ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] คุณสมบัติอันน่าดึงดูดใจของ PowerShot G9 X – กล้องที่บางที่สุดในซีรี่ส์ G ปัจจุบัน

กล้องขนาดกะทัดรัดที่มาพร้อมกับเซนเซอร์แบบ 1.0 นิ้ว PowerShot G9 X เป็นกล้องใหม่ในรุ่น PowerShot G มีน้ำหนักเบาและขนาดกะทัดรัดที่สุดในปัจจุบัน ในบทความนี้ ผมจะพูดถึงลักษณะที่น่าสนใจที่สุดของกล้องรุ่นนี้โดยการใช้ภาพตัวอย่าง เรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

หน้า: 1 2

 

มีขนาดเล็กเท่ากับนามบัตรพร้อมเซนเซอร์แบบ 1.0 นิ้ว และเลนส์ซูม 3 เท่า f/2.0

เมื่อผมได้ถือกล้อง PowerShot G9 X เป็นครั้งแรก ผมก็รู้สึกประทับใจในขนาดของตัวกล้องที่บางเพียง 30.8 มม. แม้ว่าจะใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาดใหญ่ 1.0 นิ้ว ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซลก็ตาม ผู้ผลิตหลายรายได้นำเซนเซอร์ 1.0 นิ้ว มาใช้กับกล้องขนาดพกพาระดับพรีเมียมซึ่งมักจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย การนำเซนเซอร์นี้มาใช้กับกล้องที่บางเฉียบอย่าง PowerShot G9 X จึงนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะกล้องนี้มีขนาดใหญ่กว่านามบัตรเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หรือหากจะเทียบกับฝ่ามือก็เล็กกว่ามาก

กล้อง PowerShot G9 X ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่นี้มีขนาดเล็กมากๆ มีให้เลือกสองสีคือสีดำกับสีเงิน
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

แม้จะมีขนาดที่บางมาก กล้อง PowerShot G9 X มาพร้อมกับเลนส์ซูมแบบออพติคอล 3 เท่า (เทียบเท่ากับ 28-84 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) ในขณะที่ค่าเปิดรับแสงสูงสุดที่ฝั่งมุมกว้างคือ f/2.0 ส่วนที่ยื่นของเลนส์ซึ่งมักจะต้องมีสำหรับกล้องคอมแพคที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ถูกลดความยาวลงให้เหลือน้อยที่สุด หนักราวๆ 209 กรัม จึงเบากว่ากล้อง PowerShot G7 X ประมาณ 95 กรัม

PowerShot G9 X

PowerShot G7 X

 
 

PowerShot G9 X A: 98 มม. / B: 57.9 มม.
PowerShot G7 X C: 103 มม. / D: 60.4 มม.
เมื่อเทียบกับกล้อง PowerShot G7 X กล้อง PowerShot G9 X นั้นมีความกว้างเล็กกว่าประมาณ 5 มม. และน้ำหนักตามมาตรฐาน CIPA ก็เบากว่ากล้อง PowerShot G7 X ถึง 95 กรัม

หน้าจอแบบสัมผัส และอินเทอร์เฟซเป็นแบบเดียวกับกล้องซีรี่ส์ EOS เพื่อการใช้งานที่เชื่อถือได้

หลังจากได้ลองใช้กล้องแล้ว ผมพบว่าเลนส์ซูมออพติคอล 3 เท่านี้มีทางยาวโฟกัสที่ครอบคลุมตั้งแต่ภาพมุมกว้างไปจนถึงระยะมาตรฐาน ซึ่งใช้งานได้ง่ายมาก และในขณะเดียวกัน การโฟกัสอัตโนมัติก็มีความเร็วเพียงพอและใช้งานได้ดี เช่นเดียวกับ PowerShot G7 X กล้องรุ่นล่าสุดนี้รองรับทุกโหมดการถ่ายภาพตั้งแต่ "Aperture-priority AE", “Shutter-priority AE”, “Manual” ไปจนถึง “BULB” นอกจากนี้ ยังมีโหมดสำหรับถ่ายภาพวิวอีกมากมายเช่นโหมด “Star” และ “ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ” ผมดีใจที่โหมด Creative Shot ซึ่งผมชอบเป็นการส่วนตัวก็มีอยู่ในกล้องนี้ด้วย ผมเชื่อว่าถึงแม้กล้องนี้จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ก็สามารถรับมือได้กับการถ่ายภาพในแทบทุกสถานการณ์เลยทีเดียว

เพื่อให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น กล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับจอ LCD แบบสัมผัสขนาด 3.0 นิ้ว เช่นเดียวกับกล้องรุ่นสูงแม้ว่ากล้องนี้จะมีขนาดที่บางกว่า จำนวนปุ่มต่างๆ จึงถูกลดลงไปแทน และก่อนที่จะลองใช้กล้อง ผมก็กังวลว่ามันจะมีผลกระทบต่อความสามารถในการใช้งาน แต่หลังจากที่ได้ลองใช้ ผมกลับพบว่าหน้าจอสัมผัสนั้นสามารถตอบสนองได้รวดเร็วและผมเริ่มคุ้นเคยกับการใช้งานหลังจากผ่านไปไม่นาน โครงสร้างของเมนูนั้นมีอินเทอร์เฟซแบบเดียวกับกล้องซีรี่ส์ EOS ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้งานกล้อง PowerShot G9 X เป็นกล้องรองจาก DSLR ในซีรี่ส์ EOS ได้อย่างไม่มีปัญหา แม้ดูเหมือนว่าเมนูที่มีอาจไม่เพียงพอสำหรับการสร้างสรรค์ภาพอย่างที่ใจผมต้องการโดยใช้กล้องเพียงอย่างเดียว กล้องนี้รองรับฟอร์แมต RAW ดังนั้นจึงสามารถทำการประมวลผลภาพเพิ่มเติมได้ภายหลัง

หน้าจอ LCD แบบสัมผัสขนาด 3 นิ้ว ที่ใช้งานได้ง่าย

 
 

อีกสิ่งที่ต้องพูดถึงคือ นี่เป็นครั้งแรกที่กล้องในซีรี่ส์ G รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสาย USB ด้วยการใช้ (ไมโคร USB) ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือที่ใช้ได้กับสมาร์ทโฟน คุณสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ไม่ว่าที่ไหน จึงสามารถมีสมาธิกับการถ่ายภาพได้มากกว่า

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ตอนนี้เรามีกล้องบางๆ ที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่และเลนส์ซูมแบบออพติคอล 3 เท่า นี่จึงเป็นกล้องที่คุณอยากจะพกติดตัวตลอดเวลา

จุดที่ 1: ซูม 3 เท่า (28-84 มม.) ใช้ได้กับวัตถุทุกประเภท

f/2 ที่ฝั่งมุมกว้าง

 

PowerShot G9 X/ FL:10.2 มม. (เทียบเท่ากับ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/1,000 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ
เลนส์สว่างที่มีรูรับแสง f/2.0 ที่ฝั่งมุมกว้าง ให้คุณเข้าไปใกล้วัตถุในระยะเพียง 5 ซม. ด้วยเซนเซอร์ขนาดใหญ่ คุณจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ด้วยกล้อง PowerShot G9 X ซึ่งนับว่าเป็นลักษณะที่ไม่เห็นได้บ่อยนักในกล้องขนาดพกพา

28 มม.

PowerShot G9 X/ 10.2 มม. (เทียบเท่ากับ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (f/7.1, 1/1,250 วินาที, EV ±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

84 มม.

PowerShot G9 X/ 30.6 มม. (เทียบเท่ากับ 84 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (f/7.1, 1/1,250 วินาที, EV ±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

 
 

ผมซูมเข้าไปที่ปล่องไฟซึ่งเห็นจากระยะไกล เอฟเฟ็กต์โคลสอัพที่ 84 มม. นั้นดูยอดเยี่ยมมาก กล้อง PowerShot G9 X ทำให้การถ่ายภาพสแนปช็อตมีแนวนอนที่กว้างขึ้น

ที่ระยะเทเลโฟโต้

เมื่อเลนส์หดเข้ามา

 
 

แม้แต่ที่ระยะเทเลโฟโต้ เลนส์ได้รับการออกแบบให้มีส่วนยื่นออกมาน้อยที่สุด เลนส์ซูม 3 เท่ามีชิ้นส่วนเลนส์แปดชิ้นในกลุ่มเลนส์ 6 กลุ่ม

กล้อง PowerShot G9 X มีเลนส์ซูม 3 เท่า (เทียบเท่ากับ 28-84 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) มุมมองภาพที่ได้จากเลนส์นี้เกือบจะเท่ากับเลนส์ชุดมาตรฐานในกล้อง DSLR กล้องรุ่นนี้จึงสามารถถ่ายวัตถุได้หลากหลายมาก เมื่อถ่ายในมุมกว้าง คุณสามารถถ่ายภาพที่แสดงถึงความกว้างใหญ่ออกมาได้ ในขณะที่การซูมก็ทำให้คุณสามารถถ่ายวัตถุที่คุณไม่สามารถเข้าใกล้ได้ นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นซูมแบบดิจิตอลยังทำให้กล้องเพิ่มความสามารถในการซูมได้เป็น 12 เท่า (เทียบเท่ากับ 252 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)

 

จุดที่ 2: รูปร่างทันสมัยที่นำเอาจุดแข็งของกล้อง PowerShot G7 X มาใช้

 
 

กล้อง PowerShot G9X เมื่อเทียบกับกล้อง PowerShot G7 X แล้วจะมีความกว้างน้อยกว่า 5 มม. และหนาน้อยกว่า 9.6 มม.

โครงสร้างเมนูของกล้องใช้แบบเดียวกับกล้องในซีรี่ส์ EOS คุณสามารถเลื่อนหน้าจอสัมผัสเพื่อไปยังแท็บเมนูอื่นๆ ได้

 
 

ระยะของแฟลชในตัวกล้องคือ 50 ซม. ถึง 6 เมตร ที่ทางยาวโฟกัส 28 มม. และ 50 ซม. ถึง 2.4 เมตร ที่ทางยาวโฟกัส 84 มม.

 
 

กล้อง PowerShot G9 X ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน NB-13L แบบชาร์จได้อันเป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะ เช่นเดียวกับกล้อง PowerShot G7 X

 
 

จุดที่ 3: มีฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติสำหรับการควบคุมความเร็วชัตเตอร์ที่หลากหลาย

ใช้ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติ

PowerShot G9 X/ FL:10.2 มม. (เทียบเท่ากับ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/800 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ไม่ใช้ ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติ

PowerShot G9 X/ FL:10.2 มม. (เทียบเท่ากับ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/2,000 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

 
 

เมื่อไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติที่ค่ารูรับแสงกว้างสุด ดอกไม้จะดูสว่างจนเกินไป แต่เมื่อใช้ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติ ความเร็วชัตเตอร์จะลดลงจึงเป็นการป้องกันไม่ให้จุดที่สว่างเกินไปเกิดขึ้น

กล้อง PowerShot G9 X มีฟิลเตอร์ ND ขนาดสามสต็อปอยู่ในตัว ซึ่งจะปรับตามความสว่างของวัตถุให้โดยอัตโนมัติ เมื่อใช้ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติ คุณจะสามารถถ่ายภาพด้วยความสว่างที่เหมาะสมที่ค่ารูรับแสงกว้างสุด แม้แต่ภายใต้แสงอาทิตย์ที่สว่างจ้าซึ่งเป็นสภาพที่ทำให้เกิดจุดที่สว่างเกินไป และฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติยังทำงานได้ดีเมื่อต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยขยายขอบเขตในการถ่ายภาพในระดับที่เทียบเท่ากับกล้อง DSLR

จุดที่ 4: การควบคุมการเปิดรับแสง Bulb (ชัตเตอร์ B) จากระยะไกลเพื่อปรับภาพถ่ายเส้นแสง

PowerShot G9 X/ FL:11.2 มม. (เทียบเท่ากับ 31 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/11, 63 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ
เส้นของไฟหน้าและไฟท้ายของพาหนะบนถนนสี่เลน ระยะเวลาในการถ่ายถูกตั้งด้วยสมาร์ทโฟนเพื่อแสดงถึงความหลากหลายของเส้นแสง

โหมดการถ่ายภาพ “BULB” ใหม่ซึ่งไม่มีในกล้อง PowerShot G7 X ได้ถูกเพิ่มเข้ามาใน PowerShot G9 X ในโหมดนี้จะมีการเปิดรับแสงเฉพาะตอนที่มีการกดชัตเตอร์ สามารถควบคุมการเปิดรับแสง Bulb จากระยะไกลได้โดยการใช้แอพพลิเคชั่น Canon Camera Connect ในสมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้การถ่ายภาพหลอดไฟง่ายขึ้นเนื่องจากไม่ต้องควบคุมกล้องโดยตรง ฟังก์ชั่นนี้มีประโยชน์มากในการถ่ายภาพเส้นแสงของยานพาหนะในตอนกลางคืน รวมทั้งภาพดอกไม้ไฟซึ่งยากต่อการกำหนดเวลาการเปิดชัตเตอร์

ระหว่างการถ่ายแบบ Bulb แอพพลิเคชั่น Canon Camera Connect ในสมาร์ทโฟนจะเปิดรับแสงเฉพาะเวลาที่มีการกดชัตเตอร์เท่านั้น นี่จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณในการถ่ายภาพเส้นแสงเพราะคุณสามารถเช็คเวลาของเส้นแสงนั้นได้

 
 
Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง Studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.