เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 1] ภาพแบบไหนที่พ่อแม่สุดปลื้มที่ได้ถ่ายเก็บไว้?

ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพความทรงจำของลูกน้อย รวมถึงเทคนิคการถ่ายภาพเด็กตั้งแต่แรกเกิดรวมถึงพัฒนาการในแต่ละเดือน อย่าพลาดคำแนะนำจากคุณพ่อและคุณแม่ที่ถ่ายภาพลูกๆ มาก่อนนับร้อยช็อต (เรื่องโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori, Sakura Komiyama, Mikiko Taguchi, Aya Nagaoka, Rika Yamazaki)

 

ภาพถ่ายแห่งความทรงจำพร้อมป้ายชื่อของลูกน้อย

Shino Chikura

ไม่กี่วันหลังจากคลอดลูกสาวคนแรก สามีของฉันทำป้ายชื่อของลูก นำมาที่โรงพยาบาล แล้วถ่ายภาพลูกน้อยโดยวางป้ายนั้นไว้ข้างๆ สำหรับลูกสาวคนที่สอง เราก็ทำแบบเดียวกันที่แผนกสูตินรีเวชในโรงพยาบาล แม้สิ่งที่เราทำจะเป็นการตัดสินใจในเวลาสั้นๆ แต่หลังจากนั้นเราก็คิดว่า เราคงไม่มีโอกาสทำสิ่งนี้อีก ถ้าเราไม่ทำในเวลานั้น เพียงแค่นำป้ายชื่อขนาด A5 ไปวางไว้ข้างๆ ลูกก็ช่วยสร้างองค์ประกอบภาพที่น่าสนใจ ทำให้เห็นขนาดตัวของทารกน้อยได้อย่างชัดเจน

[เคล็ดลับ] เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 700D

ปิดการตั้งค่าเสียงเตือน

 

หากเสียงเตือนยืนยันดังขึ้นมาตอนที่กล้องจับโฟกัสได้หรือถ่ายแบบตั้งเวลา อาจทำให้ลูกน้อยกลัวได้ ดังนั้น เราแนะนำให้ปิดเสียงเตือนเสียก่อน โดยตั้งค่า [เสียงเตือน] ในแท็บ [Shooting 1] เป็น [ปิด]

 
 

ตั้งค่าให้พร้อมถ่ายภาพความน่ารักไร้เดียงสาของลูกน้อยหลังตื่นนอน

Naoki Honjo

หลังจากตื่นนอนและเล่นคนเดียวสักพัก พอฉันโผล่เข้ามา ลูกจะคลานเข้ามาหาฉันอย่างร่าเริง อันที่จริง ฉันตั้งค่ากล้องไว้ก่อนตั้งแต่หน้าประตู เพื่อจะถ่ายสีหน้าท่าทางของลูกหลังจากที่เธอเพิ่งตื่น เหตุผลก็คือ หลายครั้งฉันมักจะพลาดจังหวะเหมาะๆ เวลาที่อยากจะถ่ายภาพแบบสบายๆ บ้าง เพราะนอกจากภาพที่ตั้งใจถ่ายเป็นที่ระลึกแล้ว ฉันยังหวังว่าจะได้สะสมภาพสีหน้าท่าทางของลูกที่ดูเป็นธรรมชาติในทุกๆ วันด้วย

 
 

น่ารักจริงๆ! เวลาอาบน้ำกับเจ้าหญิงน้อย

Yoshinobu Ishikawa

นี่เป็นภาพทั่วๆ ไปเวลาอาบน้ำให้เด็กเล็ก ผมแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ถ่ายภาพสีผิวสวยอ่อนละมุนของลูกในช่วงที่ยังเป็นทารกเอาไว้ เคล็ดลับในการถ่ายก็คือ เปิดประตูและหน้าต่างของห้องน้ำเพื่อให้ไอน้ำระบายออก เลนส์กล้องของคุณจะได้ไม่เกิดฝ้าหมอก การวางกล้องบนอ่างอาบน้ำอาจทำให้ความชื้นเข้ามาในกล้องและทำให้กล้องเสีย ดังนั้นเรียกคนในบ้านมาช่วยถ่ายจะดีกว่า ภาพนี้เป็นหนึ่งในภาพโปรดของผมเลย ภรรยาเป็นคนถ่ายครับ ลูกสาวเราน่ารักจริงๆ!

 
 

ฟันงอกใหม่ซี่กระจิริด

Ayasakai

ฉันถ่ายภาพนี้ตอนที่ลูกชายคนแรกเริ่มมีฟันงอกตอนวัยประมาณ 10 เดือน คุณจะเห็นฟันซี่เล็กกระจิริดงอกขึ้นที่เหงือกทั้งบนและล่าง ฉันใช้มือแง้มเปิดปากของลูกชายแล้วพูดกับเขาว่า “เปิดปากหน่อย” เขาเองก็ยิ้มให้กล้องด้วย ดูเหมือนว่าเด็กๆ จะชอบให้ถ่ายภาพพวกเขา เวลาที่ตากล้องให้ความสำคัญกับเด็กๆ ในช่วงพัฒนาการนี้

 
 

ภาพถ่ายผิวเนียนละมุนของลูกน้อย “ให้ดูดี”

Ai Hirano

ฉันตกแต่งห้องด้วยภาพของลูกชายที่ไม่ได้ใส่เสื้อผ้าตอนที่เขายังเป็นทารก ฉันชอบเวลาที่เด็กสวมแค่ผ้าอ้อมแล้วมีพวงแก้มยุ้ย อีกอย่าง ภาพนี้ยังเป็นภาพแรกที่ถ่ายลูกชายแบบ “จริงจัง” ที่บ้านของเราเอง ฉันคลุมเตียงด้วยผ้าขาวที่หันเข้าหาผนังห้องสีขาวเพื่อสร้างบรรยากาศเหมือนสตูดิโอถ่ายภาพ ฉันดีใจที่ถ่ายภาพนี้ไว้ได้ก่อนที่เขาจะคลานเป็น ไม่งั้นคงยากที่จะถ่ายภาพนี้โดยไม่ให้เบลอ

 
 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

วางจำหน่าย: ทุกวันที่ 20 ของเดือนเลขคี่ ราคา: 780 เยน จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.