Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] ความสามารถในการถ่ายทอดภาพของเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วและซูม 25 เท่า

บทความชุดนี้จะนำคุณพิสูจน์ประสิทธิภาพในการถ่ายภาพของกล้อง PowerShot G3 X ไปกับเรา ในตอนที่ 2 ผมจะขออธิบายถึงความสามารถในการถ่ายทอดภาพถ่ายของกล้อง PowerShot G3 X ในแง่ของเอฟเฟ็กต์โบเก้ เอฟเฟ็กต์การบีบภาพ และการสร้างสี พร้อมกับแสดงภาพถ่ายจริงที่ผมถ่ายด้วยกล้องตัวนี้ (เรื่องโดย: Masakatsu Nagayama)

หน้า: 1 2

สนุกกับทางเลือกที่หลากหลายในการจัดเฟรมภาพ พร้อมทั้งเลนส์ซูม 25 เท่า

FL: 220 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 600 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ (f/5.6, 1/160 วินาที)/ ISO 200

มิติของระยะห่างจะลดลงได้โดยการใช้เลนส์ซูมในระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ ผมใช้การบีบภาพด้วยเลนส์เพื่อทำให้โคมไฟดูชิดกันมากยิ่งขึ้น ทั้งที่ในความเป็นจริงโคมไฟแต่ละอันแขวนอยู่ห่างกันระยะหนึ่ง ผมเลือกค่ารูรับแสงกว้างสุดเพื่อให้ระยะโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์อยู่นอกโฟกัสและสร้างมิติความลึกให้กับพื้นที่ในภาพ

FL: 8.8 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 24 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ (f/4, 1/250 วินาที)/ ISO 200

ผมใช้ระยะมุมกว้างของเลนส์ซูมของกล้องนี้กับการถ่ายภาพด้านบน ด้วยความต้องการที่จะนำเสนอภาพเครื่องยนต์กลไกที่ดูแน่นหนา ผมจึงถ่ายภาพให้ใกล้กับมอเตอร์ไซค์มากจนดูราวกับจะนูนออกมาจากภาพถ่าย ผมใช้แฟลชเสริมเพิ่มความสว่างให้กับตัวรถจากมุมด้านบนลงมาในแนวเฉียง แสงสะท้อนและเงาที่เกิดขึ้นทำให้พื้นผิวโลหะของรถโดดเด่นขึ้น

FL: 8.8 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 24 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ (f/4.5, 1/200 วินาที)/ ISO 125

ผมถ่ายภาพนี้จากมุมสูงขณะที่แนบเลนส์ใกล้กับกระจกบนหอชมวิว มือทั้งสองข้างประคองกล้องไว้ กลไกการปรับเอียงของหน้าจอ LCD ใช้ประโยชน์ได้ดีมากเมื่อถ่ายภาพในลักษณะนี้

ถ่ายภาพในแบบที่คุณต้องการโดยใช้การถ่ายภาพต่อเนื่อง การซิงค์แฟลชความเร็วสูง การปรับสมดุลแสงขาว และอื่นๆ อีกมากมาย

FL: 184 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 497 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ (f/5.6, 1/600 วินาที)/ ISO 160

ผมโฟกัสตามเครื่องบินที่กำลังบินอยู่และปล่อยชัตเตอร์เมื่อชิงช้าสวรรค์เข้ามาในเฟรมภาพ การถ่ายภาพต่อเนื่องถูกนำมาใช้สำหรับโหมดขับเคลื่อน หากคุณต้องการถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 5.9 ภาพต่อวินาที คุณจำเป็นต้องตั้งค่าโหมด AF ไปที่ "One Shot" และบันทึกภาพในรูปแบบภาพ JPEG

FL: 20.8 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 56 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ (f/7, 1/2,000 วินาที)/ ISO 125

