ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] ประโยชน์ 9 ข้อของแบตเตอรี่กริป

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า ”แบตเตอรี่กริป” มาบ้าง แต่อีกหลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามีเจ้าสิ่งนี้อยู่ในโลก และไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์อย่างไร ในบทความนี้ เราขอแนะนำให้รู้จักกับแบตเตอรี่กริปและความดีของอุปกรณ์ชิ้นนี้ด้วยวิธีที่เข้าใจง่าย (เรื่องโดย: Koichi Isomura)

แบตเตอรี่กริปคืออะไร?

แบตเตอรี่กริป คือ อุปกรณ์เสริมที่มีรูปร่างเหมือนกริปจับถือกล้องซึ่งใช้บรรจุแบตเตอรี่ได้มากกว่า 1 ก้อน ช่วยเพิ่มจำนวนแบตเตอรี่ที่สามารถใช้ได้ในกล้องหนึ่งตัว เมื่อมีแบตเตอรี่กริป คุณจึงสามารถเพิ่มระยะเวลาในการใช้งานแบตเตอรี่ของกล้องได้ยาวนานขึ้นมาก มีเหตุผลที่ซ่อนอยู่ในการใช้รูปทรงของกริปสำหรับอุปกรณ์นี้ โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่กริปจะใช้ติดตั้งที่ฐานของกล้อง เมื่อใช้กล้องในแนวตั้ง ฐานของกล้องจะเปลี่ยนไปอยู่ทางด้านข้าง รูปทรงกริปจึงเป็นประโยชน์เพราะเอื้อให้คุณถือกล้องได้อย่างมั่นคงไม่สั่นไหว บนแบตเตอรี่กริปประกอบด้วยปุ่มชัตเตอร์และปุ่มอื่นๆ อีกหลายปุ่ม ทำให้การถ่ายภาพในแนวตั้งมอบความรู้สึกเช่นเดียวกับเวลาที่คุณกำลังถ่ายภาพในแนวนอน

ทำความรู้จักแบตเตอรี่กริป!

แบตเตอรี่กริป BG-E6 ของ Canon

A: ล้อควบคุมหลัก

B: ปุ่มชัตเตอร์

C: ปุ่มเริ่ม AF, ปุ่มล็อค AE/ ล็อค FE/ดัชนี/ปุ่มบีบอัด, ปุ่มเลือกจุด AF/ขยาย

D: สวิตช์ เปิด/ปิด

ปุ่มชัตเตอร์ ล้อเลือกคำสั่งและปุ่มอื่นๆ อยู่ที่แบตเตอรี่กริปเพื่อทำให้การถ่ายภาพในแนวตั้งได้ความรู้สึกไม่ต่างจากการถ่ายภาพในแนวนอน

ประโยชน์ประการที่ 1

เพิ่มระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่!

โดยปกติ บอดี้กล้องหลักจะบรรจุแบตเตอรี่ได้เพียงแค่ 1 ก้อนเท่านั้น แต่เมื่อใส่แบตเตอรี่กริป คุณสามารถบรรจุแบตเตอรี่ได้ 2 ก้อน ด้วยเหตุนี้ รอบการใช้งานแบตเตอรี่ของกล้องก็จะเพิ่มเป็นสองเท่า ให้คุณถ่ายภาพได้ยาวนานกว่าโดยไม่ต้องกังวลว่าพลังงานกล้องจะหมด

ทำความรู้จักแบตเตอรี่กริป!

แบตเตอรี่กริป BG-E6 ของ Canon

ไม่ติดตั้งแบตเตอรี่กริป

ติดตั้งแบตเตอรี่กริป

แบตเตอรี่กริปจะติดตั้งที่ฐานของบอดี้กล้องด้วยสกรูติดตั้งขาตั้งกล้อง คุณอาจคิดอีกแง่ว่าเป็นการเพิ่มขนาดกล้องด้วยความหนาของแบตเตอรี่ เมื่อติดตั้งแบตเตอรี่กริปแล้ว กล้องของคุณจะดูคล้ายกล้องไฮเอนด์

ประโยชน์ประการที่ 2

เพิ่มความสะดวกในการจับถือและการควบคุมการใช้งานกล้องเมื่อถ่ายภาพแนวตั้ง

แบตเตอรี่กริปช่วยให้คุณจับถือกล้องในแนวตั้งได้ดีขึ้น เพราะสามารถจับกล้องให้กระชับในอุ้งมือคุณได้ ประโยชน์ข้อนี้เห็นผลได้ชัดเมื่อถ่ายภาพด้วยเลนส์ระยะไกล เช่น เลนส์เทเลโฟโต้

