Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 2] PowerShot G9 X: บางแต่ถือง่าย – ความลับที่ซ่อนอยู่ภายใต้มือจับสวยๆ

2015-10-29

กล้อง PowerShot G9 X ได้รับความสนใจในด้านการออกแบบมากเป็นพิเศษ และความท้าทายใหม่ของนักพัฒนาคือการทำส่วนมือจับไม่ให้ทำลายความบางของกล้องแต่ยังสามารถถือได้กระชับมือ พวกเขาจะเล่าให้เราฟังและเปิดเผยความลับที่อยู่เบื้องหลังคุณภาพของภาพจากกล้องนี้ซึ่งให้ผลแตกต่างจากกล้องสมาร์ทโฟนอย่างชัดเจน

หน้า: 1 2

 

(จากซ้ายไปขวา)

อินเทอร์เฟซผู้ใช้: Ryo Takahashi ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product, ศูนย์พัฒนา ICP 3

คุณภาพของภาพ: Tsutomu Ogasawara ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product, ศูนย์พัฒนา ICP 3, วิศวกรอาวุโส

หัวหน้าฝ่ายออกแบบ: Futoshi Kobayashi ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product, ศูนย์พัฒนา ICP 3, วิศวกร

วางแผนผลิตภัณฑ์: Masashi Matsumoto, ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product, ICP กลุ่ม 3, ผู้ช่วยผู้จัดการ

ออพติค: Kenji Shinohara ปฏิบัติการแผนก Image Communications Product, ศูนย์พัฒนา ICP 1

การออกแบบ: Keita Takatani ศูนย์การออกแบบ, แผนกออกแบบผลิตภัณฑ์ 1

 
 

ไม่ใช่ทั้งแบบคลาสสิคหรือโมเดิร์น
การออกแบบที่ไม่ล้าสมัยแม้เวลาจะผ่านไป

- ดูเหมือนรสนิยมและความรู้สึกในการออกแบบนั้นต่างไปจากกล้อง Powershot ในปัจจุบัน

Takatani แผนกออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า ออกแบบ) ถูกต้องครับ ครั้งนี้แนวคิดของเราคือ "เหนือกาลเวลา" ผมอยากทำให้มันออกมาดูคลาสสิคโดยคงลักษณะสำคัญของกล้องไว แต่ก็ไม่ชวนให้นึกถึงอดีตมากจนเกินไป ดังนั้น ด้วยการออกแบบในแนวตั้งและแนวนอนเป็นหลัก ผมได้ผสมผสานลักษณะที่มีความเป็นโมเดิร์นเข้าไปด้วย ผมพยายามออกแบบให้เป็นที่ชื่นชอบและไม่ล้าสมัยเมื่อเวลาผ่านไป

Kobayashi หัวหน้าฝ่ายออกแบบ (ต่อไปจะเรียกว่า หัวหน้า) ในการออกแบบนี้จึงมีความท้าทายมาก ขณะที่เราดำเนินการไป ผมไม่แน่ใจว่าเราจะสามารถทำได้สำเร็จหรือไม่ ทีแรก มีการเสนอแบบที่ปลอดภัยซึ่งทำตามแบบกล้อง PowerShot ที่มีจนถึงปัจจุบัน แต่ระหว่างนั้นผมรู้สึกว่าน่าจะพอแล้ว จึงเปลี่ยนนโยบายไปโดยสิ้นเชิง

Takatani (ออกแบบ) ผมดูแลเรื่องการออกแบบกล้องมาเกือบแปดปีแล้ว และนี่เป็นโมเดลที่ยากที่สุด มันไม่ใช่แบบที่เราเคยทำมา มีความท้าทายหลายอย่างมากจนผมไม่แน่ใจว่าจะทำสำเร็จ (หัวเราะ)

Kobayashi (หัวหน้า) ที่แน่ๆ คือ ผมไม่แน่ใจจริงๆ ว่าจะได้ดำเนินการต่อไปถึงขั้นตอนการผลิตหรือเปล่า (หัวเราะ) และยังมีเรื่องของสีต่างๆ ที่ต้องเลือกด้วย

Takatani (ออกแบบ) ใช่ครับ และนี่เป็นกล้องรุ่นแรกในซีรี่ส์ G ที่มีสีให้เลือก ตัวกล้องสีเงิน แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะมันเป็นสีเงินกลางๆ ที่มีความลึกและรู้สึกได้ถึงความมีระดับ ด้วยการผสมผสานส่วนมือจับสีน้ำตาลเข้าไป ผมคิดว่าเราประสบความสำเร็จในการสร้างรสนิยมที่ผู้หญิงจะชื่นชอบด้วยเช่นกัน

