Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 1] เรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นสำคัญของกล้องดิจิตอล SLR – การถ่ายภาพช่วงเวลาสุขสันต์แบบเด็กๆ !

บทความนี้เกี่ยวกับ "การถ่ายภาพช่วงเวลาแบบเด็กๆ" "การสร้างภาพถ่ายที่มีพลัง" "การจัดองค์ประกอบภาพ" "ความสว่าง" และ "โบเก้" สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายภาพและผู้เริ่มต้นใช้งานกล้องดิจิตอล SLR ช่างภาพมืออาชีพ Yuji Ogura จะอธิบายเคล็ดลับในการถ่ายภาพน่ารักๆ พร้อมภาพถ่ายประกอบ ใน [ตอนที่ 1] นี้ เราจะมาเรียนรู้ถึงประโยชน์ของการใช้กล้อง DSLR และเคล็ดลับบางประการในการเก็บภาพช่วงเวลาที่น่าจดจำของเด็กๆ (เรื่องและบรรณาธิการโดย: บรรณาธิการ "Camera Biyori")

 

กล้องดิจิตอล SLR ดีอย่างไร?

คุณภาพของภาพถ่ายที่สวยงาม

เซนเซอร์ภาพนั้นเปรียบได้ดั่งหัวใจของกล้องดิจิตอล ยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้น คุณภาพของภาพถ่ายก็ยิ่งดีขึ้นด้วย กล้องดิจิตอล SLR มีเซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่จึงให้ภาพถ่ายที่สวยและมีจุดรบกวนในภาพน้อย

ใช้งานง่าย

นอกเหนือจากโหมดอัตโนมัติซึ่งกล้องจะตั้งค่าทุกอย่างให้ช่างภาพแล้ว ยังมีตัวเลือกโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ ที่จะให้คุณได้ปรับแต่งรายละเอียดได้ เช่น ปริมาณแสง เมื่อเข้าใจการใช้งานฟังก์ชั่นของปุ่มกดและแป้นวงแหวนต่างๆ คุณก็สามารถใช้ประโยชน์เพื่อให้การถ่ายภาพของคุณง่ายดายขึ้น

สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้

การเปลี่ยนเลนส์นั้นเป็นการขยายขีดจำกัดการสร้างสรรค์ผ่านภาพถ่าย ภาพที่คุณจินตนาการจะสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเปลี่ยนไปใช้เลนส์ที่เหมาะสม อาทิ เลนส์มุมกว้างทำให้คุณเก็บภาพบริเวณกว้างๆ ลงในภาพได้ครบ เลนส์เทเลโฟโต้ใช้ในการถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่ห่างออกไปให้ดูใหญ่ขึ้น ขณะที่เลนส์มาโครใช้เพื่อถ่ายภาพระยะใกล้ชิดของวัตถุชิ้นเล็กๆ

เก็บภาพช่วงเวลาสุขสันต์แบบเด็กๆ !

การถ่ายทอดความซุกซนของเด็กๆ ขณะกำลังเล่นผ้าม่าน ภาพ "ฟันหลอ" ที่สะดุดสายตาบ่งบอกถึงการเจริญเติบโตอีกขั้นหนึ่งของเด็ก

ภาพเด็กเล่นบนเครื่องเล่นสไลด์ ในภาพนี้ ผมรอจังหวะเพื่อกดถ่ายในทันทีที่เธอเงยหน้ามองขึ้นมา

กุญแจสำคัญในการถ่ายภาพความไร้เดียงสาของเด็กๆ คงจะเป็นการถ่ายภาพขณะที่ร่วมเล่นกับเด็กๆ ลองถ่ายโดยพูดคุยไปด้วย ยั่วเย้าให้เด็กหัวเราะหรือพูดชม ซึ่งนี่อาจเป็นการสื่อสารกับเด็กๆ แบบสองทางพร้อมๆ กัน

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์!

การตั้งค่ากล้อง 1: โหมดอัตโนมัติ

ในโหมด "อัตโนมัติ" กล้องจะวิเคราะห์สภาพต่างๆ ของฉากในขณะที่จะถ่าย แล้วเลือกการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดในการถ่ายภาพ เลือกไอคอนที่มีสัญลักษณ์ระบุว่า Auto (อัตโนมัติ) บนแหวนปรับโหมดหรือที่หน้าจอเมนู เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมุ่งความสนใจให้กับการถ่ายภาพได้ เพราะสิ่งที่จะต้องทำ เหลือเพียงการกดชัตเตอร์ถ่ายภาพเท่านั้น

 
 

การตั้งค่ากล้อง 2: การถ่ายภาพต่อเนื่อง

การถ่ายภาพต่อเนื่องทำให้สามารถถ่ายภาพเด็กๆ ที่มักเปลี่ยนท่าทางการแสดงออกอย่างรวดเร็วได้ทีละหลายภาพ จึงเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะได้ภาพในช่วงจังหวะที่ดีที่สุด เลือกการถ่ายภาพต่อเนื่องจากโหมดขับเคลื่อน (เมนูที่ให้คุณตั้งค่าการถ่ายภาพต่อเนื่องและตัวตั้งเวลา) หลังจากถ่ายภาพหลายๆ ภาพแล้ว ก็เลือกภาพที่ดีที่สุด

 

เคล็ดลับการถ่ายภาพ

 

ถ่ายภายใต้แสงสว่างธรรมชาติ!

 

การใช้แสงสว่างจากธรรมชาติจะส่งผลให้ภาพถ่ายที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติมากกว่า นอกจากนี้ ในการถ่ายภาพเด็กๆ ที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องโดยไม่ให้ภาพเบลอนั้น "ความเร็วชัตเตอร์ (ระยะเวลาระหว่างการเปิดและการปิดม่านชัตเตอร์)" นับเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อมีความสว่างเพียงพอในฉากที่กำลังทำการถ่ายภาพ ความเร็วชัตเตอร์จะสูงขึ้นจึงสามารถจับการเคลื่อนไหวต่างๆ ได้โดยไม่เกิดภาพเบลอ

 

กล้องและเลนส์ที่ใช้

 

กล้อง EOS 100D และเลนส์ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 29-88 มม.)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีย์ EOS ที่มีเลขสามหลักซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับการใช้ร่วมกันภายในครอบครัว บอดี้กล้องที่มีขนาดเล็กมากจนสามารถจับกระชับเข้ามือได้อย่างสบายๆ และมีความเบาอย่างน่าประหลาดใจ ด้วยน้ำหนักประมาณ 370 กรัม และเนื่องจากกล้องนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเด็กเป็นที่สุด กล้องนี้จึงไม่ควรวางไกลจากตัวคุณเลยสักขณะเดียว

 

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นรูปลักษณ์ของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างไปเล็กน้อยจากผลิตภัณฑ์จริง

 

เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและอ่านนิตยสาร "Camera Biyori" ฉบับล่าสุด

Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังได้ตั้ง "โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori" ที่จะช่วยชี้แนะผู้อ่านเข้าร่วมกิจกรรมการถ่ายภาพและเกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.