Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการตรวจจับใบหน้าและการโฟกัสอัตโนมัติเมื่อมีสิ่งกี

กล้อง EOS 7D Mark II ซึ่งเปิดตัวหลังจากใช้เวลาพัฒนามาเกือบ 5 ปี มีคุณสมบัติเฉพาะที่เหนือกว่ากล้อง EOS 7D แทบทุกด้าน สร้างความก้าวหน้าที่มั่นคง ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ได้รับการปรับปรุงช่วยเปลี่ยนสภาพการถ่ายภาพในสถานการณ์จริงอย่างไร บทความชุดนี้ เราจะพาไปรู้จักกับความสามารถที่ซ่อนเร้นของกล้อง EOS 7D Mark II จาก 8 มุมมองที่แตกต่างกัน สำหรับตอนที่ 2 นี้เราจะทำการเปรียบเทียบความสามารถของกล้องในด้านการโฟกัส (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi, นางแบบ: Hitomi Otsuki (Oscar Promotion))

หน้า: 1 2

 

จุดที่ 2: ความสามารถในการตรวจจับใบหน้า

ลักษณะการปรับจุดโฟกัส

วิธีการทดสอบ

ติดตั้งมัลติอาร์มกับขาตั้งกล้อง จากนั้นติดตั้งกล้อง EOS 7D Mark II และ EOS 7D กับมัลติอาร์ม แล้วประกอบเลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM เข้ากับกล้องทั้งสองรุ่น ตั้งค่ากล้องไปที่ AI Servo AF+การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง+การเลือก AF อัตโนมัติ (โดยใช้การตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ) และเปิดใช้งานชัตเตอร์ไปพร้อมกับลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องซึ่งถ่ายได้ถึง 5 ภาพ จากนั้น นำมาสังเกตข้อแตกต่างในการจับโฟกัสภาพสำหรับตัวแบบที่เป็นเป้าหมาย (ผู้หญิง)

 

EOS 7D Mark II

ใช้งาน EOS iTR AF

1

2

3

4

5

6

7

8

EOS 7D

ไม่ใช้งาน EOS iTR AF

1

2

3

4

5

6

7

8

 
 

EOS 7D Mark II ติดตามใบหน้าทุกการเปลี่ยนอริยาบท

ระบบการโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ของกล้อง EOS 7D Mark II ตรวจจับตัวแบบโดยจับภาพใบหน้าและสีผิวก่อน แม้ระยะห่างระหว่างกล้องกับตัวแบบเปลี่ยน แต่โฟกัสแทบไม่หลุดจากตัวแบบเลย ฟังก์ชั่นนี้ได้รับการสนับสนุนจากความสามารถในการตรวจจับของเซนเซอร์ภาพ RGB+IR (อินฟาเรด) 150,000 พิกเซล ซึ่งทำงานร่วมกับระบบ EOS iTR AF ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้กล้องติดตามตัวแบบที่ต้องการได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกล้อง EOS 7D ไม่มีเซนเซอร์ภาพและระบบ AF แบบเดียวกันนี้ จึงตรวจจับเฉพาะวัตถุด้านหน้าเสมือนเป็นตัวแบบหลักแทน การติดตามตัวแบบอย่างต่อเนื่องต้องอาศัยทักษะในระดับหนึ่งซึ่งช่างภาพพึงมี

ในฉากที่ผู้ชายและผู้หญิงวิ่งอยู่ด้วยกัน กล้อง EOS 7D Mark II จับโฟกัสเฉพาะที่ผู้หญิงซึ่งเป็นตัวแบบหลักที่กล้องตรวจจับตั้งแต่แรก และไม่เปลี่ยนจุดโฟกัสแม้ขณะที่ผู้ชายวิ่งแซงหน้ามาใกล้กล้องมากกว่า กลับกัน จุดโฟกัสที่เลือกไว้บนกล้อง EOS 7D ยังคงเลื่อนไปทางซ้ายทีขวาทีในแต่ละเฟรม ชี้ให้เห็นว่าตำแหน่งโฟกัสมีการสลับสับเปลี่ยน นอกจากนี้ ฟังก์ชั่น AI Servo AF ของกล้อง EOS 7D Mark II ยังมีความแม่นยำในการโฟกัสสูงมาก เนื่องจากใช้การเลือกตำแหน่งจุดโฟกัสอย่างเจาะจงโดยอิงกับใบหน้า จากการทดสอบข้างต้น กล้อง EOS 7D Mark II จับโฟกัสในทุกอริยาบทที่เปลี่ยนไปได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ขณะที่กล้อง EOS 7D นั้นมีหลายภาพที่ตัวแบบหลักหลุดจากโฟกัส

EOS 7D Mark II ติดตามใบหน้าทุกการเปลี่ยนอริยาบท

 

จับภาพใบหน้าคนอย่างต่อเนื่อง

การตั้งค่าเริ่มต้นบนกล้อง EOS 7D Mark II อยู่ที่ [ใช้งาน] เพื่อให้ตรวจจับใบหน้าของตัวแบบที่เป็นบุคคลและสีของตัวแบบอื่นๆ รวมถึงติดตามจุดโฟกัสได้ เทคโนโลยีนี้ต่อยอดมาจากกล้อง EOS-1D X โดยเขียนชุดคำสั่งด้วยอัลกอริทึมการตรวจจับแบบใหม่ที่ทำให้ AF ทำการติดตามได้แม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถใช้งานได้ดีในโหมดโซน AF และโซน AF ขนาดใหญ่ รวมถึง AF ที่เลือกอัตโนมัติ 65 จุด

 
 
 

จุดที่ 3: การโฟกัสอัตโนมัติแม้มีสิ่งกีดขวาง

Focus Yield คืออะไร

วิธีการทดสอบ

ติดตั้งมัลติอาร์มกับขาตั้งกล้อง จากนั้นติดตั้งกล้อง EOS 7D Mark II และ EOS 7D กับมัลติอาร์ม แล้วประกอบเลนส์ EF70-200mm f/2.8L IS II USM เข้ากับกล้องทั้งสองรุ่น ตั้งค่ากล้องไปที่ AI Servo AF+การถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง+การเลือก AF อัตโนมัติ (พร้อมด้วยการตั้งค่าเริ่มต้นสำหรับฟังก์ชั่นอื่นๆ) และเปิดใช้งานชัตเตอร์ไปพร้อมกับลั่นชัตเตอร์ต่อเนื่องซึ่งถ่ายได้ถึง 5 ภาพ จากนั้น นำมาสังเกตข้อแตกต่างในการจับโฟกัสของภาพที่มีตัวแบบเป้าหมาย (ผู้หญิง)

 

EOS 7D Mark II

ใช้เครื่องมือการปรับแต่ง AF

1

2

3

4

5

6

7

8

EOS 7D

ไม่ใช้เครื่องมือการปรับแต่ง AF

1

2

3

4

5

6

7

8

 
 

กล้อง EOS 7D Mark II รักษาโฟกัสได้แม้มีสิ่งกีดขวาง

ฟังก์ชั่น AI Servo AF ในกล้อง EOS 7D Mark II มาพร้อมกับ [เครื่องมือการปรับแต่ง AF] ที่ใช้ปรับการตั้งค่า AF ให้เหมาะกับประเภทของภาพถ่ายได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเลือกตัวเลือกหรือที่เรียกว่า Case จากทั้งหมด 6 ตัวเลือก กล้องจะสามารถปรับใช้กับการเปลี่ยนการเคลื่อนไหวของตัวแบบและการปรากฏขึ้นของสิ่งกีดขวาง คุณยังสามารถปรับแต่งค่า AF ของกล้องโดยใช้ตัวเลือกต่อไปนี้ได้ คือ [Continue to track subjects] (ติดตามตัวแบบต่อเนื่อง), [For subjects that accelerate or decelerate quickly] (สำหรับตัวแบบที่เร่งหรือชะลอฉับไว) และ [Instantly focus on subjects suddenly entering AF points] (โฟกัสวัตถุที่เข้ามายังจุด AF ทันที)

การทดสอบในจุดที่ 3 เป็นการตรวจสอบความถูกต้องของผลการทำงานของ AF เมื่อมีสิ่งกีดขวางเข้ามา สำหรับกล้อง EOS 7D Mark II แม้ว่าผู้ชายคนนี้จะตัดเข้ามาทางด้านหน้า การปรับโฟกัสยังจำกัดอยู่ที่ตัวแบบผู้หญิง ขณะที่จุดโฟกัสบนกล้อง EOS 7D เคลื่อนออกจากจุดที่กำหนดไว้เมื่อผู้ชายตัดหน้าเข้ามา ทำให้เสียเวลาเพื่อจับโฟกัสที่ตัวผู้หญิงใหม่ นอกจากนี้ เมื่อปรับแต่งค่าของกล้องเป็น [Continue to track subjects] บนกล้อง EOS 7D Mark II นอกจากจะสามารถลดผลกระทบจากสิ่งกีดขวางได้มากขึ้นแล้ว คุณยังสามารถเพิ่ม Focus Yield โดยการใช้โหมดการเลือกพื้นที่โฟกัสที่เหมาะสม ฟังก์ชั่น AI Servo AF บนกล้อง EOS 7D นั้นไม่มี [เครื่องมือการปรับแต่ง AF] ซึ่งหมายความว่า กล้องจะทำการโฟกัสวัตถุที่อยู่ใกล้ที่สุดก่อนเสมอ ด้วยเหตุนี้ จึงมีแนวโน้มที่กล้องจะถูกรบกวนจากสิ่งกีดขวางที่ผ่านเข้ามาด้านหน้าตัวแบบหลักและในฉากได้อย่างง่ายๆ ดังที่เห็นในการทดสอบนี้ ซึ่งทำให้เห็นว่ากล้องรุ่นนี้มีข้อจำกัดในการถ่ายภาพ

เครื่องมือปรับแต่ง AF

 

ปรับแต่งลักษณะเฉพาะของ AF

การปรับแต่ง AI Servo AF ยังมีในกล้อง EOS-1D X ด้วยเช่นกัน การตั้งค่าเริ่มต้นคือ Case 1 ซึ่งใช้ได้กับภาพหลากหลายประเภท ขณะที่ Case 2 - 6 สามารถเลือกใช้เพื่อเปลี่ยนลักษณะพิเศษของ AF เพื่อจับความเคลื่อนไหวของตัวแบบ กดปุ่ม INFO. เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับฉากการถ่ายเฉพาะที่คาดการณ์ไว้แล้ว

 

*กล้องที่ใช้ในการทดสอบเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ โปรดทราบว่า ผลิตภัณฑ์จริงอาจแตกต่างไปในแง่ของรูปลักษณ์กล้อง คุณภาพของภาพถ่าย และอื่นๆ

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย