LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 2] การใช้ประโยชน์จากเลนส์มุมกว้าง

ใน [ตอนที่ 2] ของบทความต่อเนื่องนี้ เราจะมาดูคุณลักษณะของเลนส์ซูมมุมกว้าง EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ให้ใกล้ชิดขึ้น รวมถึงการให้สีสันที่สวยงามของกล้อง EOS M ในบทความต่อเนื่องชุดนี้ Seiji Mizuno ผู้บรรยายในเวิร์คช็อปของ "Camera Biyori" จะนำเสนอบทเรียนเกี่ยวกับวิธีการถ่ายภาพพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้มีเสน่ห์ด้วยกล้อง EOS M กล้องมิเรอร์เลสที่รองรับการถ่ายภาพในสถานที่แสงน้อย เมื่อใช้คู่กับเลนส์ซูมมุมกว้าง EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีถึงความสามารถในการถ่ายภาพมุมกว้างได้อย่างน่าหลงใหล (เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

 

ถ่ายภาพโลกแห่งสีสันอันสดใส

สีเขียวของสาหร่ายทะเลที่ตัดกับสีฟ้าและสีแดงของฝูงปลาสร้างความประทับใจได้มาก

ภาพนี้ถ่ายโดยการตั้งกล้องให้เลนส์แนบติดกับตู้ปลา รายละเอียดเล็กๆ เช่นหนวดและขาของกุ้งตัวจิ๋วนี้ ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน

เลนส์เอนกประสงค์ที่ให้คุณสนุกกับภาพระยะใกล้ นอกเหนือจากการถ่ายภาพมุมกว้าง

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้ทางยาวโฟกัสสำหรับมุมกว้างที่ระยะประมาณ 11 มม. มีเพียงเลนส์มุมกว้างเท่านั้นที่สามารถดึงเอาความลึกและความกว้างจากระยะใกล้ตู้เช่นนี้ได้

ของที่ระลึกที่ขายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แบ็คกราวด์ออกมาเบลอเนื่องจากถ่ายภาพที่ระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 15 ซม.

เคล็ดลับการถ่ายภาพพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้ประสบความสำเร็จ

ถ่ายภาพมุมกว้างและมีพลัง

 

 

ถ่ายที่ระยะประมาณ 11 มม.

 

ถ่ายที่ระยะประมาณ 18 มม.

 

ตอนนี้ คุณสามารถบอกถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนจากพื้นที่ที่ถ่ายเมื่อนำระยะมุมกว้างของเลนส์มุมกว้าง (ซ้าย: ประมาณ 11 มม.) มาเปรียบเทียบกับของเลนส์ซูมมาตรฐาน (ขวา: ประมาณ 18 มม.) ด้วยเลนส์มุมกว้าง คุณสามารถถ่ายภาพพื้นที่กว้างโดยไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะไม่มีพื้นที่พอจะถอยหลัง เมื่ออยู่ในพื้นที่แคบ อย่างเช่น ห้องขนาดเล็ก

 

กล้อง EOS M (อัพเดตเฟิร์มแวร์แล้ว) และเลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 17.6-35.2 มม.)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ EOS M

 

เลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ออกแบบมาสำหรับกล้องมิเรอร์เลส EOS M ที่กะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา เป็นเลนส์ซูมมุมกว้างที่ใช้ถ่ายภาพพื้นที่กว้าง เพียบพร้อมด้วยพลังการถ่ายทอดภาพที่คมชัด ขณะที่ให้คุณเพลิดเพลินไปกับเอฟเฟ็กต์โบเก้อันงดงามในภาพถ่ายระยะใกล้ ที่ระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 15 ซม. และยังมีคุณลักษณะอีกข้อหนึ่งคือ ขนาดที่เล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบาซึ่งเทียบเคียงได้กับเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM เมื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์กล้อง EOS M แล้วจะใช้งานง่ายขึ้นอีกมาก โดยจะสามารถใช้โฟกัสอัตโนมัติได้รวดเร็วขึ้น เมื่อใช้คู่กับเลนส์ตัวใหม่ด้วยละก็ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า คุณจะได้พบประสบการณ์การถ่ายภาพที่น่าประทับใจเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน!

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย นอกจากนี้ สีของตัวกล้อง EOS M ที่นำมาแสดงในที่นี้ ปัจจุบันมีวางจำหน่ายเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น

 

เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและอ่านนิตยสาร Camera Biyori ฉบับล่าสุด

 
Seiji Mizuno

 

ช่างภาพที่มีความผูกพันลึกซึ้งกับปลาสี่เหลี่ยมเขาวัวและปลาอื่นๆ ทุกชนิด กิจกรรมของ Mizuno เน้นผลงานอย่างเช่น ภาพถ่ายสำหรับปกซีดี ที่เวิร์คช็อปของ Camera Biyori เขาสอนในชั้นเรียนเกี่ยวกับ “การเรียนรู้ที่จะทำการแก้ไขแบบต่างๆ โดยใช้ซอฟต์แวร์การตกแต่งภาพ”

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.