Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] EOS M3 เป็นได้ทั้งกล้องหลักและกล้องเสริม

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2015 Canon ประกาศเปิดตัวกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ นั่นคือ EOS M3 ในบทความนี้ เราจะมาดูตัวอย่างภาพและความประทับใจหลังจากใช้กล้องซึ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทั้งด้านรูปลักษณ์และคุณสมบัตินี้ด้วยกัน (เรื่องโดย: Ikuko Tsurumaki)

หน้า: 1 2

 

มอบคุณสมบัติอย่างมืออาชีพและความสนุกเมื่อได้เป็นเจ้าของ

ครั้งแรกที่เห็นกล้อง EOS M3 ฉันประหลาดใจกับรูปลักษณ์ที่ดูแตกต่างจาก EOS M อย่างมาก ต่างกับความกะทัดรัดและรูปลักษณ์ที่ดูสบายๆ ของ EOS M กล้อง EOS M3 กลับให้ความรู้สึกของกล้องที่มีความสง่า ความคาดหวังของฉันจึงเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่แรกเห็น น้ำหนักกล้องมีความสมดุลดี ส่วนจับให้ความรู้สึกสบายเมื่อลองถือกล้อง เพียงเท่านี้ก็ทำให้ฉันตื่นเต้นมากพอแล้ว กล้อง EOS M3 มีส่วนจับที่ให้ความมั่นคงกระชับมือ ดังนั้น ผู้ใช้กล้อง SLR จะไม่มีปัญหากับการทำความคุ้นเคยในการถือกล้องรุ่นนี้ โดยส่วนตัว ฉันรู้สึกประทับใจอย่างมากที่มีโครงสร้างจุดยึดสายคล้องใหม่ที่เรียบง่าย รวมถึงลักษณะที่มีลวดลายสลักบนตัวกล้อง แทนที่จะมองว่ากล้อง EOS M3 เป็นกล้องรุ่นทายาทของ EOS M ให้มองว่ากล้องสองรุ่นนี้เป็นกล้องคนละแบบกันอาจจะเหมาะสมกว่า

การเปลี่ยนแปลงของรูปลักษณ์กล้องที่ฉันชอบที่สุด คือ การเพิ่มวงแหวนปรับโหมดบนกล้อง EOS M3 ถึงฉันจะคุ้นเคยกับการควบคุมด้วยระบบสัมผัส แต่การใช้งานกล้องก็ราบรื่นกว่าเมื่อใช้วงแหวนปรับต่างๆ ซึ่งนิ้วของฉันจับได้อย่างเป็นธรรมชาติ ฉันใช้วงแหวนปรับเพื่อเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพและทำการชดเชยแสง คุณสามารถเลือกใช้ได้ทั้งระบบสัมผัสบนหน้าจอหรือวงแหวนปรับก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกในสถานการณ์นั้นๆ เช่น หากตั้งกล้องบนขาตั้งกล้อง ฉันอาจใช้หน้าจอระบบสัมผัสเพื่อใช้งานผ่านเมนู Quick Control และลั่นชัตเตอร์ด้วยฟังก์ชั่นชัตเตอร์แบบแตะ

 

1. มีวงแหวนปรับโหมด

คุณสามารถเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพได้ง่ายๆ ด้วยวงแหวนปรับโหมด สำหรับภาพด้านล่างนี้ ฉันใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์แบบ “เอฟเฟ็กต์ศิลปะคมเข้ม” เพื่อเสริมอารมณ์ให้กับภาพ

อีกคุณสมบัติที่น่าใช้ ก็คือ ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) เช่นเดียวกับแผงควบคุมแบบสัมผัส แม้ว่าฉันจะคุ้นเคยกับการใช้จอภาพ LCD ด้านหลังในการถ่ายภาพ แต่การมองภาพผ่านช่องมองภาพก็ให้ความแตกต่างในการมองและถ่ายภาพตัวแบบ ฉันเลือกใช้ทั้งจอภาพ LCD และ EVF ตามความเหมาะสมของตัวแบบและอารมณ์ของฉันในเวลานั้น สำหรับการตั้งค่าเริ่มต้น กล้องจะสลับการแสดงบนจอภาพ LCD ด้านหลังไปยังการแสดงภาพผ่าน EVF โดยอัตโนมัติ เมื่อคุณเลื่อนดวงตาเข้าหาเลนส์ใกล้ตาของกล้อง แต่ฉันเลือกตั้งค่าให้สามารถสลับการใช้งานด้วยตนเองได้

