ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] PowerShot G9 X: เคล็ดลับเบื้องหลังความสามารถในการใช้งานระดับสูงภายในบอดี้กล้องที่เพรียวบาง

กล้อง PowerShot G9 X ซ่อนเซนเซอร์ขนาดใหญ่ไว้ในโครงสร้างที่เพรียวบาง เป็นกล้องคอมแพคระดับพรีเมี่ยมที่มอบคุณภาพของภาพถ่ายอันน่าทึ่งแม้ขนาดกล้องจะเล็กกะทัดรัด เรามาดูว่านักพัฒนาพูดอะไรเกี่ยวกับผู้ใช้ที่พวกเขาใส่ใจเสมอ พร้อมทั้งคุณสมบัติการใช้งานกล้องที่พัฒนาขึ้นใหม่

(จากซ้ายไปขวา)

อินเทอร์เฟซผู้ใช้: Ryo Takahashi, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3

คุณภาพของภาพ: Tsutomu Ogasawara, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3 วิศวกรอาวุโส

หัวหน้าแผนกออกแบบ: Futoshi Kobayashi, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3 วิศวกร

การวางแผนผลิตภัณฑ์: Masashi Matsumoto, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 3 ผู้จัดการทีมร่วม

ระบบออพติค: Kenji Shinohara, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product ศูนย์การพัฒนา ICP 1

การออกแบบ: Keita Takatani, ศูนย์การออกแบบ แผนกออกแบบผลิตภัณฑ์ 1

ถ่ายภาพชีวิตประจำวันในระดับคุณภาพสูง เป็นกล้องพรีเมี่ยมที่พกง่ายเก็บง่าย

- กล้อง G9 X เป็นกล้องที่มีขนาดเพรียวบางและพกพาง่ายกว่ารุ่น G7 X อย่างมาก ทางทีมนักพัฒนามีวัตถุประสงค์อย่างไรในการพัฒนาครั้งนี้ครับ

Matsumoto การวางแผนผลิตภัณฑ์ (ต่อไปจะเรียกว่า วางแผน) ในกลุ่มกล้องที่สามารถถ่ายภาพคุณภาพสูงได้ แนวคิดหลักขณะออกแบบกล้องรุ่นนี้คือกล้องขนาดเล็กที่สุดที่คุณสามารถพกติดตัวได้ตลอดเวลา กล้อง G7 X มีความสมดุลระหว่างคุณภาพภาพถ่ายระดับสูงและขนาดที่กะทัดรัด แต่กับกล้อง G9 X เราตั้งใจให้เป็นกล้องที่พกติดตัวได้ง่ายๆ กล้องรุ่นนี้ไม่ได้สืบทอดมาจากกล้อง G7 X แต่แนวคิดสำหรับกล้องรุ่นนี้คือ เราใช้วิธีที่แตกต่างเพื่อสร้างกล้องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Kobayashi หัวหน้าแผนกออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า หัวหน้า) เราสามารถทำให้ขนาดเพรียวบางลงได้จริง ผมรู้สึกว่าด้วยขนาดอันกะทัดรัดของกล้อง และยังสามารถบรรจุเซนเซอร์ 1.0 นิ้วได้นั้น นับว่าเรามีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากทีเดียว การออกแบบออพติคอลเป็นเรื่องที่่ยากมาก เราถกเถียงกันนับครั้งไม่ถ้วน (หัวเราะ)

Shinohara ระบบออพติค (ต่อไปจะเรียกว่า ออพติค) จริงครับ โดยปกติ เมื่อเซนเซอร์ใหญ่ขึ้น ระบบออพติคก็จะใหญ่ขึ้นด้วย แต่ด้วยความเชี่ยวชาญของ Canon จากการพัฒนาระบบออพติคมามากมาย กล้องนี้จึงบางที่สุด* ด้วยเซนเซอร์ 1.0 นิ้วและเลนส์ซูม และความกว้างของกล้องยังเพรียวลงอีกด้วย การผลิตเป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมาก แต่ด้วยการจำลองตัวแบบเสมือนจริงและการประสานงานอย่างใกล้ชิดระหว่างแผนกต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการคิดค้นวิธีการผลิตทีละจำนวนมาก ทำให้เราผลิตกล้องขนาดนี้ได้สำเร็จ

* ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2015 สำหรับกล้องคอมแพคที่มีเซนเซอร์ 1.0 นิ้วขึ้นไป และระบบซูมออพติคอล 3 เท่าขึ้นไป

Ogasawara คุณภาพภาพถ่าย (ต่อไปจะเรียกว่า คุณภาพ) เราทำให้ขนาดเล็กลงจริงๆ เป็นขนาดที่พอเหมาะพอดีกับกระเป๋าพ็อกเก็ต โอกาสที่คุณจะถ่ายภาพขณะเดินไปไหนมาไหนจึงสะดวกขึ้น ผมมักจะพกกล้องติดตัวไปทำงาน และผมถูกใจขนาดของกล้องรุ่นนี้มาก แถมยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

Matsumoto (วางแผน) กระทั่งคนที่มักจะถ่ายภาพด้วยกล้อง SLR เมื่อใช้กล้องสำรอง ที่มักจะต้องคำนึงถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ขณะถ่ายภาพ แต่ผมเชื่อว่ามีหลายครั้งที่คุณก็แค่อยากจะถ่ายเล่นบ้าง แทนที่จะใช้กล้องเทอะทะ วันนี้คุณสามารถออกนอกบ้านและถ่ายภาพเล่นด้วยกล้องขนาดเล็ก แต่ได้ภาพที่มีคุณภาพภาพถ่ายดีเยี่ยม เมื่อใช้อุปกรณ์ที่มีความลำลองมากขึ้น การถ่ายภาพก็จะกลายเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกกว่าเดิม เราตั้งใจให้ G9 X เป็นกล้องที่ใช้ในลักษณะนี้แหละ

แผงสัมผัสและวงแหวนควบคุมเพื่อการใช้งานที่รวดเร็วด้วยความรู้สึกใหม่

- ระบบการควบคุมมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ผมแปลกใจเมื่อมองดูส่วนด้านหลังของกล้อง

Takahashi อินเทอร์เฟซผู้ใช้ (ต่อไปจะเรียกว่า UI) ใช่ครับ ไม่มีปุ่ม 4 ทิศทางแล้ว และมีเพียงปุ่ม 4 ปุ่ม และแผงสัมผัส วงแหวนควบคุม และวงแหวนเลือกโหมด

Kobayashi (หัวหน้า) ทีแรก คิดไหมครับว่าจะเป็นไปได้เหรอ

Takahashi (UI) คิดครับ อันที่จริง ความคิดแรกเลยคือ "ห๊ะ" (หัวเราะ)

Matsumoto (วางแผน) ต้องขอโทษด้วยนะครับ (หัวเราะ) ในขั้นตอนการวางแผนผลิตภัณฑ์ เรานำเสนอไอเดียนี้ด้วยความมั่นใจ และทุกคนในทีมอินเทอร์เฟซผู้ใช้ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อทำแบบจำลองที่ผมเองก็ยังสงสัยว่ามันจะเป็นไปได้จริงหรือเปล่า วัตถุประสงค์ที่เราต้องการจะไปถึงในเวลานั้นคือระบบการควบคุมที่เรียบง่ายและขนาดที่เพรียวบาง บวกกับฟิลลิ่งแบบสมาร์ทโฟนที่ใช้แผงหน้าจอสัมผัส เราต้องการอะไรที่ผู้ใช้ระดับเริ่มต้นจะสามารถใช้ได้เลยทันที

Takahashi (UI) คิดครับ และยิ่งกว่านี้ อินเทอร์เฟซผู้ใช้ยังถูกคิดค้นออกแบบด้วยแนวคิดที่จะให้ความสำคัญกับการใช้งานระบบแมนนวลเป็นหลัก ในครั้งนี้ ค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ปรับได้ด้วยวงแหวนควบคุมและได้ทดลองการจัดเรียงปุ่มสวิตช์ต่างๆ บนแผงจอสัมผัส โดยให้อยู่ในระยะที่นิ้วโป้งจับถึง เพื่อให้กดใช้ในขณะที่ถือกล้องได้

เพียงแตะ "ปุ่มสวิตช์" สีแดงหนึ่งครั้ง คุณก็เปลี่ยนค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ได้

ทำการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าที่ง่ายต่อการใช้งานด้วยมือขวาและวงแหวนควบคุมซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ล็อคไว้

Takahashi (UI) หากเป็นกล้องขนาดใหญ่อย่างกล้อง EOS เราจำเป็นต้องกดปุ่มเมนูด้วยมือซ้ายเพื่อปรับเปลี่ยนการตั้งค่า แต่สำหรับ G9 X คุณปรับการตั้งค่าง่ายๆ ด้วยมือขวาและวงแหวนควบคุม เมื่อนิ้วของคุณอยู่ที่ปุ่มชัตเตอร์ และแผงจัดวางปุ่มจะล็อคอยู่ในตำแหน่ง การปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ จึงทำได้ง่าย ด้วยดีไซน์เช่นนี้จะช่วยให้คุณพลาดโอกาสการถ่ายภาพน้อยลง หน้าจอเมนูก็นำเอารูปแบบของ EOS มาใช้ด้วยเช่นกัน ผมจึงคิดว่าผู้ใช้ EOS จะสามารถใช้กล้องนี้เป็นกล้องสำรองได้โดยไม่รู้สึกติดขัดอะไร

Kobayashi (หัวหน้า) เป็นอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายจริงๆ การปรับค่าทำได้ง่ายและราบรื่น ด้วยแผงสัมผัสและวงแหวนควบคุม ทำให้ระบบการสร้างภาพถ่ายเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ความจริง ตอนนั้นผมเป็นกังวลเล็กน้อยที่มีปุ่มเพียง 4 ปุ่ม และมีอินเทอร์เฟซผู้ใช้ระบบสัมผัสเป็นหลัก แต่หลังจากได้ลองใช้เมื่อผลิตตัวจำลองออกมาแล้ว ผมก็เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ครับ อยากจะเอาออกไปถ่ายภาพด้วยเลย (หัวเราะ)

การควบคุมในแบบกล้อง EOS

ใช้ง่าย เพียงแตะด้วยนิ้วโป้งมือขวาและใช้วงแหวนควบคุม การใช้งานกล้องรวดเร็วและง่ายดายเหมือนกับกล้อง EOS

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.