ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] เจาะลึกเรื่องกล้อง EOS 7D Mark II – แนวคิด

เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับกล้อง EOS 7D Mark II มากมาย กล้องรุ่นนี้เป็นการปรับโฉมใหม่ครั้งแรกในช่วงเวลาห้าปี บทความนี้ เป็นบทสัมภาษณ์นักพัฒนาเพื่อทำความรู้จักกับการปรับปรุงฟังก์ชั่นและระบบกลไกต่างๆ ที่มีในกล้องรุ่นนี้ รวมถึงตอบข้อสงสัยบางอย่างในใจของผม ตอนที่ 1 ผมจะขอเน้นไปในเรื่องแนวคิดของกล้อง (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

Q: แนวคิดสำหรับ EOS 7D Mark II คืออะไรครับ?

A:

"Speedy EOS" เพื่อการถ่ายภาพช่วงเวลาสำคัญและ "กล้อง APS-C รุ่นเรือธง" ที่มีประสิทธิภาพการทำงานพื้นฐานในระดับคุณภาพ
ด้วยการปรับปรุงส่วนต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในสเปคกล้องและความสามารถในการถ่ายภาพทั้งหมด รวมถึงการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด ศักยภาพของกล้อง EOS 7D Mark II จึงใกล้เคียงกับกล้องรุ่นสูงสุดอย่าง EOS-1D X มากที่สุด

Q: กลุ่มผู้ใช้เป้าหมายคือใครครับ?

A:

กลุ่มเป้าหมายหลักคือผู้ใช้สมัครเล่นที่มีฝีมือ ซึ่งมีความสนใจเฉพาะและหลงใหลในการแสดงออกผ่านการถ่ายภาพ
นอกจากผู้ใช้กล้อง EOS 7D เดิมแล้ว เรายังคาดว่าจะมีผู้ใช้กล้องรุ่นอื่นๆ ที่เปลี่ยนมาใช้ EOS 7D Mark II ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นแล้ว เรายังปรับลักษณะต่างๆ ให้เป็นมาตรฐาน เช่น GUI

Q: ในการออกแบบกล้อง EOS 7D Mark II ได้พิจารณาถึงช่างภาพมืออาชีพไหมครับ?

A:

แน่นอนครับ เราคาดหวังที่ช่างภาพมืออาชีพจะใช้กล้อง EOS 7D Mark II เป็นกล้องสำรอง
ไม่เพียงเท่านั้น ด้วยเอฟเฟ็กต์เทเลโฟโต้ที่น่าทึ่งและการปรับคุณสมบัติต่างๆ ที่เข้าใกล้กับคำว่าสมบูรณ์แบบมากขึ้น เราก็อยากจะเห็นกล้องนี้ถูกนำไปใช้เป็นกล้องหลักในการถ่ายภาพที่หลากหลายขึ้น โดยเฉพาะในหมู่ช่างภาพมืออาชีพที่เน้นการถ่ายภาพเทเลโฟโต้เป็นหลัก

Q: กล้อง DSLR รุ่นนี้เหมาะกับตัวแบบประเภทไหนบ้างครับ?

ภาพโดย: Charlie Furusho

A:

กล้อง EOS 7D Mark II โดดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพการทำงานพื้นฐาน ดังนั้น จึงสามารถแสดงศักยภาพผ่านภาพถ่ายหลายประเภทได้ แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นการถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหว นอกเหนือจากกีฬาต่างๆ กล้องนี้ยังเหมาะสำหรับการถ่ายภาพสัตว์ป่าหรือตัวแบบบุคคลที่มีการเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่ แต่แน่นอนว่า คุณก็สามารถใช้กล้องนี้ถ่ายภาพทิวทัศน์ได้ด้วยเหมือนกัน

Q: แนวคิดหลักในการออกแบบคืออะไรครับ?

A:

เรายึดตามแนวคิดที่ว่า "สืบต่อความเป็น EOS 7D และเน้นความละเอียดปราณีต" กล้อง EOS 7D Mark II เจริญรอยตาม "รูปแบบที่ลื่นไหลดีเยี่ยม" ของกล้อง EOS 7D พร้อมกับใช้รูปทรงที่กระชับยิ่งขึ้นเพื่อสร้างสรรค์ดีไซน์ที่ดูเฉียบและคงทน นอกจากนี้ เรายังพยายามปรับปรุงการจับถือกริปเพื่อให้ใช้งานง่ายและคล่องตัวในทุกๆ สภาวะด้วย

Q: กล้อง EOS 7D Mark II จัดอยู่ในกลุ่มกล้องขนาด APS-C รุ่นเรือธงหรือไม่?

A:

ใช่ นับตั้งแต่เปิดตัว EOS 7D Mark II ตอนนี้ เรามีกลุ่มที่มีความโดดเด่นชัดเจนร่วมกับกล้อง EOS 5D Mark III ได้แก่ EOS 7D Mark II ในกลุ่มกล้อง DSLR แบบ APS-C และ EOS 5D Mark III ในกลุ่มกล้องฟูลเฟรม

Q: เลนส์ซูมมาตรฐานตัวไหนที่เหมาะกับกล้องนี้ที่สุดครับ?

A:

แนะนำ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM ครับ
หากมองว่า คุณสมบัติหลักที่สำคัญอย่างหนึ่งของกล้อง EOS 7D Mark II คือความสามารถในการถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหว เราจึงเลือกเลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM ให้เป็นเลนส์คิท ซึ่งมีลักษณะเฉพาะในเรื่องระบบโฟกัสที่ฉับไวและเงียบเชียบ แต่ถึงอย่างนั้น ก็สามารถขยายประสิทธิภาพของกล้องรุ่นนี้จนถึงขีดสุดได้ไม่ว่าคุณจะใช้เลนส์ EF รุ่นใดก็ตาม

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.