Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] ประสิทธิภาพการสร้างภาพของเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วพร้อมซูม 25 เท่า

กล้อง PowerShot G3 X เป็นกล้องคอมแพคประสิทธิภาพสูงที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว และรองรับระยะการซูมที่ขยายขึ้นจากระยะมุมกว้างไปยังเทเลโฟโต้ ในบทความนี้ ผมอยากจะถ่ายภาพเพื่อทดสอบให้เห็นถึงความสามารถที่เหนือชั้นของกล้องนี้ ในตอนที่ 1 ผมจะตรวจสอบความสามารถพื้นฐานในการสร้างสรรค์ภาพ เช่น ความแตกต่างในการถ่ายทอดภาพตลอดช่วงทางยาวโฟกัส ค่ารูรับแสง และการแสดงภาพที่เปลี่ยนไปจากการเปลี่ยนค่าความไวแสง ISO (เรื่องโดย: Masakatsu Nagayama)

หน้า: 1 2

ประสิทธิภาพการถ่ายภาพเทเลโฟโต้แซงหน้าคู่แข่ง

ที่ระยะ 8.8-220 มม. ทางยาวโฟกัสของเลนส์กล้อง PowerShot G3 X เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ของเลนส์ 24-600 มม. ภาพ 3 ภาพด้านล่างนี้ถ่ายจากตำแหน่งเดียวกันโดยใช้ทางยาวที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้าง ระยะกลาง และระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์ซูม

แม้ว่ากล้องที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วและซูมกำลังขยายสูงจากบริษัทอื่นจะวางตลาดกันแล้วก็ตาม แต่กล้อง PowerShot G3 X มีทางยาวโฟกัสในฝั่งเทเลโฟโต้ยาวกว่ากล้องของบริษัทคู่แข่ง จึงช่วยให้ซูมภาพเข้ามาได้ใกล้กว่าและใหญ่กว่าได้ นี่เป็นหนึ่งในจุดที่น่าสนใจของกล้อง PowerShot G3 X

สุดฝั่งมุมกว้าง (24 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมต 35 มม.)

ระยะกลาง (300 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมต 35 มม.)

สุดฝั่งเทเลโฟโต้ (600 มม. เมื่อเทียบกับฟอร์แมต 35 มม.)

รูรับแสงของเลนส์มีขนาดเท่ากับค่า f/2.8 ที่สุดฝั่งมุมกว้างและเท่ากับ f/5.6 ที่สุดฝั่งเทเลโฟโต้ ด้วยค่ารูรับแสงดังกล่าว ภาพถ่ายที่ปรากฏมีความละเอียดเพียงพอทั้งในฝั่งมุมกว้างและเทเลโฟโต้ อย่าลดขนาดรูรับแสงมากเกินไปเพราะความคมชัดอาจลดลงเนื่องจากผลจากการกระจายแสงหากคุณลดขนาดรูรับแสงลงเกิน f/8

แม้จะมีความบิดเบี้ยวเล็กน้อยและความคลาดเคลื่อนสี ปัญหาเหล่านี้ได้รับการแก้ไขให้มองเห็นได้น้อยลง อาจบอกได้ว่าช่วงค่านี้คือจุดแข็งของชิ้นเลนส์ต่างๆ ที่นำมาใช้ อย่างไรก็ตาม ผมพบว่าปัญหาภาพเปลี่ยนโทนสีและการกระจายของสีเกิดขึ้นในพื้นที่รอบๆ ส่วนที่สว่างเมื่อผมถ่ายภาพที่ขยายเข้ามา หากคุณกำลังเจอปัญหานี้ คุณสามารถถ่ายภาพเป็นข้อมูล RAW ก่อนแล้วจึงแก้ไขภาพเมื่อนำภาพมาปรับแต่ง

ความคมชัดมากเพียงพอในการถ่ายภาพมาโครที่ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้

ระยะโฟกัสใกล้สุดของกล้อง PowerShot G3 X คือ 5 ซม. จากปลายเลนส์ที่ระยะสุดฝั่งมุมกว้างของเลนส์ซูม และ 85 ซม. จากปลายเลนส์ที่ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ ภาพถ่ายด้านล่าง (ลูกโลก) ถ่ายจากระยะประมาณ 90 ซม. โดยใช้ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ ผมพยายามให้ได้ความคมชัดที่เพียงพอโดยลดขนาดรูรับแสงลงจาก f/5.6 เป็น f/8

f/5.6

f/8

f/11

ไม่มีจุดรบกวนที่เห็นได้ชัดเมื่อถ่ายภาพด้วยความไวแสง ISO 1600

นอกจากโหมดอัตโนมัติซึ่งมีการควบคุมความไวแสง ISO โดยอัตโนมัติ คุณยังสามารถเลือกความไวแสง ISO ที่ต่างกันระยะละ 1.3 สต็อปได้ตลอดช่วง ISO 125-12800 ภาพต่อไปนี้ (ของตกแต่งบ้านรูปปลา) ถ่ายด้วยวิธีเดียวกันแต่เปลี่ยนความไวแสง ISO ผมเลือกการตั้งค่ามาตรฐานแรกจาก 3 ระดับ "ต่ำ", "มาตรฐาน" และ "สูง" ซึ่งคุณสามารถเลือกเพื่อลดจุดรบกวน ISO สูงได้

ISO 125

ISO 200

ISO 400

ISO 800

ISO 1600

ISO 3200

ISO 6400

ISO 12800

ความไวแสง ISO ยิ่งสูงขึ้นเท่าไหร่ ภาพก็ยิ่งมีจุดรบกวนให้เห็นมากขึ้น ขณะเดียวกัน ความแตกต่างในรายละเอียดเล็กๆ จะลดลงด้วยผลจากกระบวนการลดจุดรบกวน แม้ว่าระดับของเอฟเฟ็กต์ที่ยอมรับได้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้ภาพ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าช่วงที่ใช้งานได้จริงคือช่วงที่ขยายถึง ISO 1600

Masakatsu Nagayama

ดำเนินธุรกิจสตูดิโอโฆษณาและเริ่มเป็นช่างภาพอิสระตั้งแต่ปี 1998 ซึ่งเขามีส่วนในงานถ่ายภาพโฆษณาสำหรับนิตยสารและสื่อออนไลน์เป็นหลัก ความเชี่ยวชาญของเขาคือการถ่ายภาพสแนปช็อตชีวิตคนเมือง

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/