Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] PowerShot G9 X: เคล็ดลับเบื้องหลังความสามารถในการใช้งานระดับสูงภายในบอดี้กล้องที่เพรียวบาง

2015-10-22

กล้อง PowerShot G9 X ซ่อนเซนเซอร์ขนาดใหญ่ไว้ในโครงสร้างที่เพรียวบาง เป็นกล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมที่มอบคุณภาพของภาพถ่ายอันน่าทึ่งแม้ขนาดกล้องจะเล็กกะทัดรัด เรามาดูว่านักพัฒนาพูดอะไรเกี่ยวกับผู้ใช้ที่พวกเขาใส่ใจเสมอ พร้อมทั้งคุณสมบัติการใช้งานกล้องที่พัฒนาขึ้นใหม่

(จากซ้ายไปขวา)

อินเทอร์เฟซผู้ใช้: Ryo Takahashi, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3

คุณภาพของภาพ: Tsutomu Ogasawara, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3 วิศวกรอาวุโส

หัวหน้าแผนกออกแบบ: Futoshi Kobayashi, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3 วิศวกร

การวางแผนผลิตภัณฑ์: Masashi Matsumoto, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3 ผู้จัดการทีมร่วม

ระบบออพติค: Kenji Shinohara, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 1

การออกแบบ: Keita Takatani, ศูนย์การออกแบบ แผนกออกแบบผลิตภัณฑ์ 1

ถ่ายภาพชีวิตประจำวันในระดับคุณภาพสูง เป็นกล้องพรีเมี่ยมที่พกง่ายเก็บง่าย

- กล้อง G9 X เป็นกล้องที่มีขนาดเพรียวบางและพกพาง่ายกว่ารุ่น G7 X อย่างมาก ทางทีมนักพัฒนามีวัตถุประสงค์อย่างไรในการพัฒนาครั้งนี้ครับ

Matsumoto การวางแผนผลิตภัณฑ์ (ต่อไปจะเรียกว่า วางแผน) ในกลุ่มกล้องที่สามารถถ่ายภาพคุณภาพสูงได้ แนวคิดหลักขณะออกแบบกล้องรุ่นนี้คือกล้องขนาดเล็กที่สุดที่คุณสามารถพกติดตัวได้ตลอดเวลา กล้อง G7 X มีความสมดุลระหว่างคุณภาพภาพถ่ายระดับสูงและขนาดที่กะทัดรัด แต่กับกล้อง G9 X เราตั้งใจให้เป็นกล้องที่พกติดตัวได้ง่ายๆ กล้องรุ่นนี้ไม่ได้สืบทอดมาจากกล้อง G7 X แต่แนวคิดสำหรับกล้องรุ่นนี้คือ เราใช้วิธีที่แตกต่างเพื่อสร้างกล้องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Kobayashi หัวหน้าแผนกออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า หัวหน้า) เราสามารถทำให้ขนาดเพรียวบางลงได้จริง ผมรู้สึกว่าด้วยขนาดอันกะทัดรัดของกล้อง และยังสามารถบรรจุเซนเซอร์ 1.0 นิ้วได้นั้น นับว่าเรามีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากทีเดียว การออกแบบออพติคอลเป็นเรื่องที่่ยากมาก เราถกเถียงกันนับครั้งไม่ถ้วน (หัวเราะ)

Shinohara ระบบออพติค (ต่อไปจะเรียกว่า ออพติค) จริงครับ โดยปกติ เมื่อเซนเซอร์ใหญ่ขึ้น ระบบออพติคก็จะใหญ่ขึ้นด้วย แต่ด้วยความเชี่ยวชาญของ Canon จากการพัฒนาระบบออพติคมามากมาย กล้องนี้จึงบางที่สุด* ด้วยเซนเซอร์ 1.0 นิ้วและเลนส์ซูม และความกว้างของกล้องยังเพรียวลงอีกด้วย การผลิตเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมาก แต่ด้วยการจำลองตัวแบบเสมือนจริงและการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างแผนกต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการคิดค้นวิธีการผลิตทีละจำนวนมาก ทำให้เราผลิตกล้องขนาดนี้ได้สำเร็จ

* ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2015 สำหรับกล้องคอมแพคที่มีเซนเซอร์ 1.0 นิ้วขึ้นไป และระบบซูมออพติคอล 3 เท่าขึ้นไป

Ogasawara คุณภาพภาพถ่าย (ต่อไปจะเรียกว่า คุณภาพ) เราทำให้ขนาดเล็กลงจริงๆ เป็นขนาดที่พอเหมาะพอดีกับกระเป๋าพ็อกเก็ต โอกาสที่คุณจะถ่ายภาพขณะเดินไปไหนมาไหนจึงสะดวกขึ้น ผมมักจะพกกล้องติดตัวไปทำงาน และผมถูกใจขนาดของกล้องรุ่นนี้มาก แถมยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

Matsumoto (วางแผน) กระทั่งคนที่มักจะถ่ายภาพด้วยกล้อง SLR เมื่อใช้กล้องสำรอง ที่มักจะต้องคำนึงถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ขณะถ่ายภาพ แต่ผมเชื่อว่ามีหลายครั้งที่คุณก็แค่อยากจะถ่ายเล่นบ้าง แทนที่จะใช้กล้องเทอะทะ วันนี้คุณสามารถออกนอกบ้านและถ่ายภาพเล่นด้วยกล้องขนาดเล็ก แต่ได้ภาพที่มีคุณภาพภาพถ่ายดีเยี่ยม เมื่อใช้อุปกรณ์ที่มีความลำลองมากขึ้น การถ่ายภาพก็จะกลายเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกกว่าเดิม เราตั้งใจให้ G9 X เป็นกล้องที่ใช้ในลักษณะนี้แหละ

แผงสัมผัสและวงแหวนควบคุมเพื่อการใช้งานที่รวดเร็วด้วยความรู้สึกใหม่

- ระบบการควบคุมมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ผมแปลกใจเมื่อมองดูส่วนด้านหลังของกล้อง

Takahashi อินเทอร์เฟซผู้ใช้ (ต่อไปจะเรียกว่า UI) ใช่ครับ ไม่มีปุ่ม 4 ทิศทางแล้ว และมีเพียงปุ่ม 4 ปุ่ม และแผงสัมผัส วงแหวนควบคุม และวงแหวนเลือกโหมด

Kobayashi (หัวหน้า) ทีแรก คิดไหมครับว่าจะเป็นไปได้เหรอ

Takahashi (UI) คิดครับ อันที่จริง ความคิดแรกเลยคือ "ห๊ะ" (หัวเราะ)

Matsumoto (วางแผน) ต้องขอโทษด้วยนะครับ (หัวเราะ) ในขั้นตอนการวางแผนผลิตภัณฑ์ เรานำเสนอไอเดียนี้ด้วยความมั่นใจ และทุกคนในทีมอินเทอร์เฟซผู้ใช้ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อทำแบบจำลองที่ผมเองก็ยังสงสัยว่ามันจะเป็นไปได้จริงหรือเปล่า วัตถุประสงค์ที่เราต้องการจะไปถึงในเวลานั้นคือระบบการควบคุมที่เรียบง่ายและขนาดที่เพรียวบาง บวกกับฟิลลิ่งแบบสมาร์ทโฟนที่ใช้แผงหน้าจอสัมผัส เราต้องการอะไรที่ผู้ใช้ระดับเริ่มต้นจะสามารถใช้ได้เลยทันที

Takahashi (UI) คิดครับ และยิ่งกว่านี้ อินเทอร์เฟซผู้ใช้ยังถูกคิดค้นออกแบบด้วยแนวคิดที่จะให้ความสำคัญกับการใช้งานระบบแมนนวลเป็นหลัก ในครั้งนี้ ค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ปรับได้ด้วยวงแหวนควบคุมและได้ทดลองการจัดเรียงปุ่มสวิตช์ต่างๆ บนแผงจอสัมผัส โดยให้อยู่ในระยะที่นิ้วโป้งจับถึง เพื่อให้กดใช้ในขณะที่ถือกล้องได้

เพียงแตะ "ปุ่มสวิตช์" สีแดงหนึ่งครั้ง คุณก็เปลี่ยนค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ได้

ทำการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าที่ง่ายต่อการใช้งานด้วยมือขวาและวงแหวนควบคุมซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ล็อคไว้

Takahashi (UI) หากเป็นกล้องขนาดใหญ่อย่างกล้อง EOS เราจำเป็นต้องกดปุ่มเมนูด้วยมือซ้ายเพื่อปรับเปลี่ยนการตั้งค่า แต่สำหรับ G9 X คุณปรับการตั้งค่าง่ายๆ ด้วยมือขวาและวงแหวนควบคุม เมื่อนิ้วของคุณอยู่ที่ปุ่มชัตเตอร์ และแผงจัดวางปุ่มจะล็อคอยู่ในตำแหน่ง การปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ จึงทำได้ง่าย ด้วยดีไซน์เช่นนี้จะช่วยให้คุณพลาดโอกาสการถ่ายภาพน้อยลง หน้าจอเมนูก็นำเอารูปแบบของ EOS มาใช้ด้วยเช่นกัน ผมจึงคิดว่าผู้ใช้ EOS จะสามารถใช้กล้องนี้เป็นกล้องสำรองได้โดยไม่รู้สึกติดขัดอะไร

Kobayashi (หัวหน้า) เป็นอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายจริงๆ การปรับค่าทำได้ง่ายและราบรื่น ด้วยแผงสัมผัสและวงแหวนควบคุม ทำให้ระบบการสร้างภาพถ่ายเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ความจริง ตอนนั้นผมเป็นกังวลเล็กน้อยที่มีปุ่มเพียง 4 ปุ่ม และมีอินเทอร์เฟซผู้ใช้ระบบสัมผัสเป็นหลัก แต่หลังจากได้ลองใช้เมื่อผลิตตัวจำลองออกมาแล้ว ผมก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ครับ อยากจะเอาออกไปถ่ายภาพด้วยเลย (หัวเราะ)

การควบคุมในแบบกล้อง EOS

ใช้ง่าย เพียงแตะด้วยนิ้วโป้งมือขวาและใช้วงแหวนควบคุม การใช้งานกล้องรวดเร็วและง่ายดายเหมือนกับกล้อง EOS