Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 2] การเพิ่มความสว่างให้แบ็คกราวด์เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์แสงที่นุ่มนวลยิ่งขึ้น

"การยิงแฟลชสะท้อนเพดาน (Ceiling Bounce)" เป็นเทคนิคการควบคุมความสว่างของแบ็คกราวด์ และพร้อมกันนี้ยังใช้ในการปรับแสงให้นุ่มนวลขึ้นได้อีกด้วย เทคนิคนี้นำไปประยุกต์ใช้ได้อีกมากมายสำหรับการถ่ายภาพภายในอาคาร ผมจึงขอแนะนำผู้อ่านให้ลองนำไปใช้งานกันดูครับ (เรื่องโดย: Yasuhiko Kani, นางแบบ: Sayuri Kurahashi (IARA))

เทคนิคแรกที่ควรลองเมื่อใช้แฟลชเสริม

วิธีการใช้แฟลชเสริมมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธีหลักๆ เทคนิคแรกคือ "แฟลชทางตรง" จะหันหัวแฟลชไปที่ตัวแบบโดยตรง ขณะที่เทคนิคที่สอง "แฟลชทางอ้อม" จะหันหัวแฟลชไปที่ผนังหรือเพดาน เทคนิคการยิงแฟลชขึ้นเพดานอย่างหลังนี้เรียกกันอีกชื่อว่า "การยิงแฟลชสะท้อนเพดาน (Ceiling Bounce)" ซึ่งเป็นการสร้างเอฟเฟ็กต์แสงธรรมชาติที่จะครอบคลุมตัวแบบด้วยแสงที่นุ่มนวล แน่นอนว่า ด้วยฟังก์ชั่น TTL Auto คุณสามารถควบคุมปริมาณแสงแฟลชจนถึงระดับแสงแฟลชสูงสุดได้โดยอัตโนมัติ

ประเด็นหนึ่งที่ต้องระลึกเสมอคือ จะต้องเลือกเพดานที่เป็นสีขาวเพื่อให้แสงแฟลชกระจายตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าลืมว่าเทคนิคการยิงแสงแฟลชสะท้อนเพดานนี้จะไม่เกิดผลใดๆ หากเพดานเป็นสีดำ ดังนั้น หากเพดานที่คุณจะใช้อยู่สูง หรือหากต้องการให้แสงแฟลชสะท้อนครอบคลุมพื้นที่กว้างขึ้น คุณจำเป็นต้องใช้แฟลชที่มีค่าไกด์นัมเบอร์สูงขึ้น ในทำนองเดียวกัน คุณยังสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์แสงรอบข้างที่นุ่มนวลด้วยเทคนิคนี้ โดยการสะท้อนแฟลชไปที่ผนังทั้งสองด้านได้ด้วย

ปัญหาที่พบในการใช้แฟลชกล้อง

แสงดูหลอกกว่าปกติโดยมีแบ็คกราวด์มืด

  1. เกิดเงามืดเป็นพื้นที่กว้างในแบ็คกราวด์หลังตัวแบบ ผมไม่ต้องการให้มีเงาเกิดขึ้น
  2. แม้ว่าจะสามารถใช้เงาอย่างจงใจเพื่อสร้างอารมณ์ภาพอีกรูปแบบหนึ่ง แต่ครั้งนี้ผมต้องการสร้างภาพถ่ายที่ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลกว่านี้
  3. แบ็คกราวด์มืดและความสว่างไม่สม่ำเสมอกัน ผมต้องการให้สีภาพออกมาเป็นธรรมชาติพร้อมกับคงบรรยากาศของสภาพแวดล้อมเอาไว้ด้วย

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 24 มม./ Program AE (1/60 วินาที, f/4)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

เนื่องจากถือกล้องในแนวตั้ง ทำให้เกิดเงามืดเป็นพื้นที่กว้างที่ต้นไม้และผนังห้องทั้งสองด้านข้างตัวแบบ ทำให้ภาพขาดความน่าสนใจ นอกจากนี้ หากคุณกำลังถ่ายภาพในห้องที่มีแสงสลัวๆ การยิงแฟลชตรงจากด้านหน้าตัวแบบจะทำให้ที่ใบหน้าวาวชัดเกินไปจากการที่มีความเปรียบต่างมาก

แก้ไขปัญหาด้วยการยิงแฟลชสะท้อนเพดาน!

สภาพการถ่ายภาพ

แฟลช: Speedlite 580 EX II

บอดี้กล้อง: EOS 7D

เลนส์: EF17-40mm f/4L USM

โหมดการวัดแสง: แบบประเมินทั้งภาพ

โหมดการถ่าย: โปรแกรมระดับแสงอัตโนมัติ (Program AE)

Program AE (1/60 วินาที, f/4)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

ตัวแบบยืนอยู่ใกล้กับแบ็คกราวด์ ผมจึงหันแฟลชไปที่เพดานด้านบนตรงๆ เพื่อทำการสะท้อนแสงแฟลชลงมา หากตัวแบบอยู่ห่างจากแบ็คกราวด์ ให้ปรับมุมพื้นที่การยิงแสงเยื้องมาด้านหน้าเพื่อให้ได้สมดุลแสงแบ็คกราวด์และโฟร์กราวด์ที่ดีกว่า การสะท้อนแฟลชจากด้านบนทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์แสงที่ใกล้เคียงกับแสงที่เรามองเห็นปกติ ทำให้ตัวแบบในภาพดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

อย่ารวมพื้นที่เพดานเข้าไปในภาพเมื่อใช้การยิงแฟลชสะท้อนเพดาน

เมื่อคุณใช้เทคนิคการยิงแฟลชสะท้อนเพดาน กฎพื้นฐานก็คือ ต้องไม่รวมเพดานเป็นองค์ประกอบภาพ การสะท้อนแสงจ้าที่ไม่กระจายแสงจะทำให้เกิดเงามืดและมองเห็นระดับแสงที่แตกต่างกัน ดังนั้น จึงต้องจัดเฟรมโดยให้มีเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับแสงอ่อนลงแล้วอยู่ในภาพเท่านั้น

Speedlite 600EX

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

*ใช้แฟลชเสริม 580EX II ในการถ่ายภาพตัวอย่างทั้งหมดในบทความนี้

Yasuhiko Kani

เกิดเมื่อปี 1970 และจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิฮอนที่ซึ่ง Kani ได้เรียนกับช่างภาพ Shin Yamagishi ก่อนเริ่มต้นทำงานอิสระ ปัจจุบันเขาทำการถ่ายภาพพอร์ตเทรตเป็นหลัก และยังมีส่วนร่วมในงานอื่นๆ อีกมากมายในนิตยสาร อัลบั้มภาพถ่าย ปกซีดี โฆษณา และภาพยนตร์

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation