เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 2] การใช้ประโยชน์จากเลนส์มุมกว้าง

ใน [ตอนที่ 2] ของบทความต่อเนื่องนี้ เราจะมาดูคุณลักษณะของเลนส์ซูมมุมกว้าง EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ให้ใกล้ชิดขึ้น รวมถึงการให้สีสันที่สวยงามของกล้อง EOS M ในบทความต่อเนื่องชุดนี้ Seiji Mizuno ผู้บรรยายในเวิร์คช็อปของ "Camera Biyori" จะนำเสนอบทเรียนเกี่ยวกับวิธีการถ่ายภาพพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้มีเสน่ห์ด้วยกล้อง EOS M กล้องมิเรอร์เลสที่รองรับการถ่ายภาพในสถานที่แสงน้อย เมื่อใช้คู่กับเลนส์ซูมมุมกว้าง EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีถึงความสามารถในการถ่ายภาพมุมกว้างได้อย่างน่าหลงใหล (เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

 

ถ่ายภาพโลกแห่งสีสันอันสดใส

สีเขียวของสาหร่ายทะเลที่ตัดกับสีฟ้าและสีแดงของฝูงปลาสร้างความประทับใจได้มาก

ภาพนี้ถ่ายโดยการตั้งกล้องให้เลนส์แนบติดกับตู้ปลา รายละเอียดเล็กๆ เช่นหนวดและขาของกุ้งตัวจิ๋วนี้ ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน

เลนส์เอนกประสงค์ที่ให้คุณสนุกกับภาพระยะใกล้ นอกเหนือจากการถ่ายภาพมุมกว้าง

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้ทางยาวโฟกัสสำหรับมุมกว้างที่ระยะประมาณ 11 มม. มีเพียงเลนส์มุมกว้างเท่านั้นที่สามารถดึงเอาความลึกและความกว้างจากระยะใกล้ตู้เช่นนี้ได้

ของที่ระลึกที่ขายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แบ็คกราวด์ออกมาเบลอเนื่องจากถ่ายภาพที่ระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 15 ซม.

เคล็ดลับการถ่ายภาพพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้ประสบความสำเร็จ

ถ่ายภาพมุมกว้างและมีพลัง

 

 

ถ่ายที่ระยะประมาณ 11 มม.

 

ถ่ายที่ระยะประมาณ 18 มม.

 

ตอนนี้ คุณสามารถบอกถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนจากพื้นที่ที่ถ่ายเมื่อนำระยะมุมกว้างของเลนส์มุมกว้าง (ซ้าย: ประมาณ 11 มม.) มาเปรียบเทียบกับของเลนส์ซูมมาตรฐาน (ขวา: ประมาณ 18 มม.) ด้วยเลนส์มุมกว้าง คุณสามารถถ่ายภาพพื้นที่กว้างโดยไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะไม่มีพื้นที่พอจะถอยหลัง เมื่ออยู่ในพื้นที่แคบ อย่างเช่น ห้องขนาดเล็ก

 

กล้อง EOS M (อัพเดตเฟิร์มแวร์แล้ว) และเลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 17.6-35.2 มม.)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ EOS M

 

เลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ออกแบบมาสำหรับกล้องมิเรอร์เลส EOS M ที่กะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา เป็นเลนส์ซูมมุมกว้างที่ใช้ถ่ายภาพพื้นที่กว้าง เพียบพร้อมด้วยพลังการถ่ายทอดภาพที่คมชัด ขณะที่ให้คุณเพลิดเพลินไปกับเอฟเฟ็กต์โบเก้อันงดงามในภาพถ่ายระยะใกล้ ที่ระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 15 ซม. และยังมีคุณลักษณะอีกข้อหนึ่งคือ ขนาดที่เล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบาซึ่งเทียบเคียงได้กับเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM เมื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์กล้อง EOS M แล้วจะใช้งานง่ายขึ้นอีกมาก โดยจะสามารถใช้โฟกัสอัตโนมัติได้รวดเร็วขึ้น เมื่อใช้คู่กับเลนส์ตัวใหม่ด้วยละก็ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า คุณจะได้พบประสบการณ์การถ่ายภาพที่น่าประทับใจเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน!

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย นอกจากนี้ สีของตัวกล้อง EOS M ที่นำมาแสดงในที่นี้ ปัจจุบันมีวางจำหน่ายเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น

 

เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและอ่านนิตยสาร Camera Biyori ฉบับล่าสุด

 
Seiji Mizuno

 

ช่างภาพที่มีความผูกพันลึกซึ้งกับปลาสี่เหลี่ยมเขาวัวและปลาอื่นๆ ทุกชนิด กิจกรรมของ Mizuno เน้นผลงานอย่างเช่น ภาพถ่ายสำหรับปกซีดี ที่เวิร์คช็อปของ Camera Biyori เขาสอนในชั้นเรียนเกี่ยวกับ “การเรียนรู้ที่จะทำการแก้ไขแบบต่างๆ โดยใช้ซอฟต์แวร์การตกแต่งภาพ”

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.