ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 2] เจาะลึกเรื่องกล้อง EOS 7D Mark II – บอดี้กล้อง

เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ถือว่า EOS 7D Mark II มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย กล้องรุ่นนี้เป็นการปรับโฉมใหม่ครั้งแรกในช่วงเวลาห้าปี บทความนี้เป็นบทสัมภาษณ์ทีมนักพัฒนาที่คุณจะได้รับข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาบอดี้กล้อง และความน่าสนใจของ EOS 7D Mark II ที่เปิดเผยเป็นที่แรก (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

Q: บอดี้กล้องรุ่นนี้มีโครงสร้างกันฝุ่นและความชื้นไหมครับ?

A:

”ใช่ครับ บอดี้ของกล้องรุ่นนี้ออกแบบมาโดยพิจารณาให้มีการป้องกันฝุ่นละอองและความชื้น” เพื่อตอบรับต่อความเห็นของผู้ใช้เกี่ยวกับการออกแบบกล้อง EOS 7D การป้องกันฝุ่นและความชื้นของกล้อง EOS 7D Mark II จึงแข็งแรงขึ้นถึง 4 เท่า พร้อมการพัฒนาหลายชิ้นส่วนของบอดี้ รวมทั้งจุดยึดสายคล้องและฝาปิดช่องใส่แบตเตอรี่

 
 

Q: วัสดุที่ใช้เป็นอย่างไรครับสำหรับบอดี้กล้องรุ่นนี้?

A:

”ฝาปิดด้านบน ด้านหน้า และด้านหลังใช้แมกนีเซียมอัลลอย ซึ่งทนทานและมีคุณสมบัติป้องกันแม่เหล็กไฟฟ้า” นอกจากจุดแข็งตรงนี้แล้ว แมกนีเซียมอัลลอยยังเป็นที่ทราบกันดีในเรื่องของประสิทธิภาพในการกระจายความร้อน วัสดุชนิดนี้ขาดไม่ได้เลยสำหรับการสร้างรูปแบบชิ้นงานที่คงทนแข็งแรง รวมถึงลวดลายและสัมผัสที่ดูงดงาม

Q: ขนาดของเพนทาปริซึมเหมือนกับของกล้อง EOS 7D ไหมครับ?

A:

”ชิ้นส่วนที่เกินจำเป็นถูกตัดออกไปเพื่อสร้างเพนทาปริซึมที่มีขนาดเล็กกว่าของกล้อง EOS 7D แต่ไม่มีความแตกต่างในด้านประสิทธิภาพการเป็นออพติคอลปริซึม” เราออกแบบมาโดยตั้งใจเพื่อสร้างพื้นที่สำหรับคุณสมบัติใหม่ๆ เช่น ตัวรับสัญญาณ GPS โดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพทางด้านออพติคอล

 
 

Q: จำนวนภาพสูงสุดที่ถ่ายได้เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มอยู่ที่เท่าไหร่?

A:

”ระหว่างการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพที่อุณหภูมิ 23 องศาเซลเซียสและที่ AE 100% จำนวนภาพที่ถ่ายได้สูงสุดจะอยู่ที่ 800 ภาพครับ ถ้าใช้แฟลชในตัว 50% จะอยู่ที่ 670 ภาพ ถ้าเป็นภายใต้สภาวะเงื่อนไขเดียวกันโดยถ่ายแบบ Live View จำนวนภาพสูงสุดจะอยู่ที่ 270 และ 250 ที่ AE 100% และแฟลช 50% ตามลำดับ” จำนวนนี้คือจำนวนภาพเมื่อใช้แบตเตอรี่ LP-E6N

การถ่ายด้วยช่องมองภาพ (อุณหภูมิห้อง): ประมาณ 670 ภาพ

การถ่ายด้วยหน้าจอ Live View (อุณหภูมิห้อง): ประมาณ 250 ภาพ

Q: มีการพัฒนาอะไรใน GUI บ้างครับ?

A:

”แบบอักษรที่ปรับขนาดได้ถูกนำมาใช้เพื่อปรับปรุงเรื่องการแสดงผลของอินเทอร์เฟซกล้อง นอกจากนี้ ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถแสดงผลบนหน้าจอ Playback ได้แล้ว และยังบันทึกรายการการตั้งค่าต่างๆ ลงใน เมนูส่วนตัว (My Menu) ได้มากขึ้นอีกด้วย” แบบอักษรที่ปรับขนาดได้นี้เป็นฟอนต์ที่คมชัดแทบไม่มีปัญหาเรื่องขอบหยักไม่ชัดเจน

 
 

Q: ช่องเสียบการ์ดคู่เป็นประโยชน์อย่างไรบ้าง?

