Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] กว่าจะได้มาซึ่ง "ความเร็ว" "ความสะดวก" และ "คุณภาพ"

กล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆ นี้ ผมจึงไปสัมภาษณ์ทีมพัฒนาเพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ที่นำมาใช้กับกล้องความละเอียดสูงสุด 50 ล้านพิกเซล รวมไปถึงความท้าทายในการพัฒนากล้องทั้งสองรุ่น (เรื่องโดย Ryosuke Takahashi / ภาพถ่ายนักพัฒนาโดย Takehiro Kato)

หน้า: 1 2 3 4

 

(แถวหลัง จากซ้ายมือ)
Kunihiro Shirai: ศูนย์พัฒนา ICP 2 / Hiroyasu Morita: ศูนย์พัฒนา ICP 2
(แถวหน้า จากซ้ายมือ)
Mineo Uchida: หัวหน้านักวิจัย, ศูนย์พัฒนา ICP 2 / Toshifumi Urakami: หัวหน้านักวิจัย, ศูนย์พัฒนา ICP 2 / Jun Tachibana: ผู้เชี่ยวชาญอาวุโส, แผนก ICP 2

 
 
 

ความละเอียดสูงสุดที่รอมานาน

- อันดับแรก อยากให้คุณเล่าให้เราฟังเพิ่มเติมถึงแนวคิดการพัฒนากล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R ได้ไหมครับ?

Tachibana กล้องทั้งสองรุ่นพัฒนามาจากกล้อง EOS 5D Mark III เพื่อผู้ใช้ที่ต้องการภาพถ่ายความละเอียดสูง กล้อง EOS 5D Mark III เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมอย่างมากและมีคุณสมบัติค่อนข้างสมบูรณ์ทีเดียว แต่เราได้รับฟีดแบ็คจากผู้ใช้ว่าจำนวนพิกเซลยังไม่เพียงพอ ในเรื่องของจำนวนพิกเซล เราปฏิเสธไม่ได้ว่าก่อนนี้เราตามหลังคู่แข่งอยู่ สิ่งที่ Canon ให้ความสำคัญสำหรับกล้อง EOS รุ่นก่อนๆ คือการพัฒนาประสิทธิภาพทั้งหมด โดยที่ยังมั่นใจได้ว่ากล้องใช้งานง่ายรวมถึงมีลักษณะความไวต่อแสงสูง มากกว่าเพียงแค่มีจำนวนพิกเซลสูงๆ เท่านั้น อย่างไรก็ตาม เพื่อตอบสนองต่อหลายคำขอทั้งจากผู้ใช้ในประเทศและในต่างประเทศที่อยากให้มีจำนวนพิกเซลสูงขึ้น เราจึงตัดสินใจเปิดตัวกล้องทั้งสองรุ่นสู่ตลาด

- ช่วยอธิบายจุดประสงค์และความตั้งใจในการตั้งชื่อรุ่นกล้องหน่อยครับ

Tachibana แทนที่จะมองว่ากล้องสองรุ่นนี้พัฒนามาจากกล้อง EOS 5D Mark III น่าจะดีกว่าที่จะจัดตำแหน่งกล้องว่ามาจากตระกูล EOS 5D ที่ให้ความสำคัญกับจำนวนพิกเซลและความละเอียดคมชัด นี่เป็นเหตุผลที่เราไม่ตั้งชื่อรุ่นด้วยคำว่า "Mark" ซึ่งใช้กับกล้องที่ผ่านการพัฒนาแบบเดิม ส่วนที่มาของการตั้งชื่อรุ่นด้วยอักษร "S" เหมือนกันกับ EOS-1Ds ซึ่งวางตลาดเมื่อปี 2012 ในฐานะกล้องที่มีคุณภาพภาพถ่ายสูงกว่ากล้อง EOS-1D ที่มีความเร็วสูงกว่า นอกจากนี้ ยังมีกล้องที่มีคุณสมบัติการยกเลิกเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ Low-pass และความแตกต่างของสองรุ่นนี้อยู่ที่ตัวอักษร "R" ท้ายชื่อซึ่งย่อมาจากคำว่า "Resolution" (ความละเอียด)

- ถ้าอย่างนั้น ตอนนี้กลุ่มผลิตภัณฑ์ EOS ฟูลเฟรมก็มีถึง 5 รุ่นแล้ว ช่วยเล่าสักนิดว่ากล้องรุ่นใหม่ช่วงนี้มีการจัดตำแหน่งและบทบาทอย่างไรบ้าง

Tachibana แต่ละรุ่นมีลักษณะเฉพาะตัว แต่รุ่นที่มีความสมดุลที่ดีที่สุดคงเป็น EOS 5D Mark III กล้อง EOS-1D X เน้นที่ความเร็วสูง ความทนทาน และความไวแสง ขณะที่จุดเด่นสุดของกล้อง EOS 6D อยู่ที่ความเบาและเล็ก เทียบกันแล้ว กล้อง EOS 5DS รุดไปไกลกว่าในแง่ของจำนวนพิกเซลและความละเอียด ในอดีต "การขยายขอบเขตการถ่ายทอดภาพ" มักเป็นจุดประสงค์ในการเริ่มสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Canon เพียงแค่เพิ่มส่วนหนึ่งที่ขาดไป ซึ่งในที่นี้คือจำนวนพิกเซลและความละเอียด ตอนนี้เราจึงมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วนมากยิ่งขึ้นสำหรับกล้อง EOS ฟูลเฟรม

- อะไรเป็นตัวแบบเป้าหมายสำหรับกล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R?

Tachibana กล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R ให้ระดับความละเอียดที่สูงพอ ดังนั้น ความแตกต่างด้านความละเอียดของกล้องสองรุ่นนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญนัก และจากข้อพิจารณานี้ ตัวแบบหลักสำหรับกล้องทั้งสองรุ่นคือ ทิวทัศน์และธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม กล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R แตกต่างกันตรงที่เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ Low-pass และผมบอกได้ว่าภาพที่ได้จากกล้องสองตัวนี้แตกต่างกัน วัตถุประสงค์ของฟิลเตอร์ Low-pass ก็เพื่อลดการเกิดสีเพี้ยนและเอฟเฟ็กต์มอเร่ และเราเชื่อว่าฟิลเตอร์นี้เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ เป็นที่ทราบกันดีว่าปัญหาสีเพี้ยนและเอฟเฟ็กต์มอเร่มักเกิดขึ้นในพื้นที่อย่างผิวกำแพงอาคารและลายผ้า แท้จริงแล้วหากเราพิจารณาข้อมูลภาพที่เผยแพร่บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Canon อย่างละเอียดยิ่งขึ้น (ตัวอย่างด้านล่าง) เราจะพบว่ามีเอฟเฟ็กต์มอเร่ปรากฏอยู่บนตัวแบบที่ถ่ายด้วยกล้อง EOS 5DS R ตอนนั้นเราได้รับการรายงานจากทีมพัฒนาถึงปัญหาเอฟเฟ็กต์มอเร่ที่เกิดขึ้น แต่เราตัดสินใจที่จะแสดงภาพนี้บนเว็บไซต์ก็เพื่อจะทำให้ผู้ใช้เห็นความสำคัญของฟิลเตอร์ Low-pass แต่ถึงอย่างนั้น ระดับความเพี้ยนสีหรือมอเร่ที่มองเห็นก็ถือว่าต่ำมาก และเราหวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์เมื่อผู้ใช้ไม่มั่นใจว่าจะเลือกใช้กล้องรุ่นไหนดี

 

EF16-35mm F4L IS USM / Aperture-priority AE ( 1/500 วินาที, f/11 ) / ISO 200 / WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: โหมด Fine Detail

 

ประสิทธิภาพยอดเยี่ยมเมื่อถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่าย

- ตอนนี้ผมเริ่มเข้าใจเกี่ยวกับกำลังในการแยกรายละเอียดภาพดีขึ้นแล้ว แต่อยากทราบอีกว่า ผมสามารถใช้กล้องทั้งสองรุ่นนี้เพื่อถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายและภาพสแนปช็อตได้ด้วยหรือเปล่าครับ?

