Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] บอดี้ป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำพร้อมเลนส์ซูเปอร์ซูม 25 เท่า

กล้อง PowerShot G3 X ที่วางตลาดใหม่เป็นกล้องคอมแพคพรีเมี่ยมซึ่งขับเคลื่อนด้วยเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว และมีเลนส์ซูเปอร์ซูมออพติคอล 25 เท่า ในบทความสองตอนต่อไปนี้ เราจะทำการทดสอบและรีวิวการใช้งานจริงของกล้องที่สร้างความตื่นเต้นอย่างมากรุ่นนี้ให้ทราบกัน สำหรับสัปดาห์นี้ เราจะดูที่โครงสร้างภายนอกและฟังก์ชั่นการซูม (เรื่องโดย: Masakatsu Nagayama)

หน้า: 1 2

 

บอดี้ที่มีความทนทานพร้อมคุณสมบัติป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำ

ด้วยตัวกล้องรูปทรงเหลี่ยมเข้าคู่กับเลนส์ทรงกระบอก กล้อง G3 X นับว่ามีการออกแบบบอดี้แบบดั้งเดิม มอบสัมผัสแห่งความหนักแน่นด้วยส่วนมือจับโค้งเว้ากว้างที่เข้ากันได้อย่างดี ชิ้นส่วนต่างๆ ของกล้องล้วนออกแบบให้มีความแข็งแรงทนทานบ่งบอกถึงคุณภาพระดับสูงของกล้อง ยิ่งกว่านั้น ยังมีคุณสมบัติการป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำซึ่งหมายความว่าคุณสามารถใช้งานในสภาวะที่มีฝนปรอยหรือลักษณะเช่นนั้นได้ในระยะสั้นๆ นี่เป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการนำกล้องไปใช้นอกสถานที่

ขนาดบอดี้เท่ากับ 123.3 x 76.5 x 105.3 มม. (กว้าง x สูง x ลึก) และน้ำหนัก 733 กรัมขณะใช้จริง ค่อนข้างเล็กเมื่อคิดว่ากล้องนี้มาพร้อมกับเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วและกลไกแบบซูเปอร์ซูมในตัว

กล้องมีพื้นผิวบอดี้คล้ายหนัง และทำลวดลายแบบหนังบนส่วนมือจับ การออกแบบการหมุนและปุ่มบนแป้นหมุนช่วยเสริมรูปลักษณ์รวมถึงสัมผัสของกล้อง

ภาพรวมของบอดี้กล้องเป็นสีดำและแซมเส้นสีแดงตามจุดต่างๆ เช่น ฐานแป้นหมุน มอบสัมผัสแห่งความมีระดับและความหรูหรา ปุ่ม ‘One Touch Smartphone’ ที่มุมขวาบนของจอภาพ LCD ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ภายในสองขั้นตอนเท่านั้น

ตำแหน่งสวิตช์แฟลชป็อปอัพ ช่องเสียบหูฟัง และจุดรับสัญญาณ Wi-Fi อยู่รวมกันที่ด้านซ้ายของบอดี้กล้อง

ทางด้านขวาใต้ฝาปิด คุณจะพบสวิตช์รีโมท ช่องต่อดิจิตอลและ HDMI คุณสามารถต่อรีโมทคอนโทรล (ถ้ามี) เข้ากับช่องต่อสวิตช์รีโมทได้

 
 

ปุ่มชัตเตอร์และก้านซูมอยู่เหนือส่วนมือจับ ควบคุมการเปิด/ปิดกล้องด้วยปุ่ม ปุ่มและแป้นหมุนควบคุมอื่นๆ จะอยู่ทางขวามือของบอดี้กล้อง

รูยึดขาตั้งกล้องอยู่ถัดจากแกนออพติคอลของเลนส์ สิ่งที่แตกต่างคือช่องเสียบ VHS ถัดจากรูยึดขาตั้งกล้องซึ่งมีลักษณะคล้ายของกล้องวิดีโอ เราเพิ่มส่วนนี้ไว้เพราะเล็งเห็นความสำคัญของการถ่ายภาพวิดีโอเท่าๆ กัน

 
 
 

ซูมออพติคอล 25 เท่าเป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพมาโครด้วย

คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของกล้องรุ่นนี้คือเลนส์ซูมออพติคอล 25 เท่าและเทียบเท่าระยะ 24-600 มม. ไม่เพียงแต่มีบอดี้กล้องเล็กกว่าเทียบกับกล้องซูเปอร์ซูมที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วจากแบรนด์อื่นๆ แต่ยังมอบกำลังขยายซูมที่สูงกว่าอีกด้วย

เลนส์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบใหม่ที่นำเลนส์ Micro USM II ที่เป็นเอกลักษณ์มาเพิ่มศักยภาพกลไกการซูม พร้อมกับเซนเซอร์ออพติคอลและลิเนียร์แอคทูเอเตอร์ในการขับเคลื่อนกลไกการโฟกัส

เลนส์นี้มีรูรับแสงขนาด f/2.8 ที่ฝั่งมุมกว้าง และ f/5.6 ที่ฝั่งเทเลโฟโต้ ด้วยระยะการถ่ายภาพต่ำสุด (จากปลายเลนส์) 5 ซม. ในระยะมุมกว้างและ 85 ซม. ในระยะเทเลโฟโต้ กล้องนี้จึงมีความสามารถในการถ่ายภาพมาโครที่ทรงพลัง ณ ตำแหน่งการซูมระยะกลาง คุณจะสามารถถ่ายภาพบัตรเครดิตครึ่งใบให้ปรากฏเต็มจอได้ ส่วนที่สุดระยะเทเลโฟโต้ คุณสามารถถ่ายบัตรเครดิตเกือบเต็มใบไว้ในกรอบภาพ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพโคลสอัพต้นไม้ใบหญ้าและแมลงจากระยะที่ห่างพอประมาณ

กล้อง G3 X ขณะปิดกล้อง

 
 

เปิดกล้องและซูมสุดระยะมุมกว้าง

 
 

เปิดกล้องและซูมสุดระยะเทเลโฟโต้

 
 

เลนส์นี้ยังประกอบด้วยกลไกป้องกันการสั่นไหวแบบออพติคอลที่ป้องกันภาพเบลอจากอาการมือสั่น เนื่องจากมีการออกแบบแอคทูเอเตอร์ใหม่ จึงก้าวข้ามความท้าทายของระบบ Image Stabilizer ในชิ้นเลนส์กลุ่มที่ 2 ที่มีมายาวนานได้ในที่สุด ความบิดเบี้ยวและภาวะขอบภาพมืดลดลง และว่ากันว่าระดับการแก้ไขภาพยังทำงานได้ดีถึง 3.5 สต็อป ในภาพถ่ายทดสอบนี้ เราได้ภาพถ่ายที่ไม่เบลอถึง 70% ของภาพที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/125 วินาที และ 50% ของภาพที่ถ่ายด้วยความเร็ว 1/60 วินาที ด้วยการใช้ระยะเลนส์ในฝั่งเทเลโฟโต้และถือกล้องถ่ายโดยการประคองตัวกล้องอย่างระมัดระวัง

อีกทั้งกล้องนี้ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Zoom Framing Assist (Seek) ที่ใช้รองรับกำลังการซูมสูงๆ หากตัวแบบหลุดจากการเล็งขณะที่ซูมเข้า การกดปุ่ม Framing Assist (Seek) ที่อยู่บนเลนส์จะช่วยให้คุณลดระดับการซูมลงชั่วคราวเพื่อจับตำแหน่งของตัวแบบที่หลุดไปได้อีกครั้ง

ปุ่ม Framing Assist (Seek) บนเลนส์ ด้านล่างคือปุ่มแมนนวลโฟกัส

 
 

ฟังก์ชั่น Auto Zoom

ด้านล่างฟังก์ชั่น Auto Zoom คุณสามารถเลือกตัวเลือกจาก 5 โหมด (ได้แก่ อัตโนมัติ/ใบหน้า/ครึ่งตัวบน/เต็มตัว/กำหนดเอง) เพื่อให้ได้ขนาดใบหน้าที่เหมาะสมกับหน้าจอทันที

 
 
 
Masakatsu Nagayama

 

คุณ Nagayama เริ่มอาชีพช่างภาพอิสระในปี 1998 และปัจจุบันเขามีสตูดิโองานโฆษณาของตัวเอง โดยส่วนใหญ่เขาจะรับงานด้านโฆษณา รับถ่ายภาพให้กับนิตยสารต่างๆ รวมทั้งสื่อออนไลน์ เขาเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพสแน็ปช็อตชีวิตในเมือง

 
Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้งานจริงของกล้องดิจิตอลพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/