Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] การออกแบบทางออพติคอลที่ขับเคลื่อนเทคโนโลยีเลนส์ EF อย่างสมบูรณ์แบบ

จะสามารถยับยั้งการเกิดความบิดเบี้ยวหรือภาพเป็นเส้นโค้งซึ่งมักพบในเลนส์มุมกว้างมากๆ ในเลนส์ EF11-24mm f/4L USM ได้อย่างไร พบกับคำตอบได้ในตอนที่สองในซีรี่ส์บทสัมภาษณ์กับผู้พัฒนาเลนส์เหล่านี้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2

(จากซ้ายไปขวา)

ICP กลุ่มที่ 1: Shota Shimada

ศูนย์พัฒนา ICP 1: Hideki Sakai

ศูนย์พัฒนา ICP 1: Tadanori Okada

มีการจัดวางเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมลงไปในกลุ่มเลนส์บางกลุ่มเพื่อลดปัญหาความบิดเบี้ยวและภาพเป็นเส้นโค้ง

- หากเราดูภาพตัวอย่าง จะเห็นว่าดูเหมือนไม่มีการบิดเบี้ยวเลยที่ระยะ 11 มม. เลนส์แก้ความคลาดทรงกลมชิ้นไหนครับที่ช่วยให้เกิดผลในการแก้ไขภาพ

Sakai ชิ้นเลนส์ด้านหน้ามีประสิทธิภาพมากในการแก้ไขความบิดเบี้ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่งชิ้นแรกและชิ้นที่สองเนื่องจากรูปทรงที่เว้าเป็นทรงกลม

ภาพถ่ายจากมุมต่ำของกำแพงปราสาทในเมือง Avila ประเทศสเปน สถานที่ที่ได้รับการรับรองเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ภาพทั้งภาพมีความละเอียดสูงมากจนให้ความรู้สึกราวกับว่าคุณสามารถสัมผัสเนื้อหินได้ นอกจากนั้น ยังไม่มีความคลาดสีที่สังเกตเห็นได้ในพื้นที่ส่วนต่างๆ เช่น เส้นรอบนอกของกำแพง

EOS 5D Mark III/ EF11-24mm f/4L IS USM/ FL: 11 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/400 วินาที, EV-0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

- การลดความบิดเบี้ยวขณะที่แสงเข้ามายังเลนส์เป็นเรื่องที่สำคัญ ใช่ไหมครับ

Sakai ปกติแล้วการแก้ไขโดยเลนส์ชิ้นหน้าคือปัจจัยหลักที่ช่วยให้ได้คุณภาพของภาพสูง ลักษณะอย่างหนึ่งของชิ้นเลนส์กลุ่มหน้าในเลนส์มุมกว้างของกล้อง DSLR คือจะมีเอฟเฟ็กต์ของเลนส์แบบเว้าลึก ดังนั้น การลดความคลาดที่เกิดขึ้นให้ได้มากที่สุดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

โครงสร้างของเลนส์ EF11-24mm f/4L USM

เลนส์ Super UD / เลนส์ UD เลนส์แก้ความคลาดทรงกลม SWC ASC

- การแก้ไขความบิดเบี้ยวและการเพิ่มคุณภาพบริเวณขอบภาพมักถูกเข้าใจว่าเป็นคุณสมบัติที่ให้ผลตรงกันข้ามกัน คุณจะอธิบายถึงประเด็นนี้สำหรับเลนส์ EF11-24mm f/4L USM อย่างไรบ้าง

Sakai ความเข้าใจนี้ถูกต้องแล้ว แม้ชิ้นเลนส์แก้ไขความคลาดทรงกลมที่อยู่ด้านหน้าจะแก้ไขความบิดเบี้ยวได้ แต่ในกรณีของเลนส์มุมกว้างนั้น มีความเป็นไปได้ที่ภาพบิดเป็นเส้นโค้งยังอาจจะเกิดขึ้นแม้จะมีเลนส์แก้ไขความคลาดทรงกลมอยู่ หากกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นและคุณกำหนดจุดโฟกัสไว้ตรงกลางภาพ บริเวณขอบภาพจะดูเหมือนอยู่นอกระยะโฟกัส ส่งผลให้ความละเอียดในส่วนนั้นลดลง สำหรับเลนส์ EF11-24mm f/4L USM นอกจากเลนส์ชิ้นที่หนึ่งและชิ้นที่สองแล้ว ยังมีเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมหล่อแก้วที่มีความแม่นยำสูงเป็นเลนส์ชิ้นที่สามและชิ้นสุดท้าย (ชิ้นที่สิบหก) ด้วย เลนส์แต่ละชิ้นให้ผลทางออพติคอลที่แตกต่างกัน ทุกชิ้นทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดความเรียบของระนาบโฟกัส ซึ่งจะช่วยในการแก้ไขความคลาดต่างๆ

การสะท้อนแสงในเลนส์ทำให้เราสามารถบอกรูปร่างของเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมแบบเจียรและขัดผิว (ชิ้นแรก) และเลนส์แก้ความคลาดทรงกลมแบบหล่อแก้ว (ชิ้นที่สองและสาม) ได้ ลักษณะของเลนส์ชิ้นแรกคือมีความหนาระหว่างจุดศูนย์กลางกับบริเวณขอบแตกต่างกันมาก

- เลนส์นี้เคลือบทั้งแบบ SWC และ ASC คุณใช้ประโยชน์จากการเคลือบทั้งสองแบบนี้อย่างไรหากดูจากคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

Sakai หากเปรียบเทียบกับการเคลือบโดยทั่วไป SWC และ ASC ให้การสะท้อนแสงที่ต่ำมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง SWC นั้นให้ผลได้ดีกับแสงที่มีมุมตกกระทบกว้าง เราจึงนำมาใช้อีกครั้งกับเลนส์ EF11-24mm f/4L USM ในชิ้นเลนส์ชิ้นแรกและชิ้นที่สองซึ่งเป็นจุดที่มุมตกกระทบของแสงค่อนข้างกว้าง สำหรับมุมตกกระทบที่ตั้งฉาก ทั้ง ASC และ SWC สามารถให้ผลในการป้องกันได้เท่ากัน เราจึงใช้ ASC ในเลนส์ชิ้นที่สี่

จุดที่ 1: คุณภาพของภาพถ่ายบริเวณขอบภาพ

[11 มม.]

f/4

f/5.6

f/8

f/11

แม้จะพบปัญหาแสงน้อยบริเวณขอบภาพหากใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุด แต่กำลังในการแยกรายละเอียดภาพยังคงสูงพอสำหรับการใช้งาน คุณภาพของภาพถึงจุดสูงสุดที่ f/8 แต่ยังสามารถใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดได้โดยไม่เกิดปัญหา ที่ระยะมุมกว้าง 11 มม. คุณภาพของภาพถ่ายที่บริเวณขอบภาพนั้นนับว่าทำได้ดีจนน่าทึ่ง ด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพของเลนส์ EF มุมกว้างที่ดีขึ้นมากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ทำให้เลนส์นี้มีระดับที่สูงกว่าเลนส์ตัวอื่นๆ

[24 มม.]

f/4

f/5.6

f/8

f/11

เช่นเดียวกับภาพตัวอย่างของ 11 มม. ภาพชุดนี้ถูกถ่ายขึ้นโดยใช้ค่ารูรับแสงที่แตกต่างกัน โดยเริ่มต้นจากค่ารูรับแสงกว้างสุด การที่ปริมาณแสงลดลงที่ขอบภาพเมื่อใช้ค่ารูรับแสงกว้างสุดไม่ทำให้เกิดปัญหา เนื่องจากสามารถแก้ไขได้ทันทีที่ Canon มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการแก้ไขทางออพติคอล ปกติแล้วคุณภาพของภาพที่ฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์ซูมมุมกว้างมักจะไม่ดีเท่ากับฝั่งมุมกว้าง แต่เลนส์ EF11-24mm f/4L USM ทำให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากระยะซูมได้ตลอดช่วงโดยที่คุณภาพของภาพไม่ลดลงเลย

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation