Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] กล้องคอมแพคพรีเมี่ยมมอบคุณค่าใหม่แห่งการถ่ายภาพ

2015-07-16

กล้องคอมแพคดิจิตอลความสามารถสูงล้ำ PowerShot G3 X เปิดตัวแล้ว ในบทความนี้ เราจะเชิญผู้รับผิดชอบจากทีมพัฒนากล้องแต่ละฝ่ายมาแบ่งปันแนวคิดของกล้องรุ่นนี้ในแง่มุมต่างๆ ที่สำคัญในฐานะของคนวงใน ตอนแรก เราจะมาดูถึงการวางแผนผลิตภัณฑ์

หน้า: 1 2

 

การวางแผนผลิตภัณฑ์สำหรับกล้อง PowerShot G3 X

ICP กลุ่มที่ 3

Tatsuya Yamada

ใครๆ ก็สนุกกับการถ่ายภาพเทเลโฟโต้ได้ กล้อง PowerShot G3 X เป็นกล้องที่จะเปิดโลกแห่งการถ่ายภาพของคุณให้กว้างขวางยิ่งขึ้น
 

ถ่ายภาพแบบไม่มีสะดุดตั้งแต่ระยะ 24 ถึง 600 มม. พร้อมคุณภาพภาพระดับสูง

- แนวคิดการวางแผนการผลิตสำหรับกล้อง PowerShot G3 X เป็นอย่างไรบ้างครับ?

Yamada แนวคิดในครั้งนี้คือการสร้างกล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมใหม่ที่รวมเอาเซนเซอร์ขนาดใหญ่และเลนส์ความสามารถสูงไว้ด้วยกัน เราตระหนักอย่างยิ่งถึงกล้องคอมแพคยังไม่ได้แสดงศักยภาพให้ปรากฏจนถึงเดี๋ยวนี้ จึงเกิดเป็นกล้องเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว, ทางยาวโฟกัส 24-600 มม. และซูม 25 เท่าขึ้นมา กล้องรุ่นนี้เป็นผลจากความเชี่ยวชาญของ Canon ที่สั่งสมจากการผลิตกล้องและเลนส์อย่างต่อเนื่องและร่วมทุ่มเทประสบการณ์ที่เรามีในทีมพัฒนา

ทางยาวโฟกัส 600 มม. ของกล้อง PowerShot G3 X ก็เป็นที่จับตามองด้วย แต่นี่ไม่ใช่คุณสมบัติเด่นเพียงข้อเดียว มุมกว้างสูงสุด 24 มม. จับภาพทิวทัศน์ได้กว้างขวางพร้อมเอฟเฟ็กต์การบีบอัดที่ระยะเทเลโฟโต้สูงสุด และคุณยังสามารถเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพที่มีเอฟเฟ็กต์แบ็คกราวด์เบลอจากเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว คุณสมบัติของกล้องคอมแพค PowerShot G3 X ยังเพียบพร้อมด้วยระดับคุณภาพภาพถ่ายระดับสูงในประเภทภาพถ่ายต่างๆ ที่มีหลากหลายภายในกล้องเดียว

PowerShot G3 X เป็นกล้องคอมแพคดิจิตอลศักยภาพสูง มาพร้อมกับเซนเซอร์ 1.0 นิ้วที่มีจำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 20.2 ล้านพิกเซลและเลนส์ซูม 24-600 มม., f2.8-5.6 (เทียบเท่าฟอร์แมต 35 มม.), ซูม 25 เท่า น้ำหนัก: ประมาณ 733 กรัม (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

 
 

- มีเรื่องใดบ้างที่ทีมงานให้ความใส่ใจเป็นพิเศษในฐานะกล้องประสิทธิภาพสูง?

Yamada เนื่องจากเราตั้งใจให้กล้องนี้เป็นเสมือนกล้องสำรองสำหรับช่างภาพมือสมัครเล่นขั้นสูงและช่างภาพมือโปรที่โดยปกติใช้กล้อง EOS ในการถ่ายภาพเทเลโฟโต้ เราจึงให้ความสำคัญกับคุณสมบัติเฉพาะเป็นพิเศษเพื่อให้ผู้ใช้ใช้กล้องได้โดยไม่รู้สึกแตกต่างจากกล้อง EOS มากนัก จากการสอบถามช่างภาพมือโปรทำให้เรานำความคิดเห็นที่หลายข้อเป็นเรื่องของความต้องการในรายละเอียดสำหรับการถ่ายภาพกับกล้อง PowerShot G3 X เริ่มจากการควบคุมกล้องและอินเตอร์เฟซผู้ใช้ที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพเทเลโฟโต้ เช่น เมื่อตั้งค่าไปที่การถ่ายภาพต่อเนื่อง จะใช้งานด้วยแนวคิดแบบกล้อง EOS แทนที่จะเป็นหลักการตามอินเตอร์เฟซอย่างที่เคยมีในกล้องคอมแพค

ส่วนมือจับเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษ สำหรับกล้องประสิทธิภาพสูงอย่าง PowerShot G3 X ความรู้สึกที่เกิดขึ้นทันทีที่จับกล้องเป็นเรื่องที่เราใส่ใจอย่างมาก เราจึงพูดคุยกับนักออกแบบครั้งแล้วครั้งเล่าเกี่ยวกับอุปกรณ์ขนาด 0.1 มม. เพื่อให้ได้รูปแบบที่เหมาะสมที่สุด

ยิ่งกว่านั้น เนื่องจากกล้องนี้เป็นกล้องประสิทธิภาพสูง ผมเชื่อว่าจะมีการถ่ายภาพในป่าและบนภูเขามากยิ่งขึ้น การใส่คุณสมบัติการป้องกันฝุ่นและหยดน้ำเทียบเท่ากับกล้อง EOS ระดับกลางจะช่วยเพิ่มศักยภาพการใช้งานนอกสถานที่ให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังรองรับช่องมองภาพเสริมเช่นเดียวกับกล้อง PowerShot G1 X Mark II การเล็งภาพผ่านช่องมองภาพและการลดทอนปัญหาจากการสั่นไหวของกล้องจึงเป็นไปได้

 

ศักยภาพการถ่ายภาพเคลื่อนไหวเต็มขีดความสามารถ ตอบรับสเปคการใช้งานเชิงพาณิชย์ได้

 

- ศักยภาพในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวตอนนี้ดีแค่ไหนครับ?

Yamada กล้องรุ่นนี้รองรับศักยภาพในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวระดับสูงซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้ เช่น การถ่ายภาพยนตร์ กล้องสามารถบันทึกแบบกำหนดเอง เช่น การปรับค่า Av, Tv, ISO และโฟกัสขณะถ่ายได้ การเคลื่อนไหวราบรื่นด้วยอัตราเฟรมต่อเนื่อง 60p และอัตราเฟรม 24p ที่ใช้ในภาพยนตร์ ยิ่งกว่านั้นยังรวมเอาฟังก์ชั่น Aspect Marker ที่สามารถแสดงเส้นตารางมุมมอง 5 แบบ รวมทั้ง CinemaScope ไว้ และนอกจากคุณจะสามารถตรวจสอบมุมรับภาพได้ตลอดเวลาแล้ว ยังมีช่องติดตั้งขาตั้งกล้องสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วย จึงสามารถแพนและปรับขึ้นลงได้อย่างราบรื่น

 

กล้อง PowerShot G3 X ยังมีศักยภาพในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบเต็มคุณภาพ ด้วยโหมดการถ่ายภาพแบบแมนนวลโฟกัสที่ให้คุณปรับไม่เพียงแค่โหมดแมนนวลโฟกัสเท่านั้น แต่รวมถึงความเร็วชัตเตอร์ ค่ารูรับแสง และความไวแสง ISO ได้ตามต้องการระหว่างการบันทึก นอกเหนือจากอัตราเฟรมภาพ 60p แบบ Full HD แล้ว กล้องยังสามารถบันทึกอัตราเฟรม 24p ซึ่งใช้ในการถ่ายภาพยนตร์ได้ด้วยเช่นกัน

 

- ทางทีมมีทิศทางเป้าหมายสำหรับกล้องซีรีส์ G ในอนาคตอย่างไรบ้างครับ?

