Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] สัมผัสกล้องขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาอย่างแท้จริงพร้อมกับชุดเลนส์ใหม่

ในตอนที่ 2 ของบทสัมภาษณ์จะพูดถึงกล้องรุ่น EOS M10 ซึ่งเป็นรุ่นที่หลายคนรอคอยที่จะได้เรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติม ผมจึงสอบถามทีมพัฒนาถึงคุณสมบัติใหม่ๆ ที่เหมาะกับการนำไปใช้งานและเลนส์ซูมมาตรฐานตัวใหม่ (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Toru Matsushima) * รุ่นบอดี้กล้องสีเทาที่ใช้ในภาพถ่ายไม่มีจำหน่ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ผู้ให้สัมภาษณ์ (จากซ้ายไปขวา)

Tatsuya Yamada (ฝ่ายวางแผน)

ชื่นชอบเกาะและทะเล และการถ่ายภาพใต้น้ำ ใช้กล้อง PowerShot G16 และ PowerShot G7X

Hisakazu Hazama (ฝ่ายออกแบบ)

ออกทริปถ่ายภาพกับลูกสาวเป็นครั้งคราว ใช้กล้อง EOS 40D ภาพถ่ายของเขามักจะมีหลานชายเป็นตัวแบบหลัก

Kazuto Ariga (หัวหน้าฝ่ายออกแบบ)

ชื่นชอบกล้อง กล้องตัวโปรด ได้แก่ EOS M3 ซึ่งเขาเป็นผู้ออกแบบเช่นเดียวกับ EOS M10

Shogo Yamaguchi (ฝ่ายวางแผน)

มักถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ที่พบระหว่างการเดินทาง กล้องตัวโปรดคือ EOS 70D และ EOS M3

Naoki Hirota (ฝ่ายการออกแบบ)

กล้องตัวโปรด: EOS 5D Mark III ชอบถ่ายภาพวิวตึกรามบ้านช่องและท้องถนนตอนกลางคืนในบริเวณที่พัก

Masahiro Takayama (ฝ่ายการออกแบบ)

กำลังวางแผนซื้อกล้อง EOS M10 ตัวแบบที่ชอบถ่ายคือสุนัขดัชชุนตัวเล็ก สัตว์เลี้ยงของเขาเอง

คุณสมบัติที่แนะนำมากที่สุด\โหมดถ่ายภาพตัวเอง

- มีคุณสมบัติใหม่อะไรบ้างที่คุณอยากแนะนำ

Yamada โหมดถ่ายภาพตัวเองครับ ไม่ว่ากล้องจะอยู่ในโหมดอะไรในขณะนั้น ไอคอนโหมดถ่ายภาพตัวเองจะปรากฏขึ้นทันทีที่คุณพลิกแผงหน้าจอ LCD แบบ 180 องศา คุณยังสามารถเลือกเอ็ฟเฟ็กต์ เช่น การปรับผิวให้เรียบเนียน โดยการแตะที่ไอคอนที่เกี่ยวข้องบนหน้าจอ

เพียงพลิกแผงหน้าจอ LCD แบบ 180 องศา ไอคอนจะปรากฏขึ้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณจะสามารถเลือกโหมดถ่ายภาพตัวเองได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว ในโหมดนี้ ยังมีการตั้งค่าที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ เช่นเดียวกับการปรับผิวให้เรียบเนียนอีกด้วย

ด้านในของหน้าจอ LCD ด้านหลังมีผิวสัมผัสที่เรียบและสวยงาม ผ่านออกแบบอย่างใส่ใจในรายละเอียด พื้นผิวด้านบนของสกรูรวมไปถึงส่วนที่เป็นยางต่างๆ มีการใช้สีสันเดียวกันกับตัวกล้อง

- คุณสมบัตินี้จะทำให้ผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิงชื่นชอบ การออกแบบหน้าจอเมนูมีความคล้ายคลึงกับหน้าจอสมาร์ทโฟน และการแสดงโหมดต่างๆ ด้วยไอคอนยังช่วยทำให้รู้สึกถึงความนุ่มนวลบนหน้าจอได้เป็นอย่างมาก ช่วยอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับเซนเซอร์ภาพและระบบประมวลผลภาพ

Takayama (ฝ่ายการออกแบบ) ความละเอียดของเซนเซอร์ภาพอยู่ที่ 18 ล้านพิกเซล ส่วนระบบประมวลผลภาพเราใช้แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้อง EOS M3, DIGIC 6 ซึ่งมอบประสิทธิภาพความไวแสงสูงขึ้นระหว่างการบันทึกภาพเคลื่อนไหว นอกจากนี้ ระดับจุดรบกวนยังมีความใกล้เคียงกับกล้องรุ่น EOS M3 คุณจึงสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนได้อย่างคมชัด

- ประสิทธิภาพความไวแสงสูงขึ้นเป็นจุดที่น่าสนใจมากๆ ด้วยกล้องที่ใช้งานดีเช่นนี้ เราจึงรู้สึกอยากลองถ่ายภาพฉากต่างๆ เช่น ทิวทัศน์ในตอนกลางคืน

เลนส์ซูมมาตรฐานแบบใหม่ให้มุมถ่ายภาพที่กว้างขึ้นกว่าเดิม

Ariga เราสร้างเลนส์ซูมมาตรฐานแบบใหม่ขึ้นมา คือ รุ่น EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM ซึ่งพ่วงมาพร้อมกล้องในชุดเลนส์คิท เลนส์นี้ช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับการถ่ายภาพด้วยมุมรับภาพที่กว้างขึ้นกว่าเดิม

Shogo Yamaguchi (ฝ่ายวางแผนเลนส์) ก่อนหน้านี้ เราพูดถึงความสามารถในการทำให้น้ำหนักเบาขึ้นกว่าเดิม ขนาดและน้ำหนักโดยรวมของกล้องเมื่อติดตั้งเลนส์ชนิดนี้จึงมีความกะทัดรัดและเบาอย่างมาก

- ทั้งบางและเบามากจริงๆ

Yamaguchi การลดขนาดเลนส์ไปพร้อมกับการรักษาคุณภาพภาพถ่ายที่ดีเยี่ยมไว้นั้นไม่ใช่งานที่ง่ายเลย อย่างไรก็ดี สำหรับเลนส์ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM เรานำกลไกการยืดหดเลนส์เพื่อให้เลนส์มีขนาดเล็กมาใช้ โดยไม่ลดคุณภาพของภาพถ่าย ความละเอียดที่เด่นชัดและการถ่ายทอดภาพได้จนถึงบริเวณขอบภาพเทียบได้กับเลนส์ EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM ซึ่งเป็นเลนส์ซูมมาตรฐานของกล้อง EOS M3 ในขณะเดียวกัน ทางยาวโฟกัสที่ 15 มม. ยังให้มุมภาพที่กว้าง ซึ่งสามารถถ่ายภาพพื้นที่แบ็คกราวด์ที่กว้างได้แม้ว่าจะเป็นภาพเซลฟี่ก็ตาม ผมเชื่อมั่นว่าเลนส์ที่เราพัฒนาขึ้นนี้จะเหมาะกับแนวคิดพื้นฐานของ EOS M10 ได้อย่างลงตัว

- ช่างเป็นเลนส์ที่ดีจริงๆ อีกทั้งยังมีขนาดเลนส์สั้นกว่ามากเมื่อเทียบกับเลนส์ EF-M18-55 มม. f/3.5-5.6 IS STM ไม่เพียงแต่ขณะหดเลนส์เท่านั้น แต่เมื่อเลนส์ขยายออกเต็มที่ด้วย ในอนาคตนี้ เราจะได้เห็นเลนส์แบบใดอีกบ้างจาก Canon

Yamaguchi เราคงไม่สามารถเปิดเผยแผนงานที่เฉพาะเจาะจงให้ทราบได้ แต่เรากำลังคิดที่จะขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีเลนส์ที่ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งก็หวังว่าจะทำให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับการใช้เลนส์ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ เราหวังว่าคุณจะตั้งตารอคอยสิ่งที่เราจะมอบให้ต่อไปนะครับ

Ariga ตอนที่เราเปิดตัวกล้อง EOS M3 ไปเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ ผมได้ประกาศไว้ว่า”Canon ทำงานอย่างจริงจัง” อันที่จริง ผมยังหมายรวมไปถึง EOS M10 ด้วยเมื่อพูดถึงคำว่า “จริงจัง” เพราะไม่เพียงกล้องรุ่นนี้จะมีรูปลักษณ์ที่สวยงามน่ารัก ซึ่งรวมไปถึงสีสันและอุปกรณ์เสริมประเภทต่างๆ แล้ว EOS M10 ยังช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพได้คุณภาพที่ดีอีกด้วย ผมจึงหวังว่าทุกคนจะลองนำกล้องรุ่นนี้ไปใช้งานกันนะครับ

เลนส์ซูมมาตรฐานแบบใหม่ (ขวา) นำตัวกล้องภายนอกที่ทำจากเรซิ่นและกลไกการยืดหดเลนส์มาใช้ จึงมีขนาดกะทัดรัดกว่าเดิมและมีน้ำหนักเบายิ่งขึ้นหากเทียบกับรุ่น EOS M3 เมื่อต่อเข้ากับเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM (ซ้าย) การเคลือบผิวบอดี้เพื่อให้ดูเหมือนโลหะ ผ่านการคัดสรรและนำมาใช้อย่างประณีต

EOS M10 คือกล้องชนิดถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ตัวแรกของ Canon ที่มาพร้อมกับปุ่ม Mobile Device Connection เพียงติดตั้งแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน Camera Connect และลงทะเบียนการใช้งาน คุณจะสามารถเชื่อมต่อกล้องกับสมาร์ทโฟนได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว

ตัวกล้อง EOS M10 แม้ว่าจะมีขนาดกะทัดรัด แต่ก็ยังมีแฟลชแบบป็อปอัพในตัว โครงสร้างของแกนพับและตำแหน่งของชิ้นส่วนต่างๆ ได้รับการปรับเปลี่ยนซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อให้แฟลชมีความสูงเพียงพอ ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าแสงแฟลชจะไม่ถูกปิดกั้นเมื่อมีการใช้งานเลนส์แบบยาว

คุณสมบัติเด่นของ EOS M10

  1. แฟลชภายในตัวกล้อง
  2. เลนส์ซูมมาตรฐานของชุดเลนส์มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาขึ้นกว่าเดิม
  3. การออกแบบตัวกล้องเรียบง่าย มาพร้อมการตกแต่งที่นำพื้นผิวที่แตกต่างกันมาใช้ตามสีของตัวกล้อง

  1. ช่องใส่การ์ดอยู่ที่ด้านข้างของตัวกล้องเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อต่อกล้องเข้ากับขาตั้งกล้อง
  2. มาพร้อมกับปุ่ม Mobile Device Connection สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว
  3. แผงจอภาพ LCD ด้านหลังสามารถปรับเอียงได้ถึง 180 องศา ทำให้การถ่ายเซลฟี่ง่ายดายยิ่งขึ้น
Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.