Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เตรียมจัดกระเป๋า: เคล็ดลับ 5 อย่างในการถ่ายภาพทิวทัศน์

2016-07-15

หากคุณเคยเป็นเช่นผมที่มัวคลำหาการตั้งค่ากล้อง จนพลาดพระอาทิตย์ตกดินที่น่าตื่นตาตื่นใจซึ่งฉายแสงอยู่ตรงหน้า นี่คือเคล็ดลับง่าย ๆ ห้าข้อที่คุณควรรู้ก่อนออกผจญภัยถ่ายภาพครั้งถัดไป

เส้นขอบฟ้าเสมือน

เส้นตารางในช่องมองภาพอาจช่วยในการจัดเส้นขอบฟ้าในการถ่ายภาพของคุณ แต่ถ้าคุณต้องการมั่นใจจริง ๆ ว่าไม่ต้องพกอุปกรณ์อื่นไปด้วย เช่น ฐานเสียบติดตั้งแฟลชเสริม เส้นขอบฟ้าเสมือนเป็นคุณลักษณะที่เหมาะสำหรับเลือกใช้

คุณลักษณะนี้ใช้งานได้โดยกดเลือกผ่านจอแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ ในโหมดแสดงภาพก่อนถ่ายภาพจริง (Live View) เมื่อตัวบ่งชี้เปลี่ยนเป็นสีเขียว คุณจะรู้เองว่ากล้องอยู่ในมุมมองที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแล้ว

การถ่ายภาพคร่อม

แสงจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในการถ่ายภาพทิวทัศน์ หากต้องง่วนอยู่กับการตั้งค่ารับแสงและโหมดวัดแสง อาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดที่จะได้ภาพสวย ๆ ละแนวทางจากหนังสือถ่ายภาพอนาล็อก - การคล่อมภาพจะช่วยให้คุณมีโอกาสดีในการสร้างความมั่นใจว่าภาพถ่ายของคุณจะออกมาอย่างแม่นยำ

ด้วยฟังก์ชันการคล่อมภาพอัตโนมัติในตัว คุณสามารถตั้งค่ากล้องเพื่อถ่ายภาพที่มีการรับแสง 3 แบบ: แบบรับแสงน้อยเกินไป แบบรับแสงอย่างเหมาะสม แบบเปิดรับแสงมากเกินไป นี่คือภาพที่เปิดรับแสงในระดับ -1, 0, +1

เวลาเป็นสิ่งที่สำคัญ

การถ่ายภาพไม่ใช่เพียงการอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสมของวัน การตั้งค่าการจับเวลาในกล้องของคุณ (โดยใช้ขาตั้งกล้อง) หมายความว่าคุณสามารถลดการเบลอของการเคลื่อนไหวใด ๆ ที่เกิดเมื่อกดชัตเตอร์ โดยเฉพาะกับภาพที่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้า คุณลักษณะนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อคุณกดชัตเตอร์ได้จากระยะไกล สำหรับถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/8.0, 1/250 วินาที, ISO 400

ใช้ความอดทน

แสงมีมนต์ขลังในการเปลี่ยนสีท้องฟ้า แม้จะเป็นช่วงเวลาหลังพระอาทิตย์ตกไปแล้ว ขณะที่ช่างภาพบางคนอาจเริ่มเก็บกระเป๋าทันทีหลังจากพระอาทิตย์ตกดิน ขอแนะนำให้คุณอยู่นานขึ้นอีกสักนิด คุณอาจจะค้นพบสิ่งที่คนอื่น ๆ พลาดไป

สัมผัสของมนุษย์

ภาพทิวทัศน์มีแนวโน้มที่อารมณ์จะคงที่ ดังนั้นการสังเกตสภาพแวดล้อมให้มากขึ้นอีกนิด คุณอาจมองเห็นองค์ประกอบที่น่าสนใจเพื่อเพิ่มเข้าไปในการถ่ายภาพของคุณ สำหรับฉันแล้ว สิ่งหนึ่งคือการจัดผู้คนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ ให้ดูโดดเด่น

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/8.0, 1/50 วินาที, ISO 100

Canon EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/10, 1/200 วินาที, ISO 400

ภาพทั้งหมดถ่ายด้วย EOS 6D, EF16-35 มม. f/4L IS USM Lens

ภาพเบื้องหลังฉากที่ถ่ายโดย PowerShot G9 X.

 

EOS 6D (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

EF16-35มม f/4L IS USM

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

PowerShot G9 X

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

Kenji Kwok
ข้อมูลผู้เขียน

Kenji Kwok เป็นช่างภาพสารคดีจากสิงคโปร์ ได้สร้างผลงานจากความเชื่อของตัวเอง ที่จะเป็นกระบอกเสียงให้คนอื่น ๆ รวมถึงให้ข้อมูลที่จำเป็นเพื่อเปลี่ยนแปลงประเด็นต่าง ๆ ทางสังคมทั่วโลก