Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหว

กล้อง EOS 7D Mark II ซึ่งเปิดตัวหลังจากใช้เวลาพัฒนามาเกือบ 5 ปี มีคุณสมบัติเฉพาะที่เหนือกว่ากล้อง EOS 7D แทบทุกด้าน คุณสมบัติที่พัฒนาขึ้นนี้เป็นประโยชน์กับการถ่ายภาพของคุณอย่างไร บทความชุดนี้ เราจะพาไปรู้จักกับความสามารถของกล้อง EOS 7D Mark II จากมุมมองต่างๆ ถึง 8 มุมมอง ในตอนที่ 1 เราจะเปรียบเทียบประสิทธิภาพของกล้องในการติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหว (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi, นางแบบ: Hitomi Otsuki (Oscar Promotion))

 

จุดที่ 1: ประสิทธิภาพการติดตามตัวแบบ

รุ่นใดมีความสามารถด้านการโฟกัสดีกว่า

วิธีการทดสอบ

ติดตั้งมัลติอาร์มกับขาตั้งกล้อง จากนั้นติดตั้งกล้อง EOS 7D Mark II และ EOS 7D กับมัลติอาร์ม แล้วประกอบเลนส์ EF70-200mm F2.8L IS II USM เข้ากับกล้องทั้งสองรุ่น ตั้งค่ากล้องไปที่ AI Servo AF+การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง+การเลือก AF อัตโนมัติ (พร้อมด้วยการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ) และเปิดใช้งานชัตเตอร์ไปพร้อมกับลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องซึ่งถ่ายได้ถึง 5 ภาพ สุดท้าย ดูความแตกต่างของความสามารถในการโฟกัสโดยเปรียบเทียบภาพตัวแบบมนุษย์

 

EOS 7D Mark II

AI Servo AF III

1

2

3

4

5

6

EOS 7D

AI Servo AF II

1

2

3

4

5

6

 
 

AF อัจฉริยะช่วยรักษาตัวแบบให้อยู่ในโฟกัส

ประสิทธิภาพการติดตามตัวแบบที่เคลื่อนไหวของกล้อง EOS 7D Mark II ควบคุมด้วยเซนเซอร์แบบ Cross-type 65 จุดและระบบจดจำและติดตามวัตถุอัจฉริยะ (EOS iTR AF) ขณะที่บางคนอาจกล่าวว่า ความแตกต่างอยู่ที่จำนวนจุดโฟกัส ฟังก์ชั่น EOS iTR AF ซึ่งไม่พบในกล้อง EOS 7D นั้นยังจดจำใบหน้าบนหน้าจอโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของกล้องรุ่นนี้ คือ ความสามารถในการติดตามตัวแบบด้วยอัลกอริทึมติดตามแบบใหม่ สิ่งนี้เห็นได้ชัดเจนที่สุดในภาพผู้หญิงโยนจานร่อนซึ่งถ่ายในสภาพและเงื่อนไขเดียวกันอย่างที่แสดงในภาพตัวอย่าง กล้อง EOS 7D Mark II สามารถจดจำและติดตามใบหน้าด้วยจุดโฟกัสหลายจุด ขณะที่กล้อง EOS 7D ใช้อัลกอริทึมที่ให้ลำดับความสำคัญของ AF อยู่ที่วัตถุที่ใกล้กว่าโดยไม่เปลี่ยนจุดโฟกัส ดังนั้น จุดโฟกัสจึงจับอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ สำหรับกล้อง EOS 7D Mark II โฟกัสจะคงจับอยู่ที่ใบหน้าตัวแบบแม้ว่าแขนและจานร่อนจะขยับเข้าใกล้กล้องมากขึ้น กล้องไม่ได้จับโฟกัสที่ด้านหน้าหรือด้านหลัง

เนื่องจาก EOS 7D Mark II สามารถติดตามสีของตัวแบบที่ถ่ายได้ไว้ก่อนได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงตัวแบบที่ไม่ใช่มนุษย์ ความสามารถอันเยี่ยมยอดนี้ยังสามารถใช้กับการถ่ายภาพสัตว์และการแข่งรถหรือกีฬาต่างๆ อีกด้วย เนื่องจากกล้อง EOS 7D ไม่มีระบบติดตาม จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่กล้องจะโฟกัสอยู่จุดเดิมในส่วนแบ็คกราวด์หรือโฟร์กราวด์เมื่อตัวแบบเปลี่ยนตำแหน่ง ความสามารถในการติดตามการเคลื่อนไหวของตัวแบบอย่างใกล้ชิด คือ คุณสมบัติของระบบ AF ในกล้อง EOS 7D Mark II

*กล้องที่ใช้ในการทดสอบเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ โปรดทราบว่า ผลิตภัณฑ์จริงอาจแตกต่างไปในแง่ของรูปลักษณ์กล้อง คุณภาพของภาพถ่าย และอื่นๆ

Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย