เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 1] ถ่ายทอดดวงตากลมโต สร้างภาพเซลฟีให้ดูกิ๊บเก๋น่ารัก

คุณเคยไหมที่ประสบปัญหาถ่ายภาพออกมาแล้วดวงตาดูสลึมสลือ แม้ว่าจริงๆ แล้วจะตาโตและดูสดใส? บทความต่อไปนี้จะแนะนำเทคนิค "20° + 45°" แบบง่ายๆ เพื่อให้ดวงตาของคุณดู "โตขึ้นและสวยสดใส" ได้อีก (เรื่องโดย: Oliya T. Yabuta)

 

หลีกเลี่ยงมุมหน้าตรง ใช้เทคนิค "20° + 45°" เพื่อภาพที่ดึงดูดใจ

 

วิธีพื้นฐานในการถ่ายภาพ “เซลฟี” ด้วยกล้องดิจิตอลคอมแพคคือการวางตำแหน่งกล้องที่มุม "20° + 45°"! ตำแหน่งนี้ จะทำให้ดวงตาดูกลมโตและสดใสยิ่งกว่าเดิม แล้วคุณจะดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น!

 

ภาพตัวอย่างด้านบนเป็นข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นในการถ่ายภาพเซลฟีบ่อยๆ ซึ่งไม่ควรทำตาม การถ่ายภาพหน้าตรงโดยตั้งกล้องที่ระดับสายตาจะทำให้ดูตาโรย เมื่อเทียบกับตัวอย่างอีกภาพซึ่งเป็นวิธีที่ดีกว่า คงเห็นได้ว่า รูปหน้านั้นถ่ายทอดออกมาได้ไม่ดีนัก เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านี้และทำให้ดวงตากลมโตสดใสขึ้น เราลองมาใช้เทคนิค "20° + 45°" กัน

กฎ 20° + 45°

  • วางตำแหน่งกล้องให้สูงกว่าใบหน้า "20°"
  • เลื่อนกล้องตามแนวนอนไปด้านข้างประมาณ "45°"
 

ขั้นตอนแรก เหยียดแขนตรงไปข้างหน้าพร้อมกับถือกล้องไว้ในมือ จากนั้น ยกแขนขึ้นสูงจากตำแหน่งนี้ 20° ดูให้แน่ใจว่าเลนส์กล้องหันมาที่คุณ และแทนที่จะเงยหน้าขึ้น คุณควรมองไปที่กล้องโดยให้ดวงตาเบิกขึ้น วิธีนี้จะสร้างมุมมองที่มองขึ้นจากด้านล่าง ทำให้เส้นขอบตาบนให้ดูหนาขึ้น และดวงตาจะดูกลมโตและสดใสขึ้น
ถ้าเพียงขยับกล้องขึ้น 20° องศา ก็จะช่วยสร้างความรู้สึกของการบรรจงถ่ายภาพ และเพื่อให้ภาพถ่ายดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ลองขยับกล้องมาทางด้านข้างสัก 45° องศา เช่นเดียวกัน มองกล้องโดยเบิกตาของคุณขึ้น แทนที่จะเงยหน้า หันหน้าเข้าหากล้องเล็กน้อยจนได้ท่าโพสที่สมบูรณ์ ตามด้วยการกดปุ่มชัตเตอร์ ผลที่ได้คือ ภาพที่มองขึ้นจากด้านล่างและดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะเห็นเส้นขอบตาบนได้อย่างชัดเจน ทำให้ดวงตาทั้งคู่ดูกลมโต สดใสขึ้น ขณะเดียวกัน เมื่อมองเห็นแนวขากรรไกรชัดขึ้นก็ช่วยให้คางของคุณดูเรียวขึ้นด้วย

 

อย่าหันทั้งใบหน้าคุณไปพร้อมกับกล้อง! มองที่กล้องโดยเบิกตาขึ้นแทนการเงยหน้า สุดท้าย หันหน้าไปทางกล้องเล็กน้อย แล้วคุณก็พร้อมเข้ากล้องทุกกระเบียดนิ้ว!

 
 

เคล็ดลับ: ถือกระจกขนาดเล็กเท่าฝ่ามือไว้ด้วยกันกับกล้องเพื่อปรับองศาของใบหน้า!

 

คุณสามารถถือกระจกขนาดเล็กๆ ไว้กับกล้องเมื่อคุณถ่ายภาพตัวเอง มองหามุมที่หน้าของคุณจะดูเรียว แล้วกดปุ่มชัตเตอร์! มองหามุมที่เหมาะที่สุด แล้วกดปุ่มชัตเตอร์

 
IXUS 240 HS

 

ประกอบด้วยเซนเซอร์ CMOS ความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซลและฟังก์ชั่น Wi-Fi จอ LCD ด้านหลังกว้าง 3.2 นิ้วรองรับการใช้งานหน้าจอสัมผัส

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

 
 
Oliya T. Yabuta

 

หลังจากทำงานให้กับบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และบริษัทผลิตอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์ในด้านการวางแผนผลิตภัณฑ์และการผลิตโฆษณา Yabuta ผันตัวมาเป็นนักเขียนและช่างภาพพอร์ตเทรต เขามีความเชี่ยวชาญเรื่องการเขียนบทวิจารณ์ที่ผู้เริ่มต้นใช้งานอ่านเข้าใจง่าย
เว็บ: http://www.yabuta.biz/
Facebook: https://www.facebook.com/oliya.yabuta

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.