ผมถ่ายภาพดอกหน้าวัวในเรือนกระจกโดยถือกล้องถ่ายและติดตัวส่งสัญญาณไร้สาย ST-E3-RT ที่ฐานเสียบแฟลช มือซ้ายประคองกล้องและฉายแสงจากแฟลชเสริม Speedlite 600EX-RT จากมุมด้านบน ผมลดความสว่างของแบ็คกราวด์ลงและทำให้สีสันและรูปทรงของตัวแบบโดดเด่นขึ้นโดยใช้การซิงค์แฟลชความเร็วสูง

FL: 220 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 600 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ (f/5.6, 1/500 วินาที)/ ISO 125

ผมถ่ายภาพนี้โดยรู้สึกว่าผมกำลังออกแบบลวดลายทางข้ามถนนอยู่ในหน้าจอ ผมใช้ฟังก์ชั่น My Colors และตั้งค่าความเปรียบต่างเป็น +2 เพื่อเพิ่มไดนามิกเรนจ์ของภาพ

FL: 71 มม. (เทียบเท่ากับประมาณ 192 มม. สำหรับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)/ (f/6.3, 1/1,600 วินาที)/ ISO 125

เมื่อเลือกค่าสมดุลแสงขาวเป็น [แสงในร่ม] และปรับการชดเชยสมดุลแสงขาวไปทางสีเหลือง ผมสามารถสร้างภาพเสมือนภาพดวงอาทิตย์ตกได้โดยเพิ่มโทนสีแดงเข้าไปในภาพ การที่เราสามารถเลือกและชดเชยค่าสมดุลแสงขาวอย่างรวดเร็วจากเมนู Quick Set ได้นั้นช่วยเพิ่มความสะดวกได้มากจริงๆ

ความสามารถอันโดดเด่นในการถ่ายภาพทุกประเภท

ในภาพเหล่านี้ ผมลองพิสูจน์การทำงานของกล้องไม่เพียงแต่สีที่ปรากฏด้วยไดนามิกเรนจ์ที่เพียงพอเท่านั้น แต่ยังมีความสามารถในการแยกรายละเอียดภาพที่น่าพอใจ ทำให้ถ่ายทอดรายละเอียดเล็กๆ ได้อย่างคมชัด

เมื่อเทียบกับคุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ซึ่งมีเซนเซอร์ขนาดใหญ่กว่า เป็นเรื่องปกติที่กล้องตัวนี้จะด้อยกว่าในแง่ประสิทธิภาพความไวแสงและความสามารถในการถ่ายทอดรายละเอียด แม้ว่าคุณภาพของภาพถ่ายจะต่างกันเล็กน้อย แต่ความน่าสนใจของกล้องขนาดพกพาที่มีซูมออพติคอล 25 เท่าตัวนี้คือมีน้ำหนักเบากว่ากล้องอื่นๆ ที่มีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้วเท่ากัน

ด้วยช่วงการซูมจากมุมกว้างไปจนถึงระยะอัลตร้าเทเลโฟโต้ และสามารถครอบคลุมมุมรับภาพได้พอๆ กับเลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้ 10 ช่วงรวมกัน จึงทำให้กล้อง PowerShot G3 X มีความสามารถในรองรับภาพถ่ายทุกๆ ประเภท กล้องตัวนี้ทำให้ผมอยากออกทริปถ่ายภาพ เดินทางแบบเบาๆ ไม่ต้องพกพาอะไรอื่นนอกจากกล้อง PowerShot G3 X ตัวนี้

Masakatsu Nagayama

ดำเนินธุรกิจสตูดิโอโฆษณาและเริ่มเป็นช่างภาพอิสระตั้งแต่ปี 1998 ซึ่งเขามีส่วนในงานถ่ายภาพโฆษณาสำหรับนิตยสารและสื่อออนไลน์เป็นหลัก ความเชี่ยวชาญของเขาคือการถ่ายภาพสแนปช็อตชีวิตคนเมือง

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/