ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 2] การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการตรวจจับใบหน้าและการโฟกัสอัตโนมัติเมื่อมีสิ่งกี

กล้อง EOS 7D Mark II ซึ่งเปิดตัวหลังจากใช้เวลาพัฒนามาเกือบ 5 ปี มีคุณสมบัติเฉพาะที่เหนือกว่ากล้อง EOS 7D แทบทุกด้าน สร้างความก้าวหน้าที่มั่นคง ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ได้รับการปรับปรุงช่วยเปลี่ยนสภาพการถ่ายภาพในสถานการณ์จริงอย่างไร บทความชุดนี้ เราจะพาไปรู้จักกับความสามารถที่ซ่อนเร้นของกล้อง EOS 7D Mark II จาก 8 มุมมองที่แตกต่างกัน สำหรับตอนที่ 2 นี้เราจะทำการเปรียบเทียบความสามารถของกล้องในด้านการโฟกัส (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi, นางแบบ: Hitomi Otsuki (Oscar Promotion))

หน้า: 1 2

 

จุดที่ 2: ความสามารถในการตรวจจับใบหน้า

ลักษณะการปรับจุดโฟกัส

วิธีการทดสอบ

ติดตั้งมัลติอาร์มกับขาตั้งกล้อง จากนั้นติดตั้งกล้อง EOS 7D Mark II และ EOS 7D กับมัลติอาร์ม แล้วประกอบเลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM เข้ากับกล้องทั้งสองรุ่น ตั้งค่ากล้องไปที่ AI Servo AF+การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง+การเลือก AF อัตโนมัติ (โดยใช้การตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ) และเปิดใช้งานชัตเตอร์ไปพร้อมกับลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องซึ่งถ่ายได้ถึง 5 ภาพ จากนั้น นำมาสังเกตข้อแตกต่างในการจับโฟกัสภาพสำหรับตัวแบบที่เป็นเป้าหมาย (ผู้หญิง)

 

EOS 7D Mark II

ใช้งาน EOS iTR AF

1

2

3

4

5

6

7

8

EOS 7D

ไม่ใช้งาน EOS iTR AF

1

2

3

4

5

6

7

8

 
 

EOS 7D Mark II ติดตามใบหน้าทุกการเปลี่ยนอริยาบท

ระบบการโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ของกล้อง EOS 7D Mark II ตรวจจับตัวแบบโดยจับภาพใบหน้าและสีผิวก่อน แม้ระยะห่างระหว่างกล้องกับตัวแบบเปลี่ยน แต่โฟกัสแทบไม่หลุดจากตัวแบบเลย ฟังก์ชั่นนี้ได้รับการสนับสนุนจากความสามารถในการตรวจจับของเซนเซอร์ภาพ RGB+IR (อินฟาเรด) 150,000 พิกเซล ซึ่งทำงานร่วมกับระบบ EOS iTR AF ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้กล้องติดตามตัวแบบที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกล้อง EOS 7D ไม่มีเซนเซอร์ภาพและระบบ AF แบบเดียวกันนี้ จึงตรวจจับเฉพาะวัตถุด้านหน้าเสมือนเป็นตัวแบบหลักแทน การติดตามตัวแบบอย่างต่อเนื่องต้องอาศัยทักษะในระดับหนึ่งซึ่งช่างภาพพึงมี

ในฉากที่ผู้ชายและผู้หญิงวิ่งอยู่ด้วยกัน กล้อง EOS 7D Mark II จับโฟกัสเฉพาะที่ผู้หญิงซึ่งเป็นตัวแบบหลักที่กล้องตรวจจับตั้งแต่แรก และไม่เปลี่ยนจุดโฟกัสแม้ขณะที่ผู้ชายวิ่งแซงหน้ามาใกล้กล้องมากกว่า กลับกัน จุดโฟกัสที่เลือกไว้บนกล้อง EOS 7D ยังคงเลื่อนไปทางซ้ายทีขวาทีในแต่ละเฟรม ชี้ให้เห็นว่าตำแหน่งโฟกัสมีการสลับสับเปลี่ยน นอกจากนี้ ฟังก์ชั่น AI Servo AF ของกล้อง EOS 7D Mark II ยังมีความแม่นยำในการโฟกัสสูงมาก เนื่องจากใช้การเลือกตำแหน่งจุดโฟกัสอย่างเจาะจงโดยอิงกับใบหน้า จากการทดสอบข้างต้น กล้อง EOS 7D Mark II จับโฟกัสในทุกอริยาบทที่เปลี่ยนไปได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ขณะที่กล้อง EOS 7D นั้นมีหลายภาพที่ตัวแบบหลักหลุดจากโฟกัส

EOS 7D Mark II ติดตามใบหน้าทุกการเปลี่ยนอริยาบท

 

จับภาพใบหน้าคนอย่างต่อเนื่อง

การตั้งค่าเริ่มต้นบนกล้อง EOS 7D Mark II อยู่ที่ [ใช้งาน] เพื่อให้ตรวจจับใบหน้าของตัวแบบที่เป็นบุคคลและสีของตัวแบบอื่นๆ รวมถึงติดตามจุดโฟกัสได้ เทคโนโลยีนี้ต่อยอดมาจากกล้อง EOS-1D X โดยเขียนชุดคำสั่งด้วยอัลกอริทึมการตรวจจับแบบใหม่ที่ทำให้ AF ทำการติดตามได้แม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีในโหมดโซน AF และโซน AF ขนาดใหญ่ รวมถึง AF ที่เลือกอัตโนมัติ 65 จุด