Tachibana ได้ครับ คุณสามารถถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายได้เลย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกล้องมีจำนวนพิกเซลสูงกว่ารุ่นอื่นๆ ดังนั้นจึงอาจเกิดปัญหาจากอาการกล้องสั่นได้ง่าย ปริมาณความเบลอที่ยอมรับได้ของผู้ใช้แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน แต่การเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่าที่เคยใช้เป็นสิ่งที่ดีกว่า หากคุณจะถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่าย และเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นด้วยการใช้ขาตั้งกล้อง เมื่อเราเริ่มพัฒนากล้อง 5DS สองรุ่นนี้ คำขอแรกของผมต่อทีมนักพัฒนาคือ "การพัฒนาการออกแบบซึ่งป้องกันการสั่นไหวที่เกิดขึ้นภายในกล้อง" สำหรับปัญหาการสั่นไหวของกล้อง ผู้ใช้สามารถที่จะฝึกการใช้งานด้วยความระมัดระวังได้ เช่น การใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง หรือเลนส์ที่มีคุณสมบัติ IS แต่สำหรับการสั่นไหวที่เกิดขึ้นจากภายในตัวกล้องเป็นหน้าที่ของผู้ผลิตเท่านั้นที่ต้องแก้ไข เราได้ลองใช้หลายวิธีในการแก้ไขปัญหานี้ แต่เราให้ผู้ใช้เป็นผู้ตัดสินว่าคุณภาพของภาพถ่ายแบบถือกล้องถ่ายดีพอหรือไม่สำหรับพวกเขา เช่น ตัวอย่างภาพถ่ายกลางอากาศที่พิมพ์ลงในแค็ตตาล็อกของเราสำหรับญี่ปุ่นถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์ แน่นอน ระดับทักษะของช่างภาพเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่ถึงอย่างนั้น ภาพนี้ยังแสดงให้เห็นว่ากล้องสองรุ่นนี้มีความสามารถในการแสดงภาพถ่ายแบบถือกล้องถ่ายได้ในระดับคุณภาพสูง

- หรืออาจบอกว่า เราไม่จำเป็นต้องพึ่งขาตั้งกล้องตลอดเวลา

Tachibana ถูกต้องครับ กล้องที่ต้องใช้กับขาตั้งกล้องเท่านั้นไม่อาจได้ชื่อว่าเป็นกล้อง EOS เราไม่ผลิตกล้องมีเดียมฟอร์แมตครับ

- แล้วโครงสร้างภายในของกล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R ล่ะครับ นอกเหนือจากคุณสมบัติการยกเลิกเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ Low-pass แล้วกล้องสองรุ่นนี้เหมือนกันไหม?

Tachibana ใช่แล้ว นอกเหนือจากคุณสมบัติการยกเลิกการใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ Low-pass แล้ว ทั้งสองรุ่นนี้เหมือนกันทุกประการครับ ความแตกต่างอื่นๆ คงจะเป็นโลโก้ชื่อรุ่นและจุดยึดสายคล้อง (หัวเราะ)

- ราคาของกล้อง EOS 5DS R สูงกว่าเล็กน้อย เป็นเพราะอะไรครับ?

Urakami ในเชิงคอนเซ็ปต์ กล้อง EOS 5DS R มีความเป็นกล้องที่ออกแบบตามความต้องการของผู้ซื้อ จึงมีการนำส่วนประกอบพิเศษมาใช้เพื่อจะไม่ต้องใช้เอฟเฟ็กต์ของฟิลเตอร์ Low-pass ทำให้ราคาของกล้องสูงขึ้น

Tachibana เรามักจะใช้ฟิลเตอร์ Low-pass กับกล้อง EOS SLR รุ่นก่อนๆ EOS 5DS R เป็นกล้องรุ่นแรกที่มีคุณสมบัติการยกเลิกเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ Low-pass แต่เราไม่มีความตั้งใจที่จะพัฒนากล้องที่ไม่มีฟิลเตอร์ Low-pass จึงตัดสินใจนำเสนอกล้องแบบดั้งเดิมและแบบที่มีการยกเลิกเอฟเฟ็กต์

