LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

การประกวดภาพถ่าย New Cosmos of Photography 2016: ประกาศผลผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศแล้ว!

2017-01-12

New Cosmos of Photography คือโครงการของ Canon ที่สนับสนุนให้ช่างภาพได้ฝึกฝนถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการถ่ายภาพ โดยโครงการนี้ซึ่งไม่เพียงรับสมัครช่างภาพจากญี่ปุ่นแต่ยังต้อนรับช่างภาพจากทั่วเอเชียด้วยนั้น มียอดผู้สมัครสูงจนทำลายสถิติไปแล้ว และในที่สุดก็มีการคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำปี 2016 เรียบร้อยแล้ว และเราจะมาทำความรู้จักกับผลงานของเธอให้มากขึ้นกัน

 

ผลงานชื่อ "STORY" ของผู้ชนะรางวัลใหญ่ Kim Sajik ถ่ายทอดเรื่องราวการค้นหาถิ่นกำเนิดเดิมของเธอ

การประกวดภาพถ่าย New Cosmos of Photography 2016 (การแข่งขันครั้งที่ 39) ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนด้านวัฒนธรรมโดย Canon เปิดรับผู้สมัครรายบุคคล (หรือกลุ่ม) จำนวน 1,723 คน ซึ่งนับว่าสูงที่สุดมากกว่าทุกๆ ปี และในครั้งนี้ได้เปิดรับผู้สมัครจากประเทศต่างๆ ในเอเชียและผลงานภาพถ่ายหลากหลายประเภท โดยจำนวนนี้จะมีผู้ที่ชนะรางวัล Excellence Award จำนวน 7 คน ผู้ชนะรางวัล Honorable Mention Award จำนวน 14 คน ซึ่งคณะกรรมการคัดเลือกได้เลือกผลงานชื่อ STORY ของ Kim Sajik ให้ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ โดย Kim ได้รับรางวัลเงินสด 1 ล้านเยน พร้อมกับกล้อง EOS 5D Mark IV/ ชุดเลนส์ EF24-105mm f/4L IS II USM

ผลงานชื่อ "“STORY” ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นผลงานของ Kim Sajik ซึ่งเป็นชาวเกาหลีรุ่นที่สี่ที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยผลงานชิ้นนี้เป็นการสำรวจเทศกาลของชาวเกาหลีที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในระหว่างที่เธอเดินทางเพื่อค้นหาบ้านเกิดของเธอ เธอกล่าวว่าระหว่างการเดินทางเพื่อถ่ายภาพนั้น เธอได้้ค้นพบ "บางสิ่งบางอย่าง" ที่ดูเหมือนว่าเคยรู้จักมาตลอด แม้ว่าจริงๆ แล้วไม่น่าจะเป็นไปได้เลยว่าเธอจะเคยรู้จักคุ้นเคยกับสิ่งนี้ "บางสิ่งบางอย่าง" นั้นยังคงติดอยู่กับเธอและถูกถ่ายทอดออกมาในผลงานถ่ายภาพชิ้นนี้

"ภาพเหล่านี้คือสิ่งที่ฉันได้จัดวางองค์ประกอบภาพไว้เมื่อ 10 ปีมาแล้ว และค่อยๆ ปล่อยให้มันปรากฏขึ้น ฉันไม่เคยโกหกตัวเอง ผลงานชิ้นนี้เป็นผลลัพธ์ที่เกิดจากการซื่อสัตย์ักับตัวเอง ฉันรู้สึกพอใจอย่างมากที่ผลงานของตัวเองสร้างความประทับใจได้" เธอเล่าถึงความรู้สึกหลังจากได้รับรางวัล

คณะกรรมการการคัดเลือกได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ที่จะมอบรางวัลนี้ให้กับคุณ Kim Osamu James Nakagawa หนึ่งในคณะกรรมการที่คัดเลือกผลงานของเธอให้ได้รับรางวัล Excellence Award กล่าวในพิธีมอบรางวัลว่า "ผลงานของ Kim สร้างความประทับใจให้กับทุกคน และเธอยังดึงดูดความสนใจจากผู้ชมได้ดีเช่นเดียวกัน ผลงานชิ้นนี้สามารถถ่ายทอดถึงเชื้อชาติที่เป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างยอดเยี่ยม และผมหวังว่าจะได้เห็นผลงานในลักษณะนี้มากขึ้น"

ด้วยการสนับสนุนจาก Canon Kim Sajik จะได้รับสิทธิ์จัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวผลงานภาพถ่ายล่าสุดของเธอที่นิทรรศการ New Cosmos of Photography ณ กรุงโตเกียว ในปี 2017

“STORY” โดย Kim Sajik ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ

 

ผู้ชนะรางวัล Excellence Award ทั้ง 7 คน ซึ่งรวมถึง Kim Sajik ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ

 