ประโยชน์ประการที่ 3

ถ่ายภาพแนวตั้งได้สบายขึ้น

บนแบตเตอรี่กริปจะประกอบด้วยปุ่มและล้อควบคุมในลักษณะเลย์เอาต์เดียวกันกับของบอดี้กล้องปกติที่ใช้ถ่ายภาพแนวนอน ทำให้ถ่ายภาพแนวตั้งได้ด้วยสัมผัสเดียวกัน เมื่อคุณคุ้นเคยกับมันแล้ว คุณจะสามารถปรับการตั้งค่ากล้องได้โดยไม่ต้องละสายตาจากช่องมองภาพเลย ทำให้ถ่ายภาพได้รวดเร็วทันใจ คุณสมบัตินี้มีประโยชน์หากคุณต้องเปลี่ยนแนวการถือกล้องระหว่างแนวตั้งกับแนวนอนบ่อยๆ อย่างเช่นในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต เป็นต้น

ประโยชน์ประการที่ 4

เพิ่มความมั่นคงแม้วางกล้องในแนวตั้ง

ขณะถ่ายภาพโดยถือกล้องในแนวตั้ง มือขวาของคุณจะอยู่ในลักษณะที่ไม่สบายในการกดปุ่มชัตเตอร์ไม่ว่าจะหันด้านบนหรือด้านล่าง ทั้งสองกรณีทำให้ท่าถือกล้องของคุณไม่มั่นคง ส่งผลให้กล้องสั่นและยากที่จะถ่ายภาพให้นิ่งได้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องกล้องสั่นไหวจะได้รับการป้องกันเมื่อติดตั้งแบตเตอรี่กริปเข้ากับกล้อง ทำให้ได้องค์ประกอบภาพที่เที่ยงตรงและมั่นคง เนื่องจากคุณสามารถถือกล้องในขณะที่แขนทั้งสองข้างยังแนบลำตัวอยู่ได้เช่นเดียวกับเวลาถ่ายภาพในแนวนอน

หากติดตั้งแบตเตอรี่กริป คุณจะสามารถถ่ายภาพด้วยท่าที่มั่นคงและสบายได้

เมื่อไม่ติดตั้งแบตเตอรี่กริป……

คุณต้องยกแขนขึ้นข้างหนึ่งและกล้องจะไม่มั่นคง

และการจะถือกล้องในทิศทางตรงกันข้ามก็ทำได้ยาก

ปัญหาจากกล้องสั่นไหวเกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อถือกล้องแนวตั้ง

คุณเคยประสบปัญหากล้องสั่นไหวเวลาถ่ายภาพในองค์ประกอบภาพแบบแนวตั้งไหม? นี่อาจเป็นเพราะท่าถือกล้องของคุณไม่มั่นคงเมื่อถือกล้องในแนวตั้ง เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ในตำแหน่งนี้ แรงกดและแรงคืนตัวจะกระจายไปด้านข้าง ของกล้องทำให้กล้องสั่นไหวได้ง่าย ในส่วนนี้ แบตเตอรี่กริปจะช่วยเพิ่มความมั่นคงในการถือกล้องในแนวตั้งอย่างได้ผลจริง

เส้นแนวตั้งและแนวนอนบนหน้าจอไม่แม่นยำบนหน้าจอ

เมื่อไม่ติดตั้งแบตเตอรี่กริป

เมื่อติดตั้งแบตเตอรี่กริป

เมื่อถ่ายภาพวัตถุทรงสูงชะลูด เช่น ตึกอาคารต่างๆ ในแนวตั้ง บางครั้งภาพจริงอาจออกมาเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่งโดยที่คุณไม่ทันสังเกต สาเหตุเกิดจากท่าถ่ายภาพที่กล้องอยู่ในแนวตั้ง เนื่องจากคุณต้องใช้ความพยายามในการถือกล้องให้ตรง แต่วิธีถือกล้องนั้นมีผลต่อสมดุลของกล้อง ทำให้ยากที่จะกำหนดแกนตั้งและแกนนอนที่แน่ชัด กล้องที่ติดตั้งแบตเตอรี่กริปช่วยให้คุณถ่ายภาพด้วยท่าทางที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งจะป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้น

Koichi Isomura

เกิดเมื่อปี 1967 ที่จังหวัดฟุกุโอะกะ Koichi จบการศึกษาจากโรงเรียนอาชีวศึกษาด้านการถ่ายภาพในกรุงโตเกียว หลังจากทำงานในวงการผลิตโฆษณา จึงผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาถ่ายภาพตัวแบบหลากหลายประเภทตั้งแต่พอร์ตเทรตไปจนถึงผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม โรงละคร และอื่นๆ อีก ในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ เขาได้จัดนิทรรศการหลายแห่ง โดยมุ่งเน้นภาพถ่ายเกี่ยวกับธรรมชาติและกิจกรรมของมนุษย์

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.