ผลิตภัณฑ์

[ตอนที่ 2] รูปแบบภาพ, ชดเชยแสง และ ALO

การที่จะใช้คุณสมบัติอันหลากหลายบนกล้อง EOS 6D ได้อย่างเต็มที่ กุญแจสำคัญ คือ การเรียนรู้การใช้งาน "Quick Control" ให้เป็นประโยชน์ ซึ่งช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ได้รวดเร็วทันใจ ในส่วนนี้ ผมจะอธิบายขั้นตอนการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าโดยใช้ Quick Control รวมถึงการตั้งค่าหลักๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

หน้า: 1 2

รูปแบบภาพ

เลือกให้เหมาะกับตัวแบบ

เพิ่มสัมผัสที่ทรงเสน่ห์

รูปแบบภาพเป็นคุณสมบัติหนึ่งที่ใช้ในการสร้างภาพถ่าย หากเปรียบกับการวาดภาพ การเลือกรูปแบบภาพอาจเทียบได้กับการเลือกถาดสี หรือความหนาบางของแปรงที่จะใช้ระบาย ในเมนูรูปแบบภาพภายในกล้องตัวนี้มีตัวเลือกที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้าจำนวนหนึ่งซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานกับบรรยากาศภาพที่แตกต่างกัน คุณจึงเพียงแค่ทำหน้าที่เลือกใช้รูปแบบที่จะดึงเอาจุดเด่นของตัวแบบออกมา นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกตั้งค่า [อัตโนมัติ] เพื่อให้กล้องวิเคราะห์ฉากและสร้างภาพที่เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติให้คุณได้ด้วยเช่นกัน

อัตโนมัติ

มาตรฐาน

ภาพบุคคล

ภาพทิวทัศน์

ภาพเป็นกลาง

ภาพตามจริง

ภาพขาวดำ

รูปแบบภาพแต่ละแบบมาพร้อมการตั้งค่าโทนสีและความคมชัดที่แตกต่างกัน ในตัวอย่างตรงนี้ คุณจะเห็นได้ว่าการใช้รูปแบบต่างกันจะให้สีของท้องฟ้า ต้นไม้ และรถสีแดงในโทนที่ไม่เหมือนกัน ยิ่งเมื่อขยายแต่ละภาพให้ใหญ่ขึ้นด้วยแล้ว ก็จะยิ่งเห็นข้อแตกต่างอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก อย่างเช่นความคมชัดและความเปรียบต่าง

ชดเชยแสง

สามารถปรับได้สูงสุดถึง ±5EV

ปรับความสว่างได้อย่างละเอียด

การชดเชยแสงทำหน้าที่ปรับความสว่างของภาพถ่าย คุณจึงสามารถเปลี่ยนอารมณ์ภาพได้ผ่านการปรับค่าชดเชยแสง จุดสำคัญเกี่ยวกับความสว่างของภาพที่ต้องระลึกอยู่เสมอ คือ เราต้องแน่ใจว่าความสว่างที่ปรับออกมานั้นใกล้เคียงกับระดับที่ตาของเรามองเห็น ฟังก์ชั่น Auto Exposure ของกล้องรุ่นนี้จึงได้นำมารวมไว้ด้วย ตามหลักการพื้นฐานข้อนี้นั่นเอง และเนื่องจากกล้อง EOS 6D รองรับการชดเชยแสงได้หลายระดับ จึงไม่เพียงแต่ให้ความสว่างที่เหมาะสมได้เท่านั้น ทว่าคุณยังสามารถปรับเปลี่ยนระดับความสว่างอย่างอิสระเพื่อการถ่ายทอดอารมณ์ภาพที่แตกต่างไปอย่างสุดขีดได้ด้วย นอกจากนี้ การถ่ายภาพแบบไฮคีย์และโลวคีย์ ซึ่งเป็นเทคนิคการแสดงความรู้สึกผ่านภาพถ่ายอีกอย่างหนึ่งก็ยังสามารถทำได้โดยใช้คุณสมบัติการชดเชยแสงนี้เช่นกัน ฉะนั้น การใช้คุณสมบัตินี้จนชำนาญจะช่วยคุณขยายขอบเขตการแสดงความรู้สึกผ่านภาพถ่ายได้มากยิ่งขึ้น

-3EV

-2EV

-1EV

±0EV

+1EV

+2EV

+3EV

กล้อง EOS 6D รองรับระดับการชดเชยแสงได้สูงสุดถึง ±5EV ตัวอย่างด้านซ้ายมือนี้แสดงภาพที่ผ่านการชดเชยแสงเพิ่มขึ้นครั้งละ 1 สต็อป แต่ระดับที่กล้องสามารถเพิ่มได้ละเอียดสุด คือ ครั้งละ 1/3 สต็อป การชดเชยแสงจะเปลี่ยนความสว่างของทั้งภาพได้อย่างมาก ซึ่งโทนสีของตัวแบบก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย

ALO (ปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ)

สร้างสมดุลของส่วนไฮไลต์และส่วนเงา

การควบคุมแสงและเงา

ปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติ (ALO) เป็นคุณสมบัติสำหรับแก้ไขความสว่างที่ต่างกันอันมีสาเหตุจากแสง ซึ่งจะทำงานได้ดีมากในการปรับความสว่างของเงาเพื่อที่จะสร้างภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยทั่วไป การถ่ายภาพภายในสภาวะแสงแดดที่สว่างจ้าย่อมมีแนวโน้มว่าภาพที่ออกมาจะมีความเปรียบต่างสูงเพราะมีความสว่างที่ต่างกันมาก เมื่อใช้ ALO คุณจะสามารสร้างภาพถ่ายที่มีการเกลี่ยแสงที่เนียนกว่า ทำให้ภาพดูนุ่มนวลขึ้น ค่าเริ่มต้นจะตั้งไว้ที่ [มาตรฐาน] แต่คุณสามารถตั้งเป็น [สูง] เพื่อเน้นความแตกต่างของความสว่าง ตัวอย่างเช่น เมื่อต้องการถ่ายทอดแสงแดดที่จัดจ้าในประเทศเขตร้อน ผมจะเลือกตั้งค่าเป็น [สูง] ไว้ก่อนเป็นพื้นฐาน

ไม่ใช้งาน

ต่ำ

มาตรฐาน

สูง

การปรับแสงเหมาะสมอัตโนมัติคือการปรับความสว่างของบริเวณที่มีเงาในภาพ คุณสามารถปรับความสว่างของเงาอย่างละเอียด พร้อมทั้งคงโทนสีในส่วนไฮไลต์ไว้ได้ ในตัวอย่างนี้ ผลการใช้งานคุณสมบัตินี้เห็นได้ชัดเจนที่สุดตรงส่วนที่มืดของอาคาร ซึ่งสามารถแยกความแตกต่างได้ชัดจากภาพถ่ายที่ตั้งค่าเป็น [ไม่ใช้งาน] และ [สูง] ได้

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.