เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 2] การเปลี่ยนส่วนหลักของภาพถ่ายด้วยตัวแบบรอง

ขณะสร้างสรรค์ผลงานภาพถ่าย คุณจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับทั้งตัวแบบหลักและตัวแบบรองด้วย ภาพถ่ายสองภาพที่มีตัวแบบหลักเดียวกันแต่มีตัวแบบรองต่างกันจะถ่ายทอดอารมณ์ออกมาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เรามาดูกันว่าช่างภาพมืออาชีพเลือกตัวแบบรองในฉากแบบต่างๆ อย่างไร (เรื่องโดย: Masatsugu Koorikawa)

หน้า: 1 2

ถ่ายทอดความพลุกพล่านวุ่นวายของท่าเรือด้วยตัวแบบรอง

ตัวแบบหลักในภาพนี้คือสะพานแขวนที่ปรากฏอยู่ในแบ็คกราวด์ และในการเน้นให้โดดเด่น ผมเลือกท่าเทียบเรือที่ชุลมุนวุ่นวายซึ่งอยู่ติดกับท่าเรือในโฟร์กราวด์ให้เป็นตัวแบบรอง เป้าหมายสำหรับการเลือกตัวแบบรองเช่นนี้ก็เพื่อถ่ายทอดความวุ่นวายของท่าเรือออกมาได้เป็นอย่างดี

ผมถ่ายภาพนี้ในช่วงเวลาที่ท่าเทียบเรือไม่ได้รับแสงสว่างจากแสงอาทิตย์ เพื่อป้องกันไม่ให้ดูเด่นเกินไป

[ตัวอย่างที่ 1]

A: (ตัวแบบหลัก) สะพานแขวนขนาดใหญ่

B: (ตัวแบบรอง) ท่าเทียบเรือ

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 127 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1/500 วินาที, EV-0.5)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ในการสร้างความเปรียบต่างระหว่างแสงสว่างและความมืดในฉากนี้ ผมตั้งใจเลือกช่วงเวลาที่ท่าเทียบเรือในโฟร์กราวด์อยู่ภายใต้ร่มเงา ซึ่งจะส่งผลให้ตัวแบบหลักหรือสะพานแขวนนี้ปรากฏเด่นชัดขึ้น

ถ่ายทอดความนุ่มนวลด้วยตัวแบบรองเบลอในโฟร์กราวด์

ในตัวอย่างที่ 2 ผมให้ต้นหญ้าที่อยู่ในโฟร์กราวด์เป็นตัวแบบรอง ภาพนี้ถ่ายจากระยะห่างที่ไกลกว่าตัวอย่างที่ 1 ซึ่งจะทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอในระยะโฟร์กราวด์ที่ต้นหญ้า จึงเป็นการเพิ่มความนุ่มนวลให้กับทั้งภาพ คุณจะเห็นภาพสะท้อนของสะพานแขวนบนพื้นผิวน้ำได้อย่างชัดเจน ซึ่งให้ความรู้สึกแตกต่างจากบรรยากาศความชุลมุนวุ่นวายในตัวอย่างที่ 1 อย่างมาก

[ตัวอย่างที่ 2]

A: (ตัวแบบหลัก) สะพานแขวนขนาดใหญ่

B: (ตัวแบบรอง) ต้นหญ้า

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 155 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/2,000 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ให้สีสันเป็นตัวแบบรอง

ศิลปะกราฟฟิตี้บนกำแพงตามแนวชายฝั่งดูโดดเด่นสะดุดตา ผมจึงถ่ายภาพกำแพงให้เป็นตัวแบบหลัก ท้องฟ้า ทะเล กราฟฟิตี้ รวมถึงเสื้อของคนที่เดินผ่านไปล้วนอยู่ในโทนสีน้ำเงิน การจับคู่สีของตัวแบบรองกับตัวแบบหลักจะช่วยเพิ่มผลกระทบต่อความรู้สึกของทั้งภาพได้ ความบังเอิญเช่นนี้จะเปลี่ยนหัวใจสำคัญของภาพไปได้อย่างมาก

[ตัวอย่างที่ 3]

A: (ตัวแบบหลัก) กำแพง

B: (ตัวแบบรอง) กราฟฟิตี้สีน้ำเงิน เสื้อสีน้ำเงินของคนที่กำลังเดินผ่านไป

EOS 5D Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 22 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/1,500 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

สีน้ำเงินในองค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ท้องฟ้า กำแพง และคนเดิน ผสมผสานกันอย่างลงตัวเหมือนกับมีปฏิกิริยาเคมีบางอย่างเกิดขึ้น เอฟเฟ็กต์นี้ช่วยดึงความสนใจของผู้ชมให้มาบรรจบกันที่บริเวณศูนย์กลางของภาพ

ภาพที่ไม่มีตัวแบบรองสร้างความรู้สึกที่เปล่าเปลี่ยวเงียบเหงา

หากถ่ายภาพโดยใช้มุมรับภาพและค่ารูรับแสงเท่ากับในตัวอย่างที่ 3 แต่ไม่มีตัวแบบรอง จะได้ภาพทิวทัศน์ที่ดูเปล่าเปลี่ยวดังเช่นในตัวอย่างที่ 4 เมื่อไม่มีเอฟเฟ็กต์สีในตัวอย่างที่ 3 เรื่องราวของภาพก็จะขาดหายไป เหลือเพียงเอฟเฟ็กต์เปอร์สเป็คทีฟ แต่อารมณ์ความรู้สึกจะต่างจากตัวอย่างที่ 3 อย่างมาก อย่างไรก็ตาม หากคุณตั้งใจจะถ่ายทอดความรู้สึกที่ดูเหงาๆ ก็ไม่ควรสร้างเอฟเฟ็กต์สีสัน

[ตัวอย่างที่ 4]

A: (ตัวแบบหลัก) กำแพง

EOS 5D Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 22 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/1,000 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

Masatsugu Koorikawa

เกิดในเมืองนาระ นอกจากการถ่ายภาพพอร์ตเทรตและสินค้าให้กับนิตยสารกล้องและเพลงแล้ว Masatsugu ยังมีผลงานที่ใช้ริมฝั่งบริเวณอ่าวโตเกียวเป็นธีมอีกด้วย

นิตยสาร Digital Camera

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.