เคล็บลับการถ่ายภาพ

เตรียมจัดกระเป๋า: เคล็ดลับ 5 อย่างในการถ่ายภาพทิวทัศน์

หากคุณเคยเป็นเช่นผมที่มัวคลำหาการตั้งค่ากล้อง จนพลาดพระอาทิตย์ตกดินที่น่าตื่นตาตื่นใจซึ่งฉายแสงอยู่ตรงหน้า นี่คือเคล็ดลับง่าย ๆ ห้าข้อที่คุณควรรู้ก่อนออกผจญภัยถ่ายภาพครั้งถัดไป

เส้นขอบฟ้าเสมือน

เส้นตารางในช่องมองภาพอาจช่วยในการจัดเส้นขอบฟ้าในการถ่ายภาพของคุณ แต่ถ้าคุณต้องการมั่นใจจริง ๆ ว่าไม่ต้องพกอุปกรณ์อื่นไปด้วย เช่น ฐานเสียบติดตั้งแฟลชเสริม เส้นขอบฟ้าเสมือนเป็นคุณลักษณะที่เหมาะสำหรับเลือกใช้

คุณลักษณะนี้ใช้งานได้โดยกดเลือกผ่านจอแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ ในโหมดแสดงภาพก่อนถ่ายภาพจริง (Live View) เมื่อตัวบ่งชี้เปลี่ยนเป็นสีเขียว คุณจะรู้เองว่ากล้องอยู่ในมุมมองที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแล้ว

การถ่ายภาพคร่อม

แสงจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในการถ่ายภาพทิวทัศน์ หากต้องง่วนอยู่กับการตั้งค่ารับแสงและโหมดวัดแสง อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดที่จะได้ภาพสวย ๆ ละแนวทางจากหนังสือถ่ายภาพอนาล็อก - การคล่อมภาพจะช่วยให้คุณมีโอกาสดีในการสร้างความมั่นใจว่าภาพถ่ายของคุณจะออกมาอย่างแม่นยำ

ด้วยฟังก์ชันการคล่อมภาพอัตโนมัติในตัว คุณสามารถตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายภาพที่มีการรับแสง 3 แบบ: แบบรับแสงน้อยเกินไป แบบรับแสงอย่างเหมาะสม แบบเปิดรับแสงมากเกินไป นี่คือภาพที่เปิดรับแสงในระดับ -1, 0, +1

เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญ

การถ่ายภาพไม่ใช่เพียงการอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสมของวัน การตั้งค่าการจับเวลาในกล้องของคุณ (โดยใช้ขาตั้งกล้อง) หมายความว่าคุณสามารถลดการเบลอของการเคลื่อนไหวใด ๆ ที่เกิดเมื่อกดชัตเตอร์ โดยเฉพาะกับภาพที่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้า คุณลักษณะนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อคุณกดชัตเตอร์ได้จากระยะไกล สำหรับถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/8.0, 1/250 วินาที, ISO 400

ใช้ความอดทน

แสงมีมนต์ขลังในการเปลี่ยนสีท้องฟ้า แม้จะเป็นช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ตกไปแล้ว ขณะที่ช่างภาพบางคนอาจเริ่มเก็บกระเป๋าทันทีหลังจากพระอาทิตย์ตกดิน ขอแนะนำให้คุณอยู่นานขึ้นอีกสักนิด คุณอาจจะค้นพบสิ่งที่คนอื่น ๆ พลาดไป

สัมผัสของมนุษย์

ภาพทิวทัศน์มีแนวโน้มที่อารมณ์จะคงที่ ดังนั้นการสังเกตสภาพแวดล้อมให้มากขึ้นอีกนิด คุณอาจมองเห็นองค์ประกอบที่น่าสนใจเพื่อเพิ่มเข้าไปในการถ่ายภาพของคุณ สำหรับฉันแล้ว สิ่งหนึ่งคือการจัดผู้คนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ ให้ดูโดดเด่น

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/8.0, 1/50 วินาที, ISO 100

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/10, 1/200 วินาที, ISO 400

ภาพทั้งหมดถ่ายด้วย EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM Lens

ภาพเบื้องหลังฉากที่ถ่ายโดย PowerShot G9 X.

 

EOS 6D (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

EF16-35มม f/4L IS USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

PowerShot G9 X

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

Kenji Kwok
ข้อมูลผู้เขียน

Kenji Kwok เป็นช่างภาพสารคดีจากสิงคโปร์ ได้สร้างผลงานจากความเชื่อของตัวเอง ที่จะเป็นกระบอกเสียงให้คนอื่น ๆ รวมถึงให้ข้อมูลที่จำเป็นเพื่อเปลี่ยนแปลงประเด็นต่าง ๆ ทางสังคมทั่วโลก

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.