ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] PowerShot G5 X: ภารกิจการสร้างช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ที่สามารถมองเห็นภาพได้ดียิ่งขึ้น

กล้องคอมแพคที่มีทั้งเซนเซอร์ขนาดใหญ่และช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ เรากำลังพูดถึง PowerShot G5 X กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีส์กล้องคอมแพคพรีเมี่ยมของ Canon ซึ่งมีการจัดวางแป้นหมุนและปุ่มควบคุมที่ดูน่าใช้สำหรับผู้ที่สนใจการถ่ายภาพ ในบทสัมภาษณ์ทีมนักพัฒนากล้องชุดนี้ เราจะได้ทำความเข้าใจจุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์ของทีมนักพัฒนากล้อง PowerShot G5 X สำหรับบทความตอนที่ 1 จะเริ่มด้วยการทำความรู้จักระบบ EVF ติดกล้อง ซึ่งได้รับเสียงตอบรับในทางบวกจากผู้ใช้มากมายในเรื่องของลักษณะการมองภาพที่ดี อะไรคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ พบคำตอบได้ในบทความนี้

หน้า: 1 2

(จากซ้ายไปขวา)

ระบบกลไก: Takashi Yoshida, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์พัฒนา ICP 3

ระบบไฟฟ้า: Ryuji Fukute, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์พัฒนา ICP 3

การออกแบบ: Yoshihiro Miyazawa, ศูนย์การออกแบบ แผนกออกแบบผลิตภัณฑ์ 1

หัวหน้าแผนกออกแบบ: Kenji Ito, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์พัฒนา ICP 3 ผู้จัดการ

อินเทอร์เฟซผู้ใช้: Koki Kitaya, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3

คุณภาพของภาพ: Atsushi Fujita, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์พัฒนา ICP 3

การวางแผนผลิตภัณฑ์: Yoshikazu Sakagami, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product กลุ่ม ICP 3

ความมุ่งมั่นให้ได้ลักษณะการมองภาพที่สมกับเป็นกล้องซีรีส์ G ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพใกล้เคียงกับช่องมองภาพออพติคอล

- นี่เป็นครั้งแรกที่ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ติดกล้องมารวมอยู่ในคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยม มีเรื่องอะไรที่ทีมงานให้ความสำคัญเจาะจงไหมครับ

Ito หัวหน้าแผนกออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า หัวหน้า) ในฐานะที่เป็นช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ติดกล้องตัวแรกของซีรีส์ G เพื่อให้การถ่ายภาพผ่านช่องมองภาพเป็นเรื่องสนุก เราจึงมุ่งมั่นที่จะทำให้มีลักษณะการมองภาพที่ดีและการใช้งานสะดวกเทียบเท่ากับกล้อง EOS DSLR ระดับเริ่มใช้งาน พร้อมกับคงขนาดที่กะทัดรัดไว้ ประการแรก เราทุ่มเทกับระบบออพติค ไม่ใช่แค่ให้ได้มุมรับภาพกว้างเท่านั้น แต่ยังทำให้มองเห็นขอบภาพได้ชัดเจน เลนส์ใกล้ตาที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างจึงมีความยาวด้วย ดังนั้นแม้คุณจะขยับดวงตาห่างจากตำแหน่งของเลนส์ใกล้ตาออกมาก็จะยังคงมองเห็นได้ชัดเจนถูกต้อง

Sakagami ฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ (ต่อไปจะเรียกว่า วางแผน) การติดตั้งช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์เหนือเลนส์ตรงกึ่งกลางของบอดี้กล้องเป็นอีกจุดหนึ่งที่เราตั้งใจ ผมคิดว่าตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ให้ความเป็นธรรมชาติสำหรับช่องมองภาพที่สุด และถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้กล้อง SLR อยู่สามารถใช้งานได้โดยไม่รู้สึกว่าแตกต่างกัน เลนส์ใกล้ตากว้าง 22 มม. ทำให้มองเห็นภาพผ่านช่องมองภาพได้แม้ในระยะไกล ด้วยลักษณะเช่นนี้ จมูกของเราจึงแทบจะไม่แตะโดนกล้อง คนที่สวมใส่แว่นตาจึงสามารถใช้ช่องมองภาพนี้ได้อย่างสบายตา

ด้วยการแสดงภาพความเร็วสูง 120 ภาพต่อวินาทีและแผง OLED ปัญหาการแสดงภาพล่าช้าที่มักเกิดกับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์จึงลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด

Ito (หัวหน้า) อีกหนึ่งประเด็นเกี่ยวกับช่องมองภาพคือ Organic LED (OLED)

Fukute ระบบอิเล็กทรอนิกส์ (ต่อไปจะเรียกว่า อิเล็กฯ) ใช่ครับ ครั้งนี้ เราใช้จอ OLED เป็นแผงหน้าจอในช่องมองภาพ เนื่องจากหน้าจอประเภทนี้ให้ความเปรียบต่างสูงกว่าหน้าจอ LCD หน้าจอนี้ความละเอียดสูง 2.36 ล้านจุด ให้ภาพสวยน่าทึ่ง และมีการตอบสนองฉับไว ทำให้ปัญหาความล่าช้าลดลง

Sakagami (วางแผน) หากเปรียบเทียบกับช่องมองภาพออพติคอล เป็นเรื่องจริงที่ว่าจุดอ่อนของช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์คือการแสดงภาพที่ล่าช้า

Fukute (อิเล็กฯ) ถูกต้องครับ ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงรวมการแสดงภาพความเร็วสูง 120 ภาพต่อวินาทีให้เป็นคุณลักษณะหนึ่งของกล้อง G5 X เพราะเราพยายามให้ช่องมองภาพมีปัญหาภาพล่าช้าน้อยที่สุดเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจ ผมเชื่อว่าคุณจะสัมผัสได้ถึงความไวในการตอบสนองเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ การมองภาพที่ดีเยี่ยม และไม่ต้องรำคาญใจกับปัญหาภาพล่าช้า

Yoshida ระบบกลไก (ต่อไปจะเรียกว่า กลไก) ผมได้ลองมองผ่านช่องมองภาพด้วยตัวเองแล้ว และเห็นว่าภาพแตกต่างจากช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่เคยมีมา ผมรู้สึกว่าภาพมันสวยมากๆ

Miyazawa การออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า ออกแบบ) ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์มีบทบาทสำคัญกับรูปลักษณ์ของกล้อง จึงมีการระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการวางแบบตรงส่วนนี้มาก ทีแรก ผมไม่อยากให้รู้สึกว่ามันแค่ไปแปะอยู่บนบอดี้ จึงจับคู่วัสดุกับชิ้นส่วนต่างๆ ของเลนส์ และปรับตำแหน่งของช่องมองภาพให้ต่ำลงที่ส่วนท้ายของท่อเลนส์ ทำให้เกิดการผสมผสานกลมกลืนกัน รวมถึงยังวางตำแหน่งแฟลชไว้หน้าช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย เมื่อจัดการกับพื้นที่ว่างที่ไม่เป็นประโยชน์ออกไปและทำให้กล้องเล็กลงเท่าที่จะทำได้ ผมเชื่อว่าท้ายที่สุดรูปร่างของกล้องโดยรวมก็จะเล็กลง

ฟังก์ชั่นสนับสนุนใช้ได้กับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น และมีการปรับการแสดงข้อมูลเป็นแนวตั้งอัตโนมัติ

- มีสิ่งที่เหมือนกับช่องมองภาพออพติคอลของกล้อง EOS บ้างรึเปล่าครับ

Kitaya อินเทอร์เฟซผู้ใช้ (ต่อไปจะเรียกว่า UI) มีครับ อินเทอร์เฟซผู้ใช้ได้รับการออกแบบให้แม้แต่ผู้ใช้ที่คุ้นเคยกับการใช้ช่องมองภาพบนกล้อง EOS ก็จะไม่รู้สึกแปลก เช่น ในโหมด Live View ผู้ใช้จะสามารถจดจ่อกับองค์ประกอบภาพได้โดยไม่ต้องมีข้อมูลการถ่ายภาพขึ้นซ้อนทับ

Ito (หัวหน้า) ในทางกลับกัน ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์มีบางสิ่งที่เป็นจุดเด่นเฉพาะที่ไม่สามารถทำได้ในช่องมองภาพออพติคอล

Kitaya (UI) ใช่แล้ว เมื่อเราถือกล้องในแนวตั้ง ข้อมูลภาพ เช่น ไอคอนต่างๆ จะปรับเข้าสู่เลย์เอาต์แนวตั้งโดยอัตโนมัติ จึงสามารถดูข้อมูลได้เร็วแม้ในตำแหน่งแนวตั้ง ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ การแสดงฮิสโตแกรมซ้อนขณะถ่ายภาพและความสามารถในการมองผ่านช่องมองภาพเมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวยังเป็นจุดที่น่าสนใจที่ทำได้เฉพาะบนช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น

เมื่อถือกล้อง PowerShot G5 X แนวตั้ง

การแสดงผลเต็มหน้าจอ

การแสดงผลไม่เต็มหน้าจอ

เมื่อถือกล้อง PowerShot G5 X แนวนอน

การแสดงผลเต็มหน้าจอ

การแสดงผลไม่เต็มหน้าจอ

ปรับโฟกัสได้ละเอียดเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ รองรับการแสดง MF Peaking และการขยายจุดโฟกัส

Fujita แผนกคุณภาพของภาพถ่าย (ต่อไปจะเรียกว่า คุณภาพ) เมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหว ฟังก์ชั่น MF Peaking จะยังทำงานได้ดีแม้จะใช้ช่องมองภาพ เนื่องจากสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง G5 X ได้พร้อมกับโฟกัสแบบแมนนวล คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับการยืนยันจุดโฟกัสที่่เชื่อถือได้เมื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวด้วยมุมมองแบบศิลปะ

นอกจากการแสดง Peaking แล้ว ยังมีการรองรับหน้าจอขยายระหว่างการโฟกัสแมนนวลในโหมดการถ่ายภาพนิ่ง และเนื่องจากมีการเปลี่ยนวิธีการอ่านภาพจากเซนเซอร์ของกล้อง G5 X โดยมีคุณภาพการแสดงภาพในบริเวณที่ขยายที่ดียิ่งขึ้น คุณภาพของภาพถ่ายจึงดีมากอย่างเห็นได้ชัดเจนทันที จากอดีตที่สามารถแสดงภาพขยาย 2 เท่าหรือ 4 เท่าปัจจุบันสามารถขยายได้ถึง 5 เท่าและ 10 เท่า และผมเชื่อว่าการโฟกัสแมนนวลก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก

นอกจากนี้ ยังรองรับหน้าจอขยายระหว่างการถ่ายภาพนิ่ง

การแสดง MF Peaking ระหว่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหว

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.