ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] Quick Control และสมดุลแสงขาว

การที่จะใช้คุณสมบัติอันหลากหลายบนกล้อง EOS 6D ได้อย่างเต็มที่ กุญแจสำคัญ คือ การเรียนรู้การใช้งาน "Quick Control" ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายขั้นตอนการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าโดยใช้ Quick Control รวมถึงการตั้งค่าหลักๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2

หน้าจอ Quick Control ขณะถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ

 1. ชดเชยแสง/ตั้งค่าถ่ายภาพคร่อม
 2. รูปแบบภาพ
 3. สมดุลแสงขาว
 4. ปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ
 5. ตั้งการควบคุมด้วยตนเอง
 6. การโฟกัสอัตโนมัติ
 7. เลือกจุด AF
 8. โหมดขับเคลื่อน
 9. โหมดวัดแสง
 10. คุณภาพการบันทึกภาพ
 11. ความไวแสง ISO

เมื่อกดปุ่ม Quick Control หน้าจอตามภาพด้านซ้ายจะปรากฏขึ้น วิธีนี้นับว่ารวดเร็วที่สุดสำหรับการเข้าไปปรับตั้งค่าสมดุลแสงขาว

Quick Control ขณะถ่ายภาพแบบ Live View

FL: 50 มม./ Aperture-priority AE (1/500 วินาที, f/8, -0.3EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ระหว่างถ่ายภาพแบบ Live View ไอคอนต่างๆ จะปรากฏขึ้นข้างของภาพทั้งสองด้าน ส่วนการตั้งค่าของคุณสมบัติที่เลือกนั้นจะแสดงอยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอ หากคุณไม่พบคุณสมบัติใดที่ต้องการใช้งานในส่วนนี้ จะต้องเข้าใช้จากหน้าเมนู

Quick Control เพื่อปรับการตั้งค่าได้ทันใจ

คุณสมบัติ “Quick Control” มอบอินเทอร์เฟซที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ในการตรวจดูหรือปรับการตั้งค่าหลายอย่างที่สำคัญๆ สำหรับการถ่ายภาพ ประกอบไปด้วยรายการที่ใช้บ่อย ซึ่งมากเพียงพอสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป
ใช้งานง่าย เพียงแค่เลื่อนกรอบไปยังคุณสมบัติที่คุณต้องการปรับ ตามด้วยการเลือกการตั้งค่า ด้วย Quick Control คุณจึงไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องการหาเมนูที่ต้องใช้ซึ่งมีมากมายเหลือหลายไม่พบ หรือสับสนว่าปุ่มไหนใช้งานอย่างไร เมื่อใช้ตัวช่วยนี้เป็นเสมือน “ประตู” สู่รายการการตั้งค่าแล้ว แม้คุณสมบัติที่เคยดูเหมือนอยู่ในที่ซับซ้อน ก็กลับกลายเป็นคุณสมบัติที่เรียกใช้งานได้ง่ายดายขึ้น

ใช้งานปุ่มสี่ปุ่มด้านบน

ส่วนบนของบอดี้กล้องมีปุ่มเฉพาะสำหรับคุณสมบัติที่ใช้งานบ่อยเช่นเดียวกัน
ลองเลือกใช้ปุ่มเฉพาะเหล่านี้ หรือใช้คุณสมบัติ Quick Control ตามแต่ฉากที่ถ่าย

การตั้งค่า Quick Control ขณะถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ

1.กดปุ่ม Quick Control

กดปุ่ม Quick Control ในสถานะพร้อมถ่ายเพื่อเปิดหน้าจอ Quick Control ภาพตัวอย่างนี้แสดงหน้าจอใน "Creative Zone"

2.เลือกรายการด้วย Multi-controller

ใช้ Multi-controller เพื่อเลือกคุณสมบัติ คุณสมบัติที่เลือกจะล้อมด้วยกรอบสีส้มให้เห็นเด่นชัด

3.เลื่อนล้อควบคุมหลักเพื่อปรับเปลี่ยนการตั้งค่า

เมื่อมีกรอบสีส้มปรากฏ ให้หมุนวงแหวนควบคุมหลักหรือวงแหวน Quick Control เพื่อเลือกค่าที่ต้องการ

การตั้งค่าสมดุลแสงขาวสำหรับการเปลี่ยนสี

เปลี่ยนการตั้งค่าสมดุลแสงขาวของคุณเพื่อปรับสีของภาพถ่าย นอกจาก อัตโนมัติ แล้ว ยังมีตัวเลือกสมดุลแสงขาวแบบตั้งค่าล่วงหน้าให้คุณเลือกอีกด้วย แต่ละตัวเลือกจะแทนอุณหภูมิสีที่แตกต่างกันของแหล่งแสง

ทำความเข้าใจและเริ่มถ่ายทอดอารมณ์ผ่านโทนสีของแสง

ปรับสมดุลแสงขาว (WB) เพื่อให้ได้สีที่ถ่ายทอดตรงกับตัวแบบจริง สีของตัวแบบนั้นเปลี่ยนไปได้หลากหลายตามประเภทของแหล่งแสง แต่อย่างไรก็ตาม คุณก็สามารถจงใจปรับให้ต่างออกไปเพื่อเปลี่ยนอารมณ์ภาพได้ด้วย ตัวอย่างเช่น เมื่อถ่ายภาพในร่ม การใช้โทนสีแดงอุ่นจะขับอารมณ์ร่าเริงสนุกสนานให้กับภาพ ขณะที่โทนสีน้ำเงินเย็นนั้นเหมาะกับบรรยากาศวิวทิวทัศน์ยามอรุณ ผมขอเชียร์ให้คุณถ่ายทอดโทนสีต่างๆ ออกมาอย่างมีเสรีตามวัตถุประสงค์ในการถ่ายภาพของคุณ

อัตโนมัติ

แสงแดด

แสงในร่ม

เมฆครึ้ม

หลอดไฟทังสเตน

แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

แสงแฟลช

ตามเมนูที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า สมดุลแสงขาวจะถูกกำหนดให้มีสีตรงกับประเภทของแหล่งแสง ภาพตัวอย่างเหล่านี้ถ่ายในที่แสงจ้า ดังนั้น ภาพจะให้สีเหมือนจริงเมื่อใช้ค่า [อัตโนมัติ] และ [แสงแดด] ขณะที่ค่าสมดุลแสงขาวที่ไม่ตรงกับประเภทของแสงธรรมชาติเสียทีเดียวก็จะเปลี่ยนเฉดสีของภาพไป อย่างไรก็ดี คุณสามารถเลือกปรับใช้งานค่าอื่นๆ อย่างจงใจ เพื่อเป็นเทคนิคการถ่ายทอดอารมณ์อีกรูปแบบหนึ่งได้

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.