ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหว

กล้อง EOS 7D Mark II ซึ่งเปิดตัวหลังจากใช้เวลาพัฒนามาเกือบ 5 ปี มีคุณสมบัติเฉพาะที่เหนือกว่ากล้อง EOS 7D แทบทุกด้าน คุณสมบัติที่พัฒนาขึ้นนี้เป็นประโยชน์กับการถ่ายภาพของคุณอย่างไร บทความชุดนี้ เราจะพาไปรู้จักกับความสามารถของกล้อง EOS 7D Mark II จากมุมมองต่างๆ ถึง 8 มุมมอง ในตอนที่ 1 เราจะเปรียบเทียบประสิทธิภาพของกล้องในการติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหว (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi, นางแบบ: Hitomi Otsuki (Oscar Promotion))

 

จุดที่ 1: ประสิทธิภาพการติดตามตัวแบบ

รุ่นใดมีความสามารถด้านการโฟกัสดีกว่า

วิธีการทดสอบ

ติดตั้งมัลติอาร์มกับขาตั้งกล้อง จากนั้นติดตั้งกล้อง EOS 7D Mark II และ EOS 7D กับมัลติอาร์ม แล้วประกอบเลนส์ EF70-200mm F2.8L IS II USM เข้ากับกล้องทั้งสองรุ่น ตั้งค่ากล้องไปที่ AI Servo AF+การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง+การเลือก AF อัตโนมัติ (พร้อมด้วยการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ) และเปิดใช้งานชัตเตอร์ไปพร้อมกับลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องซึ่งถ่ายได้ถึง 5 ภาพ สุดท้าย ดูความแตกต่างของความสามารถในการโฟกัสโดยเปรียบเทียบภาพตัวแบบมนุษย์

 

EOS 7D Mark II

AI Servo AF III

1

2

3

4

5

6

EOS 7D

AI Servo AF II

1

2

3

4

5

6

 
 

AF อัจฉริยะช่วยรักษาตัวแบบให้อยู่ในโฟกัส

ประสิทธิภาพการติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหวของกล้อง EOS 7D Mark II ควบคุมด้วยเซนเซอร์แบบ Cross-type 65 จุดและระบบจดจำและติดตามวัตถุอัจฉริยะ (EOS iTR AF) ขณะที่บางคนอาจกล่าวว่า ความแตกต่างอยู่ที่จำนวนจุดโฟกัส ฟังก์ชั่น EOS iTR AF ซึ่งไม่พบในกล้อง EOS 7D นั้นยังจดจำใบหน้าบนหน้าจอโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของกล้องรุ่นนี้ คือ ความสามารถในการติดตามตัวแบบด้วยอัลกอริทึมติดตามแบบใหม่ สิ่งนี้เห็นได้ชัดเจนที่สุดในภาพผู้หญิงโยนจานร่อนซึ่งถ่ายในสภาพและเงื่อนไขเดียวกันอย่างที่แสดงในภาพตัวอย่าง กล้อง EOS 7D Mark II สามารถจดจำและติดตามใบหน้าด้วยจุดโฟกัสหลายจุด ขณะที่กล้อง EOS 7D ใช้อัลกอริทึมที่ให้ลำดับความสำคัญของ AF อยู่ที่วัตถุที่ใกล้กว่าโดยไม่เปลี่ยนจุดโฟกัส ดังนั้น จุดโฟกัสจึงจับอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ สำหรับกล้อง EOS 7D Mark II โฟกัสจะคงจับอยู่ที่ใบหน้าตัวแบบแม้ว่าแขนและจานร่อนจะขยับเข้าใกล้กล้องมากขึ้น กล้องไม่ได้จับโฟกัสที่ด้านหน้าหรือด้านหลัง

เนื่องจาก EOS 7D Mark II สามารถติดตามสีของตัวแบบที่ถ่ายได้ไว้ก่อนได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงตัวแบบที่ไม่ใช่มนุษย์ ความสามารถอันเยี่ยมยอดนี้ยังสามารถใช้กับการถ่ายภาพสัตว์และการแข่งรถหรือกีฬาต่างๆ อีกด้วย เนื่องจากกล้อง EOS 7D ไม่มีระบบติดตาม จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่กล้องจะโฟกัสอยู่จุดเดิมในส่วนแบ็คกราวด์หรือโฟร์กราวด์เมื่อตัวแบบเปลี่ยนตำแหน่ง ความสามารถในการติดตามการเคลื่อนไหวของตัวแบบอย่างใกล้ชิด คือ คุณสมบัติของระบบ AF ในกล้อง EOS 7D Mark II

*กล้องที่ใช้ในการทดสอบเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ โปรดทราบว่า ผลิตภัณฑ์จริงอาจแตกต่างไปในแง่ของรูปลักษณ์กล้อง คุณภาพของภาพถ่าย และอื่นๆ

Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.