ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] บอดี้ป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำพร้อมเลนส์ซูเปอร์ซูม 25 เท่า

กล้อง PowerShot G3 X ที่วางตลาดใหม่เป็นกล้องคอมแพคพรีเมี่ยมซึ่งขับเคลื่อนด้วยเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว และมีเลนส์ซูเปอร์ซูมออพติคอล 25 เท่า ในบทความสองตอนต่อไปนี้ เราจะทำการทดสอบและรีวิวการใช้งานจริงของกล้องที่สร้างความตื่นเต้นอย่างมากรุ่นนี้ให้ทราบกัน สำหรับสัปดาห์นี้ เราจะดูที่โครงสร้างภายนอกและฟังก์ชั่นการซูม (เรื่องโดย: Masakatsu Nagayama)

หน้า: 1 2

 

บอดี้ที่มีความทนทานพร้อมคุณสมบัติป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำ

ด้วยตัวกล้องรูปทรงเหลี่ยมเข้าคู่กับเลนส์ทรงกระบอก กล้อง G3 X นับว่ามีการออกแบบบอดี้แบบดั้งเดิม มอบสัมผัสแห่งความหนักแน่นด้วยส่วนมือจับโค้งเว้ากว้างที่เข้ากันได้อย่างดี ชิ้นส่วนต่างๆ ของกล้องล้วนออกแบบให้มีความแข็งแรงทนทานบ่งบอกถึงคุณภาพระดับสูงของกล้อง ยิ่งกว่านั้น ยังมีคุณสมบัติการป้องกันฝุ่นละอองและหยดน้ำซึ่งหมายความว่าคุณสามารถใช้งานในสภาวะที่มีฝนปรอยหรือลักษณะเช่นนั้นได้ในระยะสั้นๆ นี่เป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการนำกล้องไปใช้นอกสถานที่

ขนาดบอดี้เท่ากับ 123.3 x 76.5 x 105.3 มม. (กว้าง x สูง x ลึก) และน้ำหนัก 733 กรัมขณะใช้จริง ค่อนข้างเล็กเมื่อคิดว่ากล้องนี้มาพร้อมกับเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วและกลไกแบบซูเปอร์ซูมในตัว

กล้องมีพื้นผิวบอดี้คล้ายหนัง และทำลวดลายแบบหนังบนส่วนมือจับ การออกแบบการหมุนและปุ่มบนแป้นหมุนช่วยเสริมรูปลักษณ์รวมถึงสัมผัสของกล้อง

ภาพรวมของบอดี้กล้องเป็นสีดำและแซมเส้นสีแดงตามจุดต่างๆ เช่น ฐานแป้นหมุน มอบสัมผัสแห่งความมีระดับและความหรูหรา ปุ่ม ‘One Touch Smartphone’ ที่มุมขวาบนของจอภาพ LCD ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ภายในสองขั้นตอนเท่านั้น

ตำแหน่งสวิตช์แฟลชป็อปอัพ ช่องเสียบหูฟัง และจุดรับสัญญาณ Wi-Fi อยู่รวมกันที่ด้านซ้ายของบอดี้กล้อง

ทางด้านขวาใต้ฝาปิด คุณจะพบสวิตช์รีโมท ช่องต่อดิจิตอลและ HDMI คุณสามารถต่อรีโมทคอนโทรล (ถ้ามี) เข้ากับช่องต่อสวิตช์รีโมทได้

 
 

ปุ่มชัตเตอร์และก้านซูมอยู่เหนือส่วนมือจับ ควบคุมการเปิด/ปิดกล้องด้วยปุ่ม ปุ่มและแป้นหมุนควบคุมอื่นๆ จะอยู่ทางขวามือของบอดี้กล้อง

รูยึดขาตั้งกล้องอยู่ถัดจากแกนออพติคอลของเลนส์ สิ่งที่แตกต่างคือช่องเสียบ VHS ถัดจากรูยึดขาตั้งกล้องซึ่งมีลักษณะคล้ายของกล้องวิดีโอ เราเพิ่มส่วนนี้ไว้เพราะเล็งเห็นความสำคัญของการถ่ายภาพวิดีโอเท่าๆ กัน

 
 
 

ซูมออพติคอล 25 เท่าเป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพมาโครด้วย

คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของกล้องรุ่นนี้คือเลนส์ซูมออพติคอล 25 เท่าและเทียบเท่าระยะ 24-600 มม. ไม่เพียงแต่มีบอดี้กล้องเล็กกว่าเทียบกับกล้องซูเปอร์ซูมที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วจากแบรนด์อื่นๆ แต่ยังมอบกำลังขยายซูมที่สูงกว่าอีกด้วย

เลนส์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบใหม่ที่นำเลนส์ Micro USM II ที่เป็นเอกลักษณ์มาเพิ่มศักยภาพกลไกการซูม พร้อมกับเซนเซอร์ออพติคอลและลิเนียร์แอคทูเอเตอร์ในการขับเคลื่อนกลไกการโฟกัส

เลนส์นี้มีรูรับแสงขนาด f/2.8 ที่ฝั่งมุมกว้าง และ f/5.6 ที่ฝั่งเทเลโฟโต้ ด้วยระยะการถ่ายภาพต่ำสุด (จากปลายเลนส์) 5 ซม. ในระยะมุมกว้างและ 85 ซม. ในระยะเทเลโฟโต้ กล้องนี้จึงมีความสามารถในการถ่ายภาพมาโครที่ทรงพลัง ณ ตำแหน่งการซูมระยะกลาง คุณจะสามารถถ่ายภาพบัตรเครดิตครึ่งใบให้ปรากฏเต็มจอได้ ส่วนที่สุดระยะเทเลโฟโต้ คุณสามารถถ่ายบัตรเครดิตเกือบเต็มใบไว้ในกรอบภาพ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพโคลสอัพต้นไม้ใบหญ้าและแมลงจากระยะที่ห่างพอประมาณ

กล้อง G3 X ขณะปิดกล้อง

 
 

เปิดกล้องและซูมสุดระยะมุมกว้าง

 
 

เปิดกล้องและซูมสุดระยะเทเลโฟโต้

 
 

เลนส์นี้ยังประกอบด้วยกลไกป้องกันการสั่นไหวแบบออพติคอลที่ป้องกันภาพเบลอจากอาการมือสั่น เนื่องจากมีการออกแบบแอคทูเอเตอร์ใหม่ จึงก้าวข้ามความท้าทายของระบบ Image Stabilizer ในชิ้นเลนส์กลุ่มที่ 2 ที่มีมายาวนานได้ในที่สุด ความบิดเบี้ยวและภาวะขอบภาพมืดลดลง และว่ากันว่าระดับการแก้ไขภาพยังทำงานได้ดีถึง 3.5 สต็อป ในภาพถ่ายทดสอบนี้ เราได้ภาพถ่ายที่ไม่เบลอถึง 70% ของภาพที่ถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 1/125 วินาที และ 50% ของภาพที่ถ่ายด้วยความเร็ว 1/60 วินาที ด้วยการใช้ระยะเลนส์ในฝั่งเทเลโฟโต้และถือกล้องถ่ายโดยการประคองตัวกล้องอย่างระมัดระวัง

อีกทั้งกล้องนี้ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Zoom Framing Assist (Seek) ที่ใช้รองรับกำลังการซูมสูงๆ หากตัวแบบหลุดจากการเล็งขณะที่ซูมเข้า การกดปุ่ม Framing Assist (Seek) ที่อยู่บนเลนส์จะช่วยให้คุณลดระดับการซูมลงชั่วคราวเพื่อจับตำแหน่งของตัวแบบที่หลุดไปได้อีกครั้ง

ปุ่ม Framing Assist (Seek) บนเลนส์ ด้านล่างคือปุ่มแมนนวลโฟกัส

 
 

ฟังก์ชั่น Auto Zoom

ด้านล่างฟังก์ชั่น Auto Zoom คุณสามารถเลือกตัวเลือกจาก 5 โหมด (ได้แก่ อัตโนมัติ/ใบหน้า/ครึ่งตัวบน/เต็มตัว/กำหนดเอง) เพื่อให้ได้ขนาดใบหน้าที่เหมาะสมกับหน้าจอทันที

 
 
 
Masakatsu Nagayama

 

คุณ Nagayama เริ่มอาชีพช่างภาพอิสระในปี 1998 และปัจจุบันเขามีสตูดิโองานโฆษณาของตัวเอง โดยส่วนใหญ่เขาจะรับงานด้านโฆษณา รับถ่ายภาพให้กับนิตยสารต่างๆ รวมทั้งสื่อออนไลน์ เขาเชี่ยวชาญในการถ่ายภาพสแน็ปช็อตชีวิตในเมือง

 
Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้งานจริงของกล้องดิจิตอลพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.