LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

การประกวดภาพถ่าย New Cosmos of Photography 2017: เปิดรับสมัครแล้ว!

2017-04-13

New Cosmos of Photography เป็นการประกวดที่ Canon จัดขึ้นเพื่อท้าทายความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายอย่างสร้างสรรค์ โดยจะเปิดรับสมัครเข้าร่วมการประกวดปีที่ 40 ประจำปี 2017 ในวันที่ 20 เมษายนนี้ หากคุณมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นช่างภาพมืออาชีพที่มีชื่อเสียงผู้มีทักษะในการสร้างผลงานด้านศิลปะสมัยใหม่ อย่าพลาดโอกาสในครั้งนี้ (รายละเอียดการรับสมัครบนเว็บไซต์ New Cosmos of Photography)

 

ประตูสู่ความสำเร็จสำหรับตากล้องมือใหม่ที่ส่งผลงานเพื่อผ่านการพิจารณาจากมุมมองศิลปะยุคใหม่

New Cosmos of Photography เป็นโครงการสนับสนุนด้านวัฒนธรรมของ Canon ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเฟ้นหา ฝึกฝน และสนับสนุนช่างภาพหน้าใหม่ โครงการนี้เริ่มต้นเมื่อปี 1991 และปี 2017 นี้นับเป็นปีที่ 40 แล้ว คุณลักษณะสำคัญของการประกวดนี้คือ เป็นการประกวดที่ไม่จำกัดธีมหรือรูปแบบการถ่ายภาพ ไม่จำกัดจำนวนผลงานของผู้เข้าแข่งขัน และเปิดรับสมัครผู้สนใจจากทั่วโลกโดยไม่จำกัดสัญชาติและอายุ นอกจากนี้ ทุกคนสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น หรือทำงานคนเดียวหรือเป็นกลุ่ม อย่างไรก็ดี งานที่ส่งเข้ามารับการพิจารณานั้นจะต้องไม่เคยผ่านการตีพิมพ์เผยแพร่มาก่อน และนอกจากการประกวดจะรับผลงานภาพนิ่งแล้ว ยังรับผลงานวิดีโออีกด้วย

New Cosmos of Photography เฟ้นหาผลงานที่มีความน่าสนใจในแง่การนำเสนอประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบันของเรา และถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานศิลปะร่วมสมัยในรูปแบบของภาพถ่ายหรือวิดีโอ ช่างภาพที่สามารถแสดงให้เห็นว่าตนไม่จำกัดกับแนวคิดแบบเดิมๆ และมีผลงานที่ทำให้คณะกรรมการตัดสินเห็นภาพล่วงหน้าถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเป็นผู้มีสิทธิ์ที่จะชนะการประกวดครั้งนี้

คณะกรรมการตัดสินประกอบไปด้วยช่างภาพ ช่างวิดีโอ ศิลปิน และภัณฑารักษ์ ซึ่งทำงานอยู่ทั่วโลก ในการประกวดครั้งนี้ Canon มุ่งค้นหาและสนับสนุนองค์กรสร้างสรรค์ที่มีความสามารถในการดึงเอาศักยภาพของการถ่ายภาพออกมา และมอบพื้นที่ให้แก่ช่างภาพหรือช่างบันทึกภาพวิดีโอที่ชนะการประกวดสำหรับขยายขอบข่ายงานของตนไปทั่วโลก

คณะกรรมการตัดสินทั้ง 7 ท่าน (ขณะคัดเลือกรางวัลดีเด่นเมื่อปี 2016)

 

คณะกรรมการกำลังตรวจสอบผลงานที่ส่งเข้ามาในประเภทรางวัลดีเด่นประจำปี 2016

 

ยินดีต้อนรับผู้เข้าร่วมการประกวดจากทั่วโลก และรับผลงานดิจิตอลผ่านทางออนไลน์ด้วย

New Cosmos of Photography ไม่เพียงรับผลงานภาพพิมพ์ทางไปรษณีย์เท่านั้น แต่ยังรับผลงานดิจิตอลทางออนไลน์อีกด้วย ซึ่งนับเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่ทำให้การประกวดนี้มีความโดดเด่น และนี่อาจเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีผู้ส่งใบสมัครมากมายจากทั่วโลก ในปี 2016 จำนวนผู้สมัคร 502 คน จากทั้งหมด 1,723 คนเป็นผู้สมัครที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นจำนวนที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนๆ

หากเราดูสัดส่วนของผู้สมัครจะพบว่ามีผู้สมัครทั้งจากทวีปยุโรป (229 คน) และประเทศอื่นๆ ในเอเชีย (197 คน) ในปี 2016 ผู้ชนะรางวัลดีเด่น 2 คน จาก 7 คน เป็นชาวเกาหลีที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ผลงานชื่อ ‘STORY’ ที่ชนะรางวัลใหญ่เป็นผลงานที่ส่งมาจาก Kim Sajik ชาวเกาหลีที่พำนักอยู่ในญี่ปุ่น นอกจากนี้ หนึ่งในผลงานที่ชนะรางวัล Honourable Mention Award เป็นผลงานภาพยนตร์ที่ส่งมาจากชาวเยอรมัน

ในแง่ของรูปแบบของผลงานที่ส่งเข้ามาจะแบ่งเป็นสัดส่วนคือ 510 ชิ้นในรูปแบบของงานพิมพ์หรือหนังสือ, 96 ชิ้นในรูปแบบของวิดีโอ และ 1,117 ในรูปแบบของภาพนิ่ง แม้ว่าผู้ชนะรางวัลดีเด่นในปี 2016 ทั้ง 7 คน จะส่งผลงานในรูปแบบของงานพิมพ์หรือหนังสือ แต่ผู้ชนะรางวัล Honourable Mention Award ส่งผลงานในแบบดิจิตอล

ภาพจาก ‘STORY’ ผลงานของ Kim Sajik ผู้ชนะรางวัลใหญ่ประจำปี 2016 (ฉบับภาษาอังกฤษ) (คลิกเพื่อดูภาพถ่ายเพิ่มเติมจากผลงานที่ชนะการประกวด)

 

หนึ่งในผู้ชนะรางวัลดีเด่นประจำปี 2016 กับผลงานชื่อ ‘2016’ โดย Kuta Takashima (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 

ปิดรับสมัครประจำปี 2017 ในวันที่ 8 มิถุนายน ลงทะเบียนทางออนไลน์และเตรียมส่งผลงานของคุณ

ที่นิทรรศการ ณ กรุงโตเกียว (นิทรรศการแสดงผลงานที่ได้รับรางวัล)

 

การประกวด New Cosmos of Photography เปิดรับสมัครทางออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน ถึง 8 มิถุนายน หากคุณตัดสินใจส่งผลงานแบบดิจิตอล คุณสามารถใช้วิธีอัพโหลด หรือหากผลงานของคุณอยู่ในรูปแบบของงานพิมพ์หรือหนังสือ คุณสามารถส่งผลงานทางไปรษณีย์ได้ กำหนดส่งผลงานวันสุดท้ายคือวันที่ 15 มิถุนายน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเลือกส่งผลงานด้วยวิธีใด โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลงานของคุณส่งถึงมือเราภายในวันดังกล่าว

การคัดเลือกผู้ชนะรางวัลดีเด่นของคณะกรรมการตัดสินจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6 ถึง 7 กรกฎาคม คณะกรรมการทั้ง 7 ท่านแต่ละคนจะคัดเลือกผู้ชนะรางวัลดีเด่นจำนวน 1 คน และผู้ชนะรางวัล Honourable Mention Award จำนวน 2 คน ผู้ชนะรางวัลจะได้รับการติดต่อโดยตรงภายในสิ้นเดือนกรกฏาคม และจะประกาศรายชื่อผู้ชนะในหน้าโฮมเพจของ New Cosmos of Photography ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม

ผลงานของผู้ชนะทุกท่านจะจัดแสดงในนิทรรศการ New Cosmos of Photography ณ กรุงโตเกียว ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม ถึง 12 พฤศจิกายน หลังจากนั้น คณะกรรมการคัดเลือกจะเลือกผู้ชนะรางวัลใหญ่จำนวน 1 รางวัล ในวันที่ 10 พฤศจิกายน

การสนับสนุนต่อเนื่องในด้านสื่อประชาสัมพันธ์สำหรับผู้ชนะรางวัล ได้แก่ การตีพิมพ์และเผยแพร่ผลงานของผู้ชนะทางนิตยสาร (ฉบับที่ 32) ในเดือนมีนาคมปีถัดไป พร้อมกับโพสต์ข้อมูลลงบนหน้าโฮมเพจของการประกวด

ผู้ชนะรางวัลดีเด่นประจำปี 2016 ทั้ง 7 คน (ซ้าย) / นิตยสารตีพิมพ์ผลงานที่ได้รับรางวัล (ขวา)

 

ผู้ชนะรางวัลใหญ่จะได้รับเงินรางวัลเป็นเงินสดจำนวน 1 ล้านเยน ผู้ชนะรางวัลดีเด่นทั้ง 7 รางวัลได้รับเงินรางวัลคนละ 200,000 เยน และผู้ชนะรางวัลชมเชย 14 รางวัล ได้รับเงินรางวัลคนละ 30,000 เยน

ผู้ชนะการประกวดหลายรายกลายเป็นช่างภาพที่มีชื่อเสียงและทำงานในระดับโลก นอกจากนี้ การประกวดยังเปิดโอกาสให้ตากล้องมือใหม่มีพื้นที่สำหรับสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก การสมัครเข้าประกวดครั้งนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และเนื่องจากเราเปิดรับสมัครทางออนไลน์ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ผู้สมัครที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่นจึงสามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ได้ง่าย หากคุณมุ่งหวังที่จะก้าวขึ้นเป็นช่างภาพรุ่นใหม่ที่สามารถถ่ายทอดมุมมองแปลกใหม่ผ่านภาพถ่ายได้อย่างสร้างสรรค์ ขอเชิญมาสมัครและร่วมส่งผลงานที่สะท้อนตัวตนและสไตล์ของคุณอย่างแท้จริง

หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำแนะนำในการสมัคร โปรดไปที่หน้าโฮมเพจของ New Cosmos of Photography (ฉบับภาษาอังกฤษ):
http://global.canon/en/newcosmos

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!