Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] 4 สิ่งที่ผู้ใช้กล้องเป็นครั้งแรกต้องติดใจ

เปิดตัวกล้อง EOS M10 ซึ่งเป็นกล้อง EOS M รุ่นล่าสุด ในบทความนี้ ฉันจะเล่าให้ฟังว่าจุดไหนของกล้องที่น่าประทับใจบ้างหลังจากที่ได้ลองใช้ถ่ายภาพ ในตอนที่ 1 ฉันจะพูดถึงคุณสมบัติสี่อย่างที่น่าหลงใหลสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้กล้องมาก่อน (เรื่องโดย: Ikuko Tsurumaki)

 

ภาพรวม: รูปร่างกะทัดรัดเหมาะมือที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม

กล้อง EOS M10 ไม่ใช่รุ่นถัดจาก EOS M3 ความจริงแล้วเป็นกล้องในระดับเริ่มต้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กล้องนี้มีสเปคที่ดีเกินกว่าจะถูกจัดว่าเป็นกล้องในระดับเริ่มต้น

 
 

ตัวกล้องที่โค้งมนของ EOS M10 ให้ความรู้สึกนุ่มนวล มีสองสีให้เลือกคือสีขาวและสีดำ
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

กล้อง EOS M10 มีเซนเซอร์ APS-C CMOS ที่มีความละเอียดประมาณ 18.0 ล้านพิกเซล ด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 กล้องนี้สามารถแสดงรายละเอียดที่มีความเปรียบต่างชัดเจนแม้ถ่ายด้วยความเร็ว ISO สูง นอกจากนี้ยังมีระบบ Hybrid CMOS AF II ซึ่งผสมผสานระหว่างระบบโฟกัสแบบ Phase-difference AF กับ Contrast-detection AF เช่นเดียวกับ EOS M3 กล้อง EOS M10 มี AF 49 จุด ซึ่งหมายความว่ากล้องรุ่นนี้สามารถถ่ายได้ครอบคลุมพื้นที่ที่กว้างกว่า หากเทียบกับกล้อง EOS M

การใช้งานส่วนใหญ่สามารถทำได้บนหน้าจอสัมผัส ทำให้สามารถลดจำนวนปุ่มด้านหลังลงเหลือน้อยที่สุดได้ ฉันรู้สึกว่าคุณสมบัติที่ดูแปลกใหม่ที่สุดคือการที่โหมดถ่ายภาพต่างๆ ถูกจัดเรียงไว้ในแนวตั้ง และสามารถเลื่อนขึ้นลงเพื่อให้สามารถเลือกได้ในแบบเดียวกับสมาร์ทโฟน แต่สิ่งที่น่าพอใจอีกอย่างหนึ่งคือปุ่มเชื่อมต่ออุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งทำให้คุณสามารถอัพโหลดภาพไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คที่คุณโปรดปรานได้ทันทีเพียงแค่สัมผัสครั้งเดียว ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ คุณจึงสามารถใช้งานกล้อง EOS M10 ได้ดั่งใจแม้จะเป็นผู้เริ่มต้นใช้งาน

 

ตัวกล้องที่กะทัดรัดมาพร้อมกับเซนเซอร์ APS-C CMOS ที่มีความละเอียดประมาณ 18.0 ล้านพิกเซล ปุ่มเชื่อมต่ออุปกรณ์เคลื่อนที่และเครื่องหมาย N เพื่อเปิดใช้งานฟังก์ชันสนามสื่อสารระยะใกล้ (NFC) อยู่บนด้านเดียวกัน

 

ไอคอนต่างๆ สามารถแสดงขนาดใหญ่บนจอ LCD ซึ่งสามารถเอียงขึ้นด้านบนได้ 180° คุณสามารถเลือกโหมดการถ่ายภาพโดยการเลื่อนหน้าจอขึ้นหรือลง

ในปัจจุบัน โหมดถ่ายภาพตนเองที่ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพเซลฟี่ได้อย่างสวยงามนับเป็นสิ่งที่ผู้ใช้หลายคนคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อกล้อง โดยเฉพาะผู้หญิง คุณสมบัติหลักอย่างหนึ่งของกล้อง EOS M10 คือโหมดถ่ายภาพตนเอง ด้วยการพลิกหน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้วด้านหลังกล้อง EOS M10 ซึ่งสามารถปรับเอียงได้ 180° คุณก็สามารถถ่ายเซลฟี่และตรวจสอบไปด้วยว่าภาพที่ออกมาเป็นอย่างไร คุณยังสามารถแตะไอคอนเพื่อปรับการตั้งค่าต่างๆ เช่น การทำพื้นหลังเบลอ ปรับความสว่างหรือปรับผิวให้เรียบเนียน

รูปร่างที่โค้งมนและเรียบง่ายที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้กล้องผู้หญิงโดยเฉพาะนี้สามารถใช้งานได้ดีในการถ่ายภาพทุกสถานการณ์ กล้อง EOS M10 มีสองสี คือสีขาวและสีดำ คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการเปลี่ยนลุคให้กล้องของคุณได้โดยการสวมหน้ากากกล้องสีสดใสลงไปบนตัวกล้อง(ขายแยกต่างหาก)