A:

”ช่องเสียบสล็อตการ์ดคู่เอื้อให้กล้องสลับการใช้งานการ์ดได้อย่างอัตโนมัติ และคุณสามารถบันทึกข้อมูลที่แตกต่างกันไปยังการ์ดอีกชิ้นหนึ่งได้ด้วย ขณะเดียวกัน ยังเป็นการเพิ่มทางเลือกประเภทการ์ดให้ผู้ใช้ ด้วยช่องเสียบการ์ดที่รองรับการ์ดทั้งแบบ CF และ SD และคุณยังสามารถเปิดดูหรือตรวจสอบภาพที่ถ่ายโดยกล้อง Canon ตัวอื่นบน EOS 7D Mark II ได้อีกด้วย”

 
 

Q: การมองเห็นของช่องมองภาพดีกว่ากล้อง EOS 7D ไหมครับ?

A:

”ลักษณะเฉพาะด้านออพติคอลเหมือนกันครับ แต่ด้วยการปรับปรุงแมตเซอร์เฟซของแผ่นโฟกัส ความหยาบจึงลดลงกว่ากล้อง EOS 7D และระบุโฟกัสได้ง่ายขึ้น” พื้นที่ครอบคลุมช่องมองภาพอยู่ที่ประมาณ 100% เท่ากันกับ EOS 7D และมีกำลังขยาย 1 เท่า จุดมองภาพประมาณ 22 มม.

A: เพนทาปริซึม

B: เซนเซอร์การวัดแสง

C: เลนส์ใกล้ตา

D: สำหรับการแสดงข้อมูลบนช่องมองภาพ

E: หน้าจอ LCD (ด้านล่าง) สำหรับการแสดงข้อมูลช่องมองภาพ

F: ฉากปรับโฟกัส

G: หน้าจอ LCD โปร่งแสง

H: แสง LED ของหน้าจอ LCD โปร่งแสง

I: แสงช่วยนำสำหรับให้ความสว่างบนหน้าจอ LCD โปร่งแสง

 
 

Q: แบตเตอรี่กริปจำนวนกล้อง EOS 7D นำมาใช้กับกล้อง EOS 7D Mark II ได้ไหมครับ?

A:

”กริปของรุ่นเดิมไม่สามารถใช้ได้นะครับ ขอให้ใช้ BG-E16 ที่ออกแบบมาสำหรับ EOS 7D Mark II โดยเฉพาะ” BG-E16 แบตเตอรี่กริปใหม่ทำจากแมกนีเซียมอัลลอย มีคุณสมบัติต้านฝุ่นละอองและความชื้น กริปนี้มาพร้อมกับปุ่มเลือกพื้นที่ AF แยกต่างหาก

 
 

Q: โครงสร้างของหน้าจอ LCD ใกล้เคียงกับ EOS 7D หรือเปล่าครับ?

A:

”ความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 1,040,000 จุด ขณะที่ EOS 7D มีประมาณ 920,000 จุด และมีการนำหน้าจอ LCD รุ่น Clear View II มาใช้” อย่างที่พูดถึงในการสัมภาษณ์นะครับ จอ LCD ของ EOS 7D Mark II กว้างกว่าซึ่งสะท้อนถึงจำนวนจุดที่เพิ่มสูงขึ้น

 

หน้าจอ LCD แบบ Clear View

A: ฝาครอบป้องกัน

B: การเคลือบผิวเพื่อป้องกันการสะท้อน

C: แผงจอ LCD

 

หน้าจอ LCD Clear View II

A: การเคลือบผิวป้องกันรอยคราบ, การเคลือบผิวป้องกันการสะท้อน

B: ฝาครอบป้องกัน

C: วัสดุนำแสงแบบยืดหยุ่น

D: แผงจอ LCD

 
 

Q: เราสามารถใช้แบตเตอรี่รุ่นเดิมต่อไปได้ไหมครับ?

A:

”ได้ครับ” LP-E6N (1,865mAh) มีความจุมากกว่าเดิม แต่ยังคงรูปทรงเดียวกับ LP-E6 (1,800mAh) อยู่ ที่ชาร์จแบตเตอรี่เดิมก็ยังใช้ได้ด้วยนะครับ ดังนั้น อุปกรณ์ที่ซื้อมาใช้กับกล้อง EOS 7D จะยังไม่สูญเปล่าครับ

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.