LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] คุณสมบัติอันน่าดึงดูดใจของ PowerShot G9 X – กล้องที่บางที่สุดในซีรี่ส์ G ปัจจุบัน

กล้องขนาดกะทัดรัดที่มาพร้อมกับเซนเซอร์แบบ 1.0 นิ้ว PowerShot G9 X เป็นกล้องใหม่ในรุ่น PowerShot G มีน้ำหนักเบาและขนาดกะทัดรัดที่สุดในปัจจุบัน ในบทความนี้ ผมจะพูดถึงลักษณะที่น่าสนใจที่สุดของกล้องรุ่นนี้โดยการใช้ภาพตัวอย่าง เรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

หน้า: 1 2

 

มีขนาดเล็กเท่ากับนามบัตรพร้อมเซนเซอร์แบบ 1.0 นิ้ว และเลนส์ซูม 3 เท่า f/2.0

เมื่อผมได้ถือกล้อง PowerShot G9 X เป็นครั้งแรก ผมก็รู้สึกประทับใจในขนาดของตัวกล้องที่บางเพียง 30.8 มม. แม้ว่าจะใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาดใหญ่ 1.0 นิ้ว ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซลก็ตาม ผู้ผลิตหลายรายได้นำเซนเซอร์ 1.0 นิ้ว มาใช้กับกล้องขนาดพกพาระดับพรีเมียมซึ่งมักจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย การนำเซนเซอร์นี้มาใช้กับกล้องที่บางเฉียบอย่าง PowerShot G9 X จึงนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะกล้องนี้มีขนาดใหญ่กว่านามบัตรเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หรือหากจะเทียบกับฝ่ามือก็เล็กกว่ามาก

กล้อง PowerShot G9 X ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่นี้มีขนาดเล็กมากๆ มีให้เลือกสองสีคือสีดำกับสีเงิน
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

แม้จะมีขนาดที่บางมาก กล้อง PowerShot G9 X มาพร้อมกับเลนส์ซูมแบบออพติคอล 3 เท่า (เทียบเท่ากับ 28-84 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) ในขณะที่ค่าเปิดรับแสงสูงสุดที่ฝั่งมุมกว้างคือ f/2.0 ส่วนที่ยื่นของเลนส์ซึ่งมักจะต้องมีสำหรับกล้องคอมแพคที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ถูกลดความยาวลงให้เหลือน้อยที่สุด หนักราวๆ 209 กรัม จึงเบากว่ากล้อง PowerShot G7 X ประมาณ 95 กรัม

PowerShot G9 X

PowerShot G7 X

 
 

PowerShot G9 X A: 98 มม. / B: 57.9 มม.
PowerShot G7 X C: 103 มม. / D: 60.4 มม.
เมื่อเทียบกับกล้อง PowerShot G7 X กล้อง PowerShot G9 X นั้นมีความกว้างเล็กกว่าประมาณ 5 มม. และน้ำหนักตามมาตรฐาน CIPA ก็เบากว่ากล้อง PowerShot G7 X ถึง 95 กรัม

หน้าจอแบบสัมผัส และอินเทอร์เฟซเป็นแบบเดียวกับกล้องซีรี่ส์ EOS เพื่อการใช้งานที่เชื่อถือได้

หลังจากได้ลองใช้กล้องแล้ว ผมพบว่าเลนส์ซูมออพติคอล 3 เท่านี้มีทางยาวโฟกัสที่ครอบคลุมตั้งแต่ภาพมุมกว้างไปจนถึงระยะมาตรฐาน ซึ่งใช้งานได้ง่ายมาก และในขณะเดียวกัน การโฟกัสอัตโนมัติก็มีความเร็วเพียงพอและใช้งานได้ดี เช่นเดียวกับ PowerShot G7 X กล้องรุ่นล่าสุดนี้รองรับทุกโหมดการถ่ายภาพตั้งแต่ "Aperture-priority AE", “Shutter-priority AE”, “Manual” ไปจนถึง “BULB” นอกจากนี้ ยังมีโหมดสำหรับถ่ายภาพวิวอีกมากมายเช่นโหมด “Star” และ “ถ่ายกลางคืนแบบมือถือ” ผมดีใจที่โหมด Creative Shot ซึ่งผมชอบเป็นการส่วนตัวก็มีอยู่ในกล้องนี้ด้วย ผมเชื่อว่าถึงแม้กล้องนี้จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ก็สามารถรับมือได้กับการถ่ายภาพในแทบทุกสถานการณ์เลยทีเดียว

เพื่อให้ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น กล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับจอ LCD แบบสัมผัสขนาด 3.0 นิ้ว เช่นเดียวกับกล้องรุ่นสูงแม้ว่ากล้องนี้จะมีขนาดที่บางกว่า จำนวนปุ่มต่างๆ จึงถูกลดลงไปแทน และก่อนที่จะลองใช้กล้อง ผมก็กังวลว่ามันจะมีผลกระทบต่อความสามารถในการใช้งาน แต่หลังจากที่ได้ลองใช้ ผมกลับพบว่าหน้าจอสัมผัสนั้นสามารถตอบสนองได้รวดเร็วและผมเริ่มคุ้นเคยกับการใช้งานหลังจากผ่านไปไม่นาน โครงสร้างของเมนูนั้นมีอินเทอร์เฟซแบบเดียวกับกล้องซีรี่ส์ EOS ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้งานกล้อง PowerShot G9 X เป็นกล้องรองจาก DSLR ในซีรี่ส์ EOS ได้อย่างไม่มีปัญหา แม้ดูเหมือนว่าเมนูที่มีอาจไม่เพียงพอสำหรับการสร้างสรรค์ภาพอย่างที่ใจผมต้องการโดยใช้กล้องเพียงอย่างเดียว กล้องนี้รองรับฟอร์แมต RAW ดังนั้นจึงสามารถทำการประมวลผลภาพเพิ่มเติมได้ภายหลัง

หน้าจอ LCD แบบสัมผัสขนาด 3 นิ้ว ที่ใช้งานได้ง่าย

 
 

อีกสิ่งที่ต้องพูดถึงคือ นี่เป็นครั้งแรกที่กล้องในซีรี่ส์ G รองรับการชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสาย USB ด้วยการใช้ (ไมโคร USB) ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือที่ใช้ได้กับสมาร์ทโฟน คุณสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ไม่ว่าที่ไหน จึงสามารถมีสมาธิกับการถ่ายภาพได้มากกว่า

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ตอนนี้เรามีกล้องบางๆ ที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่และเลนส์ซูมแบบออพติคอล 3 เท่า นี่จึงเป็นกล้องที่คุณอยากจะพกติดตัวตลอดเวลา

จุดที่ 1: ซูม 3 เท่า (28-84 มม.) ใช้ได้กับวัตถุทุกประเภท

f/2 ที่ฝั่งมุมกว้าง

 

PowerShot G9 X/ FL:10.2 มม. (เทียบเท่ากับ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/1,000 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ
เลนส์สว่างที่มีรูรับแสง f/2.0 ที่ฝั่งมุมกว้าง ให้คุณเข้าไปใกล้วัตถุในระยะเพียง 5 ซม. ด้วยเซนเซอร์ขนาดใหญ่ คุณจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับการสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ด้วยกล้อง PowerShot G9 X ซึ่งนับว่าเป็นลักษณะที่ไม่เห็นได้บ่อยนักในกล้องขนาดพกพา

28 มม.

PowerShot G9 X/ 10.2 มม. (เทียบเท่ากับ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (f/7.1, 1/1,250 วินาที, EV ±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

84 มม.

PowerShot G9 X/ 30.6 มม. (เทียบเท่ากับ 84 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Program AE (f/7.1, 1/1,250 วินาที, EV ±0)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

 
 

ผมซูมเข้าไปที่ปล่องไฟซึ่งเห็นจากระยะไกล เอฟเฟ็กต์โคลสอัพที่ 84 มม. นั้นดูยอดเยี่ยมมาก กล้อง PowerShot G9 X ทำให้การถ่ายภาพสแนปช็อตมีแนวนอนที่กว้างขึ้น

ที่ระยะเทเลโฟโต้

เมื่อเลนส์หดเข้ามา

 
 

แม้แต่ที่ระยะเทเลโฟโต้ เลนส์ได้รับการออกแบบให้มีส่วนยื่นออกมาน้อยที่สุด เลนส์ซูม 3 เท่ามีชิ้นส่วนเลนส์แปดชิ้นในกลุ่มเลนส์ 6 กลุ่ม

กล้อง PowerShot G9 X มีเลนส์ซูม 3 เท่า (เทียบเท่ากับ 28-84 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) มุมมองภาพที่ได้จากเลนส์นี้เกือบจะเท่ากับเลนส์ชุดมาตรฐานในกล้อง DSLR กล้องรุ่นนี้จึงสามารถถ่ายวัตถุได้หลากหลายมาก เมื่อถ่ายในมุมกว้าง คุณสามารถถ่ายภาพที่แสดงถึงความกว้างใหญ่ออกมาได้ ในขณะที่การซูมก็ทำให้คุณสามารถถ่ายวัตถุที่คุณไม่สามารถเข้าใกล้ได้ นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นซูมแบบดิจิตอลยังทำให้กล้องเพิ่มความสามารถในการซูมได้เป็น 12 เท่า (เทียบเท่ากับ 252 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)

 

จุดที่ 2: รูปร่างทันสมัยที่นำเอาจุดแข็งของกล้อง PowerShot G7 X มาใช้

 
 

กล้อง PowerShot G9X เมื่อเทียบกับกล้อง PowerShot G7 X แล้วจะมีความกว้างน้อยกว่า 5 มม. และหนาน้อยกว่า 9.6 มม.

โครงสร้างเมนูของกล้องใช้แบบเดียวกับกล้องในซีรี่ส์ EOS คุณสามารถเลื่อนหน้าจอสัมผัสเพื่อไปยังแท็บเมนูอื่นๆ ได้

 
 

ระยะของแฟลชในตัวกล้องคือ 50 ซม. ถึง 6 เมตร ที่ทางยาวโฟกัส 28 มม. และ 50 ซม. ถึง 2.4 เมตร ที่ทางยาวโฟกัส 84 มม.

 
 

กล้อง PowerShot G9 X ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน NB-13L แบบชาร์จได้อันเป็นกรรมสิทธิ์เฉพาะ เช่นเดียวกับกล้อง PowerShot G7 X

 
 

จุดที่ 3: มีฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติสำหรับการควบคุมความเร็วชัตเตอร์ที่หลากหลาย

ใช้ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติ

PowerShot G9 X/ FL:10.2 มม. (เทียบเท่ากับ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/800 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ไม่ใช้ ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติ

PowerShot G9 X/ FL:10.2 มม. (เทียบเท่ากับ 28 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/2, 1/2,000 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

 
 

เมื่อไม่ใช้ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติที่ค่ารูรับแสงกว้างสุด ดอกไม้จะดูสว่างจนเกินไป แต่เมื่อใช้ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติ ความเร็วชัตเตอร์จะลดลงจึงเป็นการป้องกันไม่ให้จุดที่สว่างเกินไปเกิดขึ้น

กล้อง PowerShot G9 X มีฟิลเตอร์ ND ขนาดสามสต็อปอยู่ในตัว ซึ่งจะปรับตามความสว่างของวัตถุให้โดยอัตโนมัติ เมื่อใช้ฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติ คุณจะสามารถถ่ายภาพด้วยความสว่างที่เหมาะสมที่ค่ารูรับแสงกว้างสุด แม้แต่ภายใต้แสงอาทิตย์ที่สว่างจ้าซึ่งเป็นสภาพที่ทำให้เกิดจุดที่สว่างเกินไป และฟิลเตอร์ ND อัตโนมัติยังทำงานได้ดีเมื่อต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยขยายขอบเขตในการถ่ายภาพในระดับที่เทียบเท่ากับกล้อง DSLR

จุดที่ 4: การควบคุมการเปิดรับแสง Bulb (ชัตเตอร์ B) จากระยะไกลเพื่อปรับภาพถ่ายเส้นแสง

PowerShot G9 X/ FL:11.2 มม. (เทียบเท่ากับ 31 มม. ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ Manual exposure (f/11, 63 วินาที)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ
เส้นของไฟหน้าและไฟท้ายของพาหนะบนถนนสี่เลน ระยะเวลาในการถ่ายถูกตั้งด้วยสมาร์ทโฟนเพื่อแสดงถึงความหลากหลายของเส้นแสง

โหมดการถ่ายภาพ “BULB” ใหม่ซึ่งไม่มีในกล้อง PowerShot G7 X ได้ถูกเพิ่มเข้ามาใน PowerShot G9 X ในโหมดนี้จะมีการเปิดรับแสงเฉพาะตอนที่มีการกดชัตเตอร์ สามารถควบคุมการเปิดรับแสง Bulb จากระยะไกลได้โดยการใช้แอพพลิเคชั่น Canon Camera Connect ในสมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้การถ่ายภาพหลอดไฟง่ายขึ้นเนื่องจากไม่ต้องควบคุมกล้องโดยตรง ฟังก์ชั่นนี้มีประโยชน์มากในการถ่ายภาพเส้นแสงของยานพาหนะในตอนกลางคืน รวมทั้งภาพดอกไม้ไฟซึ่งยากต่อการกำหนดเวลาการเปิดชัตเตอร์

ระหว่างการถ่ายแบบ Bulb แอพพลิเคชั่น Canon Camera Connect ในสมาร์ทโฟนจะเปิดรับแสงเฉพาะเวลาที่มีการกดชัตเตอร์เท่านั้น นี่จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณในการถ่ายภาพเส้นแสงเพราะคุณสามารถเช็คเวลาของเส้นแสงนั้นได้

 
 
Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง Studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation