Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] กล้อง EOS 70D กับประสิทธิภาพ AF โฉมใหม่

ภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกด้วยกล้อง DSLR ได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับสูงด้วยคุณภาพของภาพที่ได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีการกล่าวกันว่าในฐานะกล้องวิดีโอ กล้อง DSLR ยังบกพร่องในด้านประสิทธิภาพของระบบโฟกัสอัตโนมัติ ในบทความนี้ เราจะมาลองบันทึกภาพเคลื่อนไหวโดยใช้กล้อง EOS 70D และประเมินประสิทธิภาพการใช้งานของระบบโฟกัสอัตโนมัติ (บรรณาธิการโดย: Video Salon, เรื่องโดย: Kazuhiko Saika)

หน้า: 1 2

ความแตกต่างระหว่างกล้องถ่ายวิดีโอและกล้อง DSLR

ในช่วงก่อนที่จะเปิดตัวกล้อง EOS 5D Mark II นั้น กล้องถ่ายวิดีโอนับเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหว ในยุคดังกล่าว ผู้ผลิตกล้องถ่ายวิดีโอต้องแข่งขันกันในด้านต่างๆ เช่น ความเร็วและความแม่นยำในการโฟกัสอัตโนมัติ การป้องกันการสั่นไหว และอัตราการซูม แต่เมื่อกล้อง DSLR ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการถ่ายภาพเคลื่อนไหว เทรนด์ใหม่ๆ ก็เริ่มก่อตัวขึ้น เช่น การถ่ายทอดภาพที่สวยงามและเหมือนภาพยนตร์ และภาพที่มีระยะชัดตื้น นี่เป็นจุดเริ่มต้นของยุคภาพยนตร์ดิจิตอลที่มีการใช้กล้อง DSLR แบบมีเซนเซอร์ CMOS ขนาดใหญ่

แม้ว่ากล้อง DSLR จะได้รับความสนใจจากผู้ผลิตภาพยนตร์มากมาย แต่ในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากคุณภาพภาพถ่ายก็ยังคงห่างไกลมากเมื่อเทียบกับกล้องถ่ายวิดีโอ หนึ่งในนั้นคือฟังก์ชั่นโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ขณะที่กล้องถ่ายวิดีโอสามารถทำการโฟกัสได้ในตัว ประสิทธิภาพของโฟกัสอัตโนมัติของกล้อง DSLR สำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวยังคงห่างไกลจากระดับที่เพียงพอต่อการใช้งานจริง ดังนั้น การโฟกัสบนกล้อง DSLR จึงต้องทำการปรับด้วยตนเอง หรืออาจบอกได้ว่า การถ่ายภาพเคลื่อนไหวโดยถือกล้องด้วยมือสำหรับกล้อง DSLR นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้น จึงกลายเป็นวิธีการปกติที่จะบันทึกภาพยนตร์ด้วยกล้อง DSLR โดยติดตั้งกับขาตั้งกล้องเช่นเดียวกับการใช้งานกล้องถ่ายภาพยนตร์ระดับมืออาชีพ

แน่นอนว่า การยึดกล้อง DSLR บนขาตั้งกล้องช่วยให้ถ่ายภาพได้นิ่ง แต่ก็ขาดความสะดวกในการเคลื่อนที่และความสะดวกสบายอื่นๆ อย่างที่กล้องถ่ายวิดีโอมี นี่เป็นเหตุที่ทำไมกล้อง DSLR สำหรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวจึงไม่เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้ทั่วไปในเวลานั้น

ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหว

ตัวอย่างนี้บันทึกโดยใช้กล้อง EOS 70D โหมดโฟกัสอัตโนมัติในกล้อง EOS 70D มี 3 โหมด ได้แก่ [ตรวจจับและติดตามใบหน้า], [FlexiZone - หลายจุด] และ [FlexiZone - จุดเดียว] สำหรับคลิปนี้ ผมเลือก [ตรวจจับและติดตามใบหน้า] เมื่อถือกล้องด้วยมือ ผมเปลี่ยนระยะจากตัวแบบโดยซูมเข้าซูมออกอยู่เรื่อยๆ ประสิทธิภาพการตรวจจับและติดตามใบหน้าดีเยี่ยม แม้จะใช้ระยะชัดที่ค่อนมาทางชัดตื้น (f/4.5-5.6) กล้องยังสามารถเก็บบันทึกสีหน้าของตัวแบบได้ตลอดเวลาโดยไม่หลุดโฟกัส สิ่งนี้ช่วยให้ช่างภาพถ่ายภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูงโดยมุ่งความสนใจไปที่การจัดองค์ประกอบภาพและการควบคุมกล้อง และปล่อยงานโฟกัสให้เป็นหน้าที่ของกล้องได้เลย

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของประสิทธิภาพการโฟกัสอัตโนมัติ

กล้อง DSLR ที่มีคุณสมบัติต่างๆ เช่น ช่องมองภาพออพติคอล มีจุดประสงค์สำหรับการถ่ายภาพนิ่งมาตลอด การโฟกัสอัตโนมัติที่มีทั้งความเร็วสูงและความแม่นยำสูงทำงานโดยใช้เซนเซอร์พิเศษสำหรับการตรวจจับแบบ Phase-Difference อย่างไรก็ตาม เซนเซอร์ AF พิเศษนี้ไม่สามารถใช้ระหว่างการถ่ายภาพแบบ Live View และการบันทึกภาพเคลื่อนไหว เพราะเซนเซอร์ภาพจะถ่ายภาพด้วยกระจกที่ดีดขึ้นเสมอทั้งสองกรณี ดังนั้น การโฟกัสอัตโนมัติจึงทำงานโดยการตรวจจับความเปรียบต่าง (Contrast AF) ในภาพที่ถ่ายแทน

แม้ว่า Contrast AF ให้การโฟกัสที่มีความแม่นยำสูง แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งคือทำการโฟกัสอัตโนมัติความเร็วสูงได้ยาก จากข้อพิจารณาที่กล่าวถึงนี้ Canon จึงพัฒนา Dual Pixel CMOS AF ซึ่งทำให้สามารถใช้เทคโนโลยีการโฟกัสอัตโนมัติแบบตรวจจับระยะตามระนาบภาพได้ เนื่องจากพิกเซลทั้งหมดบนระนาบภาพสามารถดำเนินการได้ทั้งฟังก์ชั่นการตรวจจับแบบ Phase-Difference และการสร้างภาพถ่าย เอื้อให้การโฟกัสอัตโนมัติแบบตรวจจับระยะเป็นไปอย่างรวดเร็วและแม่นยำในพื้นที่ที่กว้างโดยไม่ลดคุณภาพของภาพถ่าย และนี่ยังเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพอย่างมากในการโฟกัสอัตโนมัติระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว

ไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะกล่าวว่า วิธีการโฟกัสแบบใหม่นี้ร่วมกับกลไกขับเคลื่อนเลนส์แบบ STM ที่มีความแม่นยำช่วยยกระดับประสบการณ์การถ่ายภาพเคลื่อนไหวไปอีกขั้นหนึ่ง จากการเปิดตัวกล้อง EOS 70D เราน่าจะได้เห็นจุดเปลี่ยนสำคัญในประวัติศาสตร์การบันทึกภาพเคลื่อนไหวในอนาคตอันใกล้นี้

โหมดการโฟกัสจะเปลี่ยนโดยอัตโนมัติเมื่อกล้องหลุดจากการติดตามใบหน้า

โหมดโฟกัสอัตโนมัติ 3 โหมด ได้แก่ [ตรวจจับและติดตามใบหน้า], [FlexiZone - หลายจุด] และ [FlexiZone - จุดเดียว] คือสามโหมดที่ทำงานแยกเป็นอิสระจากกัน แต่ถึงจะกล่าวอย่างนั้น เมื่อกล้องสูญเสียการติดตามใบหน้าของตัวแบบขณะบันทึกในโหมด [ตรวจจับและติดตามใบหน้า] กล้องจะสลับไปยัง [FlexiZone - หลายจุด] ชั่วคราวและสร้างโฟกัสบนจุด AF ที่เหมาะสมที่สุดนอกพื้นที่ใบหน้า แต่เมื่อตรวจจับใบหน้าได้อีกครั้ง ก็จะสลับโหมดกลับมายัง [ตรวจจับและติดตามใบหน้า] โดยอัตโนมัติ

ในที่นี้ ผมบันทึกภาพวิดีโอของเด็กคนหนึ่งที่กำลังเล่นชุดของเล่นเอาต์ดอร์ ทีแรก โฟกัสทำงานในโหมด [ตรวจจับและติดตามใบหน้า]

แต่แล้วกล้องก็หลุดจากการติดตามตัวแบบเมื่อเธอเริ่มมองลงต่ำ กล้องสลับโหมดเป็น [FlexiZone - หลายจุด] โดยอัตโนมัติ

กล้องยังคงรักษาโฟกัสบนตัวแบบต่อไป (เมื่อเด็กเข้ามาใกล้กล้อง) แม้กระทั่งตอนที่ตรวจจับใบหน้าของเธอไม่เจอ

ในที่สุดเมื่อใบหน้าของตัวแบบมองเห็นได้ชัดอีกครั้ง โฟกัสก็กลับไปอยู่ที่ตัวเด็ก เพราะการสลับโหมดการโฟกัสโดยอัตโนมัติโดยกล้อง

* การทดสอบนี้ใช้กล้อง EOS 70D Kit II (EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM) ยกเว้นมีการระบุไว้เป็นอย่างอื่น

EOS 70D

เซนเซอร์ภาพ: (APS-C) CMOS ประมาณ 22.5 มม. × 15.0 มม.
จำนวนพิกเซล: ประมาณ 20.2 ล้านพิกเซล
เมาท์ของเลนส์: EF
เลนส์ที่รองรับได้: EF (รวมถึง EF-S)
รูปแบบการบันทึก: MOV
การบีบอัดภาพยนตร์: MPEG4 AVC/ H.264
วิธีการบีบอัด: ALL-I/IPB
ขนาดที่บันทึกและอัตราเฟรม:
1920 × 1080 (Full HD) – 30p/ 25p/ 24p
1280 × 720 (HD) – 60p/ 50p
640 × 480 (SD) – 30p/ 25p
สื่อบันทึก: SD/SDHC/SDXC
จอภาพ: กว้าง 3.0 นิ้ว (ประมาณ 1.04 ล้านจุด)
แบตเตอรี่: LP-E6
น้ำหนัก: ประมาณ 755 กรัม (ตามมาตรฐาน CIPA)/ ประมาณ 675 กรัม (เฉพาะบอดี้)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

Kazuhiko Saika

ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำคณะ Media and Information Resource ที่ Surugadai University คุณ Saika เคยเป็นโปรดิวเซอร์ด้านการวางแผนให้กับบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งและเป็นผู้อบรมระบบการตัดต่อระดับไฮเอนด์ที่ได้รับการรับรอง งานกิจกรรมต่างๆ ทางศิลปะของเขาในปัจจุบันมีศูนย์กลางอยู่ที่การบันทึกวิดีโอด้วยกล้อง DSLR และตอนนี้เขากำลังทดลองใช้งานวิดีโอ 4K อีกด้วย

http://mono-logue.air-nifty.com

Video Salon

Video Salon เริ่มตีพิมพ์ในปี 1980 และเป็นนิตยสารเฉพาะทางเกี่ยวกับอุปกรณ์การบันทึกภาพวิดีโอเพียงหนึ่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น เหมาะสำหรับผู้อ่านที่เป็นทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ Video Salon ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในด้านข้อมูลเกี่ยวกับกล้องถ่ายวิดีโอและซอฟต์แวร์ตัดต่อ แต่ยังเป็นที่รู้จักในการทำรีวิวการบันทึกภาพวิดีโอด้วยกล้อง DSLR ใหม่ล่าสุดและเคล็ดลับต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญและบทเรียนให้ความรู้

http://www.genkosha.co.jp/vs/

พิมพ์โดย GENKOSHA Co., Ltd