 
 
 

จุดที่ 3: การโฟกัสอัตโนมัติแม้มีสิ่งกีดขวาง

Focus Yield คืออะไร

วิธีการทดสอบ

ติดตั้งมัลติอาร์มกับขาตั้งกล้อง จากนั้นติดตั้งกล้อง EOS 7D Mark II และ EOS 7D กับมัลติอาร์ม แล้วประกอบเลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM เข้ากับกล้องทั้งสองรุ่น ตั้งค่ากล้องไปที่ AI Servo AF+การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง+การเลือก AF อัตโนมัติ (พร้อมด้วยการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ) และเปิดใช้งานชัตเตอร์ไปพร้อมกับลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องซึ่งถ่ายได้ถึง 5 ภาพ จากนั้น นำมาสังเกตข้อแตกต่างในการจับโฟกัสของภาพที่มีตัวแบบเป้าหมาย (ผู้หญิง)

 

EOS 7D Mark II

ใช้เครื่องมือการปรับแต่ง AF

1

2

3

4

5

6

7

8

EOS 7D

ไม่ใช้เครื่องมือการปรับแต่ง AF

1

2

3

4

5

6

7

8

 
 

กล้อง EOS 7D Mark II รักษาโฟกัสได้แม้มีสิ่งกีดขวาง

ฟังก์ชั่น AI Servo AF ในกล้อง EOS 7D Mark II มาพร้อมกับ [เครื่องมือการปรับแต่ง AF] ที่ใช้ปรับการตั้งค่า AF ให้เหมาะกับประเภทของภาพถ่ายได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเลือกตัวเลือกหรือที่เรียกว่า Case จากทั้งหมด 6 ตัวเลือก กล้องจะสามารถปรับใช้กับการเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของตัวแบบและการปรากฏขึ้นของสิ่งกีดขวาง คุณยังสามารถปรับแต่งค่า AF ของกล้องโดยใช้ตัวเลือกต่อไปนี้ได้ คือ [Continue to track subjects] (ติดตามตัวแบบต่อเนื่อง), [For subjects that accelerate or decelerate quickly] (สำหรับตัวแบบที่เร่งหรือชะลอฉับไว) และ [Instantly focus on subjects suddenly entering AF points] (โฟกัสวัตถุที่เข้ามายังจุด AF ทันที)

การทดสอบในจุดที่ 3 เป็นการตรวจสอบความถูกต้องของผลการทำงานของ AF เมื่อมีสิ่งกีดขวางเข้ามา สำหรับกล้อง EOS 7D Mark II แม้ว่าผู้ชายคนนี้จะตัดเข้ามาทางด้านหน้า การปรับโฟกัสยังจำกัดอยู่ที่ตัวแบบผู้หญิง ขณะที่จุดโฟกัสบนกล้อง EOS 7D เคลื่อนออกจากจุดที่กำหนดไว้เมื่อผู้ชายตัดหน้าเข้ามา ทำให้เสียเวลาเพื่อจับโฟกัสที่ตัวผู้หญิงใหม่ นอกจากนี้ เมื่อปรับแต่งค่าของกล้องเป็น [Continue to track subjects] บนกล้อง EOS 7D Mark II นอกจากจะสามารถลดผลกระทบจากสิ่งกีดขวางได้มากขึ้นแล้ว คุณยังสามารถเพิ่ม Focus Yield โดยการใช้โหมดการเลือกพื้นที่โฟกัสที่เหมาะสม ฟังก์ชั่น AI Servo AF บนกล้อง EOS 7D นั้นไม่มี [เครื่องมือการปรับแต่ง AF] ซึ่งหมายความว่า กล้องจะทำการโฟกัสวัตถุที่อยู่ใกล้ที่สุดก่อนเสมอ ด้วยเหตุนี้ จึงมีแนวโน้มที่กล้องจะถูกรบกวนจากสิ่งกีดขวางที่ผ่านเข้ามาด้านหน้าตัวแบบหลักและในฉากได้อย่างง่ายๆ ดังที่เห็นในการทดสอบนี้ ซึ่งทำให้เห็นว่ากล้องรุ่นนี้มีข้อจำกัดในการถ่ายภาพ

เครื่องมือปรับแต่ง AF

 

ปรับแต่งลักษณะเฉพาะของ AF

การปรับแต่ง AI Servo AF ยังมีในกล้อง EOS-1D X ด้วยเช่นกัน การตั้งค่าเริ่มต้นคือ Case 1 ซึ่งใช้ได้กับภาพหลากหลายประเภท ขณะที่ Case 2 - 6 สามารถเลือกใช้เพื่อเปลี่ยนลักษณะพิเศษของ AF เพื่อจับความเคลื่อนไหวของตัวแบบ กดปุ่ม INFO. เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับฉากการถ่ายเฉพาะที่คาดการณ์ไว้แล้ว

 

*กล้องที่ใช้ในการทดสอบเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ โปรดทราบว่า ผลิตภัณฑ์จริงอาจแตกต่างไปในแง่ของรูปลักษณ์กล้อง คุณภาพของภาพถ่าย และอื่นๆ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.