมวลผลภาพ แต่ในขณะเดียวกันปัญหานี้ก็ได้รับการแก้ไขด้วยการใช้ระบบประมวลผลความเร็วสูง ซึ่งระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 นั้นมีขีดความสามารถสูงกว่าที่คาดคิดไว้มาก

 

Q: เซนเซอร์ภาพแบบใหม่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างไรบ้าง

A:

"นอกเหนือจากกล้องจะมีความละเอียดสูงประมาณ 24.2 ล้านพิกเซลแล้ว EOS 80D ยังมีช่วงความไวแสง ISO มาตรฐานที่ครอบคลุมตั้งแต่ 100 ไปจนถึง 16000 อีกทั้งยังรองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงถึง 7 ภาพต่อวินาที สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ Full HD 60p และมีคุณสมบัติ Dual Pixel CMOS AF แบบใหม่" 

กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ เซนเซอร์ภาพใหม่จะมีส่วนช่วยในการประมวลผลความเร็วสูง ทำให้สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวที่มีอัตราต่อเฟรมสูง และมีความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ประมาณ 7 เฟรมต่อวินาที

 

Q: เซนเซอร์การวัดแสง RGB+IR ความละเอียด 7,560 พิกเซลมีฟังก์ชั่นอะไรบ้าง

 

A:

นอกเหนือจากความสามารถในการวัดความสว่างของภาพแล้ว เซนเซอร์นี้มีฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย 

"IR ไม่เพียงแต่สามารถตรวจจับแสงอินฟราเรดเท่านั้น แต่ยังนำไปใช้ตรวจจับสีสันต่างๆ ร่วมกับพิกเซล RGB ได้ด้วย ตัวอย่างเช่น เรานำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์เพื่อหาอินฟราเรดคลื่นสั้นและตรวจจับแสงที่สั่นไหว เพื่อช่วยควบคุมการเปิดรับแสงได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น" 

และเรายังนำข้อมูลที่ได้นี้ไปใช้กับระบบ Scene Detection ของ EOS อีกด้วย

 

Q: Dual Pixel CMOS AF ได้รับการพัฒนาปรับปรุงอย่างไรบ้าง

A:

"AF นี้สามารถทำงานได้ในทุกสภาวะการถ่ายภาพ (ทั้งภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่ง) และใช้งานได้กับเลนส์ EF ทุกประเภท เรายังได้รวมคุณสมบัติของ Servo AF ไว้ เพื่อรองรับการถ่ายภาพนิ่งในฟังก์ชั่น Live View นอกจากนี้ AF ยังทำงานได้ทั้งในระหว่างการถ่ายภาพแบบ Full HD 60p และการซูมสำหรับบันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบดิจิตอล และสนับสนุนการตั้งค่าภาพเคลื่อนไหวด้วยตัวเอง (ความเร็ว AF/ความไวในการติดตาม)" 

ด้วยการปรับปรุงฟังก์ชั่นการทำงานอย่างครบครันเกือบทุกส่วนเช่นนี้ จึงทำให้ Dual Pixel CMOS AF สามารถมอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่เพลิดเพลินยิ่งขึ้น

 

Q: Dual Pixel CMOS AF มีความสามารถในการโฟกัสภาพอย่างไรบ้าง

A:

หนึ่งในข้อดีของ Dual Pixel CMOS AF คือ ใช้ระบบ AF แบบตรวจจับ Phase Difference

 "แต่ละพิกเซลของเซนเซอร์ CMOS จะมีโฟโตไดโอด 2 ตัว เราจะใช้ข้อมูลจากพิกเซลทั้งหมดที่ได้สำหรับการโฟกัส" 

กล้องสามารถจับโฟกัสได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากสามารถตรวจจับตำแหน่งของตัวแบบได้โดยใช้พิกเซล Phase Difference

 

Q: ประโยชน์ของเซนเซอร์แบบ Dual Cross-type มีอะไรบ้าง

A:

"ความสามารถของระบบโฟกัสอัตโนมัติจะมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับจุด AF อื่นๆ" 

โดยเซนเซอร์แบบ Dual Cross-type จะเพิ่มความสามารถของระบบโฟกัสอัตโนมัติโดยการนำเซนเซอร์แบบ Cross-type สองชิ้นมาวางซ้อนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เซนเซอร์ Cross-type ที่จัดเรียงตามแนวทแยงมุมจะนำมาวางซ้อนกับเซนเซอร์แบบ Cross-type เพื่อให้สามารถทำการโฟกัสได้โดยไม่เปลี่ยนไปตามรูปร่างของตัวแบบ

A: การโฟกัสแบบ Cross-type: f/5.6 แนวตั้ง + f/5.6 แนวนอน (สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ f/8 ได้ด้วย)

B: การโฟกัสแบบ Dual cross-type: f/2.8 ทแยงมุมด้านขวา + f/2.8 ทแยงมุมด้านซ้าย
f/5.6 แนวตั้ง + f/5.6 แนวนอน (สามารถใช้งานร่วมกับเลนส์ f/8 ได้ด้วย)

 

Q: ประโยชน์ของการมีจุด AF เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ใช้งานร่วมกับเลนส์ f/8 ได้คืออะไร

A:

"เมื่อใส่ท่อต่อเลนส์ เรายังสามารถใช้งานระบบโฟกัสอัตโนมัติที่มีความแม่นยำสูงได้ แม้เมื่อใช้งานร่วมกับเลนส์ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสุดที่ f/8" 

ใน EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM และ Extender EF1.4x III จุดเหล่านี้จะอยู่ในรูปแบบการโฟกัสในกลุ่ม G ซึ่งสามารถใช้งานจุด AF ได้สูงถึง 27 จุด ในขณะเดียวกัน เซนเซอร์แบบ Cross-type ยังสามารถทำงานบนพื้นที่ AF ที่กึ่งกลางได้อีกด้วย

 

Q: AF ที่มีระบบติดตามด้วยสีจะนำมาใช้ในกรณีใดบ้าง

A: 

"ฉากที่มืดเกินไป เช่น ฉากที่เราไม่สามารถมองเห็นรูปร่างของวัตถุได้ด้วยตาเปล่าเมื่อได้รับแสงสว่างจากแหล่งกำเนิดแสงที่น้อย เช่น แสงจันทร์"

 EV-3 หมายถึง ระดับความสว่างที่เทียบได้กับสถานที่ที่ไม่มีไฟจากถนน ดังนั้น ย่านดาวน์ทาวน์ในช่วงเวลากลางคืนจึงสว่างกว่า EV-3 ซึ่งเราจะนำ AF นี้มาใช้ประโยชน์ได้ในการถ่ายภาพสัตว์ในเวลากลางคืน ต้องขอบคุณความสามารถในการตรวจจับที่ยอดเยี่ยม ที่ทำให้การโฟกัสคงที่แม้ท่ามกลางสภาวะที่มืด 

 

Q: ฉากประเภทใดบ้างที่สามารถถ่ายโดยใช้ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องที่ประมาณ 7 เฟรมต่อวินาที

A:

อัตราเฟรมที่เร็วขึ้นจะทำให้จำนวนภาพที่ถ่ายได้ต่อหนึ่งช่วงเวลานั้นสูงขึ้น 

"นี่จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการจับภาพตัวแบบที่เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วในจังหวะที่เหมาะสม ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพเด็กๆ ที่กำลังวิ่งเล่นไปมา สัตว์เลี้ยง กีฬาที่ใช้ความว่องไว และกีฬาแข่งรถ" 

อีกทั้งยังสามารถถ่ายภาพการเปลี่ยนแปลงลักษณะการเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ ได้อีกด้วย

*บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะของผลิตภัณฑ์และคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย

 

 

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย 

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation