LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] ประโยชน์ของแบตเตอรี่กริป 9 ประการ

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า ”แบตเตอรี่กริป” มาก่อนบ้าง แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าส่วนประกอบนี้มีอยู่และมีประโยชน์อย่างไร ในบทความนี้ เราขอแนะนำให้รู้จักกับแบตเตอรี่กริปและความดีของอุปกรณ์ชิ้นนี้ด้วยวิธีที่เข้าใจง่าย (เรื่องโดย: Koichi Isomura)

 

ประโยชน์ประการที่ 5

เพิ่มสมดุลให้กับเลนส์

ข้อเสียประการหนึ่งของการใช้แบตเตอรี่กริป คือ อุปกรณ์อาจเพิ่มน้ำหนักโดยรวมของกล้องประมาณ 20 – 30% อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ก็เป็นประโยชน์ในอีกแง่หนึ่งด้วย เช่น ช่วยเพิ่มสมดุลน้ำหนักที่ดีกว่าเมื่อใช้เลนส์ที่มีน้ำหนักมาก
เมื่อต่อเลนส์ที่ยาวและมีน้ำหนักมากเข้ากับกล้อง อย่างเลนส์เทเลโฟโต้ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ สมดุลน้ำหนักรวมของกล้องอาจเทเอียงไปทางเลนส์หมด ในกรณีนี้ การติดตั้งแบตเตอรี่กริปช่วยขยับศูนย์กลางของแรงโน้มถ่วงกลับมาที่กล้องอีกครั้ง ทำให้มีความมั่นคงมากขึ้นเมื่อถ่ายภาพ

 

ศูนย์ถ่วงน้ำหนักเบนไปทางด้านหน้าเนื่องจากเลนส์มีน้ำหนักมาก

 

การติดแบตเตอรี่กริปช่วยสร้างความสมดุลระหว่างกล้องกับเลนส์

 

ประโยชน์ประการที่ 6

เพิ่มประสิทธิภาพในการจับถือกล้องแนวนอน

เมื่อติดแบตเตอรี่กริปที่ด้านล่างของกล้องจะช่วยเพิ่มความยาวของส่วนจับถือที่บอดี้กล้อง ด้วยเหตุนี้ จะทำให้สามารถถือกล้องได้กระชับและมั่นคงเพราะวางนิ้วมือบนส่วนจับถือได้ทั้งห้านิ้ว วิธีนี้ไม่เพียงแค่เพิ่มความมั่นคงในการตั้งกล้องแนวตั้งเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ถือกล้องในแนวนอนได้ดียิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนจับถือที่ยาวขึ้นยังช่วยลดความเหนื่อยล้าลงได้ เวลาที่เดินถือกล้องไปทั่วบริเวณที่ต้องการหาจุดถ่ายภาพสวยๆ

 

ประโยชน์ประการที่ 7

เอื้อให้การใช้งานวงแหวนซูมและวงแหวนโฟกัส MF สะดวกขึ้น

แบตเตอรี่กริปเป็นประโยชน์เมื่อคุณต้องปรับท่อเลนส์ อย่างเช่นเวลาที่คุณหมุนวงแหวนซูม หรือวงแหวนโฟกัสขณะใช้โหมด MF ช่วยให้จับถือกล้องได้กระชับขึ้นทั้งในแนวตั้งและแนวนอน จึงป้องกันปัญหากล้องสั่นขณะหมุนแนวกล้องอย่างฉับพลัน เช่น เมื่อซูมเข้าซูมออกพร้อมติดตามตัวแบบ

 

ประโยชน์ประการที่ 8

มีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพมุมต่ำ

นี่เป็นตัวอย่างเมื่อทำการถ่ายภาพในโหมด Live View ที่มุมต่ำมากๆ จนแทบแตะพื้นผิวน้ำ การกดปุ่มชัตเตอร์อาจเป็นเรื่องยากเมื่อกล้องอยู่ในตำแหน่งไม่ปกติเช่นนั้น แต่ด้วยแบตเตอรี่กริป คุณจะถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย โดยการกดปุ่มชัตเตอร์ซึ่งอยู่ที่แบตเตอรี่กริปด้วยนิ้วชี้ของคุณ เมื่อถือกล้องด้วยมือทั้งสองข้างและยื่นลงไปจนเกือบถึงพื้นดิน

 

ประโยชน์ประการที่ 9

เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ง่ายเมื่อถ่ายภาพบนขาตั้งกล้อง

เมื่อคุณทำการถ่ายภาพโดยที่ติดตั้งกล้องบนขาตั้ง คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ในบอดี้กล้องได้ นอกจากจะถอดกล้องออกจากขาตั้งเสียก่อน แต่เมื่อติดตั้งแบตเตอรี่กริป คุณสามารถเปิดฝาช่องใส่แบตเตอรี่ได้โดยไม่ต้องถอดกล้องออกจากขาตั้งกล้อง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการขยับเขยื้อนตำแหน่งกล้องหลังจากที่คุณกำหนดตำแหน่งไว้อย่างดีแล้ว

 
แบตเตอรี่กริป BG-E6

 

กล้องที่ใช้งานร่วมกันได้: EOS 5D Mark II
ฝาปิดช่องใส่แบตเตอรี่ผ่านกระบวนการซีลป้องกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการต้านทานฝุ่นละอองและความชื้น นอกจากชุดแบตเตอรี่ LP-E6 ซึ่งเป็นแบตเตอรี่มาตรฐานแล้ว แบตเตอรี่กริป BG-E6 ยังรองรับถ่านอัลคาไลน์ขนาด AA เมื่อใช้คู่กับรังถ่านใส่กริปรุ่น BGM-E6 (มาพร้อมกับ BG-E6) เมื่อใส่แบตเตอรี่ LP-E6 สองชุด ระยะเวลาการถ่ายภาพจะยาวนานขึ้นประมาณสองเท่าหากเทียบกับการใช้งานแบตเตอรี่ LP-E6 ในบอดี้กล้องเพียงก้อนเดียว

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับแบตเตอรี่กริป BG-E6

 
 
Koichi Isomura

 

เกิดเมื่อปี 1967 ที่จังหวัดฟุกุโอะกะ Koichi จบการศึกษาจากโรงเรียนอาชีวศึกษาด้านการถ่ายภาพในกรุงโตเกียว หลังจากทำงานในวงการผลิตโฆษณา จึงผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ เขาถ่ายภาพตัวแบบหลากหลายประเภทตั้งแต่พอร์ตเทรตไปจนถึงผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม โรงละคร และอื่นๆ อีก ในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ เขาได้จัดนิทรรศการหลายแห่ง โดยมุ่งเน้นภาพถ่ายเกี่ยวกับธรรมชาติและกิจกรรมของมนุษย์