- เวลาเลือกเลนส์ ผู้ใช้ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

Tachibana คุณสามารถเพลิดเพลินกับระดับความคมชัดที่สูงเพียงพอได้โดยใช้เลนส์ EF ที่ผู้ใช้ของเราเป็นเจ้าของกันอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม จากมุมของกล้อง ข้อเท็จจริงคือการประกอบเลนส์ที่มีกำลังในการแยกรายละเอียดสูงกว่าอาจช่วยให้ได้ภาพที่ดีกว่า สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ใช้ได้กับกล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R แต่กับกล้องรุ่นอื่นทุกรุ่นด้วย

 

หน้า: 1 2 3 4

ประสิทธิภาพการประมวลผลที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

- การใช้ระบบประมวลผลภาพ Dual DIGIC 6 ช่วยยกระดับคุณสมบัติต่างๆ และประสิทธิภาพของกล้องในด้านใดบ้าง?

Uchida ประสิทธิภาพพื้นฐานเพิ่มขึ้นจากการอัพเกรดระบบเป็น Dual DIGIC 6 ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 5 เฟรมต่อวินาที แต่ขนาดข้อมูลในขณะถ่ายภาพต่อเนื่องนั้นใหญ่มากเมื่อพิจารณาถึงความละเอียดที่ประมาณ 50 ล้านพิกเซล ความสามารถนี้ไม่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่มีระบบ DIGIC 6 นอกจากระบบประมวลผลภาพแล้ว ประสิทธิภาพการประมวลผลจากการออกแบบระบบโดยรวม รวมถึงวงจรการประมวลผลส่วนฟรอนต์เอนด์ยังได้รับการพัฒนาขึ้นด้วย

- มีที่มาที่ไปอย่างไรเกี่ยวกับตัวเลข "5" ที่เหมือนกันทั้งสำหรับความละเอียด 50 ล้านพิกเซลและความเร็วในการถ่ายภาพ 5 เฟรมต่อวินาที เป็นความตั้งใจหรือเปล่าครับ?

Tachibana ใช่เลย อย่าลืมสิครับว่านี่เป็นกล้องรุ่นเลข "5" นะ (หัวเราะ) ความจริงคือ ทีมการจัดการมีความมุ่งมั่นอย่างมากในเรื่องของความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่อง ทีแรก ทีมพัฒนาบอกว่าขีดจำกัดสูงสุดอยู่ที่เพียง 4 เฟรมต่อวินาที แต่ทีมการจัดการคิดว่ามันต่ำไปและมีการพูดคุยกันหลายต่อหลายครั้งกว่าจะได้สเปคความเร็วระดับนี้

Uchida มันเป็นกระบวนการที่ยากทีเดียว ผมแทบจะถอดใจหลายครั้ง (หัวเราะ) เป็นไปไม่ได้เลยที่จะได้สเปคความเร็วเท่านี้หากไม่ปรับเปลี่ยนหลักในด้านต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของอุปสรรคในการเพิ่มความเร็วในการประมวลผล แม้ว่าจะไม่จำเป็นต้องออกแบบเฟิร์มแวร์ใหม่ทั้งหมด แต่เราก็ทำการทบทวนอยู่หลายครั้ง นอกจากนี้ ด้วยความละเอียดที่สูงขึ้นถึงประมาณ 50 ล้านพิกเซล ระยะพิกเซลที่กว้างที่สุดจึงแคบลงกว่าของกล้อง EOS 5D Mark III แต่ความสามารถในการรักษาความไวแสง ISO ที่บางระดับในเงื่อนไขดังกล่าว ยังทำให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมของระบบประมวลผลภาพได้เช่นกัน

- ช่วยเล่าเกี่ยวกับการปรับปรุงเซนเซอร์ภาพตัวใหม่ $