Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products จุดโฟกัส: สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ PowerShot G5 X และ G9 X- Part 4

[ตอนที่ 1] PowerShot G5 X: ภารกิจการสร้างช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ที่สามารถมองเห็นภาพได้ดียิ่งขึ้น

2015-10-22

กล้องคอมแพคที่มีทั้งเซนเซอร์ขนาดใหญ่และช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ เรากำลังพูดถึง PowerShot G5 X กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีส์กล้องคอมแพคพรีเมี่ยมของ Canon ซึ่งมีการจัดวางแป้นหมุนและปุ่มควบคุมที่ดูน่าใช้สำหรับผู้ที่สนใจการถ่ายภาพ ในบทสัมภาษณ์ทีมนักพัฒนากล้องชุดนี้ เราจะได้ทำความเข้าใจจุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ของทีมนักพัฒนากล้อง PowerShot G5 X สำหรับบทความตอนที่ 1 จะเริ่มด้วยการทำความรู้จักระบบ EVF ติดกล้อง ซึ่งได้รับเสียงตอบรับในทางบวกจากผู้ใช้มากมายในเรื่องของลักษณะการมองภาพที่ดี อะไรคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ พบคำตอบได้ในบทความนี้

หน้า: 1 2

 

(จากซ้ายไปขวา)

ระบบกลไก: Takashi Yoshida, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์พัฒนา ICP 3

ระบบไฟฟ้า: Ryuji Fukute, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์พัฒนา ICP 3

การออกแบบ: Yoshihiro Miyazawa, ศูนย์การออกแบบ แผนกออกแบบผลิตภัณฑ์ 1

หัวหน้าแผนกออกแบบ: Kenji Ito, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์พัฒนา ICP 3 ผู้จัดการ

อินเทอร์เฟซผู้ใช้: Koki Kitaya, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3

คุณภาพของภาพ: Atsushi Fujita, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์พัฒนา ICP 3

การวางแผนผลิตภัณฑ์: Yoshikazu Sakagami, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product กลุ่ม ICP 3

 

ความมุ่งมั่นให้ได้ลักษณะการมองภาพที่สมกับเป็นกล้องซีรีส์ G ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพใกล้เคียงกับช่องมองภาพออพติคอล

- นี่เป็นครั้งแรกที่ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ติดกล้องมารวมอยู่ในคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยม มีเรื่องอะไรที่ทีมงานให้ความสำคัญเจาะจงไหมครับ

Ito หัวหน้าแผนกออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า หัวหน้า) ในฐานะที่เป็นช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ติดกล้องตัวแรกของซีรีส์ G เพื่อให้การถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพเป็นเรื่องสนุก เราจึงมุ่งมั่นที่จะทำให้มีลักษณะการมองภาพที่ดีและการใช้งานสะดวกเทียบเท่ากับกล้อง EOS DSLR ระดับเริ่มใช้งาน พร้อมกับคงขนาดที่กะทัดรัดไว้ ประการแรก เราทุ่มเทกับระบบออพติค ไม่ใช่แค่ให้ได้มุมรับภาพกว้างเท่านั้น แต่ยังทำให้มองเห็นขอบภาพได้ชัดเจน เลนส์ใกล้ตาที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างจึงมีความยาวด้วย ดังนั้นแม้คุณจะขยับดวงตาห่างจากตำแหน่งของเลนส์ใกล้ตาออกมาก็จะยังคงมองเห็นได้ชัดเจนถูกต้อง

Sakagami ฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ (ต่อไปจะเรียกว่า วางแผน) การติดตั้งช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์เหนือเลนส์ตรงกึ่งกลางของบอดี้กล้องเป็นอีกจุดหนึ่งที่เราตั้งใจ ผมคิดว่าตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ให้ความเป็นธรรมชาติสำหรับช่องมองภาพที่สุด และถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้กล้อง SLR อยู่สามารถใช้งานได้โดยไม่รู้สึกว่าแตกต่างกัน เลนส์ใกล้ตากว้าง 22 มม. ทำให้มองเห็นภาพผ่านช่องมองภาพได้แม้ในระยะไกล ด้วยลักษณะเช่นนี้ จมูกของเราจึงแทบจะไม่แตะโดนกล้อง คนที่สวมใส่แว่นตาจึงสามารถใช้ช่องมองภาพนี้ได้อย่างสบายตา

ด้วยการแสดงภาพความเร็วสูง 120 ภาพต่อวินาทีและแผง OLED ปัญหาการแสดงภาพล่าช้าที่มักเกิดกับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์จึงลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด

Ito (หัวหน้า) อีกหนึ่งประเด็นเกี่ยวกับช่องมองภาพคือ Organic LED (OLED)

Fukute ระบบอิเล็กทรอนิกส์ (ต่อไปจะเรียกว่า อิเล็กฯ) ใช่ครับ ครั้งนี้ เราใช้จอ OLED เป็นแผงหน้าจอในช่องมองภาพ เนื่องจากหน้าจอประเภทนี้ให้ความเปรียบต่างสูงกว่าหน้าจอ LCD หน้าจอนี้ความละเอียดสูง 2.36 ล้านจุด ให้ภาพสวยน่าทึ่ง และมีการตอบสนองฉับไว ทำให้ปัญหาความล่าช้าลดลง

Sakagami (วางแผน) หากเปรียบเทียบกับช่องมองภาพออพติคอล เป็นเรื่องจริงที่ว่าจุดอ่อนของช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์คือการแสดงภาพที่ล่าช้า