#1: มีระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 processor (เช่นเดียวกับกล้อง EOS M3)

EOS M10/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL:22 มม. (เทียบเท่ากับ 35.2 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-priority AE (f/3.2, 1/60 วินาที EV -0.7)/ ISO 3200/ WB: อัตโนมัติ

ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 6 ทำให้กล้อง EOS M10 สามารถแสดงรายละเอียดได้ดียิ่งขึ้น DIGIC 6 นั้นสามารถให้รายละเอียดที่มีความเปรียบต่างชัดเจนได้มากกว่าที่ DIGIC 5 ทำได้ถึง 30% แม้แต่การถ่ายภาพตอนกลางคืนที่ ISO ความเร็วสูง กล้องนี้ก็ยังสามารถถ่ายภาพที่ดีเยี่ยมได้ ยิ่งไปกว่านั้น ความสามารถในการลดจุดรบกวนที่เพิ่มขึ้นของ DIGIC 6 ยังช่วยลดจุดรบกวนได้ถึง 75% หากเทียบกับ DIGIC 5

#2: โหมดถ่ายภาพตนเอง ครั้งแรกของกล้องในซีรี่ส์ EOS

EOS M10/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL:15 มม. (เทียบเท่ากับ 24 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ ถ่ายภาพตนเอง (f/3.5, 1/40 วินาที, EV ±0)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ
ถ่ายกับโปสเตอร์ที่ร้านค้า เลนส์มุมกว้าง เทียบเท่ากับ 24 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. จึงถ่ายได้ครอบคลุมทั้งสองคนอย่างง่ายดาย

เมื่อพลิกหน้าจอ LCD ขึ้นมา 180° ปุ่มลัดสำหรับโหมดถ่ายภาพตนเองจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอ เมื่อสัมผัสปุ่มนี้จะปรากฏไอคอนสำหรับปรับการตั้งค่าในการถ่ายเซลฟี่ ตรวจสอบเอฟเฟ็กต์โดยปรับการตั้งค่าและกดปุ่มชัตเตอร์

 

ไอคอนกลมๆ ใช้สำหรับปรับผิวให้เรียบเนียน การปรับเพิ่มไปทางเครื่องหมาย + ทำให้ผิวดูสว่างและเรียบเนียนมากขึ้น

#3: คุณสมบัติ Creative Assist สำหรับผู้ใช้งานเริ่มต้นที่ต้องการถ่ายทอดภาพถ่ายในลักษณะที่ไม่ธรรมดา

EOS M10/ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL:50 มม. (เทียบเท่ากับ 80 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Creative Assist (f/5.6, 1/50 วินาที, EV ±0)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ
Creative Assist คือคุณสมบัติสำหรับการปรับแต่งพื้นหลังเบลอและโทนสี ภาพตัวอย่างนี้ใช้โทนสีที่ออกไปทางน้ำเงิน ซึ่งทำให้สีสันในภาพดูสะดุดตาเป็นพิเศษ

ด้วยการใช้คำที่เข้าใจง่ายแทนการใช้ศัพท์เฉพาะในการถ่ายภาพ เช่น "เบลอ" และ "ทำให้ชัด" สำหรับค่ารูรับแสง และใช้คำว่า "เย็น" หรือ "อุ่น" สำหรับค่าสมดุลแสงขาว ฟังก์ชั่นนี้จึงทำให้ผู้เริ่มต้นใช้งานสามารถถ่ายภาพต่างๆ โดยได้ระดับความเบลอของพื้นหลังและโทนสีตามที่ต้องการ

#4: ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สำหรับการประมวลผลภาพที่สนุกสนาน

EOS M10/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL:135 มม. (เทียบเท่ากับ 216 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/5.6, 1/100 วินาที, EV ±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ภาพนี้ถูกถ่ายด้วยเอฟเฟ็กต์ที่ชื่อ ศิลปะคมเข้ม โทนสีของกำแพงโดยรวมดูสดใสกว่าเดิม ทำให้ภาพมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

กล้อง EOS M10 มีฟิลเตอร์สร้างสรรค์หลายแบบ เช่น ภาพหยาบ ขาว/ดำ ศิลปะคมเข้ม ภาพสีน้ำ เลนส์ตาปลา กล้องของเล่น และซอฟต์โฟกัส คุณสามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์เหล่านี้ได้เพื่อสนุกกับการถ่ายทอดความรู้สึกผ่านภาพถ่ายได้หลายรูปแบบ

คอลัมน์: ปลอกสวมกล้องเพื่อให้กล้อง EOS M10 เป็นสไตล์คุณโดยเฉพาะ

 

มีปลอกสวมทับตัวกล้อง EOS M10 ให้เลือกทั้งหมดสี่แบบ (ขายแยกต่างหาก)

 
 
Ikuko Tsurumaki

เกิดที่โตเกียวในปี 1972 Tsurumaki เริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพในระหว่างที่ทำงานในบริษัทโฆษณา และผันตัวมาเป็นช่างภาพหลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยช่างภาพระยะหนึ่ง ปัจจุบัน เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การถ่ายภาพนิตยสาร การเขียนบทความ และกำกับการถ่ายภาพการบรรยายและสัมมนาต่างๆ

http://www.ikukotsurumaki.com/

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation