Close
Inspirations >> Photos & People

มีเพียงกล้องฟูลเฟรมเท่านั้นที่สามารถถ่ายทอดคาแรคเตอร์ของตัวละครในจินตนาการได้

ภาพ "คอสเพลย์" ได้ดึงดูดความสนใจของผู้คนทั่วโลกในฐานะรูปแบบหนึ่งของวัฒนธรรมเจป๊อป ในการถ่ายภาพตัวละครที่โด่งดังจากเกมหรือผลงานอะนิเมะด้วยกล้อง สไตล์การทำงานของผมคือ มองการถ่ายทอดตัวละครเหล่านี้เป็นเหมือน "ภาพวาดชิ้นหนึ่ง" เพราะสำหรับผมการถ่ายทอดคาแรคเตอร์ของตัวละครแต่ละตัวและมุมมองต่อโลกในผลงานสร้างสรรค์ที่ไม่ซ้ำใครตามการตีความของผมเองนั้นเป็นเรื่องน่าสนใจ ไม่จำเป็นต้องบอกเลยว่า ในการสร้างโลกในจินตนาการนี้ขึ้น ผู้สร้างได้ทุ่มเทกำลังความคิดลงไปมากเพียงใด ดังนั้น ผมจึงพิถีพิถันมากกับการเลือกอุปกรณ์ที่ผมจะใช้ เมื่อตระหนักถึงข้อนี้ กล้องที่เป็นคำตอบของผม คือ EOS 6D ในบทความนี้ ผมจะอธิบายถึงบทบาทของกล้องฟูลเฟรมในการถ่ายทอดโลกจินตนาการสู่ความเป็นจริง (เรื่องโดย: Lewo Saito)

EOS 5D Mark II/ EF50 มม. f/1.8 II/ Manual exposure (1/100 วินาที, f/14)/ ISO 320/ WB: RAW

ในภาพนี้ ผมถ่ายตัวละครที่สร้างสรรค์ขึ้นจากขนม “Chocolate Mint” โดยใช้เอฟเฟ็กต์ที่ดูเหมือนกับภาพประกอบบนหีบห่อขนมที่กำลังเป็นที่นิยม ผมปรับการจัดแสงเพื่อให้บริเวณไฮคีย์ของตัวแบบ เช่น การเกลี่ยแสงของโทนสีผิว ออกมาดูนุ่มนวล เมื่อพิจารณาถึงดีไซน์แล้ว ผมจึงครอปภาพเหนือระดับอกให้เหลือขนาดราวหนึ่งในสี่ของภาพต้นฉบับ แม้กระนั้น รายละเอียดก็ยังคงชัดเจน ต้องขอบคุณพลังในการถ่ายทอดภาพของกล้องฟูลเฟรม

Jill

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 80 มม./ Manual exposure (1/125 วินาที, f/4)/ ISO 800/ WB: RAW

นี่คือภาพของ “Jill Valentine” จากเกม “Resident Evil” ที่โด่งดัง ตามท้องเรื่อง เธอคือตัวละครที่แทบไม่มีผู้ใดเอาชนะได้ ผมจึงต้องการถ่ายทอดความห้าวหาญของเธอ เนื่องจากจุดเน้นอยู่ที่ความมันเงาของชุด ผมจึงเพิ่มความเปรียบต่างและปรับการจัดแสงให้ขับเน้นเฉพาะขอบของส่วนที่เป็นไฮไลต์ เพราะเป็นกล้องฟูลเฟรม จึงสามารถมองเห็นความเนียนในการเกลี่ยแสงของเงาบางส่วน ซึ่งช่วยเพิ่มมิติให้กับตัวละครมากยิ่งขึ้น

Yuka

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (1/1600 วินาที, f/8)/ ISO 100/ WB: RAW

ภาพนี้ตั้งใจถ่ายทอดความเหนือจริงของโลกที่น่าหลงใหล โดยมี “Yuka Kazami” ภูตที่แข็งแกร่งที่สุดจากเกมชื่อดัง “Touhou Project” เป็นตัวแบบหลัก ผมถ่ายภาพแบบ HDR เพื่อเก็บรักษารายละเอียดของท้องฟ้าเอาไว้ ด้วยการใช้แสงอาทิตย์แรงกล้ากับรอยพร่ามัวที่เกิดขึ้นให้เป็นประโยชน์ ด้วยกล้องฟูลเฟรมซึ่งโดดเด่นเรื่องการเกลี่ยแสงที่ละเอียด คุณจึงสามารถเล่นกับการถ่ายทอดโทนสีได้ด้วยความเปรียบต่างในความสว่างที่สูงมากๆ

Levi

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 55 มม./ Manual exposure (1/160 วินาที, f/5)/ ISO 1600/ WB: RAW

ในภาพนี้ ผมนำเสนอบุคลิกของ Captain Levi จากอะนิเมะเรื่องดัง “Attack on Titan” ผมเลือกถ่ายภาพจากด้านหลัง เพื่อถ่ายทอดพละกำลังของตัวละคร เนื่องจากทั้งเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ประดับตกแต่งนั้นเป็นที่สะดุดตา ผมจึงปรับการจัดแสงอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านี้โดดเด่นออกมามากจนเกินไป นอกจากนี้ ผมยังต้องการสื่อให้เห็นถึงความตึงเครียดขณะที่ตัวละครกำลังเข้าสู่สนามรบ ผมจึงสร้างควันขึ้นในสตูดิโอขนาดเล็กเพื่อเพิ่มความลึกให้กับภาพ เมื่อถ่ายที่ความไวแสง ISO 1600 แทบจะไม่เกิดจุดรบกวนในภาพเลย

ถ่ายทอดโลกของตัวละครผ่านเทคโนโลยีการถ่ายภาพขั้นสูง

เริ่มต้นจากการเป็นผู้ชื่นชอบหลงใหลในเกม ผมจึงเริ่มถ่ายภาพตัวละคร ผมต้องการเก็บภาพตัวละครโปรดของผมในสภาพแวดล้อมของโลกแห่งความเป็นจริง แต่ไม่ใช่เพราะผมชอบเครื่องแต่งกายของตัวละคร ผมมองว่านี่เป็นอะไรที่คล้ายกับเมื่อคนอื่นๆ ถ่ายภาพบุคคลมีชื่อเสียงที่ตนเองชื่นชม

ผมพยายามอย่างมากที่จะยึดตามมุมมองในโลกแห่งจินตนาการและเซ็ตให้เหมือนกับผลงานต้นฉบับที่ผมหลงใหล เพื่อที่จะถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายในโลกแห่งความเป็นจริงใบนี้ การจะทำเช่นนี้ได้จำเป็นต้องใช้เทคนิคการถ่ายภาพพิเศษมากมาย เช่น การถ่ายภาพโดยยิงแฟลชหลายตัว การควบคุมการเปิดรับแสงอย่างระมัดระวังเพื่อให้การแสดงโทนสีเป็นไปอย่างนุ่มนวลกลมกลืน และเทคนิคการรีทัชซึ่งนำภาพคุณภาพสูงมาซ้อนทับกันหลายๆ เลเยอร์ กระบวนการผลิตผลงานภาพถ่ายประเภทนี้ต้องใช้ความทุ่มเทอย่างมาก เทียบไม่ได้เลยกับการถ่ายภาพปกติทั่วๆ ไป แต่ระดับความพึงพอใจที่ได้รับจากงานที่ออกมาก็ดีมากจนเทียบไม่ได้ด้วยเช่นกัน

เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่เคร่งครัดในการสร้างสรรค์ผลงานของผม การสนับสนุนจากกล้องฟูลเฟรมจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ด้วยพลังการถ่ายทอดภาพที่ยอดเยี่ยมมากกว่า 20 ล้านพิกเซล จุดรบกวนในภาพจึงมีให้เห็นน้อยมากแม้ว่าจะถ่ายด้วยค่า ISO สูง และขนาดตัวกล้องที่ทำให้ถือกล้องถ่ายภาพได้ง่าย กล้อง EOS 6D จึงเป็นตัวเลือกที่ผมถูกใจมากๆ แผงเซนเซอร์ขนาดใหญ่ทำให้สามารถจับภาพที่มีปริมาณแสงมากได้ จึงถ่ายทอดแสงเงาได้อย่างละเอียดพร้อมกับคงการเกลี่ยแสงไว้ได้จนถึงขีดจำกัด พลังในการถ่ายทอดภาพเช่นนี้จำเป็นยิ่งสำหรับการสร้างสรรค์ภาพโลกแห่งจินตนาการขึ้นในโลกของความเป็นจริง

ภาพคอสเพลย์มีองค์ประกอบมากมายที่ชวนให้หลายคนหลงใหล ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายสุดล้ำ ตัวละครที่งดงาม และอุปกรณ์เก๋ๆ ออกแนวสร้างสรรค์ บวกกับการเซ็ตฉากหลังที่สะท้อนถึงโลกแห่งจินตนาการในผลงานต้นฉบับ ผมเองต้องการแบ่งปันความงดงามของโลกใบนั้นกับผู้คนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะที่ผมจรดปากกาลงร่างภาพจากความคิด ผมก็เริ่มนึกถึงไอเดียสำหรับผลงานชิ้นต่อไป

กล้อง EOS 6D เป็นกล้องที่ใช้งานสำหรับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะการถ่ายภาพอย่างแพร่หลาย แม้จะใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม แต่กล้องก็มีขนาดกะทัดรัด และจับถนัด ถือใช้งานได้ง่าย

ขนาดข้อมูลภาพที่ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซลนั้นเหมาะมากสำหรับคอลเลคชั่นภาพถ่ายอย่างขนาด A4 เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผมชื่นชอบกล้อง EOS 6D คือ ผมสามารถพิมพ์ภาพออกมาตามขนาดข้อมูลจริงได้เลย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM เป็นเลนส์โปรดของผม เพราะทำให้ผมสามารถปรับทางยาวโฟกัสได้ทันทีจากระยะมุมกว้าง (สำหรับการถ่ายภาพที่เน้นมิติแบบเปอร์สเป็คทีฟ อันเป็นเทคนิคที่ใช้กันมากในผลงานอะนิเมะ) มาสู่เทเลโฟโต้ระยะกลางที่ประมาณ 100 มม. (เพื่อขับเน้นตัวแบบของภาพโดยใช้เอฟเฟ็กต์โบเก้)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

เมื่อใช้เทคนิคการถ่ายภาพโดยยิงแฟลชหลายตัวเพื่อแสดงให้เห็นลักษณะภายนอกของตัวละครหรือถ่ายทอดฉากหลังที่เหนือจริง ฟังก์ชั่น Wi-Fi ของกล้อง EOS 6D จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เมื่อปรับเปลี่ยนมุมของแสงที่ขับอาคารหรือต้นไม้ในฉากหลังให้สว่าง สมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อกับ EOS Remote ทำให้คุณสามารถลั่นชัตเตอร์จากระยะไกลได้ คุณจึงปรับมุมในขณะจัดแสงได้อย่างละเอียด พร้อมกับเช็คผลลัพธ์ที่ออกมาได้ทันที

Lewo Saito

ช่างภาพและนักออกแบบมืออาชีพ หลังจากทำงานกับบริษัทรับออกแบบโปรดักชั่นแห่งหนึ่ง Saito ก็ออกมาประกอบอาชีพอิสระ ในฐานะนักออกแบบ เขาเชี่ยวชาญการออกแบบสไตล์มินิมอลที่ใช้ภาพถ่ายเข้ามาเป็นองค์ประกอบ Saito จัดนิทรรศการภาพถ่ายคอสเพลย์เป็นประจำตั้่งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา และเป็นที่รู้จักในเรื่องเอฟเฟ็กต์แสงที่ดึงเอาเสน่ห์ของตัวละครออกมา
http://ex.lewo.jp