เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 2] การเพิ่มความสว่างให้แบ็คกราวด์เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์แสงที่นุ่มนวลยิ่งขึ้น

"การยิงแฟลชสะท้อนเพดาน (Ceiling Bounce)" เป็นเทคนิคการควบคุมความสว่างของแบ็คกราวด์ และพร้อมกันนี้ยังใช้ในการปรับแสงให้นุ่มนวลขึ้นได้อีกด้วย เทคนิคนี้นำไปประยุกต์ใช้ได้อีกมากมายสำหรับการถ่ายภาพภายในอาคาร ผมจึงขอแนะนำผู้อ่านให้ลองนำไปใช้งานกันดูครับ (เรื่องโดย: Yasuhiko Kani, นางแบบ: Sayuri Kurahashi (IARA))

เทคนิคแรกที่ควรลองเมื่อใช้แฟลชเสริม

วิธีการใช้แฟลชเสริมมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธีหลักๆ เทคนิคแรกคือ "แฟลชทางตรง" จะหันหัวแฟลชไปที่ตัวแบบโดยตรง ขณะที่เทคนิคที่สอง "แฟลชทางอ้อม" จะหันหัวแฟลชไปที่ผนังหรือเพดาน เทคนิคการยิงแฟลชขึ้นเพดานอย่างหลังนี้เรียกกันอีกชื่อว่า "การยิงแฟลชสะท้อนเพดาน (Ceiling Bounce)" ซึ่งเป็นการสร้างเอฟเฟ็กต์แสงธรรมชาติที่จะครอบคลุมตัวแบบด้วยแสงที่นุ่มนวล แน่นอนว่า ด้วยฟังก์ชั่น TTL Auto คุณสามารถควบคุมปริมาณแสงแฟลชจนถึงระดับแสงแฟลชสูงสุดได้โดยอัตโนมัติ

ประเด็นหนึ่งที่ต้องระลึกเสมอคือ จะต้องเลือกเพดานที่เป็นสีขาวเพื่อให้แสงแฟลชกระจายตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าลืมว่าเทคนิคการยิงแสงแฟลชสะท้อนเพดานนี้จะไม่เกิดผลใดๆ หากเพดานเป็นสีดำ ดังนั้น หากเพดานที่คุณจะใช้อยู่สูง หรือหากต้องการให้แสงแฟลชสะท้อนครอบคลุมพื้นที่กว้างขึ้น คุณจำเป็นต้องใช้แฟลชที่มีค่าไกด์นัมเบอร์สูงขึ้น ในทำนองเดียวกัน คุณยังสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์แสงรอบข้างที่นุ่มนวลด้วยเทคนิคนี้ โดยการสะท้อนแฟลชไปที่ผนังทั้งสองด้านได้ด้วย

ปัญหาที่พบในการใช้แฟลชกล้อง

แสงดูหลอกกว่าปกติโดยมีแบ็คกราวด์มืด

  1. เกิดเงามืดเป็นพื้นที่กว้างในแบ็คกราวด์หลังตัวแบบ ผมไม่ต้องการให้มีเงาเกิดขึ้น
  2. แม้ว่าจะสามารถใช้เงาอย่างจงใจเพื่อสร้างอารมณ์ภาพอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ครั้งนี้ผมต้องการสร้างภาพถ่ายที่ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลกว่านี้
  3. แบ็คกราวด์มืดและความสว่างไม่สม่ำเสมอกัน ผมต้องการให้สีภาพออกมาเป็นธรรมชาติพร้อมกับคงบรรยากาศของสภาพแวดล้อมเอาไว้ด้วย

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 24 มม./ Program AE (1/60 วินาที, f/4)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เนื่องจากถือกล้องในแนวตั้ง ทำให้เกิดเงามืดเป็นพื้นที่กว้างที่ต้นไม้และผนังห้องทั้งสองด้านข้างตัวแบบ ทำให้ภาพขาดความน่าสนใจ นอกจากนี้ หากคุณกำลังถ่ายภาพในห้องที่มีแสงสลัวๆ การยิงแฟลชตรงจากด้านหน้าตัวแบบจะทำให้ที่ใบหน้าวาวชัดเกินไปจากการที่มีความเปรียบต่างมาก

แก้ไขปัญหาด้วยการยิงแฟลชสะท้อนเพดาน!

สภาพการถ่ายภาพ

แฟลช: Speedlite 580 EX II

บอดี้กล้อง: EOS 7D

เลนส์: EF17-40mm f/4L USM

โหมดการวัดแสง: แบบประเมินทั้งภาพ

โหมดการถ่าย: โปรแกรมระดับแสงอัตโนมัติ (Program AE)

Program AE (1/60 วินาที, f/4)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ตัวแบบยืนอยู่ใกล้กับแบ็คกราวด์ ผมจึงหันแฟลชไปที่เพดานด้านบนตรงๆ เพื่อทำการสะท้อนแสงแฟลชลงมา หากตัวแบบอยู่ห่างจากแบ็คกราวด์ ให้ปรับมุมพื้นที่การยิงแสงเยื้องมาด้านหน้าเพื่อให้ได้สมดุลแสงแบ็คกราวด์และโฟร์กราวด์ที่ดีกว่า การสะท้อนแฟลชจากด้านบนทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์แสงที่ใกล้เคียงกับแสงที่เรามองเห็นปกติ ทำให้ตัวแบบในภาพดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

อย่ารวมพื้นที่เพดานเข้าไปในภาพเมื่อใช้การยิงแฟลชสะท้อนเพดาน

เมื่อคุณใช้เทคนิคการยิงแฟลชสะท้อนเพดาน กฎพื้นฐานก็คือ ต้องไม่รวมเพดานเป็นองค์ประกอบภาพ การสะท้อนแสงจ้าที่ไม่กระจายแสงจะทำให้เกิดเงามืดและมองเห็นระดับแสงที่แตกต่างกัน ดังนั้น จึงต้องจัดเฟรมโดยให้มีเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับแสงอ่อนลงแล้วอยู่ในภาพเท่านั้น

Speedlite 600EX

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

*ใช้แฟลชเสริม 580EX II ในการถ่ายภาพตัวอย่างทั้งหมดในบทความนี้

Yasuhiko Kani

เกิดเมื่อปี 1970 และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮอนที่ซึ่ง Kani ได้เรียนกับช่างภาพ Shin Yamagishi ก่อนเริ่มต้นทำงานอิสระ ปัจจุบันเขาทำการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นหลัก และยังมีส่วนร่วมในงานอื่นๆ อีกมากมายในนิตยสาร อัลบั้มภาพถ่าย ปกซีดี โฆษณา และภาพยนตร์

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.