เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 1] การให้ความสว่างกับแบ็คกราวด์ด้วยแฟลชเสริม

เมื่อเปิดใช้งานแฟลชในโหมด Program AE บางกรณีแบ็คกราวด์ภาพอาจออกมามืด ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งเมื่อตัวแบบยืนห่างออกไปจากแบ็คกราวด์ถึงระดับหนึ่ง ในบทความนี้ ผมจะขอแนะนำเทคนิคที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ง่ายๆ (เรื่องโดย: Yasuhiko Kani, นางแบบ: Sayuri Kurahashi (IARA))

 

การชดเชยแสงใช้งานในโหมด Program AE ไม่ได้

ผู้ใช้กล้อง SLR หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์ยิงแฟลชในร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยวในร่ม แล้วหลังจากนั้นจึงพบว่าภาพถ่ายที่ได้เหมือน “ภาพถ่ายที่ระลึกที่เห็นแสงแฟลชชัด” และไม่สามารถถ่ายทอดบรรยากาศโดยรอบของสถานที่นั้นได้อย่างที่ตั้งใจ
สาเหตุเนื่องจากเมื่อเปิดใช้งานแฟลชในโหมด Program AE ค่าขีดความเร็วชัตเตอร์จะต่ำลงจนเหลือประมาณ 1/60 วินาทีโดยอัตโนมัติและค่ารูรับแสงอยู่ที่ประมาณ f/4 – f/5.6 แม้ในสถานที่ที่มีแสงน้อย ไม่เพียงเท่านั้น หากค่ารูรับแสงสูงสุดของเลนส์ที่ใช้ให้แสงน้อย การชดเชยแสงอาจไม่ส่งผลมากนัก แม้ว่าการชดเชยแสงจะใช้งานได้กับเลนส์สว่าง แต่อาจเป็นสาเหตุให้ระยะชัดลึกของภาพเปลี่ยนไปอย่างมาก

ซึ่งเราสามารถป้องกันปัญหานี้ง่ายๆ โดยเลือกความไวแสง ISO ให้สูงขึ้น การทำเช่นนั้นจะช่วยให้แบ็คกราวด์ชัดและสว่างแม้ในโหมด Program AE แต่แม้ว่าในผลที่ได้ตัวแบบจะได้รับแสงจากแหล่งแสงธรรมชาติมากกว่า แต่แฟลช TTL ก็ยังเป็นประโยชน์ในกรณีนี้เมื่อปรับไฟแฟลชให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมโดยพิจารณาร่วมกับความสว่างของแสงธรรมชาติ

ปัญหาที่พบในการใช้แฟลชกล้อง

แบ็คกราวด์ออกมามืดในโหมด Program AE

  1. แสงแฟลชตกกระทบบนผิวหน้าของตัวแบบทิ้งร่องรอยให้เห็นชัดเจนว่าภาพนี้ถ่ายโดยใช้แฟลช
  2. เงาเข้มทอดบนพื้นหลัง ทำให้คนดูมองเห็นชัดเจนว่ามีการใช้แฟลช
  3. แบ็คกราวด์มืดและไม่ชัดเจน คงน่าพอใจมากกว่าหากมองเห็นสภาพแวดล้อมได้ชัดขึ้นกว่านี้
 
 

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL:35mm/ Program AE (1/60 วินาที, f/4)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ภาพทางเดินในอาคารที่ทอดยาวและค่อนข้างมืด ถ่ายแบบถือกล้องถ่าย คุณสมบัติ IS ในโหมด Program AE จะป้องกันไม่ให้ความเร็วชัตเตอร์ลดลงเหลือ 1/60 วินาที ส่งผลให้แบ็คกราวด์ที่อยู่ห่างจากแฟลชออกมามืดเพราะไฟแฟลชไม่สว่างพอ

การเพิ่มความไวแสง ISO แก้ปัญหานี้ได้!

สภาพการถ่ายภาพ

แฟลช: Speedlite 580 EXII

บอดี้กล้อง: EOS 7D

เลนส์: EF17-40mm f/4L USM

โหมดการวัดแสง: แบบประเมินทั้งภาพ

โหมดการถ่าย: โปรแกรมระดับแสงอัตโนมัติ

Program AE (1/60 วินาที, f/4)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

หากคุณต้องการขับเน้นบรรยากาศในสถานที่ที่มีแสงน้อยเมื่อถ่ายภาพในโหมด Program AE เพียงแค่เพิ่มความไวแสง ISO คุณจะบอกได้จากผมและเสื้อผ้าของตัวแบบว่าไม่เพียงแต่แบ็คกราวด์ที่สว่างขึ้น ภาพยังดูเป็นธรรมชาติขึ้นเมื่อแสงอ่อนๆ ผสมผสานกับความรู้สึกเย็นจากแสงไฟแฟลช

 
 

ทำไมสีของแบ็คกราวด์จึงเปลี่ยนไป

สาเหตุที่สีของแบ็คกราวด์ดูแตกต่างไปไม่ใช่เพราะสีเปลี่ยน แท้จริงแล้ว เกิดจากแสงสว่างของสถานที่นั้นไม่เพียงพอ ซึ่งก็รวมถึงแสงสีเหลืองของไฟตามถนนและแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านม่านสีครีม ตอนนี้เห็นได้ชัดขึ้นเพราะมีการตั้งค่าความไวแสงให้สูงขึ้น คุณสามารถเปลี่ยนหน้าตาของภาพไปได้อย่างมากด้วยการปรับสมดุลระหว่างแสงแฟลชและแสงธรรมชาติ

 
 
Yasuhiko Kani

 

เกิดเมื่อปี 1970 และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮอนที่ซึ่ง Kani ได้เรียนกับช่างภาพ Shin Yamagishi ก่อนเริ่มต้นทำงานอิสระ ปัจจุบันเขาทำการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นหลัก และยังมีส่วนร่วมในงานอื่นๆ อีกมากมายในนิตยสาร อัลบั้มภาพถ่าย ปกซีดี โฆษณา และภาพยนตร์

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.