วัสดุใหม่สำหรับส่วนมือจับซึ่งทำให้ถือกล้องได้ดีเยี่ยมถูกนำมาใช้กับส่วนต่างๆ รอบตัวกล้อง

- เป็นส่วนมือจับที่สะดุดตาใช่ไหม

Takatani (ออกแบบ) เราเริ่มต้นความท้าทายในการทำส่วนมือจับด้วยกระบวนการใหม่ เพื่อให้แสดงออกถึงคุณภาพของกล้องในซีรี่ส์ G ผมนึกถึงการใช้หนังหรือหนังเทียม แต่การทำเช่นนั้นทำให้กล้องมีขนาดใหญ่ขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ และยังมีปัญหาเรื่องความทนทานด้วย อย่างไรก็ตาม หากใช้ยาง ก็จะทำให้กล้องหนาขึ้นด้วยเช่นกัน และเมื่อใช้พลาสติก โดยแต่งลายนูนเข้าไป (ลายย่น) จะรู้สึกถึงความแข็งของพลาสติก ทำให้ดูมีราคาถูก ขณะที่ผมคิดว่าจะหาวัสดุพื้นผิวที่มีคุณภาพมากกว่านั้นได้อย่างไร ผมก็ได้ทดลองหลายอย่าง และสุดท้ายผมก็ได้วิธีการเคลือบแบบใหม่ที่เคลือบลงไปบนลายนูนนั้นและให้ความรู้สึกขรุขระอันเป็นเอกลักษณ์ของหนัง และตัวเคลือบนั้นมีสารที่คล้ายยางอยู่ด้วย จึงให้ความรู้สึกเหนียวหนึบและจับถือได้ง่าย ดังนั้น ในขณะที่เราลดขนาดของกล้อง เราก็ประสบความสำเร็จในการทำให้ส่วนมือจับมีผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ยิ่งกว่าหนังเสียอีก และมีความคงทนมากกว่าหนังด้วย

Kobayashi (หัวหน้า) ส่วนมือจับนั้นครอบคลุมไปถึงฝั่งซ้ายและรวมถึงทุกๆ ที่ที่นิ้วของคุณจะสัมผัส ทำให้คุณถือกล้องได้อย่างมั่นคง และด้วยความบาง ทำให้ยากต่อการตก

Takatani (ออกแบบ) ผมคิดถึงรายละเอียดในการใช้งานด้วยเช่นกัน จากนั้นจึงดำเนินการออกแบบ ส่วนที่เป็นร่องบนวงแหวนได้ผ่านกระบวนการเซาะร่องเพื่อให้คุณรู้สึกดีเวลาสัมผัส และด้วยการออกแบบที่กะทัดรัดในแนวนอนและแนวตั้ง ปุ่มต่างๆ ที่อยู่ด้านหลังจึงง่ายต่อการกด และส่วนที่ยื่นออกมานิดหน่อยก็ทำให้นิ้วของคุณสามารถสัมผัสได้ง่าย

มีลายเจียระไนเพชรอยู่ที่ขอบโดยรอบ

กระบวนการเซาะร่องถูกนำมาใช้ตลอดความกว้างเพื่อเน้นความบางของตัวกล้อง

 
 

Kobayashi (หัวหน้า) การนำพื้นผิวด้านบนมาผ่านกระบวนการเป็นเรื่องที่ยากมากใช่ไหม สำหรับผมคิดว่าไม่ง่ายเลย (หัวเราะ)

Takatani (ออกแบบ) ใช่ครับ (หัวเราะ) เพื่อให้ได้ความรู้สึกที่บางกว่าและรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย พื้นผิวด้านหลังจึงผ่านกระบวนการเซาะร่องและนำลายเจียระไนเพชรมาใช้กับขอบโดยรอบ เพื่อให้รู้สึกได้ถึงความมีระดับ ต่อไปนี้เราจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีระดับสูงเพื่อให้ประสบความสำเร็จในกระบวนการทำพื้นผิวแบบใหม่ ที่น่าประหลาดใจก็คือ แม้แต่มุมที่เอียงเพียงนิดเดียว สายตาของมนุษย์ก็จะสามารถสังเกตเห็นได้ทันที ท้ายที่สุด ด้วยการเสนอความคิดสำหรับรูปร่างกับทุกคนในฝ่ายออกแบบ เราก็แก้ปัญหาได้ อย่างไรก็ตาม การเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตนั้นเป็นสิ่งที่ยากที่สุด

Matsumoto ฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ (ต่อไปจะเรียกว่า วางแผน) ซีรี่ส์นี้มีชื่อเสียงที่ดีมาก โรงงานและบริษัทที่จำหน่ายต่างๆ ก็ดีใจ ผมจึงรอคอยที่จะกระจายไปถึงทุกๆ ส่วน

 

มีพลังการถ่ายทอดภาพสูงและการสร้างพื้นหลังเบลอที่ยอดเยี่ยม

1/250วินาที, f/4, ISO 125, FL: 17.8 มม.

- ด้วยขนาดที่บางเพียงเท่านี้ แล้วคุณภาพของภาพเป็นอย่างไร

Shinohara ฝ่ายออพติค (ต่อไปจะเรียกว่า ออพติค) ยกตัวอย่างเช่น ภาพโคลสอัพที่ระยะใกล้กว่ากล้อง SLR นั้นสามารถเป็นไปได้สำหรับกล้อง G9 X กล้องนี้ยังสามารถเบลอพื้นหลังได้เทียบเท่ากับ SLR ที่มีเซนเซอร์ APS-C ที่ใช้เลนส์คิท ค่า f ที่สว่างของเลนส์ทำให้เบลอภาพได้ง่าย

Ogasawara ฝ่ายคุณภาพของภาพ (ต่อไปจะเรียกว่า คุณภาพ) นอกจากนี้ เซ็นเซอร์แบบ 1.0 ในกล้องนี้ เป็นเซ็นเซอร์แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้อง G7 X และ G3 X ดังนั้นเราจึงคุ้นเคยกับลักษณะการทำงานของเซ็นเซอร์นี้มากเมื่อติดตั้งในกล้อง ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถดำเนินการปรับแต่งได้อย่างมั่นใจ ภาพไม่เปลี่ยนไปมากนักระหว่างแบบมุมกว้างและแบบเทเลโฟโต้ และไม่มีปัญหาในเรื่องคุณภาพของภาพจากส่วนใดเป็นพิเศษเลย ดังนั้น ผมมั่นใจว่ากล้องนี้มีความสามารถในการสร้างภาพที่ไว้วางใจได้ ตัวกล้องนั้นบางมากจนคุณสามารถถ่ายได้สะดวกราวกับสมาร์ทโฟน แต่คุณภาพของภาพนั้นแตกต่างกันมาก ความไวแสง ISO แต่ละระดับนั้นต่างกันค่อนข้างมาก แต่สิ่งหนึ่งที่กล้องสามารถทำได้ดีคือถ่ายภาพท้องฟ้าที่มีดาว (หัวเราะ)

1/250 วินาที, f/5, ISO 125, FL: 15.4 มม.

0.3 วินาที, f/7.1, ISO 1600, FL: 30.6 มม.

 
 

Shinohara (ออพติค) นอกจากนั้น เนื่องจากคุณภาพของภาพของกล้อง G9 X และ F7 X นั้นถูกออกแบบมาให้เท่าเทียมกัน ผมจึงเชื่อว่า Canon สามารถสร้างเสน่ห์จากจุดแข็งนี้ได้ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ด้านออพติค ผมเชื่อว่าด้วยการผสมผสานกันระหว่างคุณภาพของภาพที่สูง ขนาด และความสามารถในการแสดงออกได้หลายแบบ นี่จึงเป็นกล้องที่มีเสน่ห์มาก

Ogasawara (คุณภาพ) ภาพถ่ายที่ออกมามีความสมจริงด้วย กล้องดิจิตอลที่มีอยู่จนถึงปัจจุบันทำให้เราคิดถึงการถ่ายภาพที่มาพร้อมกับไฟล์ JPEG และความสำคัญอันดับแรกคือความรู้สึกเมื่อมองภาพครั้งแรก อย่างไรก็ตาม กล้องในซีรี่ส์ G กำลังเข้าใกล้กล้อง EOS ในเรื่องของสี การรับแสงและอื่นๆ แม้แต่กับผู้ที่ใช้กล้อง EOS ผมคิดว่าพวกเขาจะสามารถใช้กล้องนี้เป็นกล้องตัวที่สองได้โดยไม่รู้สึกลำบากอะไรเลย