เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 1] เรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นสำคัญของกล้องดิจิตอล SLR – การถ่ายภาพช่วงเวลาสุขสันต์แบบเด็กๆ !

บทความนี้เกี่ยวกับ "การถ่ายภาพช่วงเวลาแบบเด็กๆ" "การสร้างภาพถ่ายที่มีพลัง" "การจัดองค์ประกอบภาพ" "ความสว่าง" และ "โบเก้" สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายภาพและผู้เริ่มต้นใช้งานกล้องดิจิตอล SLR ช่างภาพมืออาชีพ Yuji Ogura จะอธิบายเคล็ดลับในการถ่ายภาพน่ารักๆ พร้อมภาพถ่ายประกอบ ใน [ตอนที่ 1] นี้ เราจะมาเรียนรู้ถึงประโยชน์ของการใช้กล้อง DSLR และเคล็ดลับบางประการในการเก็บภาพช่วงเวลาที่น่าจดจำของเด็กๆ (เรื่องและบรรณาธิการโดย: บรรณาธิการ "Camera Biyori")

 

กล้องดิจิตอล SLR ดีอย่างไร?

คุณภาพของภาพถ่ายที่สวยงาม

เซนเซอร์ภาพนั้นเปรียบได้ดั่งหัวใจของกล้องดิจิตอล ยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น คุณภาพของภาพถ่ายก็ยิ่งดีขึ้นด้วย กล้องดิจิตอล SLR มีเซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่จึงให้ภาพถ่ายที่สวยและมีจุดรบกวนในภาพน้อย

ใช้งานง่าย

นอกเหนือจากโหมดอัตโนมัติซึ่งกล้องจะตั้งค่าทุกอย่างให้ช่างภาพแล้ว ยังมีตัวเลือกโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ ที่จะให้คุณได้ปรับแต่งรายละเอียดได้ เช่น ปริมาณแสง เมื่อเข้าใจการใช้งานฟังก์ชั่นของปุ่มกดและแป้นวงแหวนต่างๆ คุณก็สามารถใช้ประโยชน์เพื่อให้การถ่ายภาพของคุณง่ายดายขึ้น

สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้

การเปลี่ยนเลนส์นั้นเป็นการขยายขีดจำกัดการสร้างสรรค์ผ่านภาพถ่าย ภาพที่คุณจินตนาการจะสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเปลี่ยนไปใช้เลนส์ที่เหมาะสม อาทิ เลนส์มุมกว้างทำให้คุณเก็บภาพบริเวณกว้างๆ ลงในภาพได้ครบ เลนส์เทเลโฟโต้ใช้ในการถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่ห่างออกไปให้ดูใหญ่ขึ้น ขณะที่เลนส์มาโครใช้เพื่อถ่ายภาพระยะใกล้ชิดของวัตถุชิ้นเล็กๆ

เก็บภาพช่วงเวลาสุขสันต์แบบเด็กๆ !

การถ่ายทอดความซุกซนของเด็กๆ ขณะกำลังเล่นผ้าม่าน ภาพ "ฟันหลอ" ที่สะดุดสายตาบ่งบอกถึงการเจริญเติบโตอีกขั้นหนึ่งของเด็ก

ภาพเด็กเล่นบนเครื่องเล่นสไลด์ ในภาพนี้ ผมรอจังหวะเพื่อกดถ่ายในทันทีที่เธอเงยหน้ามองขึ้นมา

กุญแจสำคัญในการถ่ายภาพความไร้เดียงสาของเด็กๆ คงจะเป็นการถ่ายภาพขณะที่ร่วมเล่นกับเด็กๆ ลองถ่ายโดยพูดคุยไปด้วย ยั่วเย้าให้เด็กหัวเราะหรือพูดชม ซึ่งนี่อาจเป็นการสื่อสารกับเด็กๆ แบบสองทางพร้อมๆ กัน

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์!

การตั้งค่ากล้อง 1: โหมดอัตโนมัติ

ในโหมด "อัตโนมัติ" กล้องจะวิเคราะห์สภาพต่างๆ ของฉากในขณะที่จะถ่าย แล้วเลือกการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดในการถ่ายภาพ เลือกไอคอนที่มีสัญลักษณ์ระบุว่า Auto (อัตโนมัติ) บนแหวนปรับโหมดหรือที่หน้าจอเมนู เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมุ่งความสนใจให้กับการถ่ายภาพได้ เพราะสิ่งที่จะต้องทำ เหลือเพียงการกดชัตเตอร์ถ่ายภาพเท่านั้น

 
 

การตั้งค่ากล้อง 2: การถ่ายภาพต่อเนื่อง

การถ่ายภาพต่อเนื่องทำให้สามารถถ่ายภาพเด็กๆ ที่มักเปลี่ยนท่าทางการแสดงออกอย่างรวดเร็วได้ทีละหลายภาพ จึงเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะได้ภาพในช่วงจังหวะที่ดีที่สุด เลือกการถ่ายภาพต่อเนื่องจากโหมดขับเคลื่อน (เมนูที่ให้คุณตั้งค่าการถ่ายภาพต่อเนื่องและตัวตั้งเวลา) หลังจากถ่ายภาพหลายๆ ภาพแล้ว ก็เลือกภาพที่ดีที่สุด

 

เคล็ดลับการถ่ายภาพ

 

ถ่ายภายใต้แสงสว่างธรรมชาติ!

 

การใช้แสงสว่างจากธรรมชาติจะส่งผลให้ภาพถ่ายที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากกว่า นอกจากนี้ ในการถ่ายภาพเด็กๆ ที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องโดยไม่ให้ภาพเบลอนั้น "ความเร็วชัตเตอร์ (ระยะเวลาระหว่างการเปิดและการปิดม่านชัตเตอร์)" นับเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อมีความสว่างเพียงพอในฉากที่กำลังทำการถ่ายภาพ ความเร็วชัตเตอร์จะสูงขึ้นจึงสามารถจับการเคลื่อนไหวต่างๆ ได้โดยไม่เกิดภาพเบลอ

 

กล้องและเลนส์ที่ใช้

 

กล้อง EOS 100D และเลนส์ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 29-88 มม.)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีย์ EOS ที่มีเลขสามหลักซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับการใช้ร่วมกันภายในครอบครัว บอดี้กล้องที่มีขนาดเล็กมากจนสามารถจับกระชับเข้ามือได้อย่างสบายๆ และมีความเบาอย่างน่าประหลาดใจ ด้วยน้ำหนักประมาณ 370 กรัม และเนื่องจากกล้องนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเด็กเป็นที่สุด กล้องนี้จึงไม่ควรวางไกลจากตัวคุณเลยสักขณะเดียว

 

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นรูปลักษณ์ของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างไปเล็กน้อยจากผลิตภัณฑ์จริง

 

เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและอ่านนิตยสาร "Camera Biyori" ฉบับล่าสุด

Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังได้ตั้ง "โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori" ที่จะช่วยชี้แนะผู้อ่านเข้าร่วมกิจกรรมการถ่ายภาพและเกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.