 

2. จอภาพ LCD ด้านหลังแบบปรับเอียงขึ้นลง

ภาพนี้ถ่ายจากระดับที่สูงกว่าพื้นดินเล็กน้อย ด้วยจอภาพ LCD ด้านหลังแบบปรับเอียงขึ้นลงได้ ฉันจึงสามารถถ่ายภาพมุมต่ำขนาดนี้ได้อย่างง่ายดาย

 

3. การโฟกัสอัตโนมัติรวดเร็วขึ้น

เพราะการทำงานของโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็วขึ้นอย่างมาก ฉันจึงสามารถถ่ายภาพสิ่งที่พบบนท้องถนนเพียงชั่วขณะได้อย่างทันท่วงที

ฉันรู้สึกพึงพอใจมากกับจอภาพ LCD แบบปรับเอียงขึ้นลงได้ของกล้อง EOS M3 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฉันเองชอบจอภาพ LCD แบบปรับเอียงขึ้นลงมากกว่าแบบปรับหมุนได้อยู่แล้ว จอภาพ LCD แบบปรับหมุนได้ทำงานไม่สอดคล้องกับเลนส์ หลายต่อหลายครั้ง ฉันจึงมีปัญหากับการถ่ายภายให้สมจริง ในทางกลับกัน จอภาพ LCD แบบปรับเอียงขึ้นลงซึ่งตรงกับแกนออพติคอลใช้งานง่ายกว่ามาก ตัวแบบในภาพถ่ายของฉันส่วนใหญ่คือตัวแบบที่เคลื่อนไหว เช่น สัตว์ เด็กๆ หรือกิจกรรมกีฬา ฉันรู้ว่าการโฟกัสอัตโนมัติที่ทำงานรวดเร็วขึ้นทำให้โอกาสในการจับโฟกัสได้ทันเวลามีสูงขึ้น และฉันก็สามารถถ่ายภาพจังหวะสำคัญๆ เมื่อถ่ายภาพสแนปช็อตตามท้องถนนได้อย่างไร้กังวลด้วยเช่นกัน คุณสมบัติ “Creative Assist” ดูจะเหมาะสำหรับการถ่ายภาพบางลักษณะอย่างเช่นภาพทิวทัศน์ ที่คุณมีเวลาจัดองค์ประกอบภาพให้สวยเป๊ะ มากกว่าการถ่ายภาพสแนปช็อตแบบที่ต้องถ่ายอย่างทันท่วงที ความสนุกจากความสามารถในการแบ่งปันภาพผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ทันทีหลังถ่ายภาพเป็นคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับยุคดิจิตอลเช่นนี้

ฉันพึงพอใจในคุณภาพภาพถ่ายของกล้อง EOS M มาก่อน และตอนนี้กล้อง EOS M3 ก็ไม่ทำให้ฉันผิดหวังเช่นกัน ดังนั้น การพิมพ์ภาพขนาดใหญ่ต้องสนุกแน่ๆ ทีแรก แผนของฉันคือ จะใช้ EOS M3 เป็นกล้องสำรองถัดจากกล้อง EOS 5D หรือ EOS 6D ไปๆ มาๆ ดูเหมือนว่า EOS M3 เพียงตัวเดียวก็เพียงพอที่จะสร้างผลงานภาพถ่ายแล้ว

 

4. มาพร้อมกับคุณสมบัติ Creative Assist

ด้วยคุณสมบัตินี้ คุณสามารถดำเนินการต่างๆ เช่น ปรับสีและความสว่างโดยมองจากจอภาพได้ เอื้อต่อการสร้างภาพถ่ายให้ได้ตามต้องการและเป็นคุณสมบัติแนะนำสำหรับผู้เริ่มใช้งาน

 

5. รองรับ NFC ทำให้ฟังก์ชั่น Wi-Fi ใช้งานง่ายขึ้นอีก

ใช้แอพพลิเคชั่น Camera Connect เพื่อการควบคุมจากระยะไกล สมาร์ทโฟนระบบ Android ที่เข้ากันได้กับ NFC สามารถเชื่อมต่อกับกล้องง่ายๆ เพียงแค่แตะ

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะของผลิตภัณฑ์และคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย

 

แกลเลอรี่ EOS M3

แสงอันอบอุ่น: ความประทับใจแรกที่นำสู่ชีวิตชีวาแห่งเมืองต่างแดน

แสงดูจะแตกต่างกันทุกทีที่ฉันเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ ในโลกนี้ แน่นอนว่าสาเหตุหนึ่งย่อมเป็นเพราะตำแหน่งละติจูดและลองติจูดที่ไม่เหมือนกัน ฉันมักจะถูกดึงดูดใจด้วยแสงอันอบอุ่น โดยเฉพาะแสงอาทิตย์ที่สาดเป็นแนวเฉียงในยามเช้าและยามเย็น EVF เป็นคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้เมื่อถ่ายภาพที่ต้องพิจารณาสภาพแสง เพราะคุณสมบัตินี้ช่วยให้ฉันจดจ่อกับโลกอีกใบที่กำลังเผยสู่สายตาของฉันและจมจ่อมอยู่กับ “การเดินทางช่วงเวลาสั้นๆ” ขณะที่กำลังถ่ายภาพแสงแดดอันอ่อนโยนนั้น

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่ากับ 35.2 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/40 วินาที, f/6.3, -1.3EV)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

เมืองเก่าแห่งบาเซิล สวิตเซอร์แลนด์ ท้องฟ้าเริ่มสว่างเมื่อเข็มนาฬิกาเดินมาถึงเลขเจ็ดอีกครั้งในเวลาเช้า ทั้งเมืองตื่นต้อนรับวันใหม่ด้วยรถรางคันแล้วคันเล่าและผู้โดยสารที่เดินผ่านไปมาบนถนนสายเล็กๆ เส้นนี้

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 21 มม. (เทียบเท่ากับ 33.6 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/15 วินาที, f/11, -1.0EV)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ

แสงสีส้มเรืองรองปกคลุมท้องฟ้าทั่วเมืองในยามเย็น ฉันมีความสุขจริงๆ ที่ถ่ายภาพสวยๆ ไว้ได้ถึงจะใช้ความไวแสง ISO 6400

 

EF-M22mm f/2 STM/ FL: 22 มม. (เทียบเท่ากับ 35.2 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/800 วินาที, f/4.5, -0.3EV)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ภาพนางแบบชุดเจ้าสาวที่ตั้งโชว์ในตู้กระจกของห้องเสื้อแห่งหนึ่ง ดูราวกับว่าเธอกำลังยืนอยู่บนถนนในเมืองเบอร์ลินที่มีเมฆครึ้ม

 

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 81 มม. (เทียบเท่ากับ 129.6 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/125 วินาที, f/6.3, ±0EV)/ ISO 320/ WB: อัตโนมัติ

สถานีรถไฟที่มีดีไซน์ดูชัดเจนและจัดวางชุดสีได้น่าสนใจดี แสงจากหน้าต่างฝั่งตรงข้ามที่ตกกระทบบนพื้นช่วยสร้างความรู้สึกที่ดึงดูดสายตามากขึ้น

 
 

 

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL:81mm (เทียบเท่ากับ 129.6 มม. ในรูปแบบ 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/125 วินาที, f/6.3, -1.0EV)/ ISO 320/ WB: อัตโนมัติ

ชายคนหนึ่งกำลังนั่งพักผ่อนบนระเบียงริมแม่น้ำ หมวกใบใหญ่ที่เขาสวมอยู่นั้นดูเท่ดี ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างเอฟเฟ็กต์เปอร์สเปคทีฟแบบบีบอัดโดยใช้เลนส์เทเลโฟโต้ ฉันจึงจัดวางให้สะพานที่อยู่ห่างออกไปเข้ามาอยู่ในองค์ประกอบภาพด้วย

 

EF-M55-200mm F4.5-6.3 IS STM/ FL: 94 มม. (เทียบเท่ากับ 150.4 มม. ในฟอร์แมต 35 มม.)/ Aperture-priority AE (1/640 วินาที, f/5, ±0EV)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ผู้หญิงสวมแว่นกันแดดกำลังรอข้ามถนน ฉันต้องยอมรับเลยว่าผู้หญิงคนนี้ดูเท่จริงๆ หลังจากที่ถ่ายภาพนี้เสร็จแล้ว

 
 
 
Ikuko Tsurumaki

 

เกิดที่โตเกียวในปี 1972 Tsurumaki เริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพในระหว่างที่ทำงานในบริษัทโฆษณา และผันตัวมาเป็นช่างภาพหลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยช่างภาพระยะหนึ่ง ปัจจุบัน เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การถ่ายภาพนิตยสาร การเขียนบทความ และกำกับการถ่ายภาพการบรรยายและสัมมนาต่างๆ

http://www.ikukotsurumaki.com/