LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] การใช้งานหน้าจอสัมผัสและระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบตรวจจับใบหน้าในการบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้อง EOS 70D

ขณะที่คุณสมบัติการบันทึกภาพเคลื่อนไหวของกล้อง DSLR ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากคุณภาพของภาพที่ดีเยี่ยม จุดหนึ่งที่ยังไม่สมบูรณ์แบบซึ่งเป็นที่ทราบกันทั่วไปคือเรื่องประสิทธิภาพของระบบโฟกัสอัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม การนำ Dual Pixel CMOS AF มาใช้กับกล้อง EOS 70D ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับระบบโฟกัสอัตโนมัติขณะบันทึกภาพเคลื่อนไหว ในตอนที่สองของบทความชุดนี้จะนำคุณให้รู้จักกับคุณสมบัติของระบบโฟกัสอัตโนมัติสำหรับภาพเคลื่อนไหวของกล้อง EOS 70D ผมจะทดสอบให้ดูกันว่าการโฟกัสโดยใช้หน้าจอสัมผัสจะจับโฟกัสได้ดีแค่ไหนและใช้การบันทึกวิดีโอบนเครนแบบ "สูง-ต่ำ" เพื่อประเมินคุณสมบัติการตรวจจับใบหน้า (บรรณาธิการโดย: Video Salon, เรื่องโดย: Kazuhiko Saika)

หน้า: 1 2

 

ระบบโฟกัสอัตโนมัติผ่านหน้าจอสัมผัสช่วยให้คุณสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวให้มีคุณภาพอย่างมืออาชีพได้

เวลาที่ใช้งานโหมดการโฟกัส FlexiZone-จุดเดียว บนกล้อง EOS 70D คุณจะสามารถใช้หน้าจอสัมผัสเพื่อทำการโฟกัส ณ จุดที่เลือกขณะกำลังบันทึกภาพเคลื่อนไหวโดยใช้ฟังก์ชั่น Live View วิธีนี้จะช่วยให้ปรับจุดโฟกัสระหว่างการบันทึกภาพได้อย่างราบรื่น แม้คุณจะสามารถใช้การโฟกัสแบบแมนนวลขณะที่บันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ แต่การใช้มือหมุนเลนส์เพื่อปรับโฟกัสจะทำให้กล้องสั่นและภาพที่บันทึกได้ไม่นิ่ง การปรับโฟกัสด้วยระบบโฟกัสผ่านหน้าจอสัมผัสบนกล้อง EOS 70D ช่วยลดแนวโน้มที่จะเกิดปัญหากล้องสั่น ช่วยให้ผู้ใช้บันทึกภาพเคลื่อนไหวแบบ "Rack Focus" ให้มีคุณภาพอย่างมืออาชีพ

1. ผมเริ่มบันทึกภาพเคลื่อนไหวโดยโฟกัสจับอยู่ที่ระยะไกลสุดของภาพ

 
 

2. เมื่อผมแตะภาพนางแบบที่ด้านขวาของหน้าจอ กล้องก็จับโฟกัสที่นางแบบ

 
 

3. ผมแตะภาพนางแบบที่ด้านซ้ายเพื่อปรับโฟกัสไปที่นางแบบ

 
 

4. การแตะที่นางแบบทางด้านขวาอีกครั้งเป็นการเลื่อนโฟกัสกลับไปที่เดิม

 
 

การบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยระบบโฟกัสอัตโนมัติสามารถทำได้แม้ขณะที่คุณไม่สามารถเอื้อมจับวงแหวนโฟกัสขณะบันทึกภาพวิดีโอบนเครน

ตัวอย่างภาพเคลื่อนไหว

 
 
 
 
 

วิดีโอนี้บันทึกด้วยกล้อง EOS 70D โดยตั้งค่าโหมด AF ไปที่ [ใบหน้า + การติดตาม AF] ผมอยากเช็คสักนิดว่ากล้องสามารถจับภาพเวลาที่กล้องต้องทำการโฟกัสอัตโนมัติเองทั้งหมดได้หรือไม่ ผมปรับโฟกัสโดยใช้หน้าจอสัมผัสเฉพาะตอนที่ตัวแบบอยู่ไกลจากกล้องและใบหน้าของนางแบบเล็กเกินไปเท่านั้น ไม่เช่นนั้น ผมก็จะปล่อยให้ระบบ AF ของกล้องจับโฟกัสเอง ระบบ AF แบบตรวจจับใบหน้าและการติดตามอัตโนมัติมีประโยชน์มากในสถานการณ์ที่ทำการโฟกัสยาก เช่น ในการถ่ายบนเครนหรือที่ต้องถ่ายมุมต่ำมากหรือสูงมาก

 

และถึงแม้จะเป็นการโฟกัสที่ไม่ใช้การตรวจจับใบหน้า การโฟกัสก็ยังมีความจำเป็นสำหรับการบันทึกภาพวิดีโอบนเครนแบบ "สูงลงต่ำ" ด้วย

ใน [ตอนที่ 1] ประสิทธิภาพการโฟกัสอัตโนมัติโฉมใหม่ของกล้อง EOS 70D ผมได้เขียนเกี่ยวกับข้อได้เปรียบของประสิทธิภาพการบันทึกภาพเคลื่อนไหวของกล้อง EOS 70D ในการตั้งค่า [ใบหน้า + การติดตาม AF] กล้อง EOS 70D จะจับโฟกัสโดยใช้จุด AF ที่เหมาะสมที่สุด (หรือดีที่สุดที่จะเป็นไปได้) โดยสลับไปที่โหมด [FlexiZone-หลายจุด] ชั่วคราวเมื่อกล้องสูญเสียโฟกัสจากใบหน้าของตัวแบบ อย่างไรก็ตาม อาจมีปัญหาบางรูปแบบที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์นั้นๆ เมื่อผมทดสอบการใช้กล้องในสถานการณ์ที่ใช้เครนแพนกล้องขึ้นลงบนตัวแบบบุคคลดังตัวอย่างด้านล่าง กล้อง EOS 70D จะสลับไปที่ [FlexiZone-หลายจุด] เมื่อไม่สามารถตรวจจับใบหน้าของตัวแบบได้ กล้องจะปรับโฟกัสไปยังกึ่งกลางภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น คุณสามารถใช้ [FlexiZone-จุุดเดียว] เพื่อจับโฟกัส คงจะดีหากมีฟังก์ชั่นที่กำหนดค่าเองได้เพื่อจะหยุดกลไกการโฟกัสไว้ชั่วคราวจนกว่ากล้องจะตรวจจับใบหน้าตัวแบบเจออีกครั้งเมื่อคุณสมบัติการตรวจจับใบหน้าหลุดโฟกัสจากการติดตามใบหน้าของตัวแบบ

1. ผมเริ่มบันทึกภาพบนเครนโดยแพนกล้องจากจากบนลงล่างด้วยการตั้งค่า [ใบหน้า + การติดตาม AF]

 
 

2. การโฟกัสมีความแม่นยำสูงเมื่อกล้องสามารถตรวจจับใบหน้าตัวแบบได้

 
 

3. ผมค่อยๆ ลดเครนให้ต่ำลงอีกเพื่อให้ใบหน้าของตัวแบบออกจากเฟรมภาพ ทำให้คุณสมบัติการตรวจจับใบหน้าของกล้องจับใบหน้าตัวแบบไม่เจอ

 
 

4. กล้องสลับโหมดไปที่ [FlexiZone-หลายจุด] เมื่อไม่สามารถตรวจจับใบหน้าตัวแบบได้ และจับโฟกัสบนสิ่งอื่นที่กล้องประเมินว่าเป็นตัวแบบ

 
 

* การทดสอบนี้ใช้กล้อง EOS 70D Kit II (EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM) ยกเว้นแต่จะมีการระบุไว้เป็นอย่างอื่น

 
 
Kazuhiko Saika

ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำคณะ Media and Information Resource ที่ Surugadai University คุณ Saika เคยเป็นโปรดิวเซอร์ด้านการวางแผนให้กับบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งและเป็นผู้อบรมระบบการตัดต่อระดับไฮเอนด์ที่ได้รับการรับรอง งานกิจกรรมต่างๆ ทางศิลปะของเขาในปัจจุบันมีศูนย์กลางอยู่ที่การบันทึกวิดีโอด้วยกล้อง DSLR และตอนนี้เขากำลังทดลองใช้งานวิดีโอ 4K อีกด้วย

http://mono-logue.air-nifty.com

Video Salon

Video Salon เริ่มตีพิมพ์ในปี 1980 และเป็นนิตยสารเฉพาะทางเกี่ยวกับอุปกรณ์การบันทึกภาพวิดีโอเพียงหนึ่งเดียวในประเทศญี่ปุ่น เหมาะสำหรับผู้อ่านที่เป็นทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ Video Salon ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในด้านข้อมูลเกี่ยวกับกล้องถ่ายวิดีโอและซอฟต์แวร์ตัดต่อ แต่ยังเป็นที่รู้จักในการทำรีวิวการบันทึกภาพวิดีโอด้วยกล้อง DSLR ใหม่ล่าสุดและเคล็ดลับต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญและบทเรียนให้ความรู้

http://www.genkosha.co.jp/vs/

พิมพ์โดย GENKOSHA Co., Ltd