Yamada ในฐานะบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับภาพ การที่ Canon จะนำเสนอวิธีการที่สร้างความประทับใจแก่ผู้ใช้ผ่านภาพหลายรูปแบบ เช่น ภาพถ่ายและวิดีโอนั้น เรามุ่งมั่นที่จะขยายขอบเขตการถ่ายภาพอยู่เสมอ กล้อง PowerShot G3 X รองรับประเภทการถ่ายภาพเพิ่มมากขึ้นเพราะมีทางยาวโฟกัสที่กว้างขึ้น อย่างไรก็ตาม เรายังคงให้ความสำคัญมากขึ้นกับความสามารถในการถ่ายภาพที่หลากหลายสำหรับกล้องซีรีส์ G ต่อไป การเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพไม่ได้หมายถึงการเพิ่มสเปคบนแค็ตตาล็อกที่มีเพียงแต่เซนเซอร์ขนาดใหญ่และเลนส์ความสามารถสูงเข้ามาเท่านั้น ทว่าเป็นการสร้างคุณภาพที่เป็นมาตรฐานในเชิงรายละเอียดตั้งแต่คุณภาพของภาพถ่าย ความสามารถในการใช้งานกล้อง อินเตอร์เฟซ ไปจนถึงการออกแบบตัวกล้อง ซึ่งจะสร้างคุณค่าใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ความประทับใจให้กับผู้ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับกล้องคอมแพคที่พกพาติดตัวได้เสมอเพราะขนาดที่กะทัดรัด การขยายขอบเขตในฐานะอุปกรณ์การถ่ายภาพ ผมคิดว่าจำเป็นที่จะต้องพัฒนาจนเป็นอุปกรณ์ที่สร้างความสนุกเมื่อได้เป็นเจ้าของ และกระตุ้นความรู้สึกอยากพกติดตัวมากขึ้นด้วย การทำเช่นนั้นจะทำให้กล้องตัวนี้เข้าถึงชีวิตประจำวันของทุกคนได้มากยิ่งขึ้น ด้วยการขยายขอบเขตอย่างต่อเนื่องและการเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพเพราะความเป็นกล้องคอมแพคของซีรีส์ G จึงสามารถมอบคุณค่า และผมอยากให้คุณพบกับความน่าประทับใจใหม่ๆ

 

PowerShot G3 X

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ระบบประมวลผลภาพ: DIGIC 6

จำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง: ประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล

ขนาดเซนเซอร์: แบบ 1.0 นิ้ว

ทางยาวโฟกัส: ซูม 25 เท่า (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: 24 (W) – 600 (T) มม.)

ช่วงการโฟกัส: 5 ซม. (2.0 นิ้ว) – ระยะอนันต์ (W), 85 ซม. (2.8 ฟุต) – ระยะอนันต์ (T) / มาโคร: 5 – 50 ซม. (W) (2.0 นิ้ว – 1.6 ฟุต (W))

ระบบ Image Stabilizer (IS): แบบเลนส์ชิฟต์

จอภาพ LCD: 3.2 นิ้ว, LCD TFT สีมีมุมมองภาพกว้าง

โฟกัสอัตโนมัติ: ต่อเนื่อง, Servo AF / แมนนวลโฟกัส

เฟรม AF: Face AiAF, 1 จุด

ระบบการวัดแสง: ประเมินทั่วทั้งภาพ, เฉลี่ยกึ่งกลางภาพ, แบบจุด

ความไวแสง ISO (ความไวแสงเอาต์พุตมาตรฐาน, ดัชนีปริมาณแสงที่แนะนำ): อัตโนมัติ, ISO 125 – ISO 12800, เพิ่มขึ้นขั้นละ 1/3 สต็อป

ความเร็วชัตเตอร์: 1 – 1/2000 วินาที, 30 – 1/2000 วินาที (ในโหมด Tv), (BULB) – 1/2000 วินาที (ในโหมด M)

ประเภทรูรับแสง: ไดอะแฟรมไอริส

ค่า F: f/2.8 – f/11 (W), f/5.6 – f/11 (T)

ขนาด (สอดคล้องตามมาตรฐาน CIPA): 123.3 x 76.5 x 105.3 มม. (4.85 x 3.01 x 4.15 นิ้ว)

น้ำหนัก (สอดคล้องตามมาตรฐาน CIPA): ประมาณ 733 กรัม (1.62 ปอนด์) (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)