ยินดีต้อนรับช่างภาพหน้าใหม่ที่ต้องการท้าทายศักยภาพในการถ่ายภาพ

New Cosmos of Photography เป็นโครงการที่จัดขึ้นทุกปี โดยมีเป้าหมายเพื่อค้นหา พัฒนา และสนับสนุนช่างภาพหน้าใหม่ของ Canon โครงการนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1991 และปี 2016 นี้นับเป็นปีที่ 26 แล้ว โดยนับเป็นบันไดสู่ความสำเร็จและชื่อเสียงสำหรับช่างภาพดาวรุ่ง และอีกหลายคนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่อาชีพการถ่ายภาพให้ได้สัมผัสกับความสำเร็จสูงสุดจากการชนะการประกวดภาพถ่าย New Cosmos of Photography

การแข่งขันจัดขึ้นโดยไม่จำกัดคุณสมบัติซึ่งทุกคนมีโอกาสที่จะนำผลงานเข้าสู่การพิจารณาโดยสมาชิกของคณะกรรมการตัดสิน เป็นการแข่งขันที่เปิดรับผลงานทุกประเภทโดยไม่จำกัดจำนวนชิ้นงานที่ส่งเข้าประกวด หรืออายุ หรือเชื้อชาติของผู้สมัคร และตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ยังได้เปิดรับผลงานวิดีโอด้วยเช่นกัน และผู้สมัครสามารถสมัครทั้งทางออนไลน์หรือส่งผลงานไปทางไปรษณีย์ได้ ดังนั้น ผู้ที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่นจึงสามารถสมัครเข้าร่วมการประกวดได้ง่าย

การประกวดนี้เปิดรับสมัครระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนของทุกปี คณะกรรมการตัดสินทั้ง 7 ท่าน จะคัดเลือกผู้ชนะรางวัล Excellence Award จำนวน 1 คน และผู้ชนะรางวัล Honorable Mention Award จำนวน 2 คน รวมทั้งคัดเลือกผู้ชนะรางวัล Excellence Award จำนวน 7 คน (หรือกลุ่ม) และผู้ชนะรางวัล Honorable Mention Award จำนวน 14 คน (หรือกลุ่ม) ผู้ชนะรางวัล Excellence Award จะได้รับรางวัลเงินสด 200,000 เยน และผู้ชนะรางวัล Honorable Mention Award จะได้รับรางวัลเงินสด 30,000 เยน

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการสมัครได้จากทางเว็บไซต์ และผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้จากทางเว็บไซต์ในปีถัดไป ไม่มีค่าใช้จ่ายในการสมัคร

เว็บไซต์สำหรับ New Cosmos of Photography (ฉบับภาษาอังกฤษ)
http://www.canon.com/scsa/newcosmos/

ผลงานที่ได้รับคัดเลือกจะถูกนำไปจัดแสดงที่นิทรรศการ New Cosmos of Photography ณ กรุงโตเกียว ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะภาพถ่ายโตเกียวในช่วงปลายเดือนสิงหาคม การตัดสินผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศโดยคณะกรรมการทั้ง 7 ท่านจะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนในระหว่างการประชุมคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ

ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับสิทธิ์ในการแสดงผลงานเดี่ยวที่นิทรรศการ New Cosmos of Photography ณ กรุงโตเกียวในปีถัดไป ในเดือนมีนาคมปีหน้า ผลงานของผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศและผู้ได้รับรางวัล Honorable Mention Award จะถูกนำไปจัดแสดงใน Award Winner Series (นิตยสาร New Cosmos of Photography) ในโรงเรียน พิพิธภัณฑ์ และแกลเลอรี่ต่างๆ

นิทรรศการ New Cosmos of Photography 2016 ณ กรุงโตเกียว “Sword & Sandal” นิทรรศการของ Teppei Sako ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศประจำปี 2015

 

คุณสามารถชมผลงานของผู้ชนะรางวัลในปีที่ผ่านมาได้จากทางเว็บไซต์

 

คำโปรยของการประกวดภาพถ่าย New Cosmos of Photography คือ "เราสามารถทำอะไรผ่านภาพถ่ายได้บ้าง สิ่งใดสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยการถ่ายภาพเท่านั้น ด้วยแนวคิดนี้ การแข่งขันจึงหวังที่จะส่งเสริมกิจกรรมการสร้างสรรค์ที่จะดึงเอาทุกความเป็นไปได้ในการถ่ายภาพออกมา ซึ่งเราเห็นได้ชัดเจนจากผลงานที่ชนะรางวัลในปีก่อนๆ ซึ่งสามารถชมได้จากทางเว็บไซต์ (http://www.canon.com/scsa/newcosmos/) นอกจากนี้ เรายังยินดีต้อนรับช่างภาพดาวรุ่งจากทั่วโลก ใครจะรู้ ผลงานของคุณอาจได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งต่อไปก็ได้

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!