ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 1] เรื่องราวของกล้อง PowerShot G1 X Mark II – การพัฒนาและการวางแผน

ในฐานะกล้องระดับสูงในซีรีย์ PowerShot G กล้อง PowerShot G1 X Mark II สร้างความโดดเด่นตั้งแต่ปรากฏตัวเป็นครั้งแรก กล้องนี้อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดของ Canon เราลองมาอ่านบทความต่อเนื่อง 4 ตอน ซึ่งจะบอกเล่าถึงปัญหาอันท้าทายต่างๆ ที่นักพัฒนาต้องเผชิญระหว่างการสร้างต้นแบบกล้องรุ่นนี้ด้วยกัน ตอนที่ 1 พูดถึง "การพัฒนาและการวางแผน" เรียนรู้แนวคิดและสเปคกล้อง PowerShot รุ่นที่ดีที่สุด

 

(จากซ้ายมือ) Kanji Tsuji, หัวหน้าทีมพัฒนากล้อง, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product, ศูนย์พัฒนา ICP 3, วิศวกรอาวุโส / Akiyoshi Ishii, วางแผนผลิตภัณฑ์, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product, แผนกวางแผนผลิตภัณฑ์ 2 ศูนย์ ICP 3

 
 

ระยะถ่ายภาพที่หลากหลายในกล้องเดียว

― เวลาล่วงเลยไปเกือบสองปีแล้วนับตั้งแต่เปิดตัว PowerShot G1 X ขณะที่กล้อง G1 X Mark II ที่รอคอยกันมายาวนานกำลังออกเผยโฉมสู่ตลาด แนวคิดสำหรับกล้องรุ่นนี้คืออะไรครับ?

Ishii กล้อง G1 X Mark II เป็นรุ่นกล้องที่เรามุ่งมั่นให้มีคุณภาพภาพถ่ายในระดับสูงสุด เพราะเป็นทายาทของกล้องรุ่นเรือธงในซีรีย์ PowerShot อย่าง G1 X พวกเราอยากจะสร้างกล้องที่มีความสามารถรอบด้านซึ่งสามารถถ่ายฉากได้ทุกประเภทด้วยสารพัดเทคโนโลยีล้ำยุคที่ Canon มีอยู่ เช่น เมื่อลดกำลังขยายซูมลง ขนาดตัวแบบอาจเล็กลงตาม แต่เราพยายามที่จะไม่ละเลยรายละเอียดเล็กน้อยเหล่านี้ ทางยาวโฟกัสที่ 24-120 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) ทำให้ได้ช่วงทางยาวที่กว้างกว่าในรุ่น G1 X และไม่เพียงทางยาวโฟกัสที่มีประสิทธิภาพ แต่ประสิทธิภาพด้านออพติคอลทั้งหมด เช่น ค่า f และการถ่ายมาโคร ก็มีส่วนทำให้กล้องรุ่นนี้มีสเปคสูงขึ้นด้วย

PowerShot G1 X Mark II

รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์: f/2.0 (W) - f/3.9 (T)
ทางยาวโฟกัสของเลนส์: 24 มม. (W) – 120 มม. (T)*1
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 5 ซม.
ชนิดของเซนเซอร์ภาพ: เซนเซอร์ COMS 1.5 นิ้ว *2
ระบบประมวลผลภาพ: DIGIC 6

*1 เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.
*2 จำนวนพิกเซลทั้งหมด: ประมาณ 15.0 ล้านพิกเซล, จำนวนพิกเซลที่ใช้จริง : ประมาณ 12.8 ล้านพิกเซล (3:2)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

 

Tsuji หรืออาจกล่าวได้ว่า เราใช้ความทุ่มเทเพื่อที่จะเอาชนะจุดด้อยบางอย่างของรุ่น G1 X จากปัญหาที่รับรู้ผ่านการรวบรวมความคิดเห็นจากช่างภาพและผลการสำรวจจากผู้ใช้ เราจึงปรับปรุงทุกรายละเอียดตามความเห็นของแผนกวางแผนผลิตภัณฑ์ มีข้อเรียกร้องเข้ามามากที่พูดถึงประสิทธิภาพการถ่ายมาโคร เราจึงปรับระยะโฟกัสใกล้สุดจาก 20 ซม. เป็น 5 ซม. และให้โฟกัสอัตโนมัติทำงานไวขึ้นเกือบสองเท่าด้วยการปรับปรุงด้านออพติคอลและเซนเซอร์ เริ่มจากองค์ประกอบด้านออพติคอล แน่นอนว่าจุดที่เปลี่ยนแปลงยากนั้นเป็นสิ่งจำเป็น แต่หากเราไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เราก็ไม่อาจเรียกกล้องรุ่นนี้ว่ากล้องระดับสูงได้ ดังนั้น เราจึงลงมือพัฒนากล้องด้วยความกระตือรือร้น และสุดท้ายเราจึงได้ระยะการถ่ายภาพที่ไม่อาจทำได้ด้วยกล้อง SLR กับเลนส์เพียงเลนส์เดียว

― เมื่อเทียบกับกล้อง PowerShot G1 X สเปคหลักๆ ของกล้องเปลี่ยนไป เช่น ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) และวงแหวนควบคุมคู่ เล่าให้เราฟังได้มั้ยครับว่า มีจุดประสงค์ยังไงบ้าง?

Ishii โดยเบื้องต้น G1 X Mark II ถูกพัฒนาขึ้นด้วยจุดมุ่งหมายที่เน้นเรื่องความสามารถในการทำงานเป็นสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราตระหนักถึงความสามารถการทำงานในฐานะกล้องที่ถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพเป็นหลัก หลายครั้งที่ได้ยินจากช่างภาพมืออาชีพว่า พวกเขาสามารถจดจ่อกับการจัดองค์ประกอบภาพและจังหวะที่ถ่ายภาพได้ดีเมื่อมองผ่านช่องมองภาพ

จนถึงทุกวันนี้ ซีรีย์ G ทุกรุ่นจะมีช่องมองภาพออพติคอลมาโดยตลอด แต่กล้องคอมแพคก็แตกต่างจากกล้อง SLR ที่มักจะเกิดภาพเหลื่อมเนื่องจากโครงสร้างของกล้อง และยังมีปัญหาเกี่ยวกับขอบมืดในช่องมองภาพเพราะท่อเลนส์ อีกทั้งช่องมองภาพออพติคอลยังไม่อาจสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้ได้อีกด้วย EVF จึงเป็นคุณสมบัติที่นำมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เพราะจะสามารถครอบคลุมภาพได้ 100% และสามารถแสดงข้อมูลการถ่ายภาพได้หลายรูปแบบ เราเชื่อว่า นี่เป็นคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ที่สุดที่การใช้งานกล้อง G1 X Mark II ต้องไปให้ถึง

ดังนั้น เมื่อนึกถึงการถ่ายภาพด้วย EVF การถ่ายภาพจะง่ายขึ้นอีกหากมีส่วนควบคุมอยู่ที่กึ่งกลางของเลนส์ วงแหวนควบคุมคู่เป็นส่วนควบคุมที่กำหนดขึ้นโดยอิงจากสถานการณ์นี้

วงแหวนด้านหลังเป็น “วงแหวนคลิก” ซึ่งสามารถเปลี่ยนค่าการเปิดรับแสง, Tv และ Av ได้เพียงคลิกให้ค่าเพิ่มขึ้นหรือลดลง ส่วนวงแหวนด้านหน้าเป็น “วงแหวนหมุน” ซึ่งเลื่อนได้อย่างลื่นไหล จึงสามารถปรับค่าได้อย่างรวดเร็ว เช่น การปรับโฟกัส

สำหรับการโฟกัส เมื่อใช้ร่วมกับระบบโฟกัสแบบแมนนวลตลอดเวลาเทียบเท่ากับ EOS ที่มีให้ในครั้งนี้ ทำให้ความสามารถในการทำงานใกล้เคียงกับกล้อง SLR เลยทีเดียว