Fukute (อิเล็กฯ) ถูกต้องครับ ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงรวมการแสดงภาพความเร็วสูง 120 ภาพต่อวินาทีให้เป็นคุณลักษณะหนึ่งของกล้อง G5 X เพราะเราพยายามให้ช่องมองภาพมีปัญหาภาพล่าช้าน้อยที่สุดเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจ ผมเชื่อว่าคุณจะสัมผัสได้ถึงความไวในการตอบสนองเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ การมองภาพที่ดีเยี่ยม และไม่ต้องรำคาญใจกับปัญหาภาพล่าช้า

Yoshida ระบบกลไก (ต่อไปจะเรียกว่า กลไก) ผมได้ลองมองผ่านช่องมองภาพด้วยตัวเองแล้ว และเห็นว่าภาพแตกต่างจากช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่เคยมีมา ผมรู้สึกว่าภาพมันสวยมากๆ

Miyazawa การออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า ออกแบบ) ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์มีบทบาทสำคัญกับรูปลักษณ์ของกล้อง จึงมีการระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการวางแบบตรงส่วนนี้มาก ทีแรก ผมไม่อยากให้รู้สึกว่ามันแค่ไปแปะอยู่บนบอดี้ จึงจับคู่วัสดุกับชิ้นส่วนต่างๆ ของเลนส์ และปรับตำแหน่งของช่องมองภาพให้ต่ำลงที่ส่วนท้ายของท่อเลนส์ ทำให้เกิดการผสมผสานกลมกลืนกัน รวมถึงยังวางตำแหน่งแฟลชไว้หน้าช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย เมื่อจัดการกับพื้นที่ว่างที่ไม่เป็นประโยชน์ออกไปและทำให้กล้องเล็กลงเท่าที่จะทำได้ ผมเชื่อว่าท้ายที่สุดรูปร่างของกล้องโดยรวมก็จะเล็กลง

 

ฟังก์ชั่นสนับสนุนใช้ได้กับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น และมีการปรับการแสดงข้อมูลเป็นแนวตั้งอัตโนมัติ

- มีสิ่งที่เหมือนกับช่องมองภาพออพติคอลของกล้อง EOS บ้างรึเปล่าครับ

Kitaya อินเทอร์เฟซผู้ใช้ (ต่อไปจะเรียกว่า UI) มีครับ อินเทอร์เฟซผู้ใช้ได้รับการออกแบบให้แม้แต่ผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับการใช้ช่องมองภาพบนกล้อง EOS ก็จะไม่รู้สึกแปลก เช่น ในโหมด Live View ผู้ใช้จะสามารถจดจ่อกับองค์ประกอบภาพได้โดยไม่ต้องมีข้อมูลการถ่ายภาพขึ้นซ้อนทับ

Ito (หัวหน้า) ในทางกลับกัน ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์มีบางสิ่งที่เป็นจุดเด่นเฉพาะที่ไม่สามารถทำได้ในช่องมองภาพออพติคอล

Kitaya (UI) ใช่แล้ว เมื่อเราถือกล้องในแนวตั้ง ข้อมูลภาพ เช่น ไอคอนต่างๆ จะปรับเข้าสู่เลย์เอาต์แนวตั้งโดยอัตโนมัติ จึงสามารถดูข้อมูลได้เร็วแม้ในตำแหน่งแนวตั้ง ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ การแสดงฮิสโตแกรมซ้อนขณะถ่ายภาพและความสามารถในการมองผ่านช่องมองภาพเมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวยังเป็นจุดที่น่าสนใจที่ทำได้เฉพาะบนช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น

เมื่อถือกล้อง PowerShot G5 X แนวตั้ง

 

การแสดงผลเต็มหน้าจอ

การแสดงผลไม่เต็มหน้าจอ

 
 

เมื่อถือกล้อง PowerShot G5 X แนวนอน

 

การแสดงผลเต็มหน้าจอ

การแสดงผลไม่เต็มหน้าจอ

 
 

ปรับโฟกัสได้ละเอียดเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ รองรับการแสดง MF Peaking และการขยายจุดโฟกัส

Fujita แผนกคุณภาพของภาพถ่าย (ต่อไปจะเรียกว่า คุณภาพ) เมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหว ฟังก์ชั่น MF Peaking จะยังทำงานได้ดีแม้จะใช้ช่องมองภาพ เนื่องจากสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง G5 X ได้พร้อมกับโฟกัสแบบแมนนวล คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับการยืนยันจุดโฟกัสที่่เชื่อถือได้เมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยมุมมองแบบศิลปะ

นอกจากการแสดง Peaking แล้ว ยังมีการรองรับหน้าจอขยายระหว่างการโฟกัสแมนนวลในโหมดการถ่ายภาพนิ่ง และเนื่องจากมีการเปลี่ยนวิธีการอ่านภาพจากเซนเซอร์ของกล้อง G5 X โดยมีคุณภาพการแสดงภาพในบริเวณที่ขยายที่ดียิ่งขึ้น คุณภาพของภาพถ่ายจึงดีมากอย่างเห็นได้ชัดเจนทันที จากอดีตที่สามารถแสดงภาพขยาย 2 เท่าหรือ 4 เท่าปัจจุบันสามารถขยายได้ถึง 5 เท่าและ 10 เท่า และผมเชื่อว่าการโฟกัสแมนนวลก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก

 
 

นอกจากนี้ ยังรองรับหน้าจอขยายระหว่างการถ่ายภาพนิ่ง

การแสดง MF Peaking ระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว