Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] คุณสมบัติการถ่ายภาพและอุปกรณ์เสริมมากมาย

PowerShot G3 X มาพร้อมกับคุณสมบัติการถ่ายภาพที่หลากหลายเหมาะกับการถ่ายภาพที่จริงจังยิ่งขึ้น เช่น การถ่ายภาพแบบชัตเตอร์ B และความสามารถในการกำหนดค่าปุ่มควบคุมต่างๆ ด้วยตัวเอง ในตอนที่สองของรีวิวนี้ เราจะมาสำรวจฟังก์ชั่นและอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจที่จะช่วยขยายขอบเขตความสามารถในการถ่ายภาพให้กับคุณ (เรื่องโดย: Masakatsu Nagayama)

หน้า: 1 2

กล้องนี้ซึ่งใช้งานกับ External Electronic Viewfinder (ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์เสริม) EVF-DC1 และ Lens Hood (ฮูดเลนส์) LH-DC100 กับ Filter Adapter (ฟิลเตอร์อะแดปเตอร์) FA-DC67B (ซึ่งให้คุณติดตั้งฟิลเตอร์ 67 มม. ได้) ทุกชิ้นขายแยกต่างหาก

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติภาพเคลื่อนไหวแบบ Full HD, ตัวส่งสัญญาณ Wi-Fi และการถ่ายภาพสร้างสรรค์

ระบบโฟกัสอัตโนมัติทำงานด้วยวิธีการตรวจจับความเปรียบต่างและการโฟกัสจะเลื่อนตำแหน่งได้เร็วเพียงพอทั้งในระยะมุมกว้างและเทเลโฟโต้ของซูม หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการถ่ายภาพแนวสตรีท คุณจะไม่ผิดหวังเลยกับระบบโฟกัสอัตโนมัติของกล้องนี้

กล้อง PowerShot G3 X สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้ประมาณ 5.9 ภาพต่อวินาที เมื่อตั้งค่าโหมด AF ไปที่ "One Shot" และฟอร์แมตไฟล์การบันทึกเป็น JPEG

บันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยคุณภาพภาพถ่ายสูงสุด 1,920 × 1,080/60p Full HD ในรูปแบบ MP4 ในระหว่างบันทึกภาพเคลื่อนไหว นอกจากจะสามารถใช้ Image Stabilizer แบบออพติคอลแล้ว ยังมีแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถแก้ปัญหากล้องสั่นจากการเคลื่อนไหวขนานกับกล้อง รวมถึงการแก้ไขความบิดเบี้ยวที่เกิดจากการหมุนกล้องในแนวตั้งและแนวนอน

นอกจากนั้นแล้ว กล้องยังมาพร้อมคุณสมบัติอื่นๆ อีกมาก เช่น Zoom Memory ซึ่งสามารถจดจำตำแหน่งการซูมและโฟกัส, ฟิลเตอร์ ND ภายในซึ่งทำหน้าที่ลดความเข้มของแสงได้ 3 สต็อป, โหมด Star ซึ่งสามารถถ่ายภาพดวงดาวบนท้องฟ้าในรูปแบบการเคลื่อนที่ของดาว และ Creative Shot ซึ่งสามารถบันทึกภาพหนึ่งภาพให้เป็น 6 ภาพโดยมีการใส่เอฟเฟ็กต์พิเศษต่างๆ ลงในภาพ 5 ภาพ การใช้งานร่วมกับ Wi-Fi และ NFC ยังหมายถึงว่าคุณสามารถถ่ายภาพด้วยรีโมทจากอุปกรณ์อื่น เช่น สมาร์ทโฟน ได้ด้วย

นี่เป็นครั้งแรกที่มีการใส่คุณสมบัติการเปิดรับแสงแบบชัตเตอร์ B ลงในกล้องคอมแพค Canon ภาพถ่ายสามารถเปิดรับแสงได้นานสูงสุดถึง 256 วินาที

ขณะใช้แมนนวลโฟกัส คุณสามารถขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นได้สูงสุด 4 เท่า รวมทั้งแสดงจุดโฟกัสแบบ Peaking การออกแบบหน้าจอเมนูของกล้องคล้ายกับกล้อง EOS

 
 

คุณสามารถกำหนดฟังก์ชั่นให้กับแป้นหมุนและวงแหวน รวมถึงปุ่มทางลัดด้านหลัง ปุ่มถ่ายภาพเคลื่อนไหว และปุ่ม MF ที่ฐานเลนส์ เป็นต้น

นอกจากการปิดการแสดงภาพหลังถ่ายแล้ว คุณยังสามารถเปลี่ยนระยะเวลาการแสดงภาพเป็น "รวดเร็ว", "2 วิ.", "4 วิ.", "8 วิ." และ "ค้างไว้" ได้อีกด้วย

 
 

กล้องมีแฟลชป็อปอัพแมนนวลขนาดเล็กติดอยู่บนตัวกล้อง แต่คุณก็สามารถต่อแฟลชเสริมหรือตัวส่งสัญญาณแฟลชเสริมเข้ากับฐานเสียบแฟลชได้

กล้องบันทึกภาพบนการ์ด SDXC/ SDHC/ SD และใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ND-10L ถ่ายภาพได้ประมาณ 300 ภาพตามแนวทางการวัดของ CIPA ในโหมด Eco สามารถถ่ายภาพได้ประมาณ 410 ภาพ

 
 
 

หน้าจอ LCD แบบปรับเอียงขึ้นลงซึ่งใช้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้

จอภาพ TFT LCD ขนาด 3.2 นิ้วที่มีจำนวนพิกเซลที่ใช้งานได้จริงประมาณ 1.62 ล้านพิกเซลสามารถปรับเอียงขึ้นสูงสุด 180 องศาและปรับเอียงลงต่ำสุด 45 องศา แผงหน้าจอสัมผัสเป็นแบบคาปาซิทีฟ หน้าจอ LCD สว่างเพียงพอและมีความละเอียดสูงซึ่งทำให้ง่ายต่อการตรวจดูภาพเมื่ออยู่กลางแจ้ง

หน้าจอ LCD แบบปรับเอียงขึ้นลงได้เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำหรือสูงกว่า และคุณสามารถถ่ายภาพเซลฟี่เมื่อปรับเอียง 180 องศาได้อีกด้วย

 
 

ไม่มีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ แต่มีเป็นอุปกรณ์เสริมจึงสามารถหาซื้อมาใช้ได้ เมื่อคุณต้องการความนิ่งขณะถ่ายภาพ คุณอาจต้องการ EVF-DC1 ติดตัวไว้

เมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริม EVF-DC1 เข้ากับฐานเสียบแฟลช จะช่วยให้วางเฟรมภาพให้นิ่งได้ง่ายขึ้นระหว่างการถ่ายภาพเทเลโฟโต้

EVF-DC1 สามารถปรับเอียงขึ้นได้สูงสุด 90 องศา เซนเซอร์ดวงตาที่ติดตั้งในกล้องเอื้อให้สลับเปลี่ยนระหว่างจอภาพ LCD กับช่องมองภาพได้อัตโนมัติ

 
 

ความสามารถสูง ใช้งานได้หลากหลาย และเหมาะสำหรับการถ่ายภาพหลายประเภท

โดยรวม ผมรู้สึกว่านี่เป็นกล้องที่มอบอิสระในการถ่ายภาพที่กว้างขวางมากจริงๆ ยิ่งกว่าระยะการซูมออพติคอลที่ว่ากันว่ากว้างถึง 25 เท่า กล้องนี้ยังมีคุณสมบัติมากมายทั้งแบบอัตโนมัติและแมนนวล จึงเหมาะกับการใช้งานทุกประเภท

แม้การที่ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์เป็นเพียงอุปกรณ์เสริมอาจทำให้ผู้ใช้มีความเห็นแตกต่างกันไป ถึงอย่างนั้น เราบอกได้เลยว่าน้ำหนักที่เบาและขนาดกะทัดรัดกว่าคู่แข่งของกล้องตัวนี้เป็นผลจากการตัดสินใจให้ช่องมองภาพเป็นอุปกรณ์เสริม

จุดเด่นที่สุดของกล้อง PowerShot G3 X อยู่ที่วิธีจัดการในการถ่ายภาพเทียบเท่ากับระยะ 600 มม. ซึ่งยังเป็นอุปสรรคกับกล้อง DSLR บางรุ่นให้กลายเป็นเรื่องสนุกได้ไม่ต่างกับการถ่ายสแนปช็อต ส่วนจำนวนพิกเซล 20.2 ล้านพิกเซล, เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้ว และระบบประมวลผล DIGIC 6 จะสามารถสร้างคุณภาพภาพถ่ายได้ดีแค่ไหนนั้น เราจะนำเสนอในรีวิวทดสอบการใช้งานในแต่ละด้านให้คุณได้ติดตามต่อไป

 
Masakatsu Nagayama

ดำเนินธุรกิจสตูดิโอโฆษณาและเริ่มเป็นช่างภาพอิสระตั้งแต่ปี 1998 ซึ่งเขามีส่วนในงานถ่ายภาพโฆษณาสำหรับนิตยสารและสื่อออนไลน์เป็นหลัก ความเชี่ยวชาญของเขาคือการถ่ายภาพสแนปช็อตชีวิตคนเมือง

 
Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/