Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products จุดโฟกัส: สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ PowerShot G5 X และ G9 X- Part 5

[ตอนที่ 2] PowerShot G5 X: ประสิทธิภาพการใช้งานสูงที่มาพร้อมกับความกะทัดรัด

2015-10-29

มีกล้องขนาดพกพาแค่ไม่กี่ตัวที่ง่ายต่อการใช้งานและให้คุณถ่ายภาพได้อย่างที่ต้องการ หนึ่งในนั้นคือกล้อง PowerShot G5 X ซึ่งมาพร้อมกับช่องมองภาพ EVF และวงแหวนควบคุมหลายอัน เพื่อการควบคุมกล้องที่ดีเยี่ยมสมกับที่เป็นหนึ่งในกล้องคอมแพคระดับพรีเมียมของ Canon ในตอนที่ 2 ของบทสัมภาษณ์นี้ เรามาดูกันว่านักพัฒนาของเราทำอะไรจึงประสบความสำเร็จเช่นนั้น

หน้า: 1 2

 

(จากซ้ายไปขวา)

ระบบกลไก: Takashi Yoshida ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products, ศูนย์พัฒนา ICP 3

อิเล็กทรอนิกส์: Ryuji Fukute ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products, ศูนย์พัฒนา ICP 3

การออกแบบ: Yoshihiro Miyazawa ศูนย์การออกแบบ, ฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ 1

หัวหน้าฝ่ายออกแบบ: Kenji Ito ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product, ศูนย์พัฒนา ICP 3, ผู้จัดการ

UI: Koki Kitaya ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products, ศูนย์พัฒนา ICP 3

คุณภาพของภาพ: Atsushi Fujita ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products, ศูนย์พัฒนา ICP 3

การวางแผนผลิตภัณฑ์: Yoshikazu Sakagami ปฏิบัติการแผนก Image Communication Products, กลุ่ม ICP 3

 

ปริมาณการใช้งานมีการปรับเปลี่ยนตามลักษณะการใช้งานที่คาดไว้
วงแหวนควบคุมเพิ่มเข้ามาหลายอันเพื่อตอบสนองความต้องการที่สูงขึ้น

- วงแหวนที่ทำออกมามีลักษณะที่ดูโดดเด่น นี่เป็นการออกแบบเพื่อการใช้งานหรือเปล่า

Ito หัวหน้าฝ่ายออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า หัวหน้า) สำหรับกล้อง G5 X เราให้ความสำคัญกับการใช้งานที่สะดวกสบายมากที่สุดในขณะที่มองผ่านช่องมองภาพ ดังนั้น จึงมีส่วนที่เป็นแป้นหมุนจำนวนมากหากเทียบกับรุ่นอื่นๆ ซึ่งเราได้ปรึกษากันหลายต่อหลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องความสามารถในการควบคุมกล้อง ความจริงแล้ว เราไม่เคยต้องปรึกษากันมากเท่านี้เลยสำหรับกล้องรุ่นก่อนๆ

Yoshida ระบบกลไก (ต่อไปจะเรียกว่า กลไก) จริงครับ นี่เป็นกล้องรุ่นแรกที่เราปรึกษากันเยอะขนาดนี้เรื่องการควบคุมกล้อง (หัวเราะ)

Ito (หัวหน้า) ความจริงแล้ว เราทำตัวต้นแบบไว้หลายครั้งสำหรับรูปร่างและตำแหน่งของวงแหวนควบคุมหลักที่อยู่ด้านหน้า

Yoshida (กลไก) ใช่ๆ ตอนแรกเราลองใช้แบบแนวนอนเหมือนกับวงแหวนควบคุมหลักที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน แต่พอมองเข้าไปในช่องมองภาพ เราก็เริ่มคิดว่าแบบแนวนอนอาจไม่ใช่แบบที่ดีที่สุด เพราะเราต้องการรูปร่างและตำแหน่งที่ง่ายที่สุดต่อการใช้งาน จากการที่เราลองไปลองมาหลายแบบ เราก็สรุปได้ที่วงแหวนควบคุมซึ่งแป้นด้านข้างมีลักษณะเอียงอย่างที่เห็น การตัดสินใจเลือกรูปทรงและตำแหน่งเช่นนี้ ผมเชื่อว่าจะทำให้ใช้งานได้ง่ายมากๆ และตำแหน่งนี้ทำให้กลไกของตัวกล้องสามารถลดขนาดลงได้ด้วย ดังนั้น กล้องจึงยังมีความสูงเท่ากับกล้อง G7 X ได้ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่

