LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 1] การให้ความสว่างกับแบ็คกราวด์ด้วยแฟลชเสริม

เมื่อเปิดใช้งานแฟลชในโหมด Program AE บางกรณีแบ็คกราวด์ภาพอาจออกมามืด ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งเมื่อตัวแบบยืนห่างออกไปจากแบ็คกราวด์ถึงระดับหนึ่ง ในบทความนี้ ผมจะขอแนะนำเทคนิคที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายๆ (เรื่องโดย: Yasuhiko Kani, นางแบบ: Sayuri Kurahashi (IARA))

 

การชดเชยแสงใช้งานในโหมด Program AE ไม่ได้

ผู้ใช้กล้อง SLR หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์ยิงแฟลชในร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยวในร่ม แล้วหลังจากนั้นจึงพบว่าภาพถ่ายที่ได้เหมือน “ภาพถ่ายที่ระลึกที่เห็นแสงแฟลชชัด” และไม่สามารถถ่ายทอดบรรยากาศโดยรอบของสถานที่นั้นได้อย่างที่ตั้งใจ
สาเหตุเนื่องจากเมื่อเปิดใช้งานแฟลชในโหมด Program AE ค่าขีดความเร็วชัตเตอร์จะต่ำลงจนเหลือประมาณ 1/60 วินาทีโดยอัตโนมัติและค่ารูรับแสงอยู่ที่ประมาณ f/4 – f/5.6 แม้ในสถานที่ที่มีแสงน้อย ไม่เพียงเท่านั้น หากค่ารูรับแสงสูงสุดของเลนส์ที่ใช้ให้แสงน้อย การชดเชยแสงอาจไม่ส่งผลมากนัก แม้ว่าการชดเชยแสงจะใช้งานได้กับเลนส์สว่าง แต่อาจเป็นสาเหตุให้ระยะชัดลึกของภาพเปลี่ยนไปอย่างมาก

ซึ่งเราสามารถป้องกันปัญหานี้ง่ายๆ โดยเลือกความไวแสง ISO ให้สูงขึ้น การทำเช่นนั้นจะช่วยให้แบ็คกราวด์ชัดและสว่างแม้ในโหมด Program AE แต่แม้ว่าในผลที่ได้ตัวแบบจะได้รับแสงจากแหล่งแสงธรรมชาติมากกว่า แต่แฟลช TTL ก็ยังเป็นประโยชน์ในกรณีนี้เมื่อปรับไฟแฟลชให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมโดยพิจารณาร่วมกับความสว่างของแสงธรรมชาติ

ปัญหาที่พบในการใช้แฟลชกล้อง

แบ็คกราวด์ออกมามืดในโหมด Program AE

  1. แสงแฟลชตกกระทบบนผิวหน้าของตัวแบบทิ้งร่องรอยให้เห็นชัดเจนว่าภาพนี้ถ่ายโดยใช้แฟลช
  2. เงาเข้มทอดบนพื้นหลัง ทำให้คนดูมองเห็นชัดเจนว่ามีการใช้แฟลช
  3. แบ็คกราวด์มืดและไม่ชัดเจน คงน่าพอใจมากกว่าหากมองเห็นสภาพแวดล้อมได้ชัดขึ้นกว่านี้
 
 

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL:35mm/ Program AE (1/60 วินาที, f/4)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ภาพทางเดินในอาคารที่ทอดยาวและค่อนข้างมืด ถ่ายแบบถือกล้องถ่าย คุณสมบัติ IS ในโหมด Program AE จะป้องกันไม่ให้ความเร็วชัตเตอร์ลดลงเหลือ 1/60 วินาที ส่งผลให้แบ็คกราวด์ที่อยู่ห่างจากแฟลชออกมามืดเพราะไฟแฟลชไม่สว่างพอ

การเพิ่มความไวแสง ISO แก้ปัญหานี้ได้!

สภาพการถ่ายภาพ

แฟลช: Speedlite 580 EXII

บอดี้กล้อง: EOS 7D

เลนส์: EF17-40mm f/4L USM

โหมดการวัดแสง: แบบประเมินทั้งภาพ

โหมดการถ่าย: โปรแกรมระดับแสงอัตโนมัติ

Program AE (1/60 วินาที, f/4)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

หากคุณต้องการขับเน้นบรรยากาศในสถานที่ที่มีแสงน้อยเมื่อถ่ายภาพในโหมด Program AE เพียงแค่เพิ่มความไวแสง ISO คุณจะบอกได้จากผมและเสื้อผ้าของตัวแบบว่าไม่เพียงแต่แบ็คกราวด์ที่สว่างขึ้น ภาพยังดูเป็นธรรมชาติขึ้นเมื่อแสงอ่อนๆ ผสมผสานกับความรู้สึกเย็นจากแสงไฟแฟลช

 
 

ทำไมสีของแบ็คกราวด์จึงเปลี่ยนไป

สาเหตุที่สีของแบ็คกราวด์ดูแตกต่างไปไม่ใช่เพราะสีเปลี่ยน แท้จริงแล้ว เกิดจากแสงสว่างของสถานที่นั้นไม่เพียงพอ ซึ่งก็รวมถึงแสงสีเหลืองของไฟตามถนนและแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านม่านสีครีม ตอนนี้เห็นได้ชัดขึ้นเพราะมีการตั้งค่าความไวแสงให้สูงขึ้น คุณสามารถเปลี่ยนหน้าตาของภาพไปได้อย่างมากด้วยการปรับสมดุลระหว่างแสงแฟลชและแสงธรรมชาติ

 
 
Yasuhiko Kani

 

เกิดเมื่อปี 1970 และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮอนที่ซึ่ง Kani ได้เรียนกับช่างภาพ Shin Yamagishi ก่อนเริ่มต้นทำงานอิสระ ปัจจุบันเขาทำการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นหลัก และยังมีส่วนร่วมในงานอื่นๆ อีกมากมายในนิตยสาร อัลบั้มภาพถ่าย ปกซีดี โฆษณา และภาพยนตร์