ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 2] การใช้งานหน้าจอสัมผัสและระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบตรวจจับใบหน้าในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง EOS 70D

ขณะที่คุณสมบัติการบันทึกภาพเคลื่อนไหวของกล้อง DSLR ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากคุณภาพของภาพที่ดีเยี่ยม จุดหนึ่งที่ยังไม่สมบูรณ์แบบซึ่งเป็นที่ทราบกันทั่วไปคือเรื่องประสิทธิภาพของระบบโฟกัสอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม การนำ Dual Pixel CMOS AF มาใช้กับกล้อง EOS 70D ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับระบบโฟกัสอัตโนมัติขณะบันทึกภาพเคลื่อนไหว ในตอนที่สองของบทความชุดนี้จะนำคุณให้รู้จักกับคุณสมบัติของระบบโฟกัสอัตโนมัติสำหรับภาพเคลื่อนไหวของกล้อง EOS 70D ผมจะทดสอบให้ดูกันว่าการโฟกัสโดยใช้หน้าจอสัมผัสจะจับโฟกัสได้ดีแค่ไหนและใช้การบันทึกวิดีโอบนเครนแบบ "สูง-ต่ำ" เพื่อประเมินคุณสมบัติการตรวจจับใบหน้า (บรรณาธิการโดย: Video Salon, เรื่องโดย: Kazuhiko Saika)

หน้า: 1 2

 

ระบบโฟกัสอัตโนมัติผ่านหน้าจอสัมผัสช่วยให้คุณสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวให้มีคุณภาพอย่างมืออาชีพได้

เวลาที่ใช้งานโหมดการโฟกัส FlexiZone-จุดเดียว บนกล้อง EOS 70D คุณจะสามารถใช้หน้าจอสัมผัสเพื่อทำการโฟกัส ณ จุดที่เลือกขณะกำลังบันทึกภาพเคลื่อนไหวโดยใช้ฟังก์ชั่น Live View วิธีนี้จะช่วยให้ปรับจุดโฟกัสระหว่างการบันทึกภาพได้อย่างราบรื่น แม้คุณจะสามารถใช้การโฟกัสแบบแมนนวลขณะที่บันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ แต่การใช้มือหมุนเลนส์เพื่อปรับโฟกัสจะทำให้กล้องสั่นและภาพที่บันทึกได้ไม่นิ่ง การปรับโฟกัสด้วยระบบโฟกัสผ่านหน้าจอสัมผัสบนกล้อง EOS 70D ช่วยลดแนวโน้มที่จะเกิดปัญหากล้องสั่น ช่วยให้ผู้ใช้บันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ "Rack Focus" ให้มีคุณภาพอย่างมืออาชีพ

1. ผมเริ่มบันทึกภาพเคลื่อนไหวโดยโฟกัสจับอยู่ที่ระยะไกลสุดของภาพ

 
 

2. เมื่อผมแตะภาพนางแบบที่ด้านขวาของหน้าจอ กล้องก็จับโฟกัสที่นางแบบ

 
 

3. ผมแตะภาพนางแบบที่ด้านซ้ายเพื่อปรับโฟกัสไปที่นางแบบ

 
 

4. การแตะที่นางแบบทางด้านขวาอีกครั้งเป็นการเลื่อนโฟกัสกลับไปที่เดิม

 
 

การบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยระบบโฟกัสอัตโนมัติสามารถทำได้แม้ขณะที่คุณไม่สามารถเอื้อมจับวงแหวนโฟกัสขณะบันทึกภาพวิดีโอบนเครน

ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหว

 
 
 
 
 

วิดีโอนี้บันทึกด้วยกล้อง EOS 70D โดยตั้งค่าโหมด AF ไปที่ [ใบหน้า + การติดตาม AF] ผมอยากเช็คสักนิดว่ากล้องสามารถจับภาพเวลาที่กล้องต้องทำการโฟกัสอัตโนมัติเองทั้งหมดได้หรือไม่ ผมปรับโฟกัสโดยใช้หน้าจอสัมผัสเฉพาะตอนที่ตัวแบบอยู่ไกลจากกล้องและใบหน้าของนางแบบเล็กเกินไปเท่านั้น ไม่เช่นนั้น ผมก็จะปล่อยให้ระบบ AF ของกล้องจับโฟกัสเอง ระบบ AF แบบตรวจจับใบหน้าและการติดตามอัตโนมัติมีประโยชน์มากในสถานการณ์ที่ทำการโฟกัสยาก เช่น ในการถ่ายบนเครนหรือที่ต้องถ่ายมุมต่ำมากหรือสูงมาก

 

และถึงแม้จะเป็นการโฟกัสที่ไม่ใช้การตรวจจับใบหน้า การโฟกัสก็ยังมีความจำเป็นสำหรับการบันทึกภาพวิดีโอบนเครนแบบ "สูงลงต่ำ" ด้วย

ใน [ตอนที่ 1] ประสิทธิภาพการโฟกัสอัตโนมัติโฉมใหม่ของกล้อง EOS 70D ผมได้เขียนเกี่ยวกับข้อได้เปรียบของประสิทธิภาพการบันทึกภาพเคลื่อนไหวของกล้อง EOS 70D ในการตั้งค่า [ใบหน้า + การติดตาม AF] กล้อง EOS 70D จะจับโฟกัสโดยใช้จุด AF ที่เหมาะสมที่สุด (หรือดีที่สุดที่จะเป็นไปได้) โดยสลับไปที่โหมด [FlexiZone-หลายจุด] ชั่วคราวเมื่อกล้องสูญเสียโฟกัสจากใบหน้าของตัวแบบ อย่างไรก็ตาม อาจมีปัญหาบางรูปแบบที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์นั้นๆ เมื่อผมทดสอบการใช้กล้องในสถานการณ์ที่ใช้เครนแพนกล้องขึ้นลงบนตัวแบบบุคคลดังตัวอย่างด้านล่าง กล้อง EOS 70D จะสลับไปที่ [FlexiZone-หลายจุด] เมื่อไม่สามารถตรวจจับใบหน้าของตัวแบบได้ กล้องจะปรับโฟกัสไปยังกึ่งกลางภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น คุณสามารถใช้ [FlexiZone-จุุดเดียว] เพื่อจับโฟกัส คงจะดีหากมีฟังก์ชั่นที่กำหนดค่าเองได้เพื่อจะหยุดกลไกการโฟกัสไว้ชั่วคราวจนกว่ากล้องจะตรวจจับใบหน้าตัวแบบเจออีกครั้งเมื่อคุณสมบัติการตรวจจับใบหน้าหลุดโฟกัสจากการติดตามใบหน้าของตัวแบบ

1. ผมเริ่มบันทึกภาพบนเครนโดยแพนกล้องจากจากบนลงล่างด้วยการตั้งค่า [ใบหน้า + การติดตาม AF]

 
 

2. การโฟกัสมีความแม่นยำสูงเมื่อกล้องสามารถตรวจจับใบหน้าตัวแบบได้

 
 

3. ผมค่อยๆ ลดเครนให้ต่ำลงอีกเพื่อให้ใบหน้าของตัวแบบออกจากเฟรมภาพ ทำให้คุณสมบัติการตรวจจับใบหน้าของกล้องจับใบหน้าตัวแบบไม่เจอ

 
 

4. กล้องสลับโหมดไปที่ [FlexiZone-หลายจุด] เมื่อไม่สามารถตรวจจับใบหน้าตัวแบบได้ และจับโฟกัสบนสิ่งอื่นที่กล้องประเมินว่าเป็นตัวแบบ

 
 

* การทดสอบนี้ใช้กล้อง EOS 70D Kit II (EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM) ยกเว้นแต่จะมีการระบุไว้เป็นอย่างอื่น

 
 
Kazuhiko Saika

ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำคณะ Media and Information Resource ที่ Surugadai University คุณ Saika เคยเป็นโปรดิวเซอร์ด้านการวางแผนให้กับบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งและเป็นผู้อบรมระบบการตัดต่อระดับไฮเอนด์ที่ได้รับการรับรอง งานกิจกรรมต่างๆ ทางศิลปะของเขาในปัจจุบันมีศูนย์กลางอยู่ที่การบันทึกวิดีโอด้วยกล้อง DSLR และตอนนี้เขากำลังทดลองใช้งานวิดีโอ 4K อีกด้วย

http://mono-logue.air-nifty.com

Video Salon

Video Salon เริ่มตีพิมพ์ในปี 1980 และเป็นนิตยสารเฉพาะทางเกี่ยวกับอุปกรณ์การบันทึกภาพวิดีโอเพียงหนึ่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น เหมาะสำหรับผู้อ่านที่เป็นทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ Video Salon ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในด้านข้อมูลเกี่ยวกับกล้องถ่ายวิดีโอและซอฟต์แวร์ตัดต่อ แต่ยังเป็นที่รู้จักในการทำรีวิวการบันทึกภาพวิดีโอด้วยกล้อง DSLR ใหม่ล่าสุดและเคล็ดลับต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญและบทเรียนให้ความรู้

http://www.genkosha.co.jp/vs/

พิมพ์โดย GENKOSHA Co., Ltd

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.