Ito (หัวหน้า) ยังมีเรื่องของปริมาณการใช้งานของวงแหวนแต่ละอัน ขณะที่เราคิดถึงการใช้วงแหวนแต่ละอัน เราได้คุยกันหลายครั้งว่าเราควรทำอันไหนให้เบาลงหรือหนักขึ้น

Yoshida (กลไก) ค่อนข้างยากนะ ว่าไหม ผมคิดว่าวงแหวนเลือกโหมดซึ่งเสี่ยงต่อการเลื่อนโดยไม่ได้ตั้งใจมากที่สุดควรจะเป็นอันที่หนักที่สุด ยกตัวอย่างเช่น คงจะเป็นปัญหาแน่หากคุณใส่กล้องไว้ในกระเป๋าและวงแหวนเกิดหมุนไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ในทางกลับกัน ผมอยากให้วงแหวนปรับค่าชดเชยแสงเบาพอที่จะสามารถหมุนได้โดยใช้นิ้วเพียงนิ้วเดียว แต่ก็จำเป็นต้องออกแบบไม่ให้เบาเกินไปจนอาจเลื่อนโดยบังเอิญเช่นกัน เราได้ปรับความสมดุลในเรื่องนี้อย่างระมัดระวัง วงแหวนที่เราปรึกษากันมากที่สุดคือวงแหวนควบคุมหลัก มีทั้งคนที่อยากได้แบบหนักๆ และเบาๆ (หัวเราะ) อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้วงแหวนควบคุมหลักได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และไม่พลาดโอกาสในการถ่ายรูป เราจึงออกแบบให้เป็นวงแหวนที่เบาที่สุดในกล้อง G5 X

วงแหวนควบคุมหลัก

 

ออกแบบให้ใช้แรงน้อยที่สุดเทียบกับการหมุนวงแหวนอื่นๆ บนกล้อง เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วทันใจ

 
 

วงแหวนปรับค่าชดเชยแสง

 

มีน้ำหนักเบาพอที่จะใช้งานได้ด้วยนิ้วหัวแม่มือเพียงนิ้วเดียวแม้แต่ในขณะที่มองผ่านช่องมองภาพ

 
 

วงแหวนปรับโหมด

 

ออกแบบให้ต้องใช้แรงหมุนมากที่สุดในบรรดาวงแหวนทั้งหมดของกล้อง เพื่อป้องกันการใช้งานโดยไม่ได้ตั้งใจ

 
 

นอกจากนี้เรายังต้องการให้มีเสียงการทำงานและสัมผัสต่างๆ ที่มีคุณภาพสูงด้วย
วงแหวนควบคุมที่คุณอยากจะใช้งาน

- แล้ววงแหวนควบคุมล่ะครับ

Ito (หัวหน้า) ครั้งนี้เสียงการทำงานเปลี่ยนไปมาก มีการนำกลไกใหม่ๆ มาใช้ทำให้เกิดเสียงที่นุ่มนวลขึ้น

Yoshida (กลไก) ในงานพิธีการต่างๆ เช่น งานแต่งงาน หากการหมุนวงแหวนทำให้เกิดเสียงดังคงจะเป็นการไม่เหมาะสม ดังนั้น เราจึงอยากได้เสียงที่ลุ่มลึกและให้สัมผัสต่างๆ ที่มีคุณภาพสูงตามแบบฉบับของกล้องซีรี่ส์ G

Sakagami ฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ (ต่อไปจะเรียกว่า วางแผน) วงแหวนที่ทำงานได้อย่างราบรื่นก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่มันมีอะไรพิเศษเกี่ยวกับเสียงคลิกโดยที่เรารู้สึกดี และเรายังมั่นใจได้ด้วยความรู้สึกของเราว่าการตั้งค่าที่ต้องการถูกล็อคไว้แล้ว
เป้าหมายของผมคือการที่ผู้ใช้สามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลงค่าต่างๆ ได้ด้วยปลายนิ้วและหูของพวกเขา ดังนั้น ด้วยการคงสัมผัสของเสียงคลิกเอาไว้ สิ่งที่ได้คือเสียงที่ฟังดูลุ่มลึกและผ่อนคลาย

Miyazawa แผนกออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า ออกแบบ) ถ้าให้ยกตัวอย่าง ความรู้สึกนั้นก็เหมือนกับเสียงของวงแหวนที่ปรับเลื่อนได้ของนาฬิกาชั้นดี (หัวเราะ)

Yoshida (กลไก) อาจฟังดูเกินไปนิด (หัวเราะ) แต่มันมีคุณภาพสูงจริงๆ

Miyazawa (ออกแบบ) สำหรับการออกแบบก็เช่นกัน เราได้ทำการปรับแต่งหลายครั้งเพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวกสบายที่สุด ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราจำเป็นจะต้องจัดตำแหน่งปุ่มและวงแหวนต่างๆ บนตัวกล้องเล็กๆ นี้ให้ใช้งานได้ง่าย อย่างเช่น เราได้ปรับรายละเอียดตรงส่วนมือจับหลายครั้ง เพื่อให้ได้ทั้งความรู้สึกที่ดีเวลาจับและหมุนวงแหวนได้ง่ายจึงได้มีการปรับเปลี่ยนในระดับมิลลิเมตรตรงบริเวณที่สันของส่วนมือจับถูกสัมผัส ส่วนที่รองรับนิ้วหัวแม่มือนั้นถูกวางไว้ตรงพื้นที่เอียง เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถหมุนวงแหวนปรับค่าชดเชยแสงได้ง่าย และเนื่องจากเป็นส่วนที่เอียง ฐานนิ้วหัวแม่มือของคุณจึงถูกยกขึ้น นี่เป็นการป้องกันการกดปุ่มที่พื้นผิวด้านหลังโดยไม่ได้ตั้งใจ

Kitaya ฝ่ายอินเทอร์เฟซสำหรับผู้ใช้ (ต่อไปจะเรียกว่า UI) มีวงแหวนและปุ่มต่างๆ ค่อนข้างเยอะ และโดยการปรับแต่งวัสดุของปุ่มควบคุมเหล่านี้ ทำให้ได้อิสรภาพในการถ่ายรูปมากขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น เมื่อบันทึกฟังก์ชั่นล็อค AE โดยบันทึกการ AF ด้วยหัวแม่มือเข้าไปในในปุ่มล็อค AE และบันทึกการควบคุมฟังก์ชั่นโฟกัสอัตโนมัติ (One-shot / Servo AF) ไปยังปุ่มภาพเคลื่อนไหว สามารถระบุตำแหน่งของส่วนควบคุมระบบโฟกัสอัตโนมัติต่างๆ ได้ในบริเวณที่อยู่ใกล้ๆ นิ้วหัวแม่มือ และคุณก็สามารถสนุกไปกับการถ่ายภาพที่มีการโฟกัสล่วงหน้า

 

ด้วยข้อดีของเซ็นเซอร์แบบ 1.0 และเลนส์แบบรูรับแสงกว้าง กล้อง G5 X ให้ภาพที่มีคุณภาพและพลังการถ่ายทอดสูงเช่นเดียวกับกล้อง G7 X

- คุณภาพของภาพจากกล้อง G5 X เป็นอย่างไร

Sakagami (วางแผน) สำหรับกล้อง G5 X โดยพื้นฐานแล้วเราทำตาม f/1.8 (W) – f/2.8 (T) เลนส์ซูม 4.2 เท่า 24-100 มม.* เซ็นเซอร์แบบ 1.0 และ DIGIC 6 ซึ่งได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูงในกล้อง G7 X ทำให้ได้ภาพคุณภาพสูงเหมาะสมกับกล้องในซีรี่ส์ G

* เทียบเท่ากับฟิล์ม 35 มม.

Fujita ฝ่ายคุณภาพของภาพ (ต่อไปจะเรียกว่า คุณภาพ) ถูกต้อง เราใส่ใจเป็นพิเศษเพื่อดึงเอาข้อดีของอุปกรณ์ออกมาด้วยเซ็นเซอร์ฟอร์แมตขนาดใหญ่แบบ 1.0 และเลนส์ที่มีค่า f สว่าง เช่นเดียวกับกล้อง G7 X ในการออกแบบและปรับแต่งนั้นจะคำนึงถึงความสมดุลรวมตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงเทเลโฟโต้และจากขอบภาพไปจนถึงกึ่งกลาง ทำให้มีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถจัดการเรื่องความไวแสง ISO สูงได้ดี และทำพื้นหลังเบลอได้สวยงาม ผมคิดว่าด้วยขนาดเพียงเท่านี้ รวมกับช่องมองภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้นี่เป็นกล้องที่ใช้งานได้ง่ายมาก

ให้ทั้งอิสระและพลังการถ่ายทอดภาพในขณะถ่ายภาพแบบ Live View ด้วย
จอ LCD แบบปรับหมุนได้ช่วยเพิ่มโอกาสในการถ่ายภาพ

- ทำไมจึงใช้จอ LCD แบบปรับหมุนได้แทนที่จะเป็นแบบปรับเอียง

Sakagami (วางแผน) เหตุผลหนึ่งก็คือ คุณสามารถหมุนจอ LCD ไปรอบๆ และปิดมันได้ เวลาที่ถ่ายด้วยช่องมองภาพคุณจึงมีสมาธิได้มากกว่า นี่จะช่วยลดความเสี่ยงในการถูกชน ครูด หรือถลอกโดยไม่ระวังขณะที่ถือกล้อง นอกจากนี้ จอ LCD แบบปรับหมุนได้ยังมีข้อดีคือช่วยให้ถ่ายได้จากหลายมุม สำหรับฉากที่ยากต่อการถ่ายโดยมองจากช่องมองภาพ ผมคิดว่าการใช้จอ LCD แบบปรับหมุนได้จะช่วยให้คุณสนุกสนานกับการถ่ายฉากต่างๆ ที่หลากหลายมากขึ้น

Ito (หัวหน้า) จริงๆ แล้วจอแบบปรับเอียงได้จะทำให้ง่ายต่อการทำตัวกล้องให้บางลงและจะไม่หนาเท่านี้ อย่างไรก็ตาม จอ LCD แบบปรับหมุนได้ทำให้มีปริมาตรมากกว่า เลยทำให้คนที่อยู่ฝ่ายกลไกลำบากไปด้วย

Yoshida (กลไก) ใช่ๆ วิธีการลดขนาดที่เราใช้มาสักพักแล้วถูกนำมาใช้ตรงนี้ ที่จริงเราเคยคุยกันว่าจะใช้จอ LCD จากกล้อง G1 X แต่พอคุยกับคุณ Miyazawa เขาบอกว่าเขารู้สึกว่าสมดุลรวมอาจจะหายไป คุณ Miyazawa ได้ออกแบบกล้องอย่าง EOS 5D II มาแล้ว และเขาออกแบบมันได้ดีจริงๆ ด้วยการเน้นย้ำจุดต่างๆ และการคำนึงถึงสมดุลรวม เขาจึงทำงานหนักมากเพื่อกล้องนี้ด้วย (หัวเราะ)

Miyazawa (ออกแบบ) ขอบคุณครับ (หัวเราะ) คุณได้ออกแบบกลไกภายในให้บางและแคบลงบ้างแล้ว ผมจึงพยายามออกแบบให้กล้องดูบางโดยตัดส่วนภายนอกออกให้ได้มากที่สุด

Yoshida (กลไก) ผมได้ทำให้กรอบนอกบางลง และเนื่องจากเราใช้จอแบบสัมผัส ผมคิดว่ากล้องนี้มีจอ LCD คุณภาพสูงที่ให้ความรู้สึกเหมือนจอสมาร์ทโฟน

พลังแห่งการถ่ายทอดภาพจากประสิทธิภาพด้านออพติคอล
ถ่ายภาพเซลฟี่ที่ดูดีเหนือคู่แข่ง

 
 

Sakagami (วางแผน) การเลือกใช้จอแบบปรับหมุนได้ยังช่วยตอบสนองความต้องการในการถ่ายแบบเซลฟี่ได้ด้วย เพื่อให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้สนุกสนานมากยิ่งขึ้น โหมดเซลฟี่จึงถูกรวมอยู่ใน PowerShot N2 ด้วย ครั้งนี้เราเพิ่มคุณสมบัติในการควบคุมรูรับแสงเข้าไปด้วย การใช้เซ็นเซอร์แบบ 1.0 ทำให้สามารถเบลอพื้นหลังแบบออพติคอลได้ แทนการประมวลผลแบบดิจิตอล

Kitaya (UI) และการควบคุมกล้องก็ไม่ยากเลย มันได้รับการออกแบบมาให้คุณสามารถปรับได้โดยการเลื่อนแถบที่อยู่บนหน้าจอสัมผัส นอกจากนี้ ในโหมดเซลฟี่ เนื่องจากเราได้เพิ่มคุณสมบัติที่สามารถแสดงอินเทอร์เฟซในแนวตั้งได้อัตโนมัติในขณะที่ถ่ายในแนวตั้ง การถ่ายเซลฟี่จึงเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับค่าความสว่างและใช้เอฟเฟ็กต์ที่ทำให้ผิวเนียนได้ด้วย

Fujita (คุณภาพ) ปัจจุบันเอฟเฟ็กต์ที่ช่วยให้ผิวเนียนมีเพียงสามระดับ แต่คราวนี้เราได้เพิ่มเป็นห้าระดับ คุณสามารถเลือกเอฟเฟ็กต์ที่เหมาะกับรสนิยมของคุณได้มากขึ้น

Saka