Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] ประโยชน์ 9 ข้อของแบตเตอรี่กริป

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า ”แบตเตอรี่กริป” มาบ้าง แต่อีกหลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามีเจ้าสิ่งนี้อยู่ในโลก และไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์อย่างไร ในบทความนี้ เราขอแนะนำให้รู้จักกับแบตเตอรี่กริปและความดีของอุปกรณ์ชิ้นนี้ด้วยวิธีที่เข้าใจง่าย (เรื่องโดย: Koichi Isomura)

แบตเตอรี่กริปคืออะไร?

แบตเตอรี่กริป คือ อุปกรณ์เสริมที่มีรูปร่างเหมือนกริปจับถือกล้องซึ่งใช้บรรจุแบตเตอรี่ได้มากกว่า 1 ก้อน ช่วยเพิ่มจำนวนแบตเตอรี่ที่สามารถใช้ได้ในกล้องหนึ่งตัว เมื่อมีแบตเตอรี่กริป คุณจึงสามารถเพิ่มระยะเวลาในการใช้งานแบตเตอรี่ของกล้องได้ยาวนานขึ้นมาก มีเหตุผลที่ซ่อนอยู่ในการใช้รูปทรงของกริปสำหรับอุปกรณ์นี้ โดยทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่กริปจะใช้ติดตั้งที่ฐานของกล้อง เมื่อใช้กล้องในแนวตั้ง ฐานของกล้องจะเปลี่ยนไปอยู่ทางด้านข้าง รูปทรงกริปจึงเป็นประโยชน์เพราะเอื้อให้คุณถือกล้องได้อย่างมั่นคงไม่สั่นไหว บนแบตเตอรี่กริปประกอบด้วยปุ่มชัตเตอร์และปุ่มอื่นๆ อีกหลายปุ่ม ทำให้การถ่ายภาพในแนวตั้งมอบความรู้สึกเช่นเดียวกับเวลาที่คุณกำลังถ่ายภาพในแนวนอน

ทำความรู้จักแบตเตอรี่กริป!

แบตเตอรี่กริป BG-E6 ของ Canon

A: ล้อควบคุมหลัก

B: ปุ่มชัตเตอร์

C: ปุ่มเริ่ม AF, ปุ่มล็อค AE/ ล็อค FE/ดัชนี/ปุ่มบีบอัด, ปุ่มเลือกจุด AF/ขยาย

D: สวิตช์ เปิด/ปิด

ปุ่มชัตเตอร์ ล้อเลือกคำสั่งและปุ่มอื่นๆ อยู่ที่แบตเตอรี่กริปเพื่อทำให้การถ่ายภาพในแนวตั้งได้ความรู้สึกไม่ต่างจากการถ่ายภาพในแนวนอน

ประโยชน์ประการที่ 1

เพิ่มระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่!

โดยปกติ บอดี้กล้องหลักจะบรรจุแบตเตอรี่ได้เพียงแค่ 1 ก้อนเท่านั้น แต่เมื่อใส่แบตเตอรี่กริป คุณสามารถบรรจุแบตเตอรี่ได้ 2 ก้อน ด้วยเหตุนี้ รอบการใช้งานแบตเตอรี่ของกล้องก็จะเพิ่มเป็นสองเท่า ให้คุณถ่ายภาพได้ยาวนานกว่าโดยไม่ต้องกังวลว่าพลังงานกล้องจะหมด

ทำความรู้จักแบตเตอรี่กริป!

แบตเตอรี่กริป BG-E6 ของ Canon

ไม่ติดตั้งแบตเตอรี่กริป

ติดตั้งแบตเตอรี่กริป

แบตเตอรี่กริปจะติดตั้งที่ฐานของบอดี้กล้องด้วยสกรูติดตั้งขาตั้งกล้อง คุณอาจคิดอีกแง่ว่าเป็นการเพิ่มขนาดกล้องด้วยความหนาของแบตเตอรี่ เมื่อติดตั้งแบตเตอรี่กริปแล้ว กล้องของคุณจะดูคล้ายกล้องไฮเอนด์

ประโยชน์ประการที่ 2

เพิ่มความสะดวกในการจับถือและการควบคุมการใช้งานกล้องเมื่อถ่ายภาพแนวตั้ง

แบตเตอรี่กริปช่วยให้คุณจับถือกล้องในแนวตั้งได้ดีขึ้น เพราะสามารถจับกล้องให้กระชับในอุ้งมือคุณได้ ประโยชน์ข้อนี้เห็นผลได้ชัดเมื่อถ่ายภาพด้วยเลนส์ระยะไกล เช่น เลนส์เทเลโฟโต้

ประโยชน์ประการที่ 3

ถ่ายภาพแนวตั้งได้สบายขึ้น

บนแบตเตอรี่กริปจะประกอบด้วยปุ่มและล้อควบคุมในลักษณะเลย์เอาต์เดียวกันกับของบอดี้กล้องปกติที่ใช้ถ่ายภาพแนวนอน ทำให้ถ่ายภาพแนวตั้งได้ด้วยสัมผัสเดียวกัน เมื่อคุณคุ้นเคยกับมันแล้ว คุณจะสามารถปรับการตั้งค่ากล้องได้โดยไม่ต้องละสายตาจากช่องมองภาพเลย ทำให้ถ่ายภาพได้รวดเร็วทันใจ คุณสมบัตินี้มีประโยชน์หากคุณต้องเปลี่ยนแนวการถือกล้องระหว่างแนวตั้งกับแนวนอนบ่อยๆ อย่างเช่นในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต เป็นต้น

ประโยชน์ประการที่ 4

เพิ่มความมั่นคงแม้วางกล้องในแนวตั้ง

ขณะถ่ายภาพโดยถือกล้องในแนวตั้ง มือขวาของคุณจะอยู่ในลักษณะที่ไม่สบายในการกดปุ่มชัตเตอร์ไม่ว่าจะหันด้านบนหรือด้านล่าง ทั้งสองกรณีทำให้ท่าถือกล้องของคุณไม่มั่นคง ส่งผลให้กล้องสั่นและยากที่จะถ่ายภาพให้นิ่งได้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องกล้องสั่นไหวจะได้รับการป้องกันเมื่อติดตั้งแบตเตอรี่กริปเข้ากับกล้อง ทำให้ได้องค์ประกอบภาพที่เที่ยงตรงและมั่นคง เนื่องจากคุณสามารถถือกล้องในขณะที่แขนทั้งสองข้างยังแนบลำตัวอยู่ได้เช่นเดียวกับเวลาถ่ายภาพในแนวนอน

หากติดตั้งแบตเตอรี่กริป คุณจะสามารถถ่ายภาพด้วยท่าที่มั่นคงและสบายได้

เมื่อไม่ติดตั้งแบตเตอรี่กริป……

คุณต้องยกแขนขึ้นข้างหนึ่งและกล้องจะไม่มั่นคง

และการจะถือกล้องในทิศทางตรงกันข้ามก็ทำได้ยาก

ปัญหาจากกล้องสั่นไหวเกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อถือกล้องแนวตั้ง

คุณเคยประสบปัญหากล้องสั่นไหวเวลาถ่ายภาพในองค์ประกอบภาพแบบแนวตั้งไหม? นี่อาจเป็นเพราะท่าถือกล้องของคุณไม่มั่นคงเมื่อถือกล้องในแนวตั้ง เมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ในตำแหน่งนี้ แรงกดและแรงคืนตัวจะกระจายไปด้านข้าง ของกล้องทำให้กล้องสั่นไหวได้ง่าย ในส่วนนี้ แบตเตอรี่กริปจะช่วยเพิ่มความมั่นคงในการถือกล้องในแนวตั้งอย่างได้ผลจริง

เส้นแนวตั้งและแนวนอนบนหน้าจอไม่แม่นยำบนหน้าจอ

เมื่อไม่ติดตั้งแบตเตอรี่กริป

เมื่อติดตั้งแบตเตอรี่กริป

เมื่อถ่ายภาพวัตถุทรงสูงชะลูด เช่น ตึกอาคารต่างๆ ในแนวตั้ง บางครั้งภาพจริงอาจออกมาเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่งโดยที่คุณไม่ทันสังเกต สาเหตุเกิดจากท่าถ่ายภาพที่กล้องอยู่ในแนวตั้ง เนื่องจากคุณต้องใช้ความพยายามในการถือกล้องให้ตรง แต่วิธีถือกล้องนั้นมีผลต่อสมดุลของกล้อง ทำให้ยากที่จะกำหนดแกนตั้งและแกนนอนที่แน่ชัด กล้องที่ติดตั้งแบตเตอรี่กริปช่วยให้คุณถ่ายภาพด้วยท่าทางที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งจะป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้น

Koichi Isomura

เกิดเมื่อปี 1967 ที่จังหวัดฟุกุโอะกะ Koichi จบการศึกษาจากโรงเรียนอาชีวศึกษาด้านการถ่ายภาพในกรุงโตเกียว หลังจากทำงานในวงการผลิตโฆษณา จึงผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาถ่ายภาพตัวแบบหลากหลายประเภทตั้งแต่พอร์ตเทรตไปจนถึงผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม โรงละคร และอื่นๆ อีก ในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ เขาได้จัดนิทรรศการหลายแห่ง โดยมุ่งเน้นภาพถ่ายเกี่ยวกับธรรมชาติและกิจกรรมของมนุษย์