ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] กล้องคอมแพคพรีเมี่ยมมอบคุณค่าใหม่แห่งการถ่ายภาพ

กล้องคอมแพคดิจิตอลความสามารถสูงล้ำ PowerShot G3 X เปิดตัวแล้ว ในบทความนี้ เราจะเชิญผู้รับผิดชอบจากทีมพัฒนากล้องแต่ละฝ่ายมาแบ่งปันแนวคิดของกล้องรุ่นนี้ในแง่มุมต่างๆ ที่สำคัญในฐานะของคนวงใน ตอนแรก เราจะมาดูถึงการวางแผนผลิตภัณฑ์

หน้า: 1 2

การวางแผนผลิตภัณฑ์สำหรับกล้อง PowerShot G3 X

ICP กลุ่มที่ 3

Tatsuya Yamada

ใครๆ ก็สนุกกับการถ่ายภาพเทเลโฟโต้ได้ กล้อง PowerShot G3 X เป็นกล้องที่จะเปิดโลกแห่งการถ่ายภาพของคุณให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

ถ่ายภาพแบบไม่มีสะดุดตั้งแต่ระยะ 24 ถึง 600 มม. พร้อมคุณภาพภาพระดับสูง

- แนวคิดการวางแผนการผลิตสำหรับกล้อง PowerShot G3 X เป็นอย่างไรบ้างครับ?

Yamada แนวคิดในครั้งนี้คือการสร้างกล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมใหม่ที่รวมเอาเซนเซอร์ขนาดใหญ่และเลนส์ความสามารถสูงไว้ด้วยกัน เราตระหนักอย่างยิ่งถึงกล้องคอมแพคยังไม่ได้แสดงศักยภาพให้ปรากฏจนถึงเดี๋ยวนี้ จึงเกิดเป็นกล้องเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว, ทางยาวโฟกัส 24-600 มม. และซูม 25 เท่าขึ้นมา กล้องรุ่นนี้เป็นผลจากความเชี่ยวชาญของ Canon ที่สั่งสมจากการผลิตกล้องและเลนส์อย่างต่อเนื่องและร่วมทุ่มเทประสบการณ์ที่เรามีในทีมพัฒนา

ทางยาวโฟกัส 600 มม. ของกล้อง PowerShot G3 X ก็เป็นที่จับตามองด้วย แต่นี่ไม่ใช่คุณสมบัติเด่นเพียงข้อเดียว มุมกว้างสูงสุด 24 มม. จับภาพทิวทัศน์ได้กว้างขวางพร้อมเอฟเฟ็กต์การบีบอัดที่ระยะเทเลโฟโต้สูงสุด และคุณยังสามารถเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพที่มีเอฟเฟ็กต์แบ็คกราวด์เบลอจากเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว คุณสมบัติของกล้องคอมแพค PowerShot G3 X ยังเพียบพร้อมด้วยระดับคุณภาพภาพถ่ายระดับสูงในประเภทภาพถ่ายต่างๆ ที่มีหลากหลายภายในกล้องเดียว

PowerShot G3 X เป็นกล้องคอมแพคดิจิตอลศักยภาพสูง มาพร้อมกับเซนเซอร์ 1.0 นิ้วที่มีจำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 20.2 ล้านพิกเซลและเลนส์ซูม 24-600 มม., f2.8-5.6 (เทียบเท่าฟอร์แมต 35 มม.), ซูม 25 เท่า น้ำหนัก: ประมาณ 733 กรัม (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

- มีเรื่องใดบ้างที่ทีมงานให้ความใส่ใจเป็นพิเศษในฐานะกล้องประสิทธิภาพสูง?

Yamada เนื่องจากเราตั้งใจให้กล้องนี้เป็นเสมือนกล้องสำรองสำหรับช่างภาพมือสมัครเล่นขั้นสูงและช่างภาพมือโปรที่โดยปกติใช้กล้อง EOS ในการถ่ายภาพเทเลโฟโต้ เราจึงให้ความสำคัญกับคุณสมบัติเฉพาะเป็นพิเศษเพื่อให้ผู้ใช้ใช้กล้องได้โดยไม่รู้สึกแตกต่างจากกล้อง EOS มากนัก จากการสอบถามช่างภาพมือโปรทำให้เรานำความคิดเห็นที่หลายข้อเป็นเรื่องของความต้องการในรายละเอียดสำหรับการถ่ายภาพกับกล้อง PowerShot G3 X เริ่มจากการควบคุมกล้องและอินเตอร์เฟซผู้ใช้ที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพเทเลโฟโต้ เช่น เมื่อตั้งค่าไปที่การถ่ายภาพต่อเนื่อง จะใช้งานด้วยแนวคิดแบบกล้อง EOS แทนที่จะเป็นหลักการตามอินเตอร์เฟซอย่างที่เคยมีในกล้องคอมแพค

เราเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะทำให้สามารถถ่ายภาพเทเลโฟโต้แบบจริงจังมากขึ้นได้ ความสามารถในการใช้งานรวมถึงฟังก์ชั่นป้องกันฝุ่นและหยดน้ำที่ไม่ต่างจากกล้อง EOS เลย

ส่วนมือจับเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษ สำหรับกล้องประสิทธิภาพสูงอย่าง PowerShot G3 X ความรู้สึกที่เกิดขึ้นทันทีที่จับกล้องเป็นเรื่องที่เราใส่ใจอย่างมาก เราจึงพูดคุยกับนักออกแบบครั้งแล้วครั้งเล่าเกี่ยวกับอุปกรณ์ขนาด 0.1 มม. เพื่อให้ได้รูปแบบที่เหมาะสมที่สุด

ยิ่งกว่านั้น เนื่องจากกล้องนี้เป็นกล้องประสิทธิภาพสูง ผมเชื่อว่าจะมีการถ่ายภาพในป่าและบนภูเขามากยิ่งขึ้น การใส่คุณสมบัติการป้องกันฝุ่นและหยดน้ำเทียบเท่ากับกล้อง EOS ระดับกลางจะช่วยเพิ่มศักยภาพการใช้งานนอกสถานที่ให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังรองรับช่องมองภาพเสริมเช่นเดียวกับกล้อง PowerShot G1 X Mark II การเล็งภาพผ่านช่องมองภาพและการลดทอนปัญหาจากการสั่นไหวของกล้องจึงเป็นไปได้

ศักยภาพการถ่ายภาพเคลื่อนไหวเต็มขีดความสามารถ ตอบรับสเปคการใช้งานเชิงพาณิชย์ได้

- ศักยภาพในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวตอนนี้ดีแค่ไหนครับ?

Yamada กล้องรุ่นนี้รองรับศักยภาพในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวระดับสูงซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้ เช่น การถ่ายภาพยนตร์ กล้องสามารถบันทึกแบบกำหนดเอง เช่น การปรับค่า Av, Tv, ISO และโฟกัสขณะถ่ายได้ การเคลื่อนไหวราบรื่นด้วยอัตราเฟรมต่อเนื่อง 60p และอัตราเฟรม 24p ที่ใช้ในภาพยนตร์ ยิ่งกว่านั้นยังรวมเอาฟังก์ชั่น Aspect Marker ที่สามารถแสดงเส้นตารางมุมมอง 5 แบบ รวมทั้ง CinemaScope ไว้ และนอกจากคุณจะสามารถตรวจสอบมุมรับภาพได้ตลอดเวลาแล้ว ยังมีช่องติดตั้งขาตั้งกล้องสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วย จึงสามารถแพนและปรับขึ้นลงได้อย่างราบรื่น

กล้อง PowerShot G3 X ยังมีศักยภาพในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบเต็มคุณภาพ ด้วยโหมดการถ่ายภาพแบบแมนนวลโฟกัสที่ให้คุณปรับไม่เพียงแค่โหมดแมนนวลโฟกัสเท่านั้น แต่รวมถึงความเร็วชัตเตอร์ ค่ารูรับแสง และความไวแสง ISO ได้ตามต้องการระหว่างการบันทึก นอกเหนือจากอัตราเฟรมภาพ 60p แบบ Full HD แล้ว กล้องยังสามารถบันทึกอัตราเฟรม 24p ซึ่งใช้ในการถ่ายภาพยนตร์ได้ด้วยเช่นกัน

- ทางทีมมีทิศทางเป้าหมายสำหรับกล้องซีรีส์ G ในอนาคตอย่างไรบ้างครับ?

Yamada ในฐานะบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับภาพ การที่ Canon จะนำเสนอวิธีการที่สร้างความประทับใจแก่ผู้ใช้ผ่านภาพหลายรูปแบบ เช่น ภาพถ่ายและวิดีโอนั้น เรามุ่งมั่นที่จะขยายขอบเขตการถ่ายภาพอยู่เสมอ กล้อง PowerShot G3 X รองรับประเภทการถ่ายภาพเพิ่มมากขึ้นเพราะมีทางยาวโฟกัสที่กว้างขึ้น อย่างไรก็ตาม เรายังคงให้ความสำคัญมากขึ้นกับความสามารถในการถ่ายภาพที่หลากหลายสำหรับกล้องซีรีส์ G ต่อไป การเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพไม่ได้หมายถึงการเพิ่มสเปคบนแค็ตตาล็อกที่มีเพียงแต่เซนเซอร์ขนาดใหญ่และเลนส์ความสามารถสูงเข้ามาเท่านั้น ทว่าเป็นการสร้างคุณภาพที่เป็นมาตรฐานในเชิงรายละเอียดตั้งแต่คุณภาพของภาพถ่าย ความสามารถในการใช้งานกล้อง อินเตอร์เฟซ ไปจนถึงการออกแบบตัวกล้อง ซึ่งจะสร้างคุณค่าใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ความประทับใจให้กับผู้ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับกล้องคอมแพคที่พกพาติดตัวได้เสมอเพราะขนาดที่กะทัดรัด การขยายขอบเขตในฐานะอุปกรณ์การถ่ายภาพ ผมคิดว่าจำเป็นที่จะต้องพัฒนาจนเป็นอุปกรณ์ที่สร้างความสนุกเมื่อได้เป็นเจ้าของ และกระตุ้นความรู้สึกอยากพกติดตัวมากขึ้นด้วย การทำเช่นนั้นจะทำให้กล้องตัวนี้เข้าถึงชีวิตประจำวันของทุกคนได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการขยายขอบเขตอย่างต่อเนื่องและการเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพเพราะความเป็นกล้องคอมแพคของซีรีส์ G จึงสามารถมอบคุณค่า และผมอยากให้คุณพบกับความน่าประทับใจใหม่ๆ

PowerShot G3 X

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ระบบประมวลผลภาพ: DIGIC 6

จำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง: ประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล

ขนาดเซนเซอร์: แบบ 1.0 นิ้ว

ทางยาวโฟกัส: ซูม 25 เท่า (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: 24 (W) – 600 (T) มม.)

ช่วงการโฟกัส: 5 ซม. (2.0 นิ้ว) – ระยะอนันต์ (W), 85 ซม. (2.8 ฟุต) – ระยะอนันต์ (T) / มาโคร: 5 – 50 ซม. (W) (2.0 นิ้ว – 1.6 ฟุต (W))

ระบบ Image Stabilizer (IS): แบบเลนส์ชิฟต์

จอภาพ LCD: 3.2 นิ้ว, LCD TFT สีมีมุมมองภาพกว้าง

โฟกัสอัตโนมัติ: ต่อเนื่อง, Servo AF / แมนนวลโฟกัส

เฟรม AF: Face AiAF, 1 จุด

ระบบการวัดแสง: ประเมินทั่วทั้งภาพ, เฉลี่ยกึ่งกลางภาพ, แบบจุด

ความไวแสง ISO (ความไวแสงเอาต์พุตมาตรฐาน, ดัชนีปริมาณแสงที่แนะนำ): อัตโนมัติ, ISO 125 – ISO 12800, เพิ่มขึ้นขั้นละ 1/3 สต็อป

ความเร็วชัตเตอร์: 1 – 1/2000 วินาที, 30 – 1/2000 วินาที (ในโหมด Tv), (BULB) – 1/2000 วินาที (ในโหมด M)

ประเภทรูรับแสง: ไดอะแฟรมไอริส

ค่า F: f/2.8 – f/11 (W), f/5.6 – f/11 (T)

ขนาด (สอดคล้องตามมาตรฐาน CIPA): 123.3 x 76.5 x 105.3 มม. (4.85 x 3.01 x 4.15 นิ้ว)

น้ำหนัก (สอดคล้องตามมาตรฐาน CIPA): ประมาณ 733 กรัม (1.62 ปอนด์) (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.