Tsuji เนื่องจาก EVF เป็นผลจากการค้นคว้าใหม่ทั้งหมด ซึ่งไม่เคยใช้กับกล้องดิจิตอลคอมแพคของ Canon รุ่นใดมาก่อนเลย จึงนับว่าเป็นความท้าทายอย่างมาก ในทีแรก พวกเราพยายามที่จะไม่ลดขนาดซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญของกล้องคอมแพค ในขั้นการทำต้นแบบ EVF มีขนาดใหญ่ทีเดียว แต่เมื่อผ่านการลองผิดลองถูกซ้ำๆ ในที่สุดเราก็ได้ขนาดที่เล็กลง แต่คงไว้ซึ่งประสิทธิภาพ และแม้ว่าจะเป็น EVF แผนกออกแบบออพติคอลก็ยังคงเอาใจใส่และให้ความสำคัญกับรายละเอียดอย่างมากในระหว่างการพัฒนา ที่เน้นอย่างยิ่งคือส่วนของภาพที่มองเห็นผ่านช่องมองภาพแบบใหม่นี้

วงแหวนปรับคู่ก็เป็นสิ่งใหม่ เช่นเดียวกับองค์ประกอบใหม่ๆ อีกหลายส่วน นับเป็นคุณสมบัติเด่นของกล้อง PowerShot G1 X Mark II ในช่วงเริ่มแรก เราพบว่าศักยภาพในการประกอบวงแหวนทั้งสองเข้ากับท่อเลนส์นั้นในทางเทคนิคยังไม่สามารถทำให้เห็นผลได้ ทำให้มีการติดขัดภายในแผนกพัฒนาอยู่บ้าง แต่เรายังคงทำการทดลองต่อไปครั้งแล้วครั้งเล่า โดยร่วมมือกับแผนกออกแบบเพื่อให้ได้สัมผัสในการใช้งานที่แตกต่างสำหรับวงแหวนแต่ละวง

― อะไรเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนจอ LCD แบบปรับหมุนได้ (Vari-angle) เป็นแบบปรับเอียงขึ้นลง (Tilt-type) ครับ?

Ishii การเปลี่ยนจอ LCD แบบปรับหมุนได้เป็นแบบปรับเอียงขึ้นลงเป็นผลจากการพยายามเพิ่มความสามารถในการใช้งานของกล้องครับ หากเป็นจอ LCD แบบปรับหมุนได้ มือซ้ายของคุณอาจชนกับแผง LCD เข้าระหว่างการปรับวงแหวน เพราะเหตุนี้เอง แทนที่จะใช้วิธีปรับหมุนหน้าจอ ครั้งนี้ เราเลือกใช้จอ LCD แบบปรับเอียงขึ้นลงที่เอื้อการถ่ายภาพจากองศาที่หลากหลาย โดยมองเห็นได้ 180 องศาจากด้านบน และ 45 องศาจากด้านล่าง นอกจากนี้ เมื่อถ่ายภาพโดยถือกล้องในแนวนอน จุดเด่นของหน้าจอแบบปรับเอียงขึ้นลงคือ แกนออพติคอลของภาพบนจอ LCD จะไม่คลาดเคลื่อน คุณจะสามารถจัดองค์ประกอบภาพได้อย่างเป็นธรรมชาติยิ่งกว่าเดิม

― คุณอยากให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์อย่างไรจากการใช้กล้อง G1 X Mark II นี้ครับ?

Tsuji เนื่องจากทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่สุดฝั่งมุมกว้าง (W) กว้างขึ้น และฝั่งเทเลโฟโต้ (T) ยาวขึ้น รวมทั้งค่า f ก็สว่างมากขึ้นด้วย กล้องนี้ใช้งานกับฉากได้ทุกประเภท เราจึงต้องการให้ผู้ใช้พกพาไปในทุกๆ ที่ และถ่ายภาพให้มากที่สุด นอกเหนือจากประสิทธิภาพด้านออพติคอลระดับสูงแล้ว ยังมีอีกหลายฟังก์ชั่นที่พัฒนาขึ้นในกล้องรุ่นนี้ แต่เหนืออื่นใด เรื่องคุณภาพของภาพถ่ายควรได้รับการกล่าวถึงเป็นพิเศษ ผมจะมีความสุขมากหากผู้ใช้ถ่ายภาพแล้วประทับใจกับคุณภาพของภาพที่ออกมา

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.