Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] รูปแบบภาพ, ชดเชยแสง และ ALO

การที่จะใช้คุณสมบัติอันหลากหลายบนกล้อง EOS 6D ได้อย่างเต็มที่ กุญแจสำคัญ คือ การเรียนรู้การใช้งาน "Quick Control" ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจ ในส่วนนี้ ผมจะอธิบายขั้นตอนการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าโดยใช้ Quick Control รวมถึงการตั้งค่าหลักๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2

รูปแบบภาพ

เลือกให้เหมาะกับตัวแบบ

เพิ่มสัมผัสที่ทรงเสน่ห์

รูปแบบภาพเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่ใช้ในการสร้างภาพถ่าย หากเปรียบกับการวาดภาพ การเลือกรูปแบบภาพอาจเทียบได้กับการเลือกถาดสี หรือความหนาบางของแปรงที่จะใช้ระบาย ในเมนูรูปแบบภาพภายในกล้องตัวนี้มีตัวเลือกที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าจำนวนหนึ่งซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานกับบรรยากาศภาพที่แตกต่างกัน คุณจึงเพียงแค่ทำหน้าที่เลือกใช้รูปแบบที่จะดึงเอาจุดเด่นของตัวแบบออกมา นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกตั้งค่า [อัตโนมัติ] เพื่อให้กล้องวิเคราะห์ฉากและสร้างภาพที่เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติให้คุณได้ด้วยเช่นกัน

อัตโนมัติ

มาตรฐาน

ภาพบุคคล

ภาพทิวทัศน์

ภาพเป็นกลาง

ภาพตามจริง

ภาพขาวดำ

รูปแบบภาพแต่ละแบบมาพร้อมการตั้งค่าโทนสีและความคมชัดที่แตกต่างกัน ในตัวอย่างตรงนี้ คุณจะเห็นได้ว่าการใช้รูปแบบต่างกันจะให้สีของท้องฟ้า ต้นไม้ และรถสีแดงในโทนที่ไม่เหมือนกัน ยิ่งเมื่อขยายแต่ละภาพให้ใหญ่ขึ้นด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเห็นข้อแตกต่างอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก อย่างเช่นความคมชัดและความเปรียบต่าง

ชดเชยแสง

สามารถปรับได้สูงสุดถึง ±5EV

ปรับความสว่างได้อย่างละเอียด

การชดเชยแสงทำหน้าที่ปรับความสว่างของภาพถ่าย คุณจึงสามารถเปลี่ยนอารมณ์ภาพได้ผ่านการปรับค่าชดเชยแสง จุดสำคัญเกี่ยวกับความสว่างของภาพที่ต้องระลึกอยู่เสมอ คือ เราต้องแน่ใจว่าความสว่างที่ปรับออกมานั้นใกล้เคียงกับระดับที่ตาของเรามองเห็น ฟังก์ชั่น Auto Exposure ของกล้องรุ่นนี้จึงได้นำมารวมไว้ด้วย ตามหลักการพื้นฐานข้อนี้นั่นเอง และเนื่องจากกล้อง EOS 6D รองรับการชดเชยแสงได้หลายระดับ จึงไม่เพียงแต่ให้ความสว่างที่เหมาะสมได้เท่านั้น ทว่าคุณยังสามารถปรับเปลี่ยนระดับความสว่างอย่างอิสระเพื่อการถ่ายทอดอารมณ์ภาพที่แตกต่างไปอย่างสุดขีดได้ด้วย นอกจากนี้ การถ่ายภาพแบบไฮคีย์และโลวคีย์ ซึ่งเป็นเทคนิคการแสดงความรู้สึกผ่านภาพถ่ายอีกอย่างหนึ่งก็ยังสามารถทำได้โดยใช้คุณสมบัติการชดเชยแสงนี้เช่นกัน ฉะนั้น การใช้คุณสมบัตินี้จนชำนาญจะช่วยคุณขยายขอบเขตการแสดงความรู้สึกผ่านภาพถ่ายได้มากยิ่งขึ้น

-3EV

-2EV

-1EV

±0EV

+1EV

+2EV

+3EV

กล้อง EOS 6D รองรับระดับการชดเชยแสงได้สูงสุดถึง ±5EV ตัวอย่างด้านซ้ายมือนี้แสดงภาพที่ผ่านการชดเชยแสงเพิ่มขึ้นครั้งละ 1 สต็อป แต่ระดับที่กล้องสามารถเพิ่มได้ละเอียดสุด คือ ครั้งละ 1/3 สต็อป การชดเชยแสงจะเปลี่ยนความสว่างของทั้งภาพได้อย่างมาก ซึ่งโทนสีของตัวแบบก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย

ALO (ปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ)

สร้างสมดุลของส่วนไฮไลต์และส่วนเงา

การควบคุมแสงและเงา

ปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ (ALO) เป็นคุณสมบัติสำหรับแก้ไขความสว่างที่ต่างกันอันมีสาเหตุจากแสง ซึ่งจะทำงานได้ดีมากในการปรับความสว่างของเงาเพื่อที่จะสร้างภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยทั่วไป การถ่ายภาพภายในสภาวะแสงแดดที่สว่างจ้าย่อมมีแนวโน้มว่าภาพที่ออกมาจะมีความเปรียบต่างสูงเพราะมีความสว่างที่ต่างกันมาก เมื่อใช้ ALO คุณจะสามารสร้างภาพถ่ายที่มีการเกลี่ยแสงที่เนียนกว่า ทำให้ภาพดูนุ่มนวลขึ้น ค่าเริ่มต้นจะตั้งไว้ที่ [มาตรฐาน] แต่คุณสามารถตั้งเป็น [สูง] เพื่อเน้นความแตกต่างของความสว่าง ตัวอย่างเช่น เมื่อต้องการถ่ายทอดแสงแดดที่จัดจ้าในประเทศเขตร้อน ผมจะเลือกตั้งค่าเป็น [สูง] ไว้ก่อนเป็นพื้นฐาน

ไม่ใช้งาน

ต่ำ

มาตรฐาน

สูง

การปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติคือการปรับความสว่างของบริเวณที่มีเงาในภาพ คุณสามารถปรับความสว่างของเงาอย่างละเอียด พร้อมทั้งคงโทนสีในส่วนไฮไลต์ไว้ได้ ในตัวอย่างนี้ ผลการใช้งานคุณสมบัตินี้เห็นได้ชัดเจนที่สุดตรงส่วนที่มืดของอาคาร ซึ่งสามารถแยกความแตกต่างได้ชัดจากภาพถ่ายที่ตั้งค่าเป็น [ไม่ใช้งาน] และ [สูง] ได้

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย