Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 2] ถ่ายภาพความน่ารักและทำให้ภาพถ่ายดูสดชื่นมีชีวิตชีวา!

[ตอนที่ 2] ของบทความต่อเนื่องชุดนี้ "การถ่ายภาพความน่ารักของเด็กๆ" จะทำให้คุณเรียนรู้วิธีการจัดเฟรมและจัดวางองค์ประกอบภาพอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อเก็บบันทึกช่วงเวลาอันทรงคุณค่าของเด็กๆ เอาไว้ เราจะมาเรียนรู้ให้ลงลึกยิ่งขึ้นเกี่ยวกับ "การถ่ายภาพเด็กๆ" "การสร้างภาพถ่ายที่มีพลัง" "การจัดองค์ประกอบภาพ" "ความสว่าง" และ "โบเก้" สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพและผู้ที่เริ่มต้นใช้งานกล้องดิจิตอล SLR ช่างภาพมืออาชีพ Yuji Ogura จะอธิบายเคล็ดลับในการถ่ายภาพน่ารักๆ พร้อมภาพถ่ายประกอบ (เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

เด็กชายวัย 7 เดือน เราดึงความสนใจของเขาให้มองมาทางนี้

 

การถ่ายภาพความน่ารักน่าชังช่วยเพิ่มแรงดึงดูดให้กับภาพถ่ายของคุณ

ผิวอันอ่อนนุ่ม มือและเท้าอันจ้ำม่ำของเจ้าตัวน้อย – ความน่ารักของเด็กเล็กๆ นั้นสามารถถ่ายทอดออกมาได้ดียิ่งขึ้นด้วยการใช้โฟกัสแบบเฉพาะจุด

 

ภาพถ่ายมือและเท้าของเจ้าตัวน้อย – ผ้าปูที่นอนในแบ็คกราวด์เบลอเล็กน้อย

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์!

การตั้งค่ากล้อง: โหมดอัตโนมัติ (AUTO)

ในโหมดอัตโนมัติ กล้องจะวิเคราะห์สภาพของฉากขณะถ่ายภาพและเลือกการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดเพื่อใช้ถ่ายภาพนั้นๆ เลือกไอคอนที่มีเครื่องหมายแสดงว่าเป็นโหมดอัตโนมัติ (Auto) บนแหวนเลือกโหมดหรือหน้าจอเมนู เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมุ่งความสนใจไปที่การมองหาโอกาสในการถ่ายภาพได้ เพราะสิ่งที่จะต้องทำ เหลือเพียงแค่กดชัตเตอร์ถ่ายภาพเท่านั้น

 
 

เคล็ดลับการถ่ายภาพ
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับระยะโฟกัสใกล้สุด!

เมื่อต้องการเบลอส่วนแบ็คกราวด์ ให้ถ่ายภาพโดยเข้าใกล้ตัวแบบมากขึ้น ตรวจดูระยะโฟกัสใกล้สุดซึ่งระบุในรายละเอียดสเปคของเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ที่คุณใช้งาน ระยะดังกล่าวเป็นตัวบ่งชี้ถึงระยะใกล้ที่สุดที่กล้องสามารถจับโฟกัสบนตัววัตถุได้ ระยะโฟกัสนี้วัดจากจุดระนาบโฟกัสบนตัวกล้องถึงวัตถุที่ต้องการถ่าย

 
 

การปรับเปลี่ยนองค์ประกอบภาพเพื่อให้ภาพถ่ายของคุณดูสดใหม่น่าสนใจ

การวางตัวแบบที่จุดกึ่งกลางภาพหรือเบี่ยงไปทางซ้ายหรือขวาเล็กน้อยจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป ลองถ่ายภาพหลายๆ รูปแบบในฉากเดียวกันและดูว่าภาพไหนที่มีความสมดุลเหมาะสมที่สุด

ระหว่างเล่นไล่จับในอุโมงค์ดินในสนามเด็กเล่น ฉันจัดองค์ประกอบภาพโดยให้ตัวแบบวางอยู่ที่กึ่งกลางภาพ

ในการจัดองค์ประกอบในภาพนี้ ฉันวางตัวแบบให้เบี่ยงไปทางขวาเล็กน้อย ซึ่งเป็นการเน้นถึงความยาวของอุโมงค์ด้วย

เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์!

การตั้งค่ากล้อง: โหมดอัตโนมัติ (AUTO)

ในโหมดอัตโนมัติ กล้องจะวิเคราะห์สภาพของฉากที่ถ่ายภาพ และเลือกการตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดเพื่อถ่ายภาพนั้นๆ เลือกไอคอนที่มีเครื่องหมายแสดงว่าเป็นโหมดอัตโนมัติ (Auto) บนแหวนเลือกโหมดหรือหน้าจอเมนู เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมุ่งความสนใจไปที่การมองหาโอกาสในการถ่ายภาพได้ เพราะสิ่งที่จะต้องทำ เหลือเพียงแค่กดชัตเตอร์ถ่ายภาพเท่านั้น

 
 

เคล็ดลับการถ่ายภาพ 1

 

การวางตำแหน่งของเด็กให้อยู่กึ่งกลางภาพ

 

เมื่อวางตัวแบบหลักไว้ที่กึ่งกลางภาพ คุณจะสามารถถ่ายทอดสิ่งที่ต้องการโชว์ในภาพให้ผู้ชมมองเห็นและเข้าใจได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ การใช้องค์ประกอบภาพที่เรียบง่ายยังเป็นวิธีที่ได้ผลเมื่อคุณต้องการเน้นย้ำรูปแบบของตัวแบบ (เช่น ท่าโพส)

เคล็ดลับการถ่ายภาพ 2

 

สร้างพื้นที่ว่าง

 

เลื่อนตัวแบบให้ห่างจากจุดกึ่งกลางเล็กน้อยและสร้างพื้นที่ว่างระหว่างกลาง เพียงเท่านั้น ภาพถ่ายธรรมดาๆ ก็จะกลายเป็นภาพถ่ายที่ดูน่าสนใจขึ้น พื้นที่ว่างจะทำให้ภาพดูโล่งกว้างขึ้น อีกทั้งยังมีผลต่อการนำสายตาของผู้ชมอีกด้วย

 

ย้ำเตือนความจำ!

 

ความท้าทายและข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นในการถ่ายภาพเด็กๆ

Q1: เงาของปีกหมวกบนใบหน้าของเด็ก

A: เมื่อถ่ายภาพกลางแจ้งในวันแดดจ้า ปัญหาที่มักเกิดขึ้นก็คือ เงาของหมวกที่ทอดลงมาบนใบหน้าเด็ก  คุณสามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์เช่นนี้ได้ด้วยการปรับแก้ทรงของหมวกและเลื่อนปีกหมวกไปทางด้านข้างเมื่อถ่ายภาพ

Q2: ภาพถ่ายออกมามืด

A: การถ่ายภาพออกมามืดกว่าที่ตั้งใจก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ คุณหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้โดยเพิ่มค่าการชดเชยแสง เพราะวิธีนี้จะเพิ่มความสว่างให้กับภาพถ่ายของคุณ

Q3: ส่วนใดที่ควรโฟกัสเมื่อถ่ายภาพใบหน้า

A: เมื่อถ่ายภาพใบหน้าของเด็กๆ ให้โฟกัสไปที่ดวงตาของพวกเขา ไม่เช่นนั้น ภาพที่ได้อาจสื่ออารมณ์ที่คลุมเครือไม่ชัดเจน

กล้องและเลนส์ที่ใช้

 

กล้อง EOS 100D และเลนส์ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 29-88 มม.)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

 

กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีย์ EOS เลขสามหลัก ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับการใช้งานภายในครอบครัว บอดี้กล้องที่มีขนาดเล็กมากจนสามารถจับกระชับเข้ามือได้อย่างสบายๆ และมีความเบาอย่างน่าประหลาดใจ ด้วยน้ำหนักประมาณ 370 กรัม และเนื่องจากกล้องนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเด็กเป็นที่สุด กล้องนี้จึงไม่ควรวางไกลจากตัวคุณเลยสักขณะเดียว

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นรูปลักษณ์ของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างไปเล็กน้อยจากผลิตภัณฑ์จริง

 

เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและอ่านนิตยสาร Camera Biyori ฉบับล